Tự hào nữ quân nhân Biên phòng

Dù số lượng không nhiều, những nữ quân nhân trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Lào Cai vẫn luôn tự hào khoác lên mình màu xanh áo lính, phát huy bản lĩnh, kiên cường vượt qua khó khăn, góp phần cùng đồng đội bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

0:00 / 0:00
0:00

Thiếu tá Trần Thị Thu Hương - cán bộ Đồn Biên phòng Bản Lầu, đã có 27 năm công tác trong lực lượng BĐBP tỉnh Lào Cai. Năm 1998, chị xung phong nhập ngũ bởi tình yêu với màu xanh áo lính. Với sự thông minh, nhanh nhẹn, tinh thần trách nhiệm cao, sau thời gian huấn luyện, chị được đơn vị cử đi học quân y và phân công công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai.

Là cán bộ quân y tại các đồn biên phòng đóng quân trên tuyến biên giới, nhiệm vụ của chị Hương là quản lý, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia tuyên truyền, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn.

baolaocai-tl_dsc-2026.jpg
Thiếu tá Trần Thị Thu Hương kiểm tra sức khỏe cho bộ đội.

Nhiều năm qua, với tinh thần trách nhiệm và sự tận tụy, chị cần mẫn thực hiện công tác khám, chữa bệnh, sơ cứu và xử lý các tình huống y tế, góp phần đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị. Chị cũng tích cực phối hợp với lực lượng địa phương tuyên truyền về vệ sinh phòng bệnh; hỗ trợ khám, chữa bệnh, cấp thuốc cho người dân khu vực biên giới thông qua các chương trình an sinh xã hội.

Chị Hương chia sẻ, trước đây đường giao thông đến nhiều thôn, bản biên giới còn khó khăn, cán bộ, chiến sĩ biên phòng phải đi bộ hàng giờ mới đến được địa bàn để thăm khám sức khỏe cho người dân. Tuy vậy, khi đến nơi, thấy bà con vui mừng chào đón, mọi mệt nhọc dường như tan biến.

“Chúng tôi cũng chủ động học thêm tiếng của đồng bào để việc tuyên truyền, hướng dẫn bà con thuận tiện và hiệu quả hơn”, chị Hương nói.

Trong các hoạt động truyền thông chăm sóc sức khỏe, với sự gần gũi và khéo léo của một người phụ nữ, chị Hương thường xuyên chia sẻ với bà con về chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc trẻ em. Sự chân thành, trách nhiệm của chị đã nhận được nhiều tình cảm quý mến của đồng bào các dân tộc nơi biên giới.

baolaocai-tl_dsc-1778.jpg
Thiếu tá Phạm Thị Lan biểu diễn trong chương trình văn nghệ của Bộ đội Biên phòng.

Bên cạnh công tác chuyên môn, nhiều nữ quân nhân biên phòng còn tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ phục vụ bộ đội và Nhân dân vùng biên. Gần 20 năm qua, tiếng hát ngọt ngào của Thiếu tá Phạm Thị Lan - cán bộ Đồn Biên phòng Nậm Chảy, đã trở nên quen thuộc với cán bộ, chiến sĩ và người dân qua nhiều ca khúc như Chiều biên giới, Người chiến sĩ biên phòng, Biên cương thắm tình quân dân, Người Mèo ơn Đảng...

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, với năng khiếu nghệ thuật, chị Lan còn là thành viên tích cực của Đội văn nghệ xung kích biên phòng. Cùng các thành viên trong đội, chị tham gia biểu diễn tại nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ do Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh và các đơn vị tổ chức.

Những hoạt động này không chỉ góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ mà còn thắt chặt tình đoàn kết quân - dân, đồng thời tuyên truyền về chủ quyền biên giới và các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân vùng biên.

Chị Lan chia sẻ: Trước mỗi lần biểu diễn, tôi đều tìm hiểu kỹ hoàn cảnh sáng tác và ý nghĩa của bài hát để có thể truyền tải trọn vẹn tinh thần tác phẩm, qua đó khơi dậy niềm tự hào và ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ cũng như người dân trong bảo vệ biên giới.

baolaocai-tl_dsc-1105.jpg
Nữ quân nhân BĐBP Lào Cai luôn nỗ lực khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong lực lượng BĐBP Lào Cai, số nữ quân nhân không nhiều. Mỗi người đảm nhiệm những công việc khác nhau như văn thư, quân y, kế toán, thông tin, cửa khẩu… tại các đơn vị đóng quân trên tuyến biên giới. Dù điều kiện công tác còn nhiều khó khăn, thường xuyên xa gia đình, những nữ quân nhân biên phòng vẫn kiên định với con đường đã chọn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

baolaocai-tl_gen-h-z7592113686018-110418c370675f6474bad2b3a4fe1896.jpg
Hội Phụ nữ BĐBP Lào Cai phối hợp tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội hướng tới người dân khu vực biên giới.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, các nữ quân nhân còn tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội hướng tới người dân vùng biên. Nhiều năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Lào Cai đã phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tổ chức hàng chục chương trình thiện nguyện.

Riêng năm 2025, Hội Phụ nữ BĐBP đã phối hợp trao tặng 300 suất quà, đồng thời tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm học sinh và người dân tại các xã Bản Lầu, Si Ma Cai, Mường Khương...

