Tránh tiếp tay cho tội phạm lừa đảo qua mạng

Do thiếu hiểu biết, không lường hết hậu quả, nhiều người dân đã cho người khác thuê, mượn, mua bán tài khoản ngân hàng. Hành động này có thể sẽ gián tiếp tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, tổ chức người xuất, nhập cảnh trái phép, trao đổi mua bán các loại hàng cấm, vật cấm, ma túy, đánh bạc, rửa tiền, tài trợ khủng bố…

d1803ttt-4204-4980.jpg
Công an huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam triệu tập các đối tượng để điều tra về hành vi "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng".

Hiện tượng mua bán tài khoản tại các ngân hàng trong nước không hề mới mà đã xảy ra từ năm 2023.

Gần đây nhất, ngày 11/3/2025, mở rộng chuyên án triệt phá đường dây mở tài khoản từ các doanh nghiệp ảo rồi bán lại cho các đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo bên Campuchia do Huỳnh Thị Kim Oanh cầm đầu, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương đã bắt thêm Dương Hữu Cường, đối tượng nghiện ma túy, không có việc làm ổn định. Nhóm của Oanh đã thành lập và sử dụng 25 pháp nhân công ty, với hơn 100 tài khoản ngân hàng được sử dụng vào hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 100 tỷ đồng của hơn 200 bị hại trên cả nước. Qua các mối quan hệ xã hội, đối tượng Oanh rủ Cường tham gia mở tài khoản ngân hàng đứng tên doanh nghiệp, sau đó bán lại các tài khoản này cho những đối tượng ở Campuchia sử dụng vào mục đích lừa đảo. Với mỗi tài khoản đứng tên, Cường được trả 1,5 triệu đồng; đồng thời, mỗi lần có tiền gửi vào tài khoản, nếu rút được, Oanh sẽ cho Cường từ ba đến bốn triệu đồng.

Trước đó, thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Nai triệt phá thành công, bắt giữ nhóm đối tượng mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, rửa tiền cho các đối tượng người nước ngoài với số tiền giao dịch lên tới hơn hai nghìn tỷ đồng. Nhóm đối tượng thực hiện hành vi chuyển tiền cho đường dây đánh bạc và lừa đảo trên không gian mạng hoạt động xuyên quốc gia có trụ sở đặt tại Campuchia, bằng cách mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, che giấu nguồn gốc và rửa tiền tại Việt Nam. Địa bàn hoạt động trải dài ở các thành phố lớn như: Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng. Trung tuần tháng hai vừa qua, Công an tỉnh đồng Nai phối hợp Công an thành phố Hà Nội, Đà Nẵng bắt 18 đối tượng có liên quan. Qua đấu tranh, K. (đối tượng cầm đầu) khai nhận móc nối cách thức rửa tiền và lợi nhuận được ăn chia với các đối tượng ở Campuchia.

Tính từ tháng 7/2024 đến nay, các đối tượng đã chuyển và nhận hơn hai nghìn tỷ đồng cho các đối tượng người nước ngoài. Ngoài ra, K. còn chỉ đạo đồng bọn đăng ký, thành lập hơn 30 công ty "ma", đăng ký hơn 150 tài khoản ngân hàng doanh nghiệp để sử dụng vào hoạt động rửa tiền, thu lợi trung bình 10 triệu đồng/tháng từ việc cho thuê tài khoản.

