Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

Sáng 27/4, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể (KTTT) trong giai đoạn mới.

Tham gia hội nghị có đại diện một số sở, ngành của tỉnh; đại diện 55 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh.

HTX1.JPG
Quang cảnh Hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị cho thấy, đến hết năm 2022, trên địa bàn toàn tỉnh có 473 HTX, trong đó 354 HTX đang hoạt động, chiếm 78%; HTX tạo việc làm thường xuyên cho 8.946 người. Doanh thu bình quân ước đạt 841 triệu đồng/năm, tăng 8,8% so với năm 2021, lãi bình quân của HTX ước đạt 101 triệu đồng/năm. Thu nhập bình quân của lao động làm việc thường xuyên tại HTX đạt 45 triệu đồng/năm.

Toàn tỉnh có 7.654 tổ hợp tác (THT) với trên 114 nghìn thành viên. Doanh thu bình quân của THT ước đạt 200 triệu đồng/tổ/năm; lợi nhuận bình quân ước đạt 28 triệu đồng/tổ/năm; thu nhập tăng thêm bình quân của thành viên đạt 13,3 triệu đồng/năm.

HTX4.JPG
Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của các HTX.

Trên địa bàn còn 2 liên hiệp HTX đang hoạt động với 12 thành viên (1 liên hiệp HTX nông nghiệp, 1 liên hiệp HTX phi nông nghiệp). Tuy nhiên, do mới thành lập, lại chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các liên hiệp HTX chưa được triển khai sâu rộng, kết quả đạt thấp...

Những kết quả đạt được giúp thành viên các HTX trên địa bàn tỉnh thay đổi về nhận thức, tư duy trong sản xuất; tập hợp nhiều hộ dân tổ chức sản xuất các sản phẩm chủ lực đặc trưng, đem lại giá trị kinh tế cao, dần trở thành thương hiệu riêng của địa phương... Qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế hộ thành viên, tạo việc làm, góp phần giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

HTX2.jpg
Đại diện các sở, ngành, HTX phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ngành, địa phương, HTX đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến để tiếp tục hoàn thiện dự thảo Báo cáo kế hoạch phát triển KTTT, HTX năm 2023 tỉnh Lào Cai gắn với triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình hành động số 164-CTr/TU ngày 17/10/2022 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn mới. Các đại biểu cũng dành nhiều thời gian đánh giá kết quả đạt được, những khó khăn, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động của các HTX, tổ hợp tác; đề xuất, kiến nghị và đưa ra giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX, tổ hợp tác, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

HTX5.JPG
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh kết luận hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những ý kiến đóng góp, đề xuất, kiến nghị của các sở, ngành, địa phương để góp phần nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn tới.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành liên quan tổng hợp những khó khăn, vướng mắc, ảnh hưởng hoạt động của các HTX, tổ hợp tác để trình các cấp, ngành có thẩm quyền tìm giải pháp tháo gỡ hiệu quả. Đặc biệt, cần sớm giải quyết khó khăn về vốn, quy hoạch, chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản lý cho các HTX, tổ hợp tác; hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, công nghệ chế biến và bảo quản, tăng cường liên kết tiêu thụ sản phẩm… cho các HTX, tổ hợp tác; qua đó tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT trong giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

13 hộ dân xã Mù Cang Chải nhận lại "sổ đỏ" sau 10 năm chờ đợi

Chiều 18/6, UBND xã Mù Cang Chải tổ chức trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được đính chính cho 13 hộ dân thuộc các thôn Dề Thàng, Chế Cu Nha và Trống Tông. Sự kiện này chính thức khép lại hơn 10 năm chờ đợi của các hộ dân do những sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận trước đây.

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Lào Cai kiến nghị tháo gỡ điểm nghẽn để phát triển logistics cửa khẩu

Chiều 18/6, tại Trung tâm Quản lý Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành, Đoàn khảo sát của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã làm việc với tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá thực trạng hạ tầng logistics, hoạt động thương mại biên giới và đề xuất giải pháp phát triển dịch vụ logistics giai đoạn 2025 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng yêu cầu sửa gấp quy định hoãn xuất cảnh vì nợ thuế: Gỡ vướng cho người dân, doanh nghiệp trước ngày 20/6

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng vừa yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định liên quan đến việc tạm hoãn xuất cảnh đối với người nộp thuế còn nợ nghĩa vụ tài chính, sau khi xuất hiện nhiều phản ánh về những bất cập trong quá trình thực thi.

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh"

Ngày 18/6, tại xã Lục Yên, Trung tâm Phát triển Khoa học công nghệ và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái (YENBAI CDSH) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò của các tổ chức tài chính trong thúc đẩy xanh hóa tín dụng và phát triển kinh tế xanh".

Để cây chè mãi ngát hương

Để cây chè mãi ngát hương

Trong bức tranh kinh tế nông nghiệp của Lào Cai, cây chè từ lâu đã được xác định là một trong những cây trồng hàng hóa chủ lực. Tuy nhiên, để đưa hương chè vươn xa và nâng tầm giá trị trên bản đồ thế giới, cần những “cú huých” nhằm hóa giải các “điểm nghẽn”.

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chi tiết cách tính giá xăng E10 RON95-III

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 29 thí điểm một số chính sách trong triển khai lộ trình sử dụng xăng sinh học E10. Đáng chú ý, mặt hàng xăng E10 RON 95-III sẽ chính thức thay thế xăng RON 95-III để trở thành mặt hàng tiêu dùng phổ biến do Nhà nước công bố giá cơ sở.

fb yt zl tw