Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Triệu trái tim hướng về Làng Nủ

Triệu trái tim hướng về Làng Nủ.png

Chứng kiến những hình ảnh tang thương, những mất mát không gì có thể bù đắp của người dân thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên sau trận lũ quét kinh hoàng, nhiều người không khỏi xót xa, rơi nước mắt. Ngay lập tức, những chuyến hàng cứu trợ với tinh thần tương thân, tương ái, "lá lành đùm lá rách" của hàng triệu trái tim trên khắp mọi miền Tổ quốc đã hướng về Làng Nủ để “tiếp sức” cho người dân vùng lũ vượt qua khó khăn.

92 tuổi, trải qua không biết bao nhiêu mùa thiên tai nên mỗi khi mưa dài ngày, cụ Vũ Thị Phụng ở thôn Tả Van Giáy 2, xã Tả Van, thị xã Sa Pa lại trằn trọc, mất ngủ hàng đêm vì lo lũ quét, sạt lở đất có thể ập đến bất cứ lúc nào. Lần này cũng vậy, nhiều ngày trời mưa không ngớt khiến lòng cụ Phụng “nóng như lửa đốt”.

Chiều 8/9, cụ Phụng bàng hoàng khi biết tin tại xã Mường Hoa (cách nhà 1 km) xảy ra vụ sạt lở đất khiến 6 người chết, 9 người bị thương. Cuối ngày 10/9, cụ “rụng rời chân tay” khi nghe tin hàng chục nóc nhà tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên bị vùi lấp trong cơn lũ dữ.

Tôi sẵn sàng chở hàng miễn phí đến Làng Nủ đến khi cuộc sống bà con nơi đây tạm thời ổn định. (1).gif

Ở tuổi 92, mặc dù mắt đã mờ, chân chậm, tay run, lưng bị còng nặng nhưng cụ Phụng vẫn vét hết tiền tiết kiệm, khoác chiếc áo mưa đã sờn, đi bộ vài trăm mét để mua gạo góp cùng bà con trong thôn gói bánh chưng gửi đến đồng bào Làng Nủ. Cụ Phụng phải đi mua gạo vì trong nhà hết gạo nếp, mẻ lúa vừa gặt còn chất đống bên hiên nhà vì trời mưa.

2.png

Do tuổi cao, sức yếu, không tham gia gói bánh nên cụ Phụng “nhận phần” đun 2 nồi bánh lớn. Cuối ngày 11/9, những chiếc bánh từ thôn Tả Van Giáy 2 được xếp lên xe, vận chuyển ngay về thôn Làng Nủ để “tiếp sức” cho bà con và lực lượng cứu hộ.

Từ những bản làng nhỏ như Tả Van Giáy 2, “tình dân tộc, nghĩa đồng bào” đã được khơi dậy để sau đó, hàng trăm chuyến xe mang theo hàng hóa, nhu yếu phẩm được kết nối, vận chuyển đến với đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ ở huyện Bảo Yên, đặc biệt là đến với Làng Nủ - nơi xảy ra trận lũ quét kinh hoàng khiến hàng chục hộ gia đình có người bị chết và lâm vào cảnh “màn trời chiếu đất”.

ảnh thay.jpg

Anh Lưu Văn Hưng, lái xe tải chuyên tuyến Hưng Yên - Lào Cai đã gác lại công việc để nhận chở miễn phí những chuyến hàng cứu trợ đầu tiên đến với huyện Bảo Yên. Anh Hưng chia sẻ: Nhiều năm làm nghề lái xe, chạy khắp vùng Tây Bắc, chứng kiến nhiều vụ thiên tai nhưng chưa bao giờ tôi gặp những hình ảnh tang thương đến “thắt lòng” như ở Làng Nủ. Mặc dù đã chốt thời gian vận chuyển nhưng tôi đã gọi điện cho bạn hàng để hoãn, sau đó chở hàng cứu trợ khẩn cấp về Bảo Yên với mong muốn góp một chút công sức để hàng hóa thiết yếu kịp thời đến với người dân vùng lũ Làng Nủ.

