Tổng thống Pháp tuyên bố sẽ rút quân khỏi Niger

Ngày 24/9, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Pháp sẽ chấm dứt hiện diện quân sự ở Niger vào cuối năm nay, đánh dấu bước ngoặt mới trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng sau cuộc đảo chính hồi tháng 7.

Hàng ngàn người Niger trong một cuộc tập trung ủng hộ phe đảo chính.

Hàng ngàn người Niger trong một cuộc tập trung ủng hộ phe đảo chính.

“Chúng tôi sẽ chấm dứt hợp tác quân sự với chính quyền trên thực tế của Niger vì họ không muốn chống khủng bố nữa”, ông Macron nói về các nhà lãnh đạo quân sự đang nắm quyền ở quốc gia tây bắc châu Phi.

Pháp chưa công nhận chính quyền quân sự của Niger và khẳng định ông Mohamed Bazoum, Tổng thống bị lật đổ trong cuộc đảo chính, vẫn là nhà lãnh đạo có thẩm quyền duy nhất của nước này.

Ông Macron nói rằng quyết định chấm dứt hợp tác là “vì chúng tôi không ở đó để giải quyết các vấn đề chính trị nội bộ và trở thành con tin của những người theo chủ nghĩa đảo chính”.

Ông cho biết việc rút quân sẽ được triển khai trong những tuần tới.

Theo một tuyên bố được đăng trên đài truyền hình nhà nước Niger Tele Sahel, chính quyền quân sự Niger cho biết họ hoan nghênh quyết định của Pháp về việc rút quân khỏi nước này.

Pháp đưa quân đến Niger để thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố khi Niger còn là một nền dân chủ tương đối ổn định trong một khu vực đầy biến động chính trị, khủng bố và các cuộc nổi dậy của Hồi giáo. Khoảng 1.500 quân Pháp đang ở Niger.

Đầu tháng này, hai quan chức Mỹ cũng cho biết Mỹ có thể bắt đầu rút quân khỏi Niger trong những tuần tới, CNN đưa tin. Hai quan chức cho biết khoảng một nửa trong số 1.100 lính Mỹ đóng tại Niger có thể được rút khỏi nước này.

Tổng thống Macron cho biết ông đã quyết định đưa Đại sứ nước này tại Niger, ông Sylvain Itte, về nước.

Thông báo đó đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi ông Macron cho biết đại sứ “thực sự đã bị bắt làm con tin tại đại sứ quán Pháp” ở thủ đô Niamey và bị cắt nguồn cung cấp thực phẩm.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw