Tích cực vận động cử tri đi bầu cử Quốc hội khóa XVI là ưu tiên hàng đầu

Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đang đến gần, đây là giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định đối với thành công của cuộc bầu cử. Vì vậy, công tác tuyên truyền để cử tri tích cực đi bầu, bầu đủ số lượng, bảo đảm cơ cấu là những ưu tiên hàng đầu.

Ứng dụng công nghệ thông tin

Theo bà Tạ Thị Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ở nhiệm kỳ này, việc ứng dụng công nghệ thông tin được sử dụng rộng rãi hơn trong nhiều khâu như quản lý danh sách cử tri, theo dõi tiến độ triển khai, tổng hợp và báo cáo kết quả bầu cử.

Sáng 5/3 tại đơn vị bầu cử phường Đông Hải, khu vực bỏ phiếu số 4 (phường Đông Hải, tỉnh Khánh Hòa), Lữ đoàn Đặc công nước 5 - Binh chủng Đặc công tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sáng 5/3 tại đơn vị bầu cử phường Đông Hải, khu vực bỏ phiếu số 4 (phường Đông Hải, tỉnh Khánh Hòa), Lữ đoàn Đặc công nước 5 - Binh chủng Đặc công tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Điển hình là việc Bộ Công an đã có văn bản hướng dẫn khai thác, sử dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) trong quá trình lập danh sách cử tri, in thẻ cử tri phục vụ công tác bầu cử.

Cử tri chỉ cần mở ứng dụng VNeID sẽ xem được toàn bộ thông tin của ứng cử viên nơi mình sinh sống mà không phải đi tìm xem như trước đây. Việc cập nhật dữ liệu bầu cử dự kiến cứ 2 tiếng/lần các tổ bầu cử sẽ cập nhật số cử tri đi bầu trên hệ thống... Việc ứng dụng công nghệ góp phần nâng cao tính chính xác, kịp thời, đồng thời giảm áp lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử ở cơ sở. Đi đôi với đó là yêu cầu bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng và bảo vệ dữ liệu liên quan đến bầu cử.

Tại một số tỉnh, thành phố, nơi có nhiều thôn, bản, đường đi lại khó khăn, chính quyền các địa phương đã tính toán các phương án bầu cử để đảm bảo quyền được bầu cử của người dân và tổ chức bầu cử ở các khu vực này hợp lý.

Tại bản Dốc Mây, xã Trường Sơn (tỉnh Quảng Trị), cử tri phải đi bộ đường rừng mất từ 6 - 9 giờ mới đến trung tâm hay tại bản Hôi Rấy và Nước Đắng, tỉnh Quảng Trị phải di chuyển bằng thuyền máy từ 2 - 3 giờ mới đến trung tâm. Với điều kiện như vậy, các tổ bầu cử nếu thực hiện nhiệm vụ trong một ngày để tổng hợp, báo cáo kết quả bầu cử gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tiến độ chung.

Tại TP Hồ Chí Minh, Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn đã chủ động phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến cho các lực lượng đi làm nhiệm vụ trên biển và tiễn 2 đoàn công tác đi thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm cho các Nhà giàn DK1, tàu trực và các ngư dân đang khai thác thủy hải sản trên biển.

Việc tổ chức bầu cử sớm được tiến hành chặt chẽ, dân chủ, khách quan, đúng pháp luật, không để ra sai sót, danh sách cử tri được đối chiếu kỹ từng dòng; thẻ cử tri, con dấu, biên bản được kiểm tra đầy đủ. Hòm phiếu chính và hòm phiếu phụ được xem xét tình trạng niêm phong theo đúng quy định; nội quy phòng bỏ phiếu, danh sách và tiểu sử ứng cử viên niêm yết công khai, rõ ràng. Không gian phòng bỏ phiếu được bố trí gọn gàng, khoa học, bảo đảm thuận tiện cho cử tri thực hiện quyền công dân.

Các chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công nước 5 thực hiện chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Các chiến sĩ Lữ đoàn Đặc công nước 5 thực hiện chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Số lượng đại biểu ở các cơ quan trung ương và đại biểu chuyên trách tăng khoảng 10 người

Cũng theo bà Tạ Thị Yên, kỳ bầu cử Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra sớm hơn khoảng 2 tháng so với các khóa trước. Thời gian trong các bước của quy trình bầu cử cũng được rút ngắn, từ khi kết thúc nộp hồ sơ ứng cử đến ngày bầu cử giảm từ 70 ngày còn 42 ngày.

Các mốc thời gian hiệp thương, công bố danh sách người ứng cử, giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được điều chỉnh tương ứng, bảo đảm tính đồng bộ, đúng quy định và phù hợp thực tiễn. Tuy thời gian gấp rút hơn, dù cận Tết Nguyên đán, nhưng công tác nhân sự phục vụ 3 Hội nghị hiệp thương được chuẩn bị kỹ lưỡng, bảo đảm cơ cấu, thành phần, tiêu chuẩn; chất lượng nguồn nhân sự được nâng lên, số dư bảo đảm hợp lý, đúng quy định, đúng như Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã khẳng định tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác chuẩn bị bầu cử ngày 26/2 vừa qua, đó là công tác chuẩn bị từ Trung ương đến địa phương đến giờ này bài bản, đúng tiến độ, đúng luật, đồng bộ, chặt chẽ.