Triệu trái tim hướng về Làng Nủ (1).png

Từ xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa - nơi cách hiện trường trận lũ kinh hoàng ở thôn Làng Nủ gần 500 km, khi biết tin thôn Làng Nủ bị thiệt hại nặng nề do mưa lũ, anh Bùi Ngọc Nam cùng nhóm bạn và người dân trong thôn đã họp bàn, kêu gọi mọi người chung tay hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại. Trong gần một ngày, người dân trong thôn 1, thôn 2 và rất nhiều người dân trên địa bàn xã Quảng Hải và các xã lân cận đã góp các mặt hàng thiết yếu (nước, mì tôm, sữa, cháo gói, bánh kẹo, lương khô…) để ủng hộ người dân Làng Nủ.

5 giờ chiều ngày 12/9, anh Bùi Ngọc Nam và 5 người bạn khác nhận sự “ủy thác” của người dân xã Quảng Hải lên xe, xuyên đêm chở hàng “cứu trợ” đến với bà con Làng Nủ. Cả quãng đường gần 500 km, cả nhóm thay nhau lái xe, những người còn lại cũng thức trắng, khi đói thì ăn tạm bánh mì, uống nước lọc; xe của nhóm anh Nam chỉ dừng lại để tiếp dầu sau đó lại tiếp tục hành trình đến với Làng Nủ. Sau gần 12 tiếng đồng hồ lái xe, đến 4h30 sáng 13/9, xe hàng cứu trợ đầu tiên mang theo nghĩa tình của người dân xã Quảng Hải đã đến khu tập kết, tiếp nhận hàng hóa cứu trợ thiên tai của huyện Bảo Yên. Cả nhóm anh Nam nhanh chóng bốc xếp hàng hóa, hỗ trợ chuyển hàng lên xe khác để vận chuyển vào vùng lũ Làng Nủ.

4.png

Sau khi chuyển toàn bộ hàng hóa vào khu tiếp nhận của huyện Bảo Yên, nhóm anh chỉ kịp lưu lại một vài bức ảnh, sau đó lại lên xe trở về để chở chuyến hàng tiếp theo bởi trong lúc chuyến hàng “cứu trợ thứ nhất” rời bến, người dân trên địa bàn xã Quảng Hải và các địa phương lân cận vẫn tiếp tục đóng góp hàng hóa để gửi tới người dân Làng Nủ trong giai đoạn khó khăn này.

Sau hơn 40 giờ thay nhau lái xe, ròng rã vượt 2.000 km, nhóm thiện nguyện của anh Trần Phương Nam với 14 thành viên và 30 tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm đã có mặt ở Điểm tiếp nhận hàng cứu trợ huyện Bảo Yên để “tiếp sức” cho người dân Làng Nủ. Toàn bộ số hàng hóa trên xe do Thiền viện Trúc Lâm Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai và nghệ sỹ Lê Dương Bảo Lâm cùng các nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chung tay hỗ trợ. Sau khi hàng hóa đến Bảo Yên, với sự hướng dẫn của cơ quan chức năng, nhóm thiện nguyện của anh Trần Phương Nam đã sang tải một phần hàng hóa, trực tiếp tới Làng Nủ, trao tận tay “nghĩa tình” của người dân tỉnh Đồng Nai tới bà con vùng lũ.

9.png

Có mặt tại Làng Nủ, anh Nam không khỏi bàng hoàng, xót xa khi chứng kiến cảnh tượng tan hoang của một bản làng đã từng rất bình yên dưới chân núi Con Voi. Anh Nam chia sẻ: “Cảnh tượng này chẳng khác gì thảm họa thường thấy trong các bộ phim điện ảnh. Hi vọng chuyến hàng của nhóm thiện nguyện tới từ tỉnh Đồng Nai sẽ góp phần “tiếp sức” để bà con gượng dậy sau cơn lũ dữ”.

