Tiền lương công chức đã đến lúc thay đổi

Bộ Nội vụ cần sớm tham mưu Chính phủ ban hành cơ chế tiền lương, chính sách đãi ngộ đặc thù, đủ sức khuyến khích cán bộ, công chức cấp xã.

Bộ Nội vụ đang phối hợp với các bộ, ngành nghiên cứu, đề xuất chính sách tiền lương và điều chỉnh một số chế độ phụ cấp đối với cán bộ, công chức, viên chức (CC-VC), lực lượng vũ trang và người lao động (NLĐ) sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.

Lương chưa đủ sống

Do yêu cầu sắp xếp, bố trí lại nhân sự, ông Đ.T.Đ (công chức đang công tác tại TP HCM) buộc phải thay đổi địa điểm làm việc từ phường Bình Dương sang phường Bến Thành. Sự dịch chuyển này kéo theo những xáo trộn lớn trong cuộc sống thường nhật của ông. Mỗi ngày, ông phải rời nhà từ rất sớm, đi bộ gần 30 phút ra trạm xe buýt, sau đó tiếp tục ngồi xe gần 2 giờ mới đến nơi làm việc. Tính cả chiều đi lẫn chiều về, quãng thời gian ông dành cho việc di chuyển lên tới khoảng 5 giờ mỗi ngày.

Làm công việc mang tính đặc thù, ông Đ. thường xuyên phải xuống cơ sở nhưng không có phương tiện cá nhân nên phải gọi xe công nghệ, phát sinh thêm khoản chi phí không nhỏ trong khi thu nhập không thay đổi. Chưa kể, sau sáp nhập, nhân sự của đơn vị giảm nhiều, khối lượng công việc vì thế tăng lên rõ rệt. "Thời gian và chi phí bỏ ra cho công việc ngày càng nhiều, tôi hầu như không còn thời gian dành cho gia đình. Theo tôi, bên cạnh việc phân công, bố trí công việc hợp lý, thu nhập của đội ngũ cán bộ, công chức cần sớm được cải thiện tương xứng để có thêm động lực cống hiến" - ông Đ. bày tỏ.

Chính sách tiền lương cũng là vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm, nhất là trong bối cảnh giá cả sinh hoạt biến động. Gửi kiến nghị đến Bộ Nội vụ, cử tri tỉnh Ninh Bình cho rằng sau khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, khối lượng công việc tại cơ sở ngày càng tăng, trong khi chế độ đãi ngộ, thu nhập và phụ cấp còn thấp. Ngoài đề xuất kịp thời điều chỉnh chính sách tiền lương, phụ cấp, cử tri tỉnh này kiến nghị thực hiện cải cách tiền lương một cách đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với lộ trình theo Nghị quyết 27/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, CC-VC, lực lượng vũ trang và NLĐ trong doanh nghiệp.

Từ tháng 7/2024, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 1,8 triệu đồng/tháng lên 2,34 triệu đồng/tháng (tăng 30%) đối với cán bộ, CC-VC và lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, mức tăng này được cho là chưa đủ để giải quyết căn cơ bài toán tiền lương khu vực công. Anh Bùi Tiến Hiệp (làm việc tại một đơn vị sự nghiệp công lập) cho rằng so với mặt bằng giá cả và chi phí sinh hoạt năm 2025, mức lương cơ sở 2,34 triệu đồng/tháng vẫn ở khoảng cách khá xa so với nhu cầu sống tối thiểu. Mặc dù CPI năm 2025 được kiểm soát quanh mức 3% nhưng chi phí thực tế cho các nhu cầu nhà ở, ăn uống, đi lại, y tế và giáo dục tại các đô thị luôn ở mức cao.

Người dân, cán bộ, công chức... đều kiến nghị sớm tăng lương, phụ cấp trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Người dân, cán bộ, công chức... đều kiến nghị sớm tăng lương, phụ cấp trong bối cảnh triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.

Gắn với vị trí việc làm

Chuyên gia kinh tế - PGS-TS Ngô Trí Long nêu thực tế cho thấy khối lượng công việc, yêu cầu trách nhiệm và áp lực quản lý ở cấp cơ sở ngày càng lớn khi triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Trong khi đó, thu nhập của nhiều cán bộ thấp hơn nhiều so với khu vực tư nhân. "Nếu chưa trả lương theo vị trí việc làm thì chưa giải quyết được căn cơ vấn đề. Cần một lộ trình cải cách tiền lương đồng bộ, thực chất, phù hợp hơn với mô hình quản trị mới và yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ" - ông Ngô Trí Long nhấn mạnh.

Góp ý thêm, PGS-TS Ngô Trí Long cho rằng cùng với tăng lương, Nhà nước phải đồng thời cải cách thể chế, hoàn thiện vị trí việc làm và đổi mới cơ chế đánh giá để bảo đảm chính sách tiền lương phát huy đúng vai trò. "Tiền lương cần gắn với năng suất và kết quả công việc, chuyển sang trả lương kết hợp giữa vị trí và hiệu quả thực hiện nhiệm vụ. Mỗi công chức phải có chỉ tiêu đầu ra rõ ràng, trong đó, phần thu nhập gắn với kết quả có thể chiếm khoảng 20%-30% tổng thu nhập để tạo động lực làm việc" - ông Long gợi ý.

