Hàn Quốc ban hành lệnh cấm di chuyển tới một số khu vực ở Campuchia

Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức ban hành lệnh cấm đi lại theo "mã đen" - mức nghiêm trọng nhất - đối với một số khu vực tại Campuchia.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết 3 địa phương gồm khu vực núi Bokor (tỉnh Kampot), thành phố Bavet và Poipet ở Campuchia sẽ bị xếp vào danh sách cấm đi lại. Thông báo nêu rõ: Công dân Hàn Quốc đang có mặt hoặc có kế hoạch đến các khu vực này cần hủy bỏ chuyến đi. Việc không tuân thủ có thể bị xử phạt. Trong khi đó, công dân Hàn Quốc đang có mặt tại tỉnh Sihanouk ở Campuchia cũng được khuyến nghị rời khỏi khu vực này.

Lệnh cấm được công bố ngay trước khi một phái đoàn đặc biệt, do Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc dẫn đầu, khởi hành sang Campuchia, để thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Ông Wi Sung-lac - Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc - cho biết: "Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cử một đội phản ứng chung đến Campuchia, bao gồm các quan chức ngành ngoại giao, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia và Bộ Tư pháp. Đội đặc nhiệm sẽ nhóm họp với các quan chức cấp cao của chính phủ Campuchia để thảo luận về các biện pháp giải quyết tình hình. Theo báo cáo, hiện có khoảng 200.000 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đang làm việc trong các băng nhóm lừa đảo trực tuyến hoạt động tại Campuchia. Số lượng người Hàn Quốc làm việc tại đây cũng được báo cáo là không hề nhỏ. Dù chưa thể xác định chính xác nhưng ước tính con số này rơi vào khoảng hơn 1.000 người Hàn Quốc".

Quyết định được đưa ra sau vụ tra tấn và sát hại gây chấn động dư luận Hàn Quốc, khi một thanh niên 22 tuổi bị lừa sang Campuchia theo tin tuyển dụng giả mạo.

Ông Shin Hoon-Jal (người dân Hàn Quốc) bày tỏ: "Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ mọi việc đơn giản, nhưng khi nhận ra có quá nhiều người trẻ bị ảnh hưởng, tôi mới thấy tình hình thực sự nghiêm trọng đến mức nào. Tôi mong rằng chính phủ sẽ hành động nhanh chóng, hoặc bằng cách ngăn chặn ở cấp quốc gia, hoặc bằng cách nhanh chóng sắp xếp việc hồi hương".

cam.jpg
Hình ảnh được cho là bên trong một trung tâm lừa đảo tại Campuchia

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, đã có hơn 330 công dân Hàn bị báo cáo mất tích hoặc bị giữ trái phép tại Campuchia. Hiện vẫn còn khoảng 80 người chưa xác định được tình trạng.

Tuy nhiên, trong số những người bị giam giữ cũng có những người tự nguyện tham gia vào hoạt động lừa đảo. Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh các trường hợp này cũng đối mặt với việc bị điều tra vì vi phạm pháp luật sau khi hồi hương.

Cảnh sát Hàn Quốc cũng đã bắt đầu rà soát toàn bộ 255 trường hợp bắt cóc được báo cáo lên Bộ Ngoại giao nhưng chưa được chính thức đệ trình lên cơ quan thực thi pháp luật tính đến tháng 8.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng sẽ bố trí nhân viên trực tại các cổng khởi hành của sân bay quốc tế Incheon để cung cấp cảnh báo cho du khách về hoạt động tội phạm tại Campuchia.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

fb yt zl tw