8.png

Tại Điểm tiếp nhận hàng cứu trợ huyện Bảo Yên những ngày qua, ông Đoàn Xuân Hưng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cùng các thành viên đã nhiều đêm thức trắng, làm việc xuyên đêm để tiếp nhận, phân loại, điều phối hàng hóa và các nguồn lực “cứu trợ” từ khắp mọi miền Tổ quốc cho vùng lũ Làng Nủ và các địa phương khác trên địa bàn huyện bị ảnh hưởng, thiệt hại do hoàn lưu cơn bão số 3 gây nên.

3ư45.gif

Không chỉ có những chuyến hàng hóa thiết yếu từ khắp mọi miền Tổ quốc, nhiều nhóm thiện nguyện còn mang theo số lượng lớn tiền mặt để trao tận tay, hỗ trợ người dân Làng Nủ trong thời điểm khốn khó này. Mang theo một chiếc ba lô với gần 200 triệu đồng tiền mặt do Nhóm "Chung tay Phú Hải", xã Phú Hải, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế kêu gọi được, chị Nguyễn Thị Tường Vi đã đến Lào Cai để hỗ trợ các hộ bị thiệt hại nặng nề tại thôn Làng Nủ.

Tôi sẵn sàng chở hàng miễn phí đến Làng Nủ đến khi cuộc sống bà con nơi đây tạm thời ổn định..gif

Hành trình tái thiết, phục hồi sau trận lũ quét kinh hoàng ở Làng Nủ còn rất nhiều gian nan nhưng với sự chung tay, giúp sức và hỗ trợ của hàng triệu trái tim từ khắp mọi miền Tổ quốc thì mọi khó khăn sẽ qua đi. Làng Nủ sẽ sớm vượt qua đau thương để hồi sinh trở lại

Nội dung: Đức Phương
Trình bày:
Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Cao Sơn: Người dân bất an vì nỗi lo sạt lở, đá lăn

Xã Cao Sơn: Người dân bất an vì nỗi lo sạt lở, đá lăn

Vết nứt lớn có nguy cơ sạt lở cùng với những tảng đá nặng hàng tấn lơ lửng trên sườn núi chỉ chực chờ lăn xuống bất cứ lúc nào, đe dọa cuộc sống của 37 hộ dân với gần 200 nhân khẩu tại các thôn Sảng Lùng Chéng và Sả Lùng Chéng (xã Cao Sơn) khiến bà con mất ăn, mất ngủ. Người dân mong muốn sớm được di chuyển đến nơi an toàn để yên tâm sinh sống, lao động sản xuất.

Không để lỡ hẹn với người dân

Không để lỡ hẹn với người dân

Việc triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp đang mang lại những bước chuyển mình trong cải cách hành chính tại các địa phương. Với hơn 400 thủ tục hành chính được giao cho cấp xã thực hiện, mỗi cán bộ, công chức tại đây đang phải “chạy đua với thời gian” để đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ, không để lỡ hẹn với người dân.

Đi tìm khu rừng hạnh phúc

Đi tìm khu rừng hạnh phúc

Có một câu chuyện truyền khẩu rằng, trong Khu Bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu vào ban đêm, nếu ai bắt gặp dương xỉ nở hoa thì sẽ có được hạnh phúc và giàu có cả đời. Mang theo sự tò mò, chúng tôi đến đèo Khe Ngang, thôn Khe Phẩy, xã Tân Hợp, người dân nơi đây đều nói rằng chưa ai từng thấy dương xỉ nở hoa... Câu chuyện được kể lại trở thành cái cớ đẹp đẽ để đồng bào gắn bó, yêu thương và cùng nhau bảo vệ rừng.

Xã Quy Mông: Người dân kiến nghị sớm hoàn thành Dự án cầu Tân Việt

Xã Quy Mông: Người dân kiến nghị sớm hoàn thành Dự án cầu Tân Việt

Gần một năm nay, người dân xã Quy Mông gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại do cầu treo trên tuyến đường vào các khu dân cư: Khe Rộng, Kiên Thành, Tân An, Tân Việt bị xuống cấp nghiêm trọng. Trong khi đó, dự án xây cầu bê tông mới thay thế lại đang chậm tiến độ và dừng thi công nhiều tháng. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu sớm có giải pháp để cây cầu được tiếp tục thi công và hoàn thành, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân…

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Cuộc sống mới ở khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng

Với sự quan tâm sát sao của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ kịp thời từ các tổ chức, cá nhân trên khắp cả nước, một năm sau trận lũ lịch sử, Khu tái định cư Làng Nủ, Nậm Tông, Kho Vàng được xây dựng vững chắc hơn, an toàn hơn. Những căn nhà mới khang trang, trường học, nhà văn hóa được dựng lên, mang lại niềm tin vào tương lai tốt đẹp hơn cho người dân.

Nơi lưu giữ hồn quê

Nơi lưu giữ hồn quê

Thôn Già Hạ, xã Việt Tiến cũ (nay là xã Phúc Khánh) không chỉ là điểm đến bình yên mà còn là cái nôi của nghề làm cốm - nghề thủ công truyền thống có từ lâu đời, thấm đẫm ý nghĩa văn hóa và tâm linh.

Cần giải pháp đồng bộ để khắc phục ngập úng ở phường Yên Bái

Cần giải pháp đồng bộ để khắc phục ngập úng ở phường Yên Bái

Những dự án cải tạo hệ thống thoát nước mới được triển khai, cùng với sự quyết liệt trong quản lý đất đai của chính quyền và sự góp sức của người dân, hy vọng tình trạng ngập úng ở phường Yên Bái sẽ sớm được khắc phục, mang lại diện mạo đô thị xanh – sạch – đẹp, xứng tầm của một đô thị trung tâm tỉnh lỵ mới.

Dựng nhà bằng cả trái tim

Dựng nhà bằng cả trái tim

Sau hơn 3 tháng thi công, những căn nhà đầu tiên tại khu tái định cư dành cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở vùng cao xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là Dền Sáng) đã hiện hữu. Không chỉ là những căn nhà bằng gạch đá, bê tông mà còn là biểu tượng của tình người, của nỗ lực đồng hành giữa chính quyền, lực lượng bộ đội, kỹ sư, công nhân và bà con vùng cao trong hành trình vượt qua khó khăn.

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Nhiều bất cập trong thi công gói thầu XL-01, nâng cấp Quốc lộ 279

Gần 3 năm qua, người dân xã Văn Bàn (gồm thị trấn Khánh Yên, xã Khánh Yên Thượng, Sơn Thủy, Tân Thượng, thuộc huyện Văn Bàn cũ) gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại, bởi đoạn Quốc lộ 279 qua địa bàn thi công dang dở. Người dân mong muốn chủ đầu tư và nhà thầu cần có giải pháp khắc phục những bất cập trong thi công và đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành dự án để đảm bảo an toàn giao thông, ổn định đời sống Nhân dân.

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Đào taluy gây mất an toàn cho công trình truyền tải điện

Mùa mưa bão đang khiến việc vận hành hệ thống truyền tải điện tại Lào Cai gặp nhiều thách thức. Đặc biệt, tình trạng tự ý san gạt đất tại một số địa phương đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vị trí cột điện cao thế 110kV, 35kV, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lưới điện và đe dọa tính mạng người dân. Thực trạng này đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của cả ngành điện và chính quyền địa phương nhằm bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải.

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Khát vọng ở vùng đất mù sương

Y Tý là xã xa nhất huyện Bát Xát. Sau khi hợp nhất tỉnh Lào Cai và Yên Bái, đây cũng là một trong những địa bàn xa xôi nhất của tỉnh Lào Cai mới. Vậy nhưng, với cuộc sống đang đổi thay mạnh mẽ, từ nơi biên cương ấy, những khát vọng phát triển vẫn được nối dài.