Dẫn phản ánh của CC-VC cấp xã về việc khối lượng công việc tăng gấp 2-3 lần khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, đại biểu Quốc hội Dương Văn Phước (Đà Nẵng) cho rằng chế độ, chính sách đãi ngộ chưa thay đổi, chưa tương xứng khiến thu nhập không đủ sức tạo động lực, ảnh hưởng đến tâm lý, sự yên tâm công tác và khả năng thu hút, giữ chân cán bộ ở cơ sở. Từ thực trạng này, ông Phước đề nghị Bộ Nội vụ xây dựng vị trí việc làm và khung biên chế tối thiểu làm cơ sở xác định định biên phù hợp cho cấp xã. Đồng thời, tham mưu Chính phủ ban hành cơ chế tiền lương, chính sách đãi ngộ đặc thù, đủ sức khuyến khích cán bộ, công chức cấp xã yên tâm công tác.

Luật sư Trần Hữu Tín, Trưởng Văn phòng Luật sư Tín và Cộng sự, chỉ rõ từ ngày 1/1, mức lương tối thiểu vùng I của lao động phổ thông khu vực tư nhân là 5,31 triệu đồng/tháng trong khi lương khởi điểm của công chức có trình độ đại học cao hơn không đáng kể, chỉ khoảng 5,47 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, trước thời điểm 1/7/2025, mức lương của công chức thậm chí còn thấp hơn lương lao động phổ thông chưa qua đào tạo.

Thực tế trên cho thấy cải cách tiền lương trong khu vực công đã trở thành vấn đề cấp thiết, không chỉ nhằm thu hẹp khoảng cách giữa lương nhà nước và lương thị trường mà còn bảo đảm đời sống cho người làm công ăn lương và phản ánh đúng giá trị sức lao động. Cải cách tiền lương cũng là giải pháp căn cơ để ngăn chặn tình trạng "chảy máu chất xám" trong khu vực công, đặc biệt đối với đội ngũ công chức giỏi, có trình độ chuyên môn cao. "Tăng lương khu vực công không chỉ là câu chuyện thu nhập của cán bộ, CC-VC, hơn thế còn liên quan trực tiếp đến hiệu lực quản lý nhà nước, chất lượng dịch vụ công, công tác phòng chống tham nhũng và mục tiêu phát triển bền vững" - luật sư Trần Hữu Tín nêu quan điểm.

Cấp thiết tăng lương cơ sở

Cục Tiền lương và BHXH - Bộ Nội vụ nhìn nhận sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, khối lượng công việc, nhiệm vụ, đặc biệt ở cấp xã, tăng lên rất nhiều. Trong bối cảnh đó, việc tiếp tục hoàn thiện chính sách tiền lương, phụ cấp được xác định là yêu cầu cấp thiết nhằm góp phần nâng cao tiền lương, thu nhập cho cán bộ, CC-VC và NLĐ; bảo đảm ổn định xã hội; hình thành môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.

Do đó, Cục Tiền lương và BHXH đã tham mưu, báo cáo các nội dung liên quan đến chế độ, chính sách tiền lương để kịp thời tháo gỡ vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, góp phần bảo đảm quyền lợi, ổn định tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, CC-VC và NLĐ trong quá trình sắp xếp, tinh gọn bộ máy. Trước mắt, Bộ Nội vụ đang phối hợp với Bộ Tài chính và các bộ, ngành báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định tăng mức lương cơ sở trong năm 2026, bảo đảm phù hợp với chỉ số CPI, GDP và khả năng của ngân sách nhà nước. Dự thảo nghị định của Chính phủ quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, CC-VC và lực lượng vũ trang sẽ được xây dựng, hoàn thiện trong thời gian tới.

Về cải cách tiền lương nói chung, trong năm 2026, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan sơ kết Nghị quyết 27/2018. Trọng tâm là đánh giá tính phù hợp, khả thi của 5 bảng lương và 9 chế độ phụ cấp mới trong khu vực công, gắn với vị trí việc làm cho phù hợp để trình Trung ương xem xét sau năm 2026. Nội dung này sẽ được tổng hợp, trình Bộ Chính trị cho ý kiến trong quý III/2026. Trên cơ sở ý kiến của cấp có thẩm quyền đối với chính sách tổng thể về tiền lương, Chính phủ sẽ đề xuất Quốc hội lộ trình cải cách chính sách tiền lương phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Sớm trình sửa đổi tiền lương trong cơ quan Đảng, đoàn thể

Tại kết luận mới đây về tình hình, kết quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp, Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao Ban Tổ chức Trung ương khẩn trương tham mưu, trình Ban Bí thư ban hành văn bản về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định 128/2004 của Ban Bí thư khóa IX về chế độ tiền lương đối với cán bộ, CC-VC cơ quan Đảng, MTTQ và các đoàn thể.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Võ Lao tổ chức Lễ ra quân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2026.

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Hình thái thời tiết này khiến độ ẩm không khí tăng cao, nền trời âm u, ảnh hưởng đến tầm nhìn và hoạt động giao thông, đặc biệt vào sáng sớm.

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Sau Tết Nguyên đán, dự báo lao động nhảy việc không nhiều

Bộ Nội vụ dự báo, nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ở các địa phương có tỷ lệ lao động trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết đạt 85% từ ngày 23 - 25/2 và đạt 95% trong tuần cuối tháng 2/2026. Tình hình lao động nhảy việc dự báo không nhiều do các doanh nghiệp đã quan tâm đến chính sách thu hút, hỗ trợ người lao động từ trước Tết.

Các trường học náo nức khai xuân

Các trường học náo nức khai xuân

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), hơn 1.040 trường học trên địa bàn tỉnh đồng loạt đón học sinh trở lại lớp sau kỳ nghỉ Tết. Hơn 465.000 học sinh hân hoan đến trường mang theo niềm vui và quyết tâm cho một chặng đường học tập đầy hứa hẹn phía trước.

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Chuẩn bị các điều kiện để tiếp tục khởi công 5 trường nội trú liên cấp tại khu vực biên giới

Thực hiện chủ trương xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền, tỉnh Lào Cai triển khai đầu tư xây dựng 9 trường với tổng mức đầu tư dự kiến gần 1.480 tỷ đồng. Đến nay, 4 trường đã khởi công từ tháng 11/2025 tại các xã A Mú Sung, Y Tý, Mường Khương, Pha Long. UBND tỉnh đang chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tích cực phối hợp, tiếp tục khởi công 5 trường còn lại tại các xã Trịnh Tường, Bản Lầu, Bát Xát, Si Ma Cai, phường Lào Cai.

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Không khí ngày làm việc đầu tiên sau Tết: Khẩn trương, nền nếp

Sau 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng), không khí làm việc tại các cơ quan hành chính trên địa bàn tỉnh đã trở lại khẩn trương, nền nếp. Từ cấp tỉnh đến cơ sở, tinh thần “ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay” được quán triệt và triển khai nghiêm túc, tạo nên nhịp làm việc sôi nổi ngay trong ngày đầu năm mới.

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

32 mái ấm hồi sinh từ “Chiến dịch Quang Trung” ở Văn Bàn

Sau những tàn phá khốc liệt của cơn bão số 10 năm 2025, giữa cảnh ngổn ngang bùn đất và nỗi lo chồng chất, một cuộc hành quân đặc biệt mang tên “Chiến dịch Quang Trung” đã được triển khai thần tốc tại xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. Từ đống đổ nát, 32 mái ấm kiên cố đã được dựng lên, mang lại niềm vui, hy vọng và sự hồi sinh cho các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở.

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Lào Cai tăng cường quản lý tổ chức lễ hội đầu xuân Bính Ngọ 2026

Những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, trên khắp các làng bản, phố phường tỉnh của Lào Cai rộn ràng không khí lễ hội; tiếng trống hội tưng bừng, cờ ngũ sắc tung bay hòa quện với khói hương lan tỏa trong nắng sớm. Dòng người thành kính hướng về chùa, đền, đình và các di tích linh thiêng, gửi gắm ước vọng về một năm mới an khang, mùa màng tươi tốt, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Nghĩa Lộ, Trấn Yên tổ chức mừng thọ người cao tuổi đầu Xuân Bính Ngọ 2026

Trong không khí ấm áp của những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, phường Nghĩa Lộ và xã Trấn Yên đã tổ chức lễ mừng thọ cho các cụ cao niên trên địa bàn, thể hiện sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người cao tuổi và lan tỏa truyền thống tốt đẹp “Kính lão trọng thọ” của dân tộc.

Anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nỗ lực hỗ trợ các lực lượng chức năng tìm kiếm người mất tích.

"Người hùng" Hà Ngọc Sơn dũng cảm cứu 6 người thoát nạn trong vụ tai nạn giao thông đường thủy tại hồ Thác Bà

Tối 21/02, từ lán trại trên hồ Thác Bà, anh Hà Ngọc Sơn (thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái) nghe thấy tiếng va chạm lớn trên hồ. Dự cảm về điều chẳng lành, anh điều khiển thuyền máy một mình lao ra hiện trường và lần lượt cứu được 6 người thoát chết trong gang tấc.

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Hơn 1.000 ca cấp cứu trong 8 ngày Tết, tai nạn do pháo nổ tự chế gia tăng

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay (8 ngày), Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tiếp nhận hơn 1.000 trường hợp cấp cứu. Trung bình mỗi ngày, bệnh viện tiếp nhận khoảng 200 ca, trong đó phần lớn là tai nạn giao thông. Một trường hợp chết não đang được hội chẩn, tiến hành lấy-ghép đa tạng cứu sống nhiều bệnh nhân khác. 

fb yt zl tw