Trồng cây cảnh quan góp phần phát triển du lịch

Trồng cây phân tán dọc các tuyến đường trong tỉnh không chỉ tạo cảnh quan mà còn góp phần bảo vệ các công trình giao thông, tạo điểm nhấn cho du lịch trên địa bàn tỉnh.

baolaocai-br_z6486004762142-96dd72ab2381d953a484531f6b3593db.jpg
Các địa phương trong tỉnh tích cực trồng cây ven các tỉnh lộ, quốc lộ.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có gần 8.500 km đường giao thông các loại, cụ thể: 72 km đường cao tốc; 5 tuyến quốc lộ với chiều dài trên 456 km; 16 tuyến tỉnh lộ với chiều dài trên 969 km và hơn 7.000 km đường huyện, đường liên xã, liên thôn... Trước đây, một số tuyến đường đã được trồng cây xanh phân tán hai bên nhưng quy mô nhỏ lẻ, ngắt quãng và mang tính cục bộ; trên cùng một tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua nhưng mỗi địa phương lại trồng các loại cây khác nhau. Chưa kể, địa hình và điều kiện đất đai, khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng, chăm sóc và bảo vệ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, từ năm 2024, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đề xuất trồng cây xanh phân tán trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, huyện, xã, liên thôn và các khu di tích có tiềm năng du lịch trên địa bàn tỉnh. Việc trồng cây xanh sẽ giúp bảo vệ được công trình giao thông, tạo điểm nhấn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho hay: “Chúng tôi đề xuất các cây trồng phải đảm bảo chất lượng, xanh quanh năm và là cây cổ thụ. Do đó, sẽ chọn 1 đến 2 loại cây để trồng, tạo điểm nhấn cho mỗi cung đường, ví dụ như cung đường hoa phượng, hoa bằng lăng... Còn đối với khu tâm linh, chúng tôi đề xuất trồng cây cổ thụ và cây có giá trị kinh tế cao, cây gỗ quý để tạo sự bền vững”.

Trên tuyến đường mới mở từ thành phố Lào Cai đến huyện Bảo Thắng dọc theo sông Hồng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đề xuất trồng cây gạo (cây gạo thường gắn với vùng nông thôn, miền núi). Tại các địa phương, tùy theo từng điều kiện cụ thể để chọn loại cây phù hợp, có tính đặc trưng của vùng để trồng và tạo điểm nhấn. Qua quá trình triển khai, một trong những khó khăn phát sinh không phải là thiếu cây giống mà sau khi trồng cây phải được chăm sóc, bảo vệ, đảm bảo phát triển tốt... Do đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị các địa phương phân công cụ thể thôn, xã và người dân trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh tại từng cung đường để đảm bảo chất lượng.

Việc triển khai trồng cây xanh phân tán hai bên các tuyến đường và các khu di tích tại tỉnh đến nay đã đạt trên 82% kế hoạch, với hơn 244 nghìn cây đã được trồng. Các tuyến đường trọng điểm được quan tâm trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan, gồm: Bảo Hà (Bảo Yên) - Vạn Hòa (thành phố Lào Cai); các tuyến dọc sông Hồng từ A Mú Sung đến Y Tý (Bát Xát); các tuyến đường mới trên địa bàn thị xã Sa Pa; các điểm di tích lịch sử tại các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát và thị xã Sa Pa.

kl-1.jpg

Tại huyện Bảo Yên, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do hoàn lưu bão số 3 nhưng đến nay, địa phương đã hoàn thành trồng mới cây cảnh quan theo kế hoạch với hơn 23 nghìn cây phân tán, tương đương 118 km trên các tuyến Quốc lộ 70, đường tỉnh 160, đường huyện và đường liên thôn. Trong đó, Quốc lộ 70 trồng 6 nghìn cây (trên 30 km), đường tỉnh 160 trồng mới 1 nghìn cây (trên 5 km), gồm: lát hoa, kèn hồng, phong linh. Ngoài ra còn có hàng nghìn cây dổi, xoan, trẩu được trồng tại đường huyện, xã, thôn...

z6485997573093-e939982665993617bb0af37d510a17c4.jpg
Cây xanh được trồng ven đường tạo cảnh quan xanh cho môi trường.

