Thuế quan của Mỹ: Lãnh đạo EU, Mỹ kỳ vọng sớm đạt thỏa thuận

Ngày 26/7, Ủy ban châu Âu thông báo Chủ tịch Ursula von der Leyen đã đến Scotland để chuẩn bị cho cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong bối cảnh nhiều kỳ vọng về một thỏa thuận thương mại giữa hai bên.

thue-chau-au-9311.jpg
Quang cảnh cảng hàng hóa Long Beach, California, Mỹ.

Trong một bài đăng trên X, Chủ tịch Ủy ban châu Âu von der Leyen cho biết sau một cuộc gọi tốt đẹp, bà và ông Trump đã đồng ý gặp nhau tại Scotland để thảo luận về quan hệ thương mại xuyên Đại Tây Dương và cách duy trì mối quan hệ này vững mạnh.

Về phần mình, phát biểu với các phóng viên khi đến Scotland tối 25/7 theo giờ địa phương, ông Trump bày tỏ kỳ vọng về cuộc gặp đồng thời nhắc lại nhận định rằng có cơ hội đạt thỏa thuận là 50-50. Ông cũng nhấn mạnh nếu thành công, đây sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất mà chính quyền của ông đạt được cho đến nay, vượt qua thỏa thuận trị giá 550 tỷ USD đã đạt được với Nhật Bản vào đầu tuần này.

Theo các nguồn tin, Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer và Bộ trưởng Thương mại Howard Lutnick cũng đã rời Washington đến Scotland vào ngày 26/7 để tham gia các cuộc đàm phán cấp cao với các quan chức EU trước thềm cuộc gặp giữa ông Trump và bà von der Leyen. Nguồn tin bày tỏ lạc quan một cách thận trọng về khả năng đạt được một thỏa thuận. Dự kiến, cuộc gặp giữa lãnh đạo Mỹ và EU sẽ hạn chế người tham gia và rất ít thông tin chi tiết được công bố.

Theo các nguồn thạo tin, thỏa thuận sơ bộ mà EU và Mỹ đang thảo luận sẽ bao gồm mức thuế 15% đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ châu Âu, tương tự cơ chế vừa được thiết lập giữa Mỹ và Nhật Bản trong tuần này. Đây được xem là một động thái "giảm nhiệt" nhằm tránh kịch bản Mỹ đơn phương áp mức thuế lên tới 30% đối với hàng hóa EU kể từ ngày 1/8. Ngoài vấn đề thuế suất, một số mặt hàng chiến lược hiện nằm trong danh sách đề xuất được miễn thuế hoàn toàn như máy bay, rượu mạnh và thiết bị y tế. Những mặt hàng này vốn có giá trị xuất khẩu lớn từ châu Âu sang Mỹ và đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng xuyên Đại Tây Dương. Để gia tăng áp lực, châu Âu cũng thông qua việc áp thuế trả đũa đối với 93 tỷ euro hàng hóa của Mỹ trong trường hợp các cuộc đàm phán đổ vỡ.

Nhân thời gian có mặt tại châu Âu này, Tổng thống Trump dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Anh Keir Starmer trong ngày 28/7 để thảo luận về thỏa thuận của Mỹ với Vương quốc Anh.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố của Nga trang hoàng rực rỡ kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Các thành phố trên khắp nước Nga đã trang hoàng rực rỡ nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (09/5/1945 - 09/5/2026). Khắp các tuyến phố và quảng trường, những lá cờ tung bay, xen lẫn những dải băng Thánh George và các mô hình trang trí mang đậm dấu ấn chủ đề Ngày Chiến thắng.

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

fb yt zl tw