Trung Quốc và Pháp tăng cường hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm châu Âu, ngày 6/5, tại Paris, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có các cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.

1.jpg
Thủ tướng Pháp Gabriel Attal (phải) đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái, phía trước) tại sân bay Orly, thủ đô Paris, ngày 5/5.

Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Tập Cận Bình đến Pháp diễn ra đúng dịp kỷ niệm 60 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ giúp tăng cường tin cậy chính trị, xây dựng đồng thuận chiến lược và làm sâu sắc hợp tác hai nước trong nhiều lĩnh vực. Pháp hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Trung Quốc trong Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ tư của Pháp trên thế giới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định, Trung Quốc và Pháp có nhiều điểm chung trong vấn đề Palestine-Israel, vì vậy hai bên cần tăng cường hợp tác, thúc đẩy khôi phục hòa bình ở khu vực này. Về cuộc khủng hoảng Ukraine, Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp và cộng đồng quốc tế để tìm giải pháp hợp lý cho cuộc khủng hoảng.

Về thương mại, hai bên hy vọng giảm căng thẳng liên quan cuộc điều tra của EU đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc, cũng như việc Trung Quốc điều tra rượu mạnh nhập khẩu từ Pháp. Paris mong muốn Bắc Kinh mở cửa thị trường cho hàng nông sản của Pháp. Trong chuyến thăm này, Trung Quốc dự kiến công bố đơn đặt hàng khoảng 50 máy bay Airbus.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Paris chiều 5/5, bắt đầu thăm ba nước Pháp, Serbia và Hungary. Thương mại, đầu tư và cuộc xung đột ở Ukraine là chủ đề chính của các cuộc thảo luận của các nhà lãnh đạo Trung Quốc và châu Âu.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Moskva công bố các chủ đề sẽ đưa ra trong cuộc đàm phán với Kiev tại Istanbul

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Ryabkov, Moskva (Moscow) muốn thảo luận về một “giải pháp ổn định lâu dài” với Kiev trong cuộc đàm phán dự kiến sắp tới tại Istanbul, bao gồm cả việc công nhận các vùng lãnh thổ trước đây thuộc Ukraine như một phần không thể tách rời của Liên bang Nga.

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Philippines bầu cử giữa nhiệm kỳ

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, ngày 12/5, hàng triệu cử tri Philippines bước vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đầy căng thẳng, nhằm chọn ra hơn 18.000 vị trí lãnh đạo từ cấp quốc gia đến địa phương.

Oman - Sứ giả hòa bình

Oman - Sứ giả hòa bình

Những ngày qua, thế giới ghi nhận tín hiệu tích cực khi nhiều điểm nóng được xoa dịu. Cùng với nỗ lực xuống thang căng thẳng của các bên liên quan, phải kể đến vai trò của những nước trung gian hòa giải, làm cầu nối cho đối thoại, trong đó có Oman, quốc gia được mệnh danh là “sứ giả" hòa bình.

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ý nghĩa vĩnh cửu của Chiến thắng phát xít năm 1945

Ngày 9-5, Nga và Belarus cùng các nước thuộc Liên Xô trước đây tổ chức kỷ niệm một ngày lễ lớn: 80 năm Ngày Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2025), một trong những cuộc chiến đẫm máu và tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại. Kết cục cuộc chiến này có ý nghĩa thời đại đối với nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới, làm thay đổi căn bản và hoàn toàn cục diện chính trị quốc tế và đặt nền móng cho trật tự thế giới đương đại.

fb yt zl tw