"Tro tàn rực rỡ" thắng lớn tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23

Tối qua (25/11) tại nhà hát Đà Lạt Opera House, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 đã bế mạc và trao giải. Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" thắng lớn với 5 giải.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Với thông điệp “Xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn”, Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 đã thể hiện tinh thần vượt khó sau đại dịch Covid-19, tiếp tục khẳng định là sự kiện nghệ thuật quốc gia có dấu ấn chuyên nghiệp cao, thu hút đông đảo các nhà hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ, với nhiều tác phẩm điện ảnh đạt chất lượng nghệ thuật tốt, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 phát biểu tại đêm bế mạc.
Ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 phát biểu tại đêm bế mạc.

Từ 177 bộ phim tham dự, Hội đồng tuyển chọn đã chọn 146 bộ phim dự thi và phim trong chương trình toàn cảnh, với nội dung và hình thức rất đa dạng và phong phú. Trong đó, nhiều bộ phim chất lượng được nâng cao, nhiều sáng tạo trong ngôn ngữ điện ảnh. Đội ngũ làm phim từ sản xuất, biên kịch, đạo diễn, diễn viên, quay phim, cho đến âm nhạc, âm thanh và dựng phim thể hiện ngày càng chuyên nghiệp.

Phát biểu tại đêm lễ bế mạc, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 nhận định, liên hoan phim đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả và các nghệ sỹ điện ảnh. Đồng thời, ghi nhận những cống hiến, đầu tư thích đáng, tâm huyết của các nhà sản xuất phim, các nghệ sỹ điện ảnh đã cho ra đời rất nhiều tác phẩm điện ảnh chất lượng cao.

Ban tổ chức trao giải thưởng Bông Sen Vàng cho ekip bộ phim truyện điện ảnh "Tro tàn rực rỡ".
Ban tổ chức trao giải thưởng Bông Sen Vàng cho ekip bộ phim truyện điện ảnh "Tro tàn rực rỡ".

Ông Tạ Quang Đông nói: “Để Điện ảnh Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới đòi hỏi cần sự nỗ lực của các cơ quan quản lý ngành, các nhà hoạt động điện ảnh, các doanh nghiệp sản xuất, phát hành - phổ biến phim và sự ủng hộ của công chúng khán giả. Đội ngũ những người hoạt động điện ảnh, các nghệ sĩ phải vững vàng về bản lĩnh chính trị, tư tưởng; không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ để vừa tiếp thu được tinh hoa của điện ảnh thế giới, vừa giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam, để có những tác phẩm xuất sắc thu hút công chúng khán giả, góp phần xây dựng điện ảnh trở thành nền công nghiệp văn hóa vươn ra thị trường quốc tế”.

Chương trình bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23.
Chương trình bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23.

Tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao giải thưởng cho các bộ phim xuất sắc và 25 giải thưởng cho các cá nhân xuất sắc… Ở thể loại phim truyện điện ảnh, bộ phim “Tro tàn rực rỡ” đoạt giải thưởng Bông Sen Vàng; 3 bộ phim “Mẹ ơi, Bướm đây!”, “Em và Trịnh”, “Đào, Phở và Piano” đoạt giải thưởng Bông Sen Bạc.

Ngoài giải thưởng quan trọng, "Tro tàn rực rỡ" còn giành thêm 4 giải khác gồm Quay phim xuất sắc, Âm nhạc xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc và Nam diễn viên phụ xuất sắc cho Lê Công Hoàng. "Tro tàn rực rỡ" cũng là bộ phim được chọn đi dự giải Oscar 2024.

Thể loại phim tài liệu, giải thưởng Bông Sen Vàng được dành cho bộ phim “Những đứa trẻ trong sương”; 2 bộ phim “Hai bàn tay”, “Trời Hà Nội mãi xanh – Tập 2: Bầu trời của hòa bình” nhận giải thưởng Bông Sen Bạc.

Thể loại phim khoa học, phim “Nghiên cứu về ứng dụng công nghệ trong chữa cháy” đoạt giải Bông Sen Vàng; phim “Rác chìm” đoạt giải Bông Sen Bạc.

Với thể loại phim hoạt hình, giải thưởng Bông Sen Vàng dành cho phim “Giấc mơ của con”; 2 phim “Nụ cười” và “Bà của Đỗ Đỏ” đoạt giải thưởng Bông Sen Bạc.

Riêng bộ phim “Đất rừng phương Nam” không nhận được bất kỳ giải thưởng nào.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất

Khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng sản xuất

Từ hiện tượng phim “Đào, phở và piano” công chiếu tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia gây “sốt vé” với lượng khán giả có nhu cầu xem phim tăng đột biến, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các đơn vị tiếp tục hoàn thiện quy định pháp luật nhằm khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở điện ảnh phổ biến phim do Nhà nước đặt hàng.

Tái hiện Thủ đô năm 1947 trong phim "Đào, phở và piano" đang gây sốt

Tái hiện Thủ đô năm 1947 trong phim "Đào, phở và piano" đang gây sốt

“Đào, phở và piano” về 60 ngày đêm huyết lệ của Thủ đô bất ngờ được khán giả đón nhận. Nhu cầu tăng vọt, phim nhà nước đặt hàng được một số doanh nghiệp điện ảnh nhận phát hành phi lợi nhuận. Đây là một trong những tác phẩm điện ảnh được đầu tư chỉn chu về bối cảnh, dàn diễn viên được tuyển lựa kỹ lưỡng và hợp lý.

"Chất Việt" trên màn ảnh

"Chất Việt" trên màn ảnh

Con đường để định danh điện ảnh Việt trên bản đồ nghệ thuật thứ bảy trước hết phải là cuộc trở về, xác lập một nền tảng vững chắc từ văn hóa bản địa. Sự riêng biệt này chính là duy nhất.

Phim Tết 2024: Cuộc chiến không cân sức

Phim Tết 2024: Cuộc chiến không cân sức

Ngay trong ngày khởi chiếu chính thức đầu tiên, mùa phim Tết 2024 chứng kiến cuộc đua mà kết cục đã được dự báo từ trước giữa một bên là phim "Mai" và phần còn lại, bao gồm các phim Việt cũng như các tác phẩm ngoại nhập khác.

"Bước chân con, bước chân cha" và hành trình 30 ngày rèn luyện ý chí cho con

"Bước chân con, bước chân cha" và hành trình 30 ngày rèn luyện ý chí cho con

Đã lâu rồi mới lại có một chuyến ngao du chân thật, cảm động và lãng mạn như thế trong văn học thiếu nhi hiện đại. Tiểu thuyết 'Bước chân con, bước chân cha' với lối kể nhẹ nhàng, đầy sức gợi về hành trình ngao du của người cha dốc lòng rèn luyện ý chí cho con trai. Sách của tác giả Lưu Hàng Vũ, do Văn Lang Books sắp phát hành.

Táo quân 2024: Thiếu câu nói "gây bão"

Táo quân 2024: Thiếu câu nói "gây bão"

Chương trình "Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2024" tiếp tục mang đến những tiểu phẩm về vấn đề "nóng" trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, những câu nói ngắn gọn, gây ấn tượng mạnh không nhiều như mọi năm.

Âm nhạc và những ngày Tết vui

Âm nhạc và những ngày Tết vui

Âm nhạc luôn là phần không thể thiếu trong những ngày Tết, những bản nhạc xuân luôn tạo không khí ấm áp và hân hoan trong ngày Tết. Tết này, bạn chọn nhạc gì?

fb yt zl tw