Triển lãm sách về binh pháp Tôn Tử của Bác Hồ biên dịch

Ngay sau khi thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, đầu năm 1945 Bác Hồ đã biên dịch sách ‘Phép dùng binh của ông Tôn Tử’.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm một đơn vị Vệ quốc đoàn Hà Nội những ngày đầu toàn quốc kháng chiến đầu năm 1947.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đến thăm một đơn vị Vệ quốc đoàn Hà Nội những ngày đầu toàn quốc kháng chiến đầu năm 1947.

Cuốn sách đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, trong triển lãm Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Triển lãm do Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Với hơn 200 ảnh, tài liệu, hiện vật, triển lãm Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ giới thiệu tới công chúng về những tình cảm, sự quan tâm, chỉ đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Quân đội nhân dân Việt Nam; về những phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Các đại biểu xem triển lãm Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.
Các đại biểu xem triển lãm Xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

Người cha thân yêu của Quân đội nhân dân Việt Nam

Những tài liệu, hình ảnh trưng bày tại triển lãm đã cho thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh là người thầy, người cha thân yêu của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngay từ những năm 1920, trên hành trình bôn ba tìm đường cứu nước, với tầm nhìn chiến lược, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sớm nhận thấy sự cần thiết phải tổ chức và xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân.

Người đã gửi một số thanh niên ưu tú Việt Nam vào học tại Trường Quân sự Hoàng Phố ở Quảng Châu, Trung Quốc. Người trực tiếp biên soạn các tài liệu giảng dạy quân sự quan trọng, mở lớp đào tạo, huấn luyện quân sự nhằm chuẩn bị cho sự ra đời của quân đội cách mạng.

Tại triển lãm, hình ảnh Trường Quân sự Hoàng Phố thời đó, cùng những tài liệu giảng dạy quân sự do Nguyễn Ái Quốc biên soạn được giới thiệu tới người xem.

Tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã ban hành chỉ thị thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Di tích Trường Quân sự Hoàng Phố, Quảng Châu, Trung Quốc.
Di tích Trường Quân sự Hoàng Phố, Quảng Châu, Trung Quốc.

Sau này, mặc dù bận trăm công nghìn việc lo cho sự nghiệp kháng chiến, kiến quốc, thực hiện đấu tranh hòa bình thống nhất nước nhà, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành nhiều tâm sức cho việc lãnh đạo, tổ chức quân đội, giáo dục, rèn luyện những thế hệ cán bộ, chiến sĩ.

Trong triển lãm, người xem được thấy những hình ảnh Người ra trận địa hỏi thăm bộ đội đang làm nhiệm vụ huấn luyện, trực chiến, quan tâm động viên chăm lo cho đời sống cán bộ, chiến sĩ. Hay những lá thư hỏi thăm, động viên bộ đội.

Hình ảnh cuốn sách Thuật dùng binh của ông Tôn Tử do Bác Hồ biên dịch.
Hình ảnh cuốn sách Thuật dùng binh của ông Tôn Tử do Bác Hồ biên dịch.

Tại triển lãm, người xem còn được thấy cuốn sách cũ Phép dùng binh của Tôn Tử do Hồ Chí Minh biên dịch. Sách được Việt Minh xuất bản khoảng tháng 2/1945.

Mở đầu sách, Người giới thiệu “Ông Tôn Tử là một người quân sự có tiếng nhất ở Trung Quốc. Ông sinh hơn 2.000 năm trước...”. Bác cũng chỉ rõ “Nguyên tắc của Tôn Tử chẳng những dùng về quân sự đúng, mà dùng về chính trị cũng rất hay”, cần thiết cho công tác quân sự và chính trị của cán bộ.

Mới đây, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phát hành cuốn sách này với tên Bàn về binh pháp Tôn Tử, bằng hai ngôn ngữ Việt - Nga.

Những lá thư Bác Hồ ân cần gửi bộ đội, vệ quốc quân.
Những lá thư Bác Hồ ân cần gửi bộ đội, vệ quốc quân.

Bữa cơm đạm bạc đầu tiên trong rừng

Tại triển lãm, người xem bắt gặp hình ảnh xúc động 34 chiến sĩ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ngồi quây quần bên nhau giữa cây rừng, chia nhau bữa cơm đạm bạc ngay sau lễ thành lập, chuẩn bị cho những trận đánh đầu tiên Phay Khắt, Nà Ngần.

Kể từ bữa cơm đạm bạc trong rừng của 34 chiến sĩ chỉ có vũ khí trong tay là giáo mác, súng trường ấy, 80 năm qua, được Chủ tịch Hồ Chí Minh dày công tổ chức, rèn luyện, được nhân dân hết lòng thương yêu đùm bọc, sự lãnh đạo của Đảng, quân đội ta đã không ngừng tu dưỡng, định hình những phẩm chất cao đẹp Bộ đội Cụ Hồ.

Bữa cơm đạm bạc đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ngay sau khi thành lập, chuẩn bị cho trận đánh mở màn ở Phay Khắt, Nà Ngần ngày 22/12/1944.
Bữa cơm đạm bạc đầu tiên của Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân ngay sau khi thành lập, chuẩn bị cho trận đánh mở màn ở Phay Khắt, Nà Ngần ngày 22/12/1944.

