Trường vùng cao hỗ trợ để học sinh thi tốt nghiệp đi lại an toàn, thuận tiện

Do phải di chuyển đến điểm trường khác để thi nên nhà trường đã có chỉ đạo về phương tiện di chuyển để các em học sinh đi lại an toàn, thuận lợi nhất.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023, các trường trung học phổ thông đều triển khai ôn tập cho các em học sinh từ đầu năm học.

Theo đó, từ đầu năm học, các em học sinh vừa học theo chương trình của lớp 12, vừa tiến hành ôn lại kiến thức cũ của lớp 11.

Cô Phùng Thị Thu Hiền, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) cho biết: Sau khi khai giảng 1 tuần, nhà trường đã tổ chức đánh giá kết quả học tập năm trước để rút kinh nghiệm và đưa ra giải pháp nâng cao chất lượng ôn thi.

Bên cạnh việc tham gia kì thi thử do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức, nhà trường cũng tổ chức thi thử để đánh giá chất lượng học sinh.

Sau mỗi kì thi, trường đều phân tích kết quả, đánh giá chất lượng và tiếp tục điều chỉnh kế hoạch ôn tập, chú trọng phân loại đối tượng, tổ chức ôn luyện cho các em học sinh.

Với trường hợp học sinh có điểm thấp sẽ được ôn tập dạng kiến thức cơ bản để các em có thể đỗ tốt nghiệp. Còn các em có nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sẽ có những kiến thức nâng cao để đáp ứng được tình hình.

Buổi ôn thi ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bảo Thắng tỉnh Lào Cai. ảnh 1

Buổi ôn thi ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bảo Thắng tỉnh Lào Cai.

Cũng trong tỉnh Lào Cai, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bảo Yên đã tổ chức đánh giá học sinh và có triển khai ôn tập xen kẽ với học kiến thức mới.

Cô Hoàng Thu Huyền, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Công tác ôn tập được diễn ra xuyên suốt từ tháng 9/2022, hiện tại đang đến giai đoạn nước rút của công cuộc ôn thi. Học sinh đều đang tăng tốc ôn tập cũng như luyện đề.

Các em học sinh đều làm thử đề tham khảo, được các thầy cô chấm chữa chi tiết, cụ thể. Học sinh có thể dựa theo kết quả học tập, điểm số kiểm tra thử, cấu trúc đề thi tham khảo để đưa ra số điểm phù hợp với thực lực của bản thân và phấn đấu đạt mục tiêu”.

Các thầy cô Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bảo Yên còn tiến hành xây dựng mô hình "đôi bạn cùng tiến" giữa các em học sinh.

Cụ thể, các bạn có thế mạnh ở nội dung học tập nào sẽ kèm cặp các bạn học chưa tốt nội dung đó. Như vậy, học sinh học tốt có thể ôn lại kiến thức, học sinh học chưa tốt có thể tiếp thu và tiến bộ.

Chia sẻ thêm với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện phía nhà trường thông tin: “Nhà trường cũng như giáo viên giảng dạy đều cố gắng ôn tập cho các em để nâng mức điểm trung bình lên. Tuy nhiên qua mỗi đợt khảo sát cũng như quá trình học tập, học sinh đều được các thầy cô điều chỉnh ôn tập phù hợp với khả năng, không để học sinh cảm thấy quá sức hay sợ hãi kì thi”.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Sốp Cộp, Sơn La triển khai chính thức ôn thi tốt nghiệp từ ngày 1/2/2023.

Tuy nhiên, trong quá trình ôn thi thầy và học sinh cũng gặp một vài khó khăn, lớn nhất là việc học sinh nhận thức không đồng đều.

Theo ông Đỗ Văn Thiết - Hiệu trưởng nhà trường: “Học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc nên nhận thức không đồng đều. Để khắc phục vấn đề này, nhà trường có tổ chức các kỳ khảo sát, đánh giá, phân loại học sinh cũng như có những hướng giảng dạy phù hợp với các em. Quan trọng nhất là để các em nắm chắc kiến thức cơ bản”.

