Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đoàn công tác Ban Tổ chức Trung ương

LCĐT - Chiều 15/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Ban Tổ chức Trung ương về việc khảo sát, nghiên cứu xây dựng các đề án liên quan đến công tác xây dựng Đảng trình Ban Bí thư, Bộ Chính trị.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của tỉnh; lãnh đạo các huyện ủy, thành ủy.

Về phía Đoàn công tác có đồng chí Đỗ Thị Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Đảng viên, Ban Tổ chức Trung ương làm Trưởng đoàn; lãnh đạo một số vụ, cục thuộc Ban Tổ chức Trung ương.

Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Phi Vân, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã báo cáo một số nội dung khảo sát xây dựng các đề án của Ban Tổ chức Trung ương đó là: Đề án về Xây dựng quy định về rà soát, sàng lọc, đưa những người không đủ tư cách đảng viên ra khỏi Đảng; Đề án Xây dựng hướng dẫn khung để nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên; Đề án về sửa đổi, bổ sung quy định về kết nạp đảng viên đối với người có đạo và đảng viên tham gia sinh hoạt tôn giáo; Đề án về sửa đổi, bổ sung quy định về kết nạp lại đối với đảng viên bị đưa ra khỏi Đảng, kết nạp quần chúng vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình vào Đảng.

Tỉnh ủy Lào Cai đã đưa ra những quan điểm cụ thể cho từng đề án, làm rõ thêm những kết quả, khó khăn, vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện các quy định thuộc đề án và đề xuất những giải pháp, cách thức, cơ chế, chính sách với Trung ương...

Đại biểu dự buổi làm việc.
Đại biểu dự buổi làm việc.

Đối với công tác kết nạp Đảng, Tỉnh ủy Lào Cai luôn coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, bảo đảm chặt chẽ về nguyên tắc, đồng thời không định kiến đối với người đủ điều kiện có ý chí phấn đấu vào Đảng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã có sự vận dụng linh hoạt phù hợp với đặc điểm từng vùng, từng lĩnh vực như: Các thôn bản vùng sâu, vùng xa, trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước... để đảm bảo trước mắt có số lượng đảng viên phù hợp, đủ điều kiện thành lập chi bộ, củng cố hoàn thiện tổ chức, nhằm đảm bảo vai trò lãnh đạo của Đảng ở những địa bàn khó khăn. Đảng bộ tỉnh Lào Cai hiện có 15 đảng bộ trực thuộc, với 685 tổ chức cơ sở đảng; 3.231 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, với 44.827 đảng viên. Đến nay, 1.618/1.618 thôn, bản của tỉnh đã có chi bộ độc lập; trong đó có 765 chi bộ thôn, bản đã có chi ủy (chiếm 47,28%). Tuy vậy, vẫn còn 8 thôn, bản phải điều động 100% đảng viên nơi khác đến để thành lập chi bộ, đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đồng tình cao việc Ban Tổ chức Trung ương nghiên cứu xây dựng các đề án trình Ban Bí thư, Bộ Chính trị; đồng thời, đưa ra những vấn đề thực tiễn, khó khăn tại các địa phương trong tỉnh liên quan đến công tác kết nạp Đảng, tăng cường đảng viên cho các chi bộ còn ít đảng viên... Đại biểu đề nghị cần có những hướng dẫn cụ thể đối với việc xem xét kết nạp vào Đảng một số trường hợp cụ thể cho phù hợp với đặc thù vùng cao...

Đồng chí Đỗ Thị Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Đảng viên, Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Đỗ Thị Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Đảng viên, Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Đỗ Thị Nghĩa, Phó Vụ trưởng Vụ Đảng viên, Ban Tổ chức Trung ương cám ơn sự giúp đỡ của Tỉnh ủy Lào Cai để đoàn công tác hoàn thành nhiệm vụ. Qua thực tế khảo sát tại một số đảng bộ và ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi làm việc với Tỉnh ủy Lào Cai, đoàn công tác ghi nhận, nghiên cứu xây dựng đề án đạt chất lượng và phù hợp với tình hình thực tế ở cơ sở để trình Ban Bí thư, Bộ Chính trị thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, việc rà soát, sớm phát hiện những đảng viên có dấu hiệu vi phạm để có giải pháp giáo dục, rèn luyện, giúp đỡ là trách nhiệm của Đảng, của những người đứng đầu trong tổ chức đảng; trong đó, lấy phòng là chính, còn khi đã sai phạm thì cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên, các quy trình, tổ chức thực hiện cần có hướng dẫn rõ ràng và chi tiết, có tính đến đặc thù để góp phần tăng cường quản lý đảng viên; tiếp tục có những quy định, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát để từng đảng viên đều được giao nhiệm vụ cụ thể, gắn với nhiệm vụ chính trị tại nơi sinh hoạt, nêu cao vai trò, trách nhiệm của đảng viên; nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên... Các đề án cần phải được nghiên cứu, gắn với thực tiễn để khi ban hành trúng và đúng, phát huy hiệu quả...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Cử hành trọng thể Lễ Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương

Sáng 24/5, tại Nhà Tang lễ Quốc gia - số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình đã tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương theo nghi thức Quốc tang.

Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc

Đồng chí Trần Đức Lương - Nhà lãnh đạo có nhiều đóng góp quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc

Trân trọng giới thiệu bài viết: "ĐỒNG CHÍ TRẦN ĐỨC LƯƠNG - NHÀ LÃNH ĐẠO CÓ NHIỀU ĐÓNG GÓP QUAN TRỌNG CHO SỰ NGHIỆP ĐỔI MỚI, PHÁT TRIỂN ĐẤT NƯỚC VÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC" của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Tổ chức gần 150 hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung Hiến pháp qua ứng dụng VNeID

Tổ chức gần 150 hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ tham gia góp ý sửa đổi, bổ sung Hiến pháp qua ứng dụng VNeID

Thực hiện Kế hoạch của Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các cấp hội phụ nữ trong tỉnh tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn hội viên, phụ nữ tham gia góp ý về dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Hai giảng viên Trường Chính trị tỉnh được vinh danh tại Hội thi Giảng viên giỏi toàn quốc lần thứ IX

Hai giảng viên Trường Chính trị tỉnh được vinh danh tại Hội thi Giảng viên giỏi toàn quốc lần thứ IX

Từ ngày 19/5 - 21/5, tại Trường Chính trị Tô Hiệu (thành phố Hải Phòng), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ IX năm 2025. Trường Chính trị tỉnh Lào Cai có 2 giảng viên tham dự hội thi và đều được vinh danh.

Thông cáo đặc biệt

Thông cáo đặc biệt

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:

Lào Cai: 12/12 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý, sửa đổi Hiến pháp năm 2013

Lào Cai: 12/12 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý, sửa đổi Hiến pháp năm 2013

Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành Công văn số 823/CV-NV ngày 12/5/2025 chỉ đạo, quán triệt, hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 đến các cấp công đoàn và đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Ngày 22/5, Quốc hội thảo luận Nghị quyết về miễn học phí tại các cơ sở giáo dục

Ngày 22/5, Quốc hội thảo luận Nghị quyết về miễn học phí tại các cơ sở giáo dục

Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, ngày 22/5 Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trình bày dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân.

fb yt zl tw