Ngày 15/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với sáu đối tượng để điều tra hành vi "Mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng". Cơ quan điều tra xác định Chu Thị Tiến là đối tượng chủ mưu, móc nối với các đối tượng trên địa bàn các tỉnh: Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên và thành phố Hà Nội để mua hàng nghìn tài khoản ngân hàng rồi bán cho đầu mối khác, qua đó thu lợi bất chính hơn một tỷ đồng. Cùng thời gian nêu trên, Công an huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa cũng đã triệt phá nhóm mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng. Các đối tượng: Nguyễn Thị Hoa, Vũ Văn Thanh, Nguyễn Thị Trà Giang, Phạm Văn Quang đăng tải thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm mạng xã hội về việc thuê, mua tài khoản ngân hàng, hoặc tiếp cận với những người thiếu hiểu biết về pháp luật để mở tài khoản ngân hàng, sau đó bán lại cho chúng với giá từ 100 đến 500 nghìn đồng/tài khoản. Từ năm 2023, các đối tượng đã mua bán thông tin tài khoản ngân hàng trái phép của hàng nghìn người trên địa bàn huyện Thạch Thành và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Các đối tượng thường tập trung tìm những người có thu nhập thấp, người thiếu hiểu biết về pháp luật, học sinh, sinh viên… để thuê mở tài khoản ngân hàng, mỗi tài khoản được tạo sẽ nhận tiền công với giá dao động từ 500 nghìn đồng đến bốn triệu đồng sau khi bàn giao thông tin tài khoản, sim điện thoại, email, quay lại video khuôn mặt... Các tài khoản ngân hàng này sẽ được chuyển lại cho các đối tượng ở nước ngoài nhằm nhận tiền lừa đảo, hoặc rửa tiền do các hoạt động phạm tội mà có.

Việc không ý thức được mức độ nguy hiểm của hành vi mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng của nhiều cá nhân có thể sẽ tiếp tay cho hoạt động phạm tội.

Trước thực trạng nêu trên, cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao cảnh giác trước những lời dụ dỗ của các đối tượng liên quan đến thuê, cho thuê, mượn, mua bán thông tin tài khoản ngân hàng. Hành vi mua bán thông tin tài khoản ngân hàng có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 40-100 triệu đồng, thậm chí có thể bị xử lý về hình sự tùy theo tính chất, mức độ hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, người dân cần có biện pháp tự bảo vệ tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân, không chia sẻ hoặc cung cấp thông tin cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khác. Khi bị mất các giấy tờ tùy thân, thẻ ngân hàng, cần nhanh chóng thông báo cho ngân hàng hỗ trợ để khóa tài khoản. Cơ quan công an cũng khuyến cáo người dân khi phát hiện có đối tượng chào mời mua bán, cho thuê tài khoản ngân hàng thì nhanh chóng tố giác với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, ngăn chặn.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Thí điểm phân làn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Cục Đường bộ Việt Nam đang thí điểm phân làn và điều chỉnh tốc độ các phương tiện lưu thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai km0 - km123+080, với giới hạn tối đa 100 km/h và cấm xe tải, xe khách lớn ở làn ngoài cùng. Việc điều chỉnh này được kỳ vọng cải thiện tình trạng ùn tắc giao thông tuyến huyết mạch nối Hà Nội với Tây Bắc khi lưu lượng xe ngày càng tăng.

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật

Để mỗi ngày đều là Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam (09/11) là dịp nhìn lại quá trình đưa Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật vào đời sống, góp phần nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật. Để tinh thần này thực sự “sống”, công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên, liên tục, bám sát thực tiễn, nhất là tại vùng sâu, vùng xa, nơi chủ trương “hướng mạnh về cơ sở” đang phát huy hiệu quả rõ rệt.

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Chở trẻ em trên ô tô nếu không có thiết bị an toàn bị phạt tới 1 triệu đồng

Các chuyên gia giao thông đánh giá, Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ áp dụng từ ngày 1/1/2025 đã đem lại nhiều kết quả tích cực trong bảo đảm an toàn giao thông. Từ ngày 1/1/2026 tới, trẻ em dưới 10 tuổi và cao dưới 1,35 m sẽ không được ngồi cùng hàng ghế với lái xe và phải sử dụng thiết bị an toàn phù hợp.

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, thời gian qua, tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị, góp phần hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Công an tỉnh Lào Cai thông tin về vụ việc liên quan đến hai học sinh xảy ra tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai

Liên quan đến vụ việc 2 nam sinh xảy ra mâu thuẫn, sau đó một người đã hất bạn của mình xuống hồ nước rồi bỏ đi, xảy ra vào ngày 05/11/2025 tại tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành điều tra, xác minh và làm rõ hành vi của đối tượng.

fb yt zl tw