Hai ứng cử viên có cùng số phiếu, ai sẽ trúng cử?
Trường hợp cuối danh sách trúng cử có nhiều người được số phiếu bầu bằng nhau và nhiều hơn số lượng đại biểu được bầu thì người trúng cử là người nhiều tuổi hơn.
Trường hợp cuối danh sách trúng cử có nhiều người được số phiếu bầu bằng nhau và nhiều hơn số lượng đại biểu được bầu thì người trúng cử là người nhiều tuổi hơn.
Đến thời điểm hiện tại, với sự chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương, công tác chuẩn bị đã được triển khai một cách chủ động, đồng bộ, bài bản và cơ bản hoàn thành các khâu trọng yếu, sẵn sàng cho một kỳ bầu cử dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.
Trong cuộc đời mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh là ứng cử viên đồng thời cũng là cử tri đi bầu cử 3 nhiệm kỳ Quốc hội. Đó là Quốc hội khóa I (1946-1960), Quốc hội khóa II (1960-1964) và Quốc hội khóa III (1964 -1971). Ở cương vị ứng cử viên hay cử tri, Người đều để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng dân tộc về tinh thần, trách nhiệm của một người công dân đối với đất nước.
Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo toàn quân quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, hướng dẫn của Bộ Chính trị, Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam, các bộ, ngành, Quân ủy Trung ương và các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đồng chí Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận số 03-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 46-CT/TW về lãnh đạo cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp.
Tối 4/2, tại Nhà văn hóa liên khu Tôn Thất Thuyết và Phạm Ngũ Lão, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Những tin tức thời sự nổi bật trong ngày 24/12 được đăng tải trên Báo Lào Cai điện tử.
Chính phủ yêu cầu các bộ ngành, địa phương chủ động nắm tình hình, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bầu cử trong toàn bộ quá trình chuẩn bị, tổ chức…
Ngày 18/9, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Chỉ thị số 28/CT-TTg ngày về tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Theo nghị quyết của Quốc hội vừa được thông qua, Hội đồng Bầu cử quốc gia bao gồm 19 thành viên, trong đó Chủ tịch Quốc hội là Chủ tịch hội đồng.
Ủy ban Công tác đại biểu của Quốc hội đề xuất sửa đổi 20 điều có nội dung liên quan đến giảm thời gian thực hiện một số bước trong quy trình bầu cử; trong đó, đối với khoảng thời gian từ thời điểm cuối nộp hồ sơ ứng cử tới ngày bầu cử rút ngắn từ 70 ngày xuống còn 42 ngày.