Ông Phạm Hồng Thái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên cho rằng: Số cây đã trồng nói trên hầu hết được huy động từ nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách địa phương. Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ nên cây xanh dọc các tuyến đường sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết thêm: Chi cục và các địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị tích cực tham gia, hưởng ứng trồng cây cảnh quan. Cùng với đó, tập trung hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây; tham mưu, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là tại các tuyến đường thực hiện mở rộng, nâng cấp để sớm bàn giao mốc giới thực hiện trồng cây xanh phân tán.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi chính quyền đồng hành cùng các tổ, dòng họ tự quản

Khi chính quyền đồng hành cùng các tổ, dòng họ tự quản

Thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng và phát huy hiệu quả mô hình Dòng họ tự quản ở nhiều lĩnh vực, nhất là lĩnh vực an ninh trật tự. Qua đó góp phần tích cực trong vận động, giáo dục con cháu chấp hành pháp luật, thi đua lao động, học tập...

Lưu giữ ký ức, viết tiếp tương lai

Lưu giữ ký ức, viết tiếp tương lai

Chiến tranh đã lùi xa nhưng ký ức về một thời bom đạn, về những hy sinh, mất mát và tinh thần quả cảm của các thế hệ cha anh vẫn còn in đậm trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam. Những câu chuyện về “thời hoa lửa” hôm nay không chỉ là ký ức mà còn trở thành động lực để thế hệ trẻ sống có trách nhiệm, tiếp nối hành trình dựng xây Tổ quốc.

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Từ “chờ đợi nhiều ngày” đến “nhận kết quả trong ngày”

Cải cách hành chính không chỉ thể hiện qua những con số trên báo cáo mà được đo bằng sự hài lòng và niềm tin của người dân. Tại tỉnh Lào Cai, mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang tạo chuyển biến rõ nét trong tư duy phục vụ, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai vốn được xem là phức tạp.

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Thí sinh ôn thi trong sương mù khi không có đề minh họa tốt nghiệp THPT 2026

Lần đầu tiên sau nhiều năm, kỳ thi tốt nghiệp THPT không công bố đề minh họa mới, khiến nhiều học sinh lớp 12 rơi vào trạng thái “ôn thi trong sương mù”. Tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia, đây có thể là bước chuyển mạnh sang đánh giá năng lực thực chất, buộc thí sinh phải thay đổi cách học.

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Tận tụy phục vụ Nhân dân

Sau gần một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp tại tỉnh Lào Cai, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã vẫn nỗ lực từng ngày, giữ vững tinh thần trách nhiệm, tận tụy đồng hành cùng Nhân dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Ngày hội “Đổi rác lấy quà” - Lan tỏa thông điệp sống xanh từ lứa tuổi mầm non

Nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Chi đoàn Thanh niên Trường Mầm non Hoa Mai (phường Lào Cai) vừa tổ chức chương trình ngày hội "Đổi rác lấy quà - Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”. Đây là lần thứ 5 hoạt động ý nghĩa này được triển khai, tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các đoàn viên, thanh niên, phụ huynh và học sinh.

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Cốc San: Gần 500 người được tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy - cứu nạn, cứu hộ và trật tự an toàn giao thông

Sáng 24/3, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và bảo đảm an toàn giao thông cho cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tòng Sành và Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Tòng Sành, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Cốc San tổ chức tuyên truyền, ký cam kết và hướng dẫn kỹ năng an toàn.

Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày Thế giới phòng, chống lao (24/3) Nâng cao hiệu quả phòng, chống bệnh lao

Ngày 24/3 hằng năm - Ngày Thế giới phòng, chống lao là dịp để toàn xã hội cùng nhìn lại những nỗ lực trong cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn còn hiện hữu trong cộng đồng. Trong những năm qua, công tác phòng, chống bệnh lao trên địa bàn tỉnh luôn được ngành y tế đặc biệt quan tâm.

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn

Trong những năm qua, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa luôn được ngành y tế xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Lào Cai, tình trạng thiếu bác sĩ, đặc biệt bác sĩ chuyên khoa tại tuyến cơ sở vẫn là thách thức lớn đối với công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau trên hành trình trưởng thành

Trong những năm qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Lào Cai đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bằng những hoạt động thiết thực, kịp thời và giàu tính nhân văn, Quỹ không chỉ hỗ trợ vật chất mà còn tiếp thêm niềm tin, hy vọng để các em nhỏ vượt lên nghịch cảnh, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

fb yt zl tw