Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Sáng 27/4, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) trong giai đoạn mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia hội nghị có đại diện một số sở, ngành của tỉnh; đại diện 55 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

HTX1.JPG
Quang cảnh Hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, đến hết năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh có 473 HTX, trong đó 354 HTX đang hoạt động, chiếm 78%; HTX tạo việc làm thường xuyên cho 8.946 người. Doanh thu bình quân ước đạt 841 triệu đồng/năm, tăng 8,8% so với năm 2021, lãi bình quân của HTX ước đạt 101 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân của lao động làm việc thường xuyên tại HTX đạt 45 triệu đồng/năm.

Toàn tỉnh có 7.654 tổ hợp tác (THT) với trên 114 nghìn thành viên. Doanh thu bình quân của THT ước đạt 200 triệu đồng/tổ/năm; lợi nhuận bình quân ước đạt 28 triệu đồng/tổ/năm; thu nhập tăng thêm bình quân của thành viên đạt 13,3 triệu đồng/năm.

HTX4.JPG
Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của các HTX.

Trên địa bàn còn 2 liên hiệp HTX đang hoạt động với 12 thành viên (1 liên hiệp HTX nông nghiệp, 1 liên hiệp HTX phi nông nghiệp). Tuy nhiên, do mới thành lập, lại chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các liên hiệp HTX chưa được triển khai sâu rộng, kết quả đạt thấp...

Những kết quả đạt được giúp thành viên các HTX trên địa bàn tỉnh thay đổi về nhận thức, tư duy trong sản xuất; tập hợp nhiều hộ dân tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực đặc trưng, đem lại giá trị kinh tế cao, dần trở thành thương hiệu riêng của địa phương... Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế hộ thành viên, tạo việc làm, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

HTX2.jpg
Đại diện các sở, ngành, HTX phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương, HTX đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Báo cáo kế hoạch phát triển KTTT, HTX năm 2023 tỉnh Lào Cai gắn với triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 164-CTr/TU ngày 17/10/2022 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn mới. Các đại biểu cũng dành nhiều thời gian đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động của các HTX, tổ hợp tác; đề xuất, kiến nghị và đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, tổ hợp tác, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

HTX5.JPG
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những ý kiến đóng góp, đề xuất, kiến nghị của các sở, ngành, địa phương để góp phần nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng hoạt động của các HTX, tổ hợp tác để trình các cấp, ngành có thẩm quyền tìm giải pháp tháo gỡ hiệu quả. Đặc biệt, cần sớm giải quyết khó khăn về vốn, quy hoạch, chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản lý cho các HTX, tổ hợp tác; hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ chế biến và bảo quản, tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm… cho các HTX, tổ hợp tác; qua đó tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Đẩy mạnh bảo tồn và phát triển cây dược liệu quý ở Sa Pa

Dược liệu là 1 trong 5 cây trồng chủ lực của tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025. Với những tiềm năng về khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi để phát triển cây dược liệu, thị xã Sa Pa đã và đang tiếp tục đẩy mạnh đầu tư, phấn đấu đến năm 2025 trở thành vùng cây dược liệu trọng điểm của tỉnh Lào Cai.

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Nền tảng cửa khẩu số: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

“Nền tảng cửa khẩu số được đưa vào vận hành sẽ tạo nhiều thuận lợi cho doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu, góp phần thực hiện mục tiêu đến năm 2025, kim ngạch xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu đạt trên 10 tỷ USD” - ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai nhận định.

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Tự hào Vườn Di sản ASEAN

Vườn Quốc gia Hoàng Liên - Vườn Di sản ASEAN trên dãy Hoàng Liên Sơn hùng vĩ với diện tích hơn 28.000 ha nằm ở độ cao từ 1.000 đến 3.000 m so với mặt nước biển, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu). Với hệ sinh thái rừng phong phú, nơi đây được đánh giá là một trong những trung tâm đa dạng sinh học vào bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Đây cũng là điểm đến hấp dẫn du khách.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tăng cường kiểm soát thị trường thực phẩm và hàng hóa dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang cận kề, nhu cầu về kẹo, bánh trung thu và các mặt hàng thực phẩm đều tăng đột biến. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh uy tín, mặt hàng chất lượng, có không ít các loại thực phẩm, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quá hạn sử dụng được trà trộn vào để tiêu thụ, gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Trước thực trạng trên, các cấp, các ngành trong tỉnh đang tích cực vào cuộc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Lên Mù Cang Chải hái sơn tra cùng đồng bào Mông

Người Mông trên những dải núi cao Mù Cang Chải (Yên Bái) từ bao đời nay coi cây sơn tra là "người bạn" rất mực thủy chung của họ. Mỗi khi thu về, miền đất xa xôi này lại tràn ngập sắc vàng của những trái sơn tra thơm lựng.

fb yt zl tw