Triển lãm cho thấy trong 80 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Từ kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, qua chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc và phía Tây Nam, hay công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay đều ghi đậm chiến công của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết tháng 1/2025.

Theo tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày hội văn hóa tôn vinh tinh hoa sáng tạo Việt

Ngày hội văn hóa tôn vinh tinh hoa sáng tạo Việt

Ngày hội Văn hóa trò chơi và quà tặng Việt Nam 2025 với chủ đề “Tinh hoa sáng tạo Việt” diễn ra trong hai ngày 13 - 14/9, tại Đường sách thành phố Hồ Chí Minh, đã mang đến một không gian sáng tạo sôi động, nơi cộng đồng nghệ nhân, doanh nghiệp và công chúng cùng lan tỏa giá trị văn hóa Việt.

Điệu múa Then trong trái tim người Tày

Điệu múa Then trong trái tim người Tày

Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống là cách để nhiều cộng đồng dân tộc gìn giữ cội nguồn, nuôi dưỡng bản sắc trong đời sống hiện đại. Với đồng bào Tày ở xã Văn Chấn, điệu múa Then, tiếng đàn tính, nét đặc sắc văn hóa truyền thống vốn gắn bó với ký ức của cha ông được hồi sinh, gìn giữ trong sinh hoạt của Câu lạc bộ múa Then Tày thôn Thác Vác. Từ những điệu múa ấy, tình yêu văn hóa Tày ngày càng được lan tỏa, hun đúc niềm tự hào, gắn kết cộng đồng.

Khi điện ảnh trở thành bài học lịch sử sống động cho thế hệ trẻ

Khi điện ảnh trở thành bài học lịch sử sống động cho thế hệ trẻ

Trong nỗ lực đổi mới phương pháp giáo dục, nhiều trường học đã tìm đến điện ảnh như một kênh trực quan giúp học sinh tiếp cận lịch sử. Qua hình ảnh, âm thanh và câu chuyện từ quá khứ, các em không chỉ tiếp thu kiến thức mà còn nuôi dưỡng tình yêu quê hương, ý thức trách nhiệm với Tổ quốc.

Gia đình Haha - Vì một Việt Nam hạnh phúc

Gia đình Haha - Vì một Việt Nam hạnh phúc

Sáng 13/9, UBND xã Bản Liền phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức chương trình “Du lịch trải nghiệm và hoạt động thiện nguyện trồng tre Lục Trúc, dẻ Trùng Khánh” trong khuôn khổ chương trình thiện nguyện xã hội “Gia đình Haha – Vì một Việt Nam hạnh phúc”.

Luồng sinh khí mới của phim chiến tranh cách mạng

Luồng sinh khí mới của phim chiến tranh cách mạng

Phim đề tài chiến tranh là một phần đặc biệt quan trọng trong di sản điện ảnh cách mạng Việt Nam, đã chứng minh được giá trị lịch sử, văn hóa và nghệ thuật với thời gian, cũng như những đóng góp tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai bên chiến tuyến, từ đó hàn gắn vết thương chiến tranh, tăng cường hợp tác hữu nghị.

Tìm lại ký ức xưa qua đồ chơi truyền thống

Tìm lại ký ức xưa qua đồ chơi truyền thống

Giá trị truyền thống trong những món đồ chơi Trung thu cổ truyền tưởng chừng bị lãng quên trong thời gian dài, nay bỗng trở lại và được nhiều người đón nhận. Những ngày gần tới Rằm Trung thu, trên khắp phố phường Hà Nội, đặc biệt là tại khu phố cổ, nhiều cửa hàng bắt đầu trưng bày đồ chơi trung thu với sắc màu rực rỡ, đủ loại đồ chơi truyền thống, dệt nên mùa trăng rằm vừa hoài niệm, vừa tươi mới.

Trend book club lan tỏa trong giới trẻ

Trend book club lan tỏa trong giới trẻ

Không chỉ dừng lại ở thói quen đọc sách cá nhân, ngày nay nhiều bạn trẻ tìm đến các book club (câu lạc bộ sách) như một không gian gặp gỡ, chia sẻ và nuôi dưỡng đam mê tri thức. Từ những quán cà phê nhỏ, thư viện cộng đồng đến các nhóm trực tuyến, phong trào sinh hoạt câu lạc bộ sách đang trở thành một xu hướng văn hoá mới, góp phần khơi dậy tinh thần đọc và hình thành cộng đồng gắn kết bằng tri thức.

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt

Theo thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính vừa ký Quyết định số 1959/QĐ-TTg ngày 11/9/2025 về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 18, năm 2025) đối với 4 di tích.

Khai mạc Trại sáng tác Văn học - Nghệ thuật tại xã Võ Lao

Khai mạc Trại sáng tác Văn học - Nghệ thuật tại xã Võ Lao

Chiều 11/9, tại xã Võ Lao, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức khai mạc Trại sáng tác văn học - nghệ thuật. Đây là trại sáng tác cấp xã đầu tiên được triển khai theo hình thức phối hợp giữa Hội với cơ sở, sau khi hệ thống tổ chức bộ máy được sắp xếp theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw