Thương vong tại Gaza đã vượt 12.000 người

Đây là số thương vong lớn nhất trong các hoạt động quân sự của Israel vào dải Gaza kể từ khi quyền kiểm soát vùng đất này được trao trả cho người Palestine năm 2005.

Người phát ngôn của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF), Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari hôm qua (15-10) tuyên bố, lực lượng này sẵn sàng chiến đấu cùng lúc trên 2 mặt trận hoặc nhiều hơn thế, nhằm thực hiện mục tiêu hủy diệt Phong trào Hồi giáo Hamas và bảo đảm an toàn cho Israel.

Phát biểu trong buổi họp báo chính thức tại Tel Aviv, Chuẩn Đô đốc Hagari đồng thời nêu rõ, các lực lượng vũ trang Israel sẽ không bỏ qua bất kỳ một ngóc ngách nào tại khu vực Trung Đông. Ám chỉ việc có thể truy kích và tiêu diệt các tay súng Hamas ở bất kỳ đâu tại khu vực Trung Đông, để phục vụ mục tiêu an ninh này.

Người bị thương được đưa vào Bệnh viện Shifa ở Gaza.

Người bị thương được đưa vào Bệnh viện Shifa ở Gaza.

Tuyên bố của người phát ngôn quân đội Israel được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tiếp tục leo thang một cách đáng lo ngại tại khu vực biên giới Israel-Lebanon. Kể từ khi quân đội Israel phát động chiến dịch không kích vào Gaza sáng 7-10, để đáp trả cuộc tấn công bất ngờ của Hamas vào miền Nam Israel sáng sớm cùng ngày, các cuộc giao tranh gây thương vong đã nổ ra gần như hằng ngày tại đây, giữa quân đội Israel và Phong trào Hồi giáo vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Mới nhất, trong ngày hôm qua (15-10), quân đội Israel tiến hành loạt đợt không kích và pháo kích vào một số mục tiêu của Hezbollah, nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng đạn cối và tên lửa chống tăng của Hezbollah vào ít nhất 8 mục tiêu của quân đội Israel tại khu vực biên giới.

Còn tại dải Gaza, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm hàng trăm vụ không kích và pháo kích vào các mục tiêu trên khắp dải Gaza. Thống kê đêm 15-10 của cơ quan Y tế Palestine cho thấy, các cuộc bắn phá trong 24 giờ qua của quân đội Israel đã khiến ít nhất 600 người chết và gần 1.000 người bị thương.

Tổng thương vong kể từ đầu chiến dịch không kích của Israel vào dải Gaza từ sáng 7-10 đến nay đã khiến gần 2.700 người chết và hơn 9.600 người bị thương. Đây là số thương vong lớn nhất trong các hoạt động quân sự của Israel vào dải Gaza kể từ khi quyền kiểm soát vùng đất này được trao trả cho người Palestine năm 2005.

Hiện tại, toàn bộ dải Gaza đang bị hơn 100.000 binh sĩ cùng hàng trăm xe tăng, xe thiết giáp và pháo tự hành của quân đội Israel vây hãm. Thông báo ngày 14-10 của quân đội Israel nói rằng, lực lượng này chuẩn bị mở cuộc tấn công tổng lực gồm cả bộ binh, không quân và hải quân vào Gaza để tiêu diệt phong trào Hamas.

Trước đó 1 ngày, quân đội Israel rải truyền đơn yêu cầu 1,1 triệu người Palestine ở khu vực phía Bắc Gaza lập tức di chuyển xuống phía Nam để tránh bị thương vong trong các hoạt động chiến sự mà Israel chuẩn bị tiến hành.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Mỹ áp dụng lệnh miễn trừ tạm thời cho dầu mỏ Nga

Ngày 8/3, các quan chức trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã lên tiếng bảo vệ quyết định tạm thời dỡ bỏ một số lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga. Đồng thời, giới chức Mỹ dự báo đợt tăng giá xăng mạnh do xung đột tại Trung Đông sẽ chỉ kéo dài trong vài tuần.

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

UAV tấn công 2 khu chợ ở Sudan, ít nhất 33 người thiệt mạng

2 vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái vào 2 khu chợ tại các thị trấn nằm dưới quyền kiểm soát của Lực lượng Hỗ trợ nhanh bán quân sự ở khu vực Kordofan của Sudan trong ngày 8/3 đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng, trong khi một cuộc tấn công khác cũng gây ra đám cháy lớn tại một khu chợ buôn bán dầu ở khu vực Darfur.

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị công dân tuân thủ hướng dẫn ở sở tại

Sáng sớm 8/3 (theo giờ Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã có thông báo mới tới cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại về các biện pháp bảo đảm an toàn theo hướng dẫn của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel, áp dụng từ 20 giờ ngày 7/3 đến 20 giờ ngày 9/3 (giờ địa phương) trên phạm vi toàn lãnh thổ Israel.

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ngoại trưởng Trung Quốc lên tiếng về chuyến thăm của ông Trump giữa chiến sự Iran

Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã phản hồi câu hỏi của báo giới về việc chiến dịch quân sự chung của Mỹ và Israel nhằm vào Iran có thể ảnh hưởng thế nào đến khả năng Tổng thống Donald Trump thăm Trung Quốc, cũng như kỳ vọng của Bắc Kinh đối với chuyến thăm và sự phát triển của quan hệ song phương.

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Hành động quân sự bất ngờ của IRGC sau khi Tổng thống Iran xin lỗi các nước láng giềng

Báo cáo từ nhiều cơ quan truyền thông như AP, NPR và Euronews xác nhận rằng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái (UAV) của Iran tiếp tục tấn công các mục tiêu trên khắp vùng Vịnh ngay cả sau khi Tổng thống Masoud Pezeshkian gửi lời xin lỗi tới các nước láng giềng bị cuốn vào chiến dịch trả đũa của Tehran.

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Tổng thống Mỹ để ngỏ khả năng gửi binh sĩ tới Iran

Ngày 8/3 (giờ Việt Nam), trả lời phỏng vấn truyền thông quốc tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, quân đội nước này “có khả năng” được triển khai trên bộ tại Iran khi cuộc chiến tiếp diễn, nhưng nhấn mạnh điều đó chỉ có thể xảy ra nếu có “lý do rất chính đáng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Lần đầu gan lợn cứu sống người đàn ông chờ ghép tạng

Theo Nature, một người đàn ông 56 tuổi bị suy gan đã trở thành bệnh nhân sống đầu tiên được kết nối phẫu thuật với một lá gan lợn biến đổi gen. Nhờ thiết bị lọc máu ngoài cơ thể sử dụng lá gan động vật này, bệnh nhân đã duy trì được sự sống trong vài ngày cho đến khi nhận được gan người hiến tặng.

fb yt zl tw