Trồng cây cảnh quan góp phần phát triển du lịch

Trồng cây phân tán dọc các tuyến đường trong tỉnh không chỉ tạo cảnh quan mà còn góp phần bảo vệ các công trình giao thông, tạo điểm nhấn cho du lịch trên địa bàn tỉnh.

baolaocai-br_z6486004762142-96dd72ab2381d953a484531f6b3593db.jpg
Các địa phương trong tỉnh tích cực trồng cây ven các tỉnh lộ, quốc lộ.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có gần 8.500 km đường giao thông các loại, cụ thể: 72 km đường cao tốc; 5 tuyến quốc lộ với chiều dài trên 456 km; 16 tuyến tỉnh lộ với chiều dài trên 969 km và hơn 7.000 km đường huyện, đường liên xã, liên thôn... Trước đây, một số tuyến đường đã được trồng cây xanh phân tán hai bên nhưng quy mô nhỏ lẻ, ngắt quãng và mang tính cục bộ; trên cùng một tuyến quốc lộ, tỉnh lộ đi qua nhưng mỗi địa phương lại trồng các loại cây khác nhau. Chưa kể, địa hình và điều kiện đất đai, khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng, chăm sóc và bảo vệ gặp rất nhiều khó khăn.

Chính vì vậy, từ năm 2024, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đề xuất trồng cây xanh phân tán trên các tuyến quốc lộ, đường tỉnh, huyện, xã, liên thôn và các khu di tích có tiềm năng du lịch trên địa bàn tỉnh. Việc trồng cây xanh sẽ giúp bảo vệ được công trình giao thông, tạo điểm nhấn cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho hay: “Chúng tôi đề xuất các cây trồng phải đảm bảo chất lượng, xanh quanh năm và là cây cổ thụ. Do đó, sẽ chọn 1 đến 2 loại cây để trồng, tạo điểm nhấn cho mỗi cung đường, ví dụ như cung đường hoa phượng, hoa bằng lăng... Còn đối với khu tâm linh, chúng tôi đề xuất trồng cây cổ thụ và cây có giá trị kinh tế cao, cây gỗ quý để tạo sự bền vững”.

Trên tuyến đường mới mở từ thành phố Lào Cai đến huyện Bảo Thắng dọc theo sông Hồng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã đề xuất trồng cây gạo (cây gạo thường gắn với vùng nông thôn, miền núi). Tại các địa phương, tùy theo từng điều kiện cụ thể để chọn loại cây phù hợp, có tính đặc trưng của vùng để trồng và tạo điểm nhấn. Qua quá trình triển khai, một trong những khó khăn phát sinh không phải là thiếu cây giống mà sau khi trồng cây phải được chăm sóc, bảo vệ, đảm bảo phát triển tốt... Do đó, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đề nghị các địa phương phân công cụ thể thôn, xã và người dân trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh tại từng cung đường để đảm bảo chất lượng.

Việc triển khai trồng cây xanh phân tán hai bên các tuyến đường và các khu di tích tại tỉnh đến nay đã đạt trên 82% kế hoạch, với hơn 244 nghìn cây đã được trồng. Các tuyến đường trọng điểm được quan tâm trồng nhiều cây xanh tạo cảnh quan, gồm: Bảo Hà (Bảo Yên) - Vạn Hòa (thành phố Lào Cai); các tuyến dọc sông Hồng từ A Mú Sung đến Y Tý (Bát Xát); các tuyến đường mới trên địa bàn thị xã Sa Pa; các điểm di tích lịch sử tại các huyện Bảo Yên, Bảo Thắng, Bát Xát và thị xã Sa Pa.

kl-1.jpg

Tại huyện Bảo Yên, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề do hoàn lưu bão số 3 nhưng đến nay, địa phương đã hoàn thành trồng mới cây cảnh quan theo kế hoạch với hơn 23 nghìn cây phân tán, tương đương 118 km trên các tuyến Quốc lộ 70, đường tỉnh 160, đường huyện và đường liên thôn. Trong đó, Quốc lộ 70 trồng 6 nghìn cây (trên 30 km), đường tỉnh 160 trồng mới 1 nghìn cây (trên 5 km), gồm: lát hoa, kèn hồng, phong linh. Ngoài ra còn có hàng nghìn cây dổi, xoan, trẩu được trồng tại đường huyện, xã, thôn...

z6485997573093-e939982665993617bb0af37d510a17c4.jpg
Cây xanh được trồng ven đường tạo cảnh quan xanh cho môi trường.

Ông Phạm Hồng Thái, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Yên cho rằng: Số cây đã trồng nói trên hầu hết được huy động từ nguồn xã hội hóa và một phần ngân sách địa phương. Nhờ sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ nên cây xanh dọc các tuyến đường sinh trưởng và phát triển tốt.

Ông Vũ Hồng Điệp, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết thêm: Chi cục và các địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, huy động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, đơn vị tích cực tham gia, hưởng ứng trồng cây cảnh quan. Cùng với đó, tập trung hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây; tham mưu, đề xuất tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là tại các tuyến đường thực hiện mở rộng, nâng cấp để sớm bàn giao mốc giới thực hiện trồng cây xanh phân tán.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Hành trình trưởng thành của học sinh nội trú: Khi kỹ năng sống được gieo từ trái tim

Thay vì những giờ chào cờ truyền thống, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THPT Yên Bái, tỉnh Lào Cai đã đổi mới không gian sinh hoạt đầu tuần thành những “sân khấu” kỹ năng sống sôi động. Tất cả các chương trình đều do chính thành viên Câu lạc bộ Tổ chức sự kiện và Truyền thông của trường đảm nhiệm. Đây không chỉ là những bài học kỹ năng sống đơn thuần, mà còn là hành trình để mỗi học sinh nội trú học cách yêu thương, sẻ chia và khẳng định giá trị bản thân trong môi trường giàu tính nhân văn.

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

Lan tỏa tinh thần toàn dân học tập

5 năm thực hiện Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030” theo Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ đã chứng minh tinh thần nỗ lực, quyết tâm của tỉnh Lào Cai, từng bước hiện thực hóa chủ trương của Đảng, coi giáo dục, đào tạo và khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu.

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Khi chính quyền địa phương hai cấp hoạt động hiệu quả

Năm 2025, xã Thượng Bằng La đã đạt được những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền và hệ thống chính trị. Kết quả này minh chứng tính hiệu quả của mô hình chính quyền địa phương hai cấp khi vừa bảo đảm sự lãnh đạo tập trung, vừa phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Khám phá vẻ đẹp rừng cấm Na Đẩy

Vùng đất Mường Khương từ lâu đã nổi tiếng với những đỉnh núi đá cao trùng trùng điệp điệp, tạo nên khung cảnh hùng vĩ ít nơi có được. Đặc biệt, trong chuyến công tác mới đây đến thôn Na Đẩy, xã Mường Khương chúng tôi được người dân đưa đi khám phá khu rừng cấm với những cây gỗ cổ thụ hàng trăm năm tuổi và vẻ đẹp nguyên sơ ít người biết tới.

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Diễn tập công tác y tế đảm bảo phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 12/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, chủ trì buổi diễn tập công tác y tế nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các đại biểu và khách mời tham dự Đại hội.

fb yt zl tw