Hàn Quốc ban hành lệnh cấm di chuyển tới một số khu vực ở Campuchia

Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức ban hành lệnh cấm đi lại theo "mã đen" - mức nghiêm trọng nhất - đối với một số khu vực tại Campuchia.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết 3 địa phương gồm khu vực núi Bokor (tỉnh Kampot), thành phố Bavet và Poipet ở Campuchia sẽ bị xếp vào danh sách cấm đi lại. Thông báo nêu rõ: Công dân Hàn Quốc đang có mặt hoặc có kế hoạch đến các khu vực này cần hủy bỏ chuyến đi. Việc không tuân thủ có thể bị xử phạt. Trong khi đó, công dân Hàn Quốc đang có mặt tại tỉnh Sihanouk ở Campuchia cũng được khuyến nghị rời khỏi khu vực này.

Lệnh cấm được công bố ngay trước khi một phái đoàn đặc biệt, do Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc dẫn đầu, khởi hành sang Campuchia, để thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Ông Wi Sung-lac - Cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc - cho biết: "Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cử một đội phản ứng chung đến Campuchia, bao gồm các quan chức ngành ngoại giao, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia và Bộ Tư pháp. Đội đặc nhiệm sẽ nhóm họp với các quan chức cấp cao của chính phủ Campuchia để thảo luận về các biện pháp giải quyết tình hình. Theo báo cáo, hiện có khoảng 200.000 người thuộc nhiều quốc tịch khác nhau đang làm việc trong các băng nhóm lừa đảo trực tuyến hoạt động tại Campuchia. Số lượng người Hàn Quốc làm việc tại đây cũng được báo cáo là không hề nhỏ. Dù chưa thể xác định chính xác nhưng ước tính con số này rơi vào khoảng hơn 1.000 người Hàn Quốc".

Quyết định được đưa ra sau vụ tra tấn và sát hại gây chấn động dư luận Hàn Quốc, khi một thanh niên 22 tuổi bị lừa sang Campuchia theo tin tuyển dụng giả mạo.

Ông Shin Hoon-Jal (người dân Hàn Quốc) bày tỏ: "Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ mọi việc đơn giản, nhưng khi nhận ra có quá nhiều người trẻ bị ảnh hưởng, tôi mới thấy tình hình thực sự nghiêm trọng đến mức nào. Tôi mong rằng chính phủ sẽ hành động nhanh chóng, hoặc bằng cách ngăn chặn ở cấp quốc gia, hoặc bằng cách nhanh chóng sắp xếp việc hồi hương".

cam.jpg
Hình ảnh được cho là bên trong một trung tâm lừa đảo tại Campuchia

Trước đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết từ tháng 1 đến tháng 8 năm nay, đã có hơn 330 công dân Hàn bị báo cáo mất tích hoặc bị giữ trái phép tại Campuchia. Hiện vẫn còn khoảng 80 người chưa xác định được tình trạng.

Tuy nhiên, trong số những người bị giam giữ cũng có những người tự nguyện tham gia vào hoạt động lừa đảo. Giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh các trường hợp này cũng đối mặt với việc bị điều tra vì vi phạm pháp luật sau khi hồi hương.

Cảnh sát Hàn Quốc cũng đã bắt đầu rà soát toàn bộ 255 trường hợp bắt cóc được báo cáo lên Bộ Ngoại giao nhưng chưa được chính thức đệ trình lên cơ quan thực thi pháp luật tính đến tháng 8.

Bên cạnh đó, lực lượng chức năng sẽ bố trí nhân viên trực tại các cổng khởi hành của sân bay quốc tế Incheon để cung cấp cảnh báo cho du khách về hoạt động tội phạm tại Campuchia.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw