Thủ tướng: Việt Nam dành ưu tiên cao nhất cho quan hệ với Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Phó Thủ tướng Saleumxay Kommasith cùng Đoàn sang thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc của Đoàn thể hiện sinh động mối quan hệ đặc biệt, gắn bó và tin cậy có một không hai giữa hai nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng của Lào trong việc giữ vững ổn định chính trị xã hội và quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế - Lào.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng của Lào trong việc giữ vững ổn định chính trị xã hội và quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế - Lào.

Tại cuộc tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Phó Thủ tướng Saleumxay Kommasith cùng Đoàn sang thăm Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm và làm việc của Đoàn thể hiện sinh động mối quan hệ đặc biệt, gắn bó và tin cậy có một không hai giữa hai nước.

Thủ tướng đánh giá cao kết quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là việc trao đổi kinh nghiệm trên lĩnh vực cải cách doanh nghiệp nhà nước, lĩnh vực có ý nghĩa chiến lược đối với phát triển kinh tế bền vững của mỗi nước, góp phần tích cực vào việc tăng cường mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhiệt liệt chúc mừng những thành tựu quan trọng của Lào trong việc giữ vững ổn định chính trị xã hội và quốc phòng an ninh, phát triển kinh tế; khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho mối quan hệ vĩ đại Việt Nam - Lào; bày tỏ phấn khởi trước quan hệ hợp tác giữa hai nước trên đà phát triển tích cực, toàn diện trên nhiều lĩnh vực; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Lào.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Lào kinh nghiệm về cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, cũng như các phương thức huy động vốn và quản lý đầu tư.
Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng trao đổi với Lào kinh nghiệm về cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, cũng như các phương thức huy động vốn và quản lý đầu tư.

Thủ tướng đã chia sẻ với Đoàn về quá trình cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam trong những năm qua, từ việc sắp xếp lại danh mục doanh nghiệp, cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước đến việc hoàn thiện thể chế, chính sách để nâng cao hiệu quả hoạt động; nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi doanh nghiệp Nhà nước là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế, đồng thời thực hiện cải cách mạnh mẽ để đảm bảo hoạt động hiệu quả, minh bạch và tuân thủ cơ chế thị trường, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng cũng chia sẻ những kinh nghiệm về quản trị doanh nghiệp hiện đại, giao quyền cho doanh nghiệp Nhà nước, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý và điều hành, cũng như việc đẩy mạnh đổi mới sáng tạo để nâng cao năng lực cạnh tranh, đặc biệt là việc phát huy yếu tố con người trong bảo đảm thành công của các doanh nghiệp Nhà nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm về cải cách, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, giới thiệu hệ thống văn bản pháp lý và quy trình quản lý, cũng như các phương thức huy động vốn và quản lý đầu tư; đề nghị hai bên thiết lập cơ chế trao đổi thường xuyên giữa các cơ quan chức năng, nhất là việc trao đổi kinh nghiệm thực tế tại các tổng công ty, tập đoàn Nhà nước của Việt Nam sẽ giúp tạo góc nhìn toàn diện, sâu sắc để chắt lọc, vận dụng phù hợp với tình hình thực tiễn của Lào.

Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu, vô tư và trong sáng của Việt Nam dành cho Lào.
Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu, vô tư và trong sáng của Việt Nam dành cho Lào.

Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith trân trọng cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thân thiết, đồng thời chuyển lời thăm hỏi của Thủ tướng Sonexay Siphandone tới lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam.

Phó Thủ tướng Lào trân trọng cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu, vô tư và trong sáng của Việt Nam dành cho Lào trong quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước ngày nay.

Phó Thủ tướng Lào Saleumxay Kommasith báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về kết quả cuộc làm việc của Đoàn với đồng chí Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương Trần Lưu Quang và Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc với nội dung trao đổi sâu rộng, hết sức hiệu quả.

Đồng chí đánh giá cao những kinh nghiệm cải cách cũng như mô hình hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam là bài học quý; nhấn mạnh trong quá trình xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ, Lào luôn hợp tác chặt chẽ và mong muốn học hỏi những kinh nghiệm quý từ Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý và phát triển doanh nghiệp Nhà nước, mô hình quản trị mới, hướng tới xây dựng nền kinh tế Lào vận hành hiệu quả, bền vững.

baochinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng thúc đẩy UAE