Tìm ra nguyên nhân 149 người ở Đồng Tháp ngộ độc sau khi ăn bánh mì

Sở Y tế Đồng Tháp cho biết nguyên nhân khiến 149 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Hồng Ngọc 12 là do pate gan bị nhiễm khuẩn salmonella.

Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp vừa công bố nguyên nhân khiến 149 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Theo cơ quan này, Công ty TNHH may túi xách Thái Dương ở TP Hồng Ngự có ký hợp đồng với cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12 (tiệm Hồng Ngọc 12) để mua bánh mì thịt hàng ngày cho nhân viên ăn lúc tăng ca. Khoảng 16h30 ngày 6/8, tiệm bánh mì Hồng Ngọc 12 giao cho Công ty Thái Dương 33 ổ.

Sau khi ăn bánh mì, trong ngày 7/8, có 20 công nhân của Công ty Thái Dương nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy…

Từ ngày 7-12/8, thêm nhiều người khác (không phải công nhân Công ty Thái Dương) cũng nhập viện điều trị sau khi ăn bánh mì Hồng Ngọc 12. Tổng cộng đã có 149 người nhập viện điều trị với các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm.

Theo kết quả lấy mẫu bệnh phẩm, 29/51 bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Còn kết quả lấy mẫu thực phẩm cho thấy 1/5 mẫu patê gan nhiễm vi khuẩn salmonella.

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân trong vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì.
Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp thăm hỏi sức khỏe bệnh nhân trong vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Sở Y tế cho biết thêm, 10h ngày 13/8, chủ tiệm Hồng Ngọc 12 xác nhận ngừng kinh doanh bánh mì thịt từ 10h30 ngày 7/8 nhưng vẫn bán bánh mì không nhân và bánh ngọt, bánh bông lan đến chiều cùng ngày. Khoảng 4 giờ sau, chủ tiệm liên hệ cơ quan chức năng để điều chỉnh thông tin thời gian dừng hoạt động hoàn toàn là đến sáng ngày 8/8.

Theo Sở Y tế, đây là vụ ngộ độc thực phẩm lớn (hơn 30 người/vụ), nguyên nhân là do vi khuẩn salmonella có trong patê gan do tiệm Hồng Ngọc 12 tự sản xuất.

Cơ quan này kiến nghị UBND TP Hồng Ngự phạt tiệm Hồng Ngọc 12 về hành vi "Bán thực phẩm gây ngộ độc từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự”, mức phạt 80-100 triệu đồng; áp dụng hình phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong 3-5 tháng; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho người bị ngộ độc…

Hiện tại, 142 bệnh nhân đã xuất viện, 7 người còn đang điều trị với tình trạng sức khỏe tạm ổn.

Kết quả xét nghiệm nhanh mẫu rau của các tiệm bánh mì ở Nha Trang cho thấy 11 mẫu dương tính dư lượng thuốc trừ sâu, 6 mẫu khác phát hiện vi khuẩn Salmonella.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Bước tiến trong điều trị ung thư gan

Ung thư gan là một trong những căn bệnh nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao, đòi hỏi các cơ sở y tế không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn và ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào điều trị. Trong bối cảnh đó, việc Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã chính thức làm chủ kỹ thuật chụp nút mạch điều trị ung thư gan (TACE) không chỉ mở ra cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân mà còn đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho người dân ngay tại tuyến tỉnh.

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

UBND tỉnh Lào Cai ký kết hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai

Ngày 25/3, tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai cùng UBND 7 tỉnh đã ký kết chương trình hợp tác y tế toàn diện với Bệnh viện Bạch Mai. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm thành lập Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, đánh dấu bước phát triển mới trong mối quan hệ hợp tác đã được xây dựng gần 10 năm qua.

Đại úy cảnh sát giao thông hiến máu kịp thời, cứu sống sản phụ băng huyết và thai nhi

Đại úy cảnh sát giao thông hiến máu kịp thời, cứu sống sản phụ băng huyết và thai nhi

Sáng 25/3, trong quá trình tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại xã Si Ma Cai, Tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông Đường bộ số 2 (Công an tỉnh Lào Cai) nhận được tin báo khẩn từ Bệnh viện Đa khoa Si Ma Cai về trường hợp sản phụ đang được phẫu thuật cấp cứu do băng huyết, tình trạng nguy kịch.

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Khi yêu thương trở thành liệu pháp

Với trẻ tự kỷ, hành trình hòa nhập chưa bao giờ dễ dàng. Nhưng từ sự đồng hành của gia đình, sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ cùng sự thấu cảm và sẻ chia từ cộng đồng, những rào cản đang dần mở ra. Ở đó, yêu thương trở thành “liệu pháp tinh thần” giúp các em từng bước vững vàng, sống trọn vẹn với khả năng của mình.

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới

Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ chuyên môn giữa Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh và Bệnh viện Đa khoa số 3, vừa qua, khoa Ngoại tổng hợp đã tiếp nhận chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật mới “nội soi thận ống mềm tán sỏi thận”, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn và chất lượng điều trị cho người bệnh.

fb yt zl tw