Trong cuộc sống thường ngày, những nữ quân nhân biên phòng cũng là hậu phương vững chắc của gia đình. Dù công việc đặc thù, các chị vẫn cố gắng sắp xếp thời gian chăm lo cho người thân, giữ gìn nếp nhà và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Với niềm tự hào, trách nhiệm và sự tận tụy, những nữ quân nhân BĐBP Lào Cai đang góp phần cùng đồng đội bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, đồng thời vun đắp mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân nơi phên giậu Tổ quốc. Họ cũng là minh chứng cho phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam: “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và xây dựng gia đình hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Si Ma Cai - Từ sinh kế xanh đến cuộc sống bình yên nơi biên giới

Xác định muốn giữ vững biên cương phải bắt đầu từ việc chăm lo đời sống Nhân dân, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Si Ma Cai (Lào Cai) đang đồng hành cùng người dân xây dựng vùng biên ngày càng xanh hơn, bình yên hơn và hạnh phúc hơn, góp phần củng cố thế trận biên phòng toàn dân vững chắc nơi cực Bắc Tổ quốc.

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

“Địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị của bộ đội biên phòng

Tại các đồn biên phòng trên tuyến biên giới Lào Cai, có một nơi rất đặc biệt, luôn được cán bộ, chiến sĩ trân trọng, đó là Hội trường Hồ Chí Minh tại các đồn biên phòng. Đây chính là “địa chỉ đỏ” giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, hun đúc tinh thần yêu nước và ý thức trách nhiệm bảo vệ biên cương Tổ quốc cho cán bộ, chiến sĩ mang quân hàm xanh mỗi ngày.

Ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Ngăn chặn thuốc lá điện tử xâm nhập học đường

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2026, các trường học tại Lào Cai tăng cường “hàng rào mềm” ngăn chặn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng xâm nhập học đường. Các sản phẩm này đang được ngụy trang tinh vi dưới nhiều hình thức, tiềm ẩn nguy cơ tiếp cận học sinh.

Những bước chân xuyên ngàn giữ bình yên nơi vùng cao Chế Tạo

Những bước chân xuyên ngàn giữ bình yên nơi vùng cao Chế Tạo

Tại xã vùng cao đặc biệt khó khăn Chế Tạo, lực lượng Công an xã luôn chủ động bám địa bàn, thường xuyên xuống cơ sở, đến từng thôn, bản xa xôi để nắm tình hình. Các chiến sĩ đã phối hợp với người có uy tín, già làng, trưởng bản để tuyên truyền pháp luật, vận động Nhân dân, đồng thời kịp thời hòa giải mâu thuẫn phát sinh ngay từ ban đầu. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo môi trường bình yên để người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Bộ CHQS tỉnh: Toạ đàm công tác quốc phòng, quân sự địa phương, biên phòng

Bộ CHQS tỉnh: Toạ đàm công tác quốc phòng, quân sự địa phương, biên phòng

Trong khuôn khổ chương trình nghiên cứu thực tế chiến trường miền Bắc, sáng 30/5, Đoàn cán bộ, giảng viên, học viên lớp đào tạo dài hạn Chỉ huy - Tham mưu chiến dịch, chiến lược khóa 13, Học viện Quốc phòng đã phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức toạ đàm công tác quốc phòng, quân sự địa phương, biên phòng.

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Bộ Tư lệnh Quân khu 2 kiểm tra công tác chuẩn bị xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng

Ngày 29/5, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu 2 do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái - Phó Chính ủy Quân khu làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức lấy mẫu sinh phẩm phục vụ xác minh danh tính hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai để rút kinh nghiệm, triển khai trong toàn Quân khu thời gian tới.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị về xây dựng đội ngũ cán bộ công an theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa ban hành Chỉ thị số 27-CT/TU về tiếp tục đẩy mạnh xây dựng đội ngũ cán bộ Công an tỉnh Lào Cai theo hướng “tỉnh toàn diện, xã vững mạnh, bám cơ sở”, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong kỷ nguyên mới.

Bảo Thắng sẵn sàng cho chiến dịch lấy mẫu, số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ

Bảo Thắng sẵn sàng cho chiến dịch lấy mẫu, số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ

Trong nỗ lực thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa và xác định danh tính các anh hùng liệt sĩ chưa rõ thông tin, Đảng ủy, UBND xã Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ chuẩn bị cho chiến dịch lấy mẫu, bàn giao mẫu và số hóa thông tin hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ địa phương.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Sáng 28/5, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Bát Xát.

Quang cảnh buổi làm việc.

Lào Cai phấn đấu hoàn thành Chiến dịch tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ trước năm 2027

Chiều 27/5, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc nhằm triển khai thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" trên địa bàn tỉnh; đánh giá kết quả thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

 Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai: Rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự và triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026

Chiều 26/5, dưới sự chủ trì của Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh, Phó Trưởng Ban tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh kiêm Phó Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai và Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã tổ chức các hội nghị quan trọng nhằm rút kinh nghiệm diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời triển khai nhiệm vụ diễn tập tác chiến cấp xã, phường năm 2026 .

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Tìm lại tên anh giữa đất trời Tổ quốc

Giữa những cánh rừng heo hút, những sườn núi phủ mây nơi biên viễn Lào Cai, hành trình đi tìm hài cốt liệt sĩ vẫn đang được các lực lượng chức năng thực hiện bằng trách nhiệm, lòng tri ân và sự thành kính. Mỗi phần mộ được tìm thấy là sự trở về của một anh hùng liệt sĩ, là hành trình nối lại ký ức lịch sử, khép lại nỗi chờ mong kéo dài hàng chục năm của thân nhân liệt sĩ.

fb yt zl tw