Theo kết quả phân tích các trường hợp tử vong được công bố tại Tại Hội nghị tăng cường các biện pháp giảm tử vong do bệnh tay chân miệng vừa được tổ chức tại TPHCM do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì đã kết luận: 100% bệnh nhân tử vong từ đầu năm đến nay đều do EV71 (là chủng virus đường ruột độc thể cao, gây biến chứng màng não, suy tim…).
Mặc dù có nhiều type gây bệnh, một người có thể mắc nhiều type virus khác nhau, nhưng sự lưu hành của type virus EV71 trong cộng đồng rất cao nên nguy cơ diễn biến bệnh cảnh lâm sàng nặng, rất dễ gây tử vong. Thói quen ăn uống thức ăn đường phố, đồ ăn không được nấu chín, uống nước sôi của người Việt và một số quốc gia châu Á, đặc biệt thói quen sử dụng phân tươi để tưới rau, nuôi trồng hải sản và thải trực tiếp ra môi trường... là nguyên nhân khiến bệnh tay chân miệng tồn tại dai dẳng, dễ bùng phát thành dịch lớn.