Trồng cây cảnh quan góp phần phát triển du lịch

Trồng cây phân tán dọc các tuyến đường trong tỉnh không chỉ tạo cảnh quan mà còn góp phần bảo vệ các công trình giao thông, tạo điểm nhấn cho du lịch trên địa bàn tỉnh.

baolaocai-br_z6486004762142-96dd72ab2381d953a484531f6b3593db.jpg
Các địa phương trong tỉnh tích cực trồng cây ven các tỉnh lộ, quốc lộ.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có gần 8.500 km đường giao thông các loại, cụ thể: 72 km đường cao tốc; 5 tuyến quốc lộ với chiều dài trên 456 km; 16 tuyến tỉnh lộ với chiều dài trên 969 km và hơn 7.000 km đường huyện, đường liên xã, liên thôn... Trước đây, một số tuyến đường đã được trồng cây xanh phân tán hai bên nhưng quy mô nhỏ lẻ, ngắt quãng và mang tính cục bộ; trên cùng một tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua nhưng mỗi địa phương lại trồng các loại cây khác nhau. Chưa kể, địa hình và điều kiện đất đai, khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng, chăm sóc và bảo vệ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, từ năm 2024, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đề xuất trồng cây xanh phân tán trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, huyện, xã, liên thôn và các khu di tích có tiềm năng du lịch trên địa bàn tỉnh. Việc trồng cây xanh sẽ giúp bảo vệ được công trình giao thông, tạo điểm nhấn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho hay: “Chúng tôi đề xuất các cây trồng phải đảm bảo chất lượng, xanh quanh năm và là cây cổ thụ. Do đó, sẽ chọn 1 đến 2 loại cây để trồng, tạo điểm nhấn cho mỗi cung đường, ví dụ như cung đường hoa phượng, hoa bằng lăng... Còn đối với khu tâm linh, chúng tôi đề xuất trồng cây cổ thụ và cây có giá trị kinh tế cao, cây gỗ quý để tạo sự bền vững”.

Trên tuyến đường mới mở từ thành phố Lào Cai đến huyện Bảo Thắng dọc theo sông Hồng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đề xuất trồng cây gạo (cây gạo thường gắn với vùng nông thôn, miền núi). Tại các địa phương, tùy theo từng điều kiện cụ thể để chọn loại cây phù hợp, có tính đặc trưng của vùng để trồng và tạo điểm nhấn. Qua quá trình triển khai, một trong những khó khăn phát sinh không phải là thiếu cây giống mà sau khi trồng cây phải được chăm sóc, bảo vệ, đảm bảo phát triển tốt... Do đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị các địa phương phân công cụ thể thôn, xã và người dân trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh tại từng cung đường để đảm bảo chất lượng.

Việc triển khai trồng cây xanh phân tán hai bên các tuyến đường và các khu di tích tại tỉnh đến nay đã đạt trên 82% kế hoạch, với hơn 244 nghìn cây đã được trồng. Các tuyến đường trọng điểm được quan tâm trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan, gồm: Bảo Hà (Bảo Yên) - Vạn Hòa (thành phố Lào Cai); các tuyến dọc sông Hồng từ A Mú Sung đến Y Tý (Bát Xát); các tuyến đường mới trên địa bàn thị xã Sa Pa; các điểm di tích lịch sử tại các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát và thị xã Sa Pa.

kl-1.jpg

Tại huyện Bảo Yên, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do hoàn lưu bão số 3 nhưng đến nay, địa phương đã hoàn thành trồng mới cây cảnh quan theo kế hoạch với hơn 23 nghìn cây phân tán, tương đương 118 km trên các tuyến Quốc lộ 70, đường tỉnh 160, đường huyện và đường liên thôn. Trong đó, Quốc lộ 70 trồng 6 nghìn cây (trên 30 km), đường tỉnh 160 trồng mới 1 nghìn cây (trên 5 km), gồm: lát hoa, kèn hồng, phong linh. Ngoài ra còn có hàng nghìn cây dổi, xoan, trẩu được trồng tại đường huyện, xã, thôn...

z6485997573093-e939982665993617bb0af37d510a17c4.jpg
Cây xanh được trồng ven đường tạo cảnh quan xanh cho môi trường.

Ông Phạm Hồng Thái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên cho rằng: Số cây đã trồng nói trên hầu hết được huy động từ nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách địa phương. Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ nên cây xanh dọc các tuyến đường sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết thêm: Chi cục và các địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị tích cực tham gia, hưởng ứng trồng cây cảnh quan. Cùng với đó, tập trung hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây; tham mưu, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là tại các tuyến đường thực hiện mở rộng, nâng cấp để sớm bàn giao mốc giới thực hiện trồng cây xanh phân tán.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 20/6, Hội Chữ thập đỏ xã Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân tại Nhà văn hóa thôn Mom Đào. 

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Sáng 20/6, Bệnh viện Nội tiết tỉnh tổ chức lễ khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Ngày 19/6, đồng chí Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, chia sẻ những khó khăn, đồng thời định hướng phát triển công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại địa phương.

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Với phương châm hướng về cơ sở, đặt những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế làm trọng tâm trong các hoạt động nhân đạo, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều phong trào, mô hình thiết thực, huy động sự chung tay của cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ những mảnh đời còn nhiều khó khăn, trở thành điểm tựa và động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

fb yt zl tw