Theo ghi nhận tại nhiều địa phương trên cả nước, công tác chuẩn bị kinh phí bầu cử, cơ sở vật chất và phân bổ kinh phí được quan tâm triển khai kịp thời; công tác thông tin, tuyên truyền được thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, sinh động, đúng định hướng và bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh. Công tác bảo đảm an ninh trật tự phục vụ cuộc bầu cử được chỉ đạo sâu sát.

Nhiều địa phương đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản xử lý, nhất là tình huống liên quan đến hệ thống mạng, lập danh sách cử tri bảo đảm khoa học, logic, không để bị động khi phát sinh sự việc, bảo đảm tiến trình bầu cử.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên, Phó Chánh văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu trong buổi làm việc của Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An.
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Công tác đại biểu Tạ Thị Yên, Phó Chánh văn phòng Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia phát biểu trong buổi làm việc của Đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử tại Ủy ban Bầu cử tỉnh Nghệ An.

Theo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, so với nhiệm kỳ trước, cơ cấu và thành phần người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XVI đã có một số điều chỉnh cho phù hợp với việc sắp xếp, tổ chức bộ máy vừa qua. Theo đó, số lượng đại biểu ở các cơ quan trung ương và số lượng đại biểu chuyên trách ở trung ương tăng khoảng 10 người, từ 207 lên 217 người (43,4%); đồng thời giảm tương ứng ở địa phương, từ 293 xuống 283 người (56,6%).

Đáng chú ý, cơ cấu dành cho viện nghiên cứu, trường đại học, học viện và cơ cấu dành cho doanh nghiệp, hiệp hội, nghiệp đoàn về lĩnh vực sản xuất kinh doanh đều tăng lên 10 đại biểu (nhiệm kỳ trước tương ứng là 6 - 7 đại biểu). Trong cơ cấu lần này cũng bổ sung tỷ lệ hợp lý số đại biểu trẻ, đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ, dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo...

Qua đó, góp phần phản ánh đầy đủ, cân bằng hơn các tầng lớp xã hội, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Việc xác định cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người ứng cử được thực hiện theo quy trình hiệp thương nhiều bước, chặt chẽ và dân chủ.

Do đó, có thể khẳng định việc xác định cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được thực hiện rất chặt chẽ, trên cơ sở thống nhất cao giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị nhằm bảo đảm tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp nhân dân.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy Lào Cai làm việc tại xã Hợp Thành

Sáng 29/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc tại xã Hợp Thành, giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ tại Quảng Trị

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 29/4, trong chuyến công tác tại Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến viếng, dâng hương tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các anh hùng liệt sĩ.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp đoàn doanh nghiệp Trung Quốc

Chiều 29/4, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tiếp Đoàn công tác của Công ty Xây dựng Cảng Thái Viện Nghiên cứu Trang Nghiêm do bà Lý Giai Hạnh, Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty làm Trưởng đoàn.

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Hoàn thiện Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại Trấn Yên, phường Lào Cai

Sáng 29/4, tại xã Trấn Yên, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai, Tổ trưởng Tổ biên tập Đề án chủ trì chương trình làm việc về hoàn thiện nội dung Đề án xây dựng thí điểm mô hình “xã, phường xã hội chủ nghĩa” tại xã Trấn Yên và phường Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030.

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5), ngày 29/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công, người lao động và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương.

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Năm 2026 kỷ niệm 140 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), một dấu mốc quan trọng khẳng định truyền thống vẻ vang, tôn vinh giai cấp công nhân và tinh thần đoàn kết quốc tế. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1/5 là ngày nghỉ lễ chính thức.

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

10 năm qua (2015 - 2025), những mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai không chỉ dừng lại ở các con số mà đã hiện diện trong từng bữa cơm, từng con chữ đồng bào, vun đắp nét văn hóa vì dân nơi vùng biên này.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Brét-xtơ, ngày 28/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026 với chủ đề “#1 khu vực - Lãnh thổ thành công”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều địa phương, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Chiều 28/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Lào Cai về việc triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 28/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân trên địa tại tỉnh Lào Cai.

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Hằng năm, Tỉnh ủy trao tặng hàng nghìn tấm Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Đây không chỉ là sự ghi nhận những cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, mà còn tiếp thêm động lực tinh thần để những đảng viên tiếp tục tiên phong, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, đồng thời, làm gương cho đội ngũ đảng viên trẻ noi theo.

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Gần 9 tháng sau hợp nhất, câu chuyện tổ chức bộ máy ở Lào Cai không còn ở những con số về giảm đầu mối, sắp xếp cán bộ mà chuyển dần sang “thước đo” về chất lượng vận hành. Ở đó, công tác cán bộ quyết định, chi phối trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý và mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), ngày 28/4, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trong tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

fb yt zl tw