Được tiếp sức từ các chính sách hỗ trợ, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi, trồng rừng để vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo vững.

Hành trình “đổi đời” từ mục tiêu đến thực tiễn giảm nghèo - Kỳ 1: Khi người nghèo không còn “trông chờ” mà chủ động “xin thoát nghèo”

Trên các bản làng của Yên Bái, từng có một thời, cái nghèo in hằn trên mỗi nếp nhà, hằn sâu trong ánh mắt những người dân miền sơn cước. Tư tưởng trông chờ, ỷ lại như một cây cổ thụ đã cắm sâu bộ rễ qua nhiều thế hệ, khiến không ít người chấp nhận cảnh nghèo để hưởng các chính sách hỗ trợ. Thế nhưng, giờ đây, một hình ảnh đầy ý nghĩa, lay động lòng người đó là hàng ngàn lá đơn “xin thoát nghèo”. Người dân không còn khoanh tay đợi chờ, họ đang tự tay viết nên câu chuyện đổi đời của chính mình, bằng lòng tự trọng và khát vọng vươn lên mạnh mẽ, được tiếp sức bởi những chính sách “đòn bẩy” được “may đo” vừa vặn. Đây được coi là sự chuyển mình, một cuộc cách mạng từ trong nếp nghĩ, cách làm của người dân.
Lực Lượng QLTT kiểm tra sản phẩm sữa lưu hành trên thị trường.

Gian nan trận tuyến chống hàng giả

Giữa những thách thức của thị trường mở, tỉnh Yên Bái đang kiên quyết ra tay dẹp bỏ các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Với tinh thần chủ động, các lực lượng chức năng đã triển khai những chiến dịch kiểm tra quy mô, đưa lại niềm tin cho người dân và cộng đồng doanh nghiệp làm ăn chân chính.
Người dân xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu thu hoạch khoai sọ

Cuộc cách mạng nông nghiệp ở Trạm Tấu

Nằm trong số 74 huyện nghèo của cả nước, Trạm Tấu từ lâu đã quen với những định danh như "vùng cao đặc biệt khó khăn". Thế nhưng, một cuộc cách mạng thầm lặng đang diễn ra trên những sườn núi, không phải bằng những dự án hoành tráng, mà bắt nguồn từ chính mảnh đất, từ việc đánh thức giá trị của những cây trồng bản địa. Thay vì trông chờ, ỷ lại, người dân và chính quyền nơi đây đang cùng nhau viết nên một câu chuyện thoát nghèo bền vững, nơi những "cây trồng hạnh phúc" không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn gieo cả niềm tin và hy vọng.
Đảng bộ xã Quang Minh, huyện Văn Yên tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân điển hình trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

“Mạch nguồn” tư tưởng Hồ Chí Minh trong nhịp sống mới

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành “mạch nguồn” xuyên suốt, lan tỏa mạnh mẽ trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh. Không chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi mang tính lý luận, việc học Bác đã được cụ thể hóa bằng những mô hình sáng tạo, những con người hành động và những kết quả rõ nét, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.
Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Còn một ngày làm việc vẫn tận tâm, cống hiến vì dân

Chỉ còn ít ngày nữa mô hình chính quyền cấp xã cũ sẽ kết thúc hoạt động để tổ chức vận hành theo mô hình mới. Nhiều tâm trạng, nhiều nỗi băn khoăn nhưng tất cả đều đã sẵn sàng tâm thế bước vào cuộc cách mạng mới của dân tộc. Những ngày này, đội ngũ cán bộ, đảng viên ở cơ sở vẫn tận tâm, cống hiến cho công việc chung với tinh thần còn một ngày làm việc vẫn hết lòng phụng sự Nhân dân.

fb yt zl tw