Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh trong cả nước diễn biến khá phức tạp, đặc biệt ghi nhận hàng nghìn ca mắc Covid-19 mỗi ngày, trong đó đã có ca tử vong. Nhận định trong dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và 30/4 - 1/5/2023, nhu cầu đi lại, về quê và du lịch của người dân trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cao, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, bùng phát và vấn đề mất vệ sinh an toàn thực phẩm xảy ra rất lớn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố không được chủ quan, lơ là, tập trung nắm chắc tình hình, diễn biến dịch bệnh tại địa phương, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; tổ chức thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm khác; quyết liệt, thúc đẩy chiến dịch tiêm vắc-xin phòng Covid-19, chú trọng các nhóm có nguy cơ cao.
Các địa phương cũng cần tăng cường công tác truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; chỉ đạo các đơn vị y tế đảm bảo thường trực chống dịch trong thời gian nghỉ lễ, sẵn sàng cơ sở cách ly, điều trị, cấp cứu khi có bệnh nhân mắc Covid-19 hoặc bệnh truyền nhiễm nặng phải nhập viện; tăng cường giám sát, kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm theo quy định…
Ngành y tế cần dự báo, phân tích tình hình dịch, kịp thời thông báo để có biện pháp đáp ứng phù hợp với các tình huống dịch xảy ra; tuyên truyền thông điệp 2K (khẩu trang, khử khuẩn), kêu gọi người dân tiêm vắc-xin đầy đủ, đúng lịch; chỉ đạo các bệnh viện tổ chức tốt việc phân tuyến, thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh, đặc biệt các trường hợp nặng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong ở người do dịch bệnh.
Bên cạnh đó, ngành y tế phải bảo đảm hậu cần, thuốc, vắc-xin, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang - thiết bị, nhân lực để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói chung và phòng, chống dịch Covid-19 nói riêng; phối hợp chặt chẽ với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng kế hoạch, chương trình “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023.
Các cơ quan, đơn vị khác như: Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh… tùy theo chức năng, nhiệm vụ, thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong đó, các đơn vị cần quan tâm quản lý, hướng dẫn học sinh tuân thủ các biện pháp dự phòng lây nhiễm Covid-19 trước, trong, sau dịp nghỉ lễ, đặc biệt khi di chuyển ra khỏi địa phương đến nơi tập trung đông người; hướng dẫn các công ty du lịch, khách sạn, nơi lưu trú quản lý, nắm bắt tình hình sức khỏe của du khách hằng ngày, kịp thời thông báo cho cơ sở y tế hoặc chính quyền nếu phát hiện du khách nghi ngờ mắc bệnh (đặc biệt là khách du lịch đến từ vùng dịch); tăng cường truyền thông các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và cập nhật tình dịch bệnh trên các phương tiện thông tin đại chúng…