“Từ bộ đề tham khảo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã chỉ đạo giáo viên soạn đề cương tương tự để các em có thêm tài liệu ôn tập, làm quen với dạng đề để đi thi không bị bỡ ngỡ.

Ngoài ra, không phải học sinh nào cũng thi tại điểm thi - trường trung học phổ thông nơi mình học mà có thể ở điểm thi khác trong huyện, do đó nhà trường tạo điều kiện về phương tiện di chuyển để các em đi lại an toàn, thuận lợi nhất”, vị Hiệu trưởng nói.

Một buổi ôn thi của thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Sốp Cộp, Sơn La. ảnh 2

Một buổi ôn thi của thầy và trò Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Sốp Cộp, Sơn La.

Cũng chung khó khăn về nền tảng chưa được tốt, học sinh tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bảo Yên gặp khó khăn ở bộ môn Toán và Tiếng Anh.

Để khắc phục vấn đề này, cô Hoàng Thu Huyền, Phó Hiệu trưởng trường cho hay: “Đầu tiên về phía giáo viên, các thầy cô rút kinh nghiệm từ những năm học trước, chủ động chuẩn bị bài giảng, tài liệu, linh hoạt trong giảng dạy.

Về phía học sinh, các em đã có sự chủ động trong việc học. Các em năm nay có ý thức tự học hơn, chủ động hỏi các thầy cô hay các bạn học tốt để tự ôn tập.

Một số em học tốt có dùng các thiết bị điện tử cá nhân của mình tham khảo các cách giải hay bài giảng hay trên mạng để bổ sung thêm kiến thức”.

Còn ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bảo Thắng thì lo ngại lớn nhất các em học sinh chủ yếu là ở vấn đề thời tiết.

Những ngày vừa qua và sắp tới là tháng 6 đều có những ngày nắng nóng đỉnh điểm nên có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Nhà trường có trang bị thêm quạt, phục vụ thêm nước mát cũng như đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong thực đơn cho các em để công cuộc ôn thi diễn ra tốt nhất.

Được biết, năm 2023, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) có 70 học sinh, trong đó có 65 em (chiếm 92,8% tổng số học sinh) đăng ký dùng kết quả để xét tuyển cao đẳng, đại học và có 5 học sinh dùng kết quả thi để xét tốt nghiệp (chiếm 8,2% tổng số học sinh).

Còn, Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bảo Yên có 70 học sinh dân tộc nội trú và 100% các em học sinh đều dùng kết quả thi tốt nghiệp để xét tuyển vào các trường cao đẳng, đại học.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La) có 2 lớp với 66 em đăng kí thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, tăng 01 lớp so với năm 2022 và 100% các em sử dụng kết quả để xét vào các trường đại học, cao đẳng.

Cho đến thời điểm này, các trường phổ thông dân tộc nội trú đều đã phổ biến quy chế mới của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023 cho các em học sinh.

Theo thông tin từ phía nhà trường, các em học sinh đều học tập và sinh hoạt tại trường cho đến khi thi xong nên thời gian ôn tập của các em sẽ kéo dài hơn so với các trường trung học phổ thông khác.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Bảo Thắng và Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Bảo Yên thuộc tỉnh Lào Cai dự kiến kết thúc ôn thi vào ngày 25/6/2023.

Còn về phía thầy cô và các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở và Trung học phổ thông huyện Sốp Cộp, Sơn La sẽ ôn thi hết ngày 20/6/2023.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

“Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình…” - đó là một phần nội dung lá thư Bác Hồ khen ngợi thành tích thực hiện xóa mù chữ cho đồng bào Mông (bằng tiếng Mông) ở xã Bản Phố (Bắc Hà), nội dung thư được Bác Hồ ủy quyền cho Báo Nhân Dân thừa lệnh đăng tải trên số 3149, ngày 8/11/1962.

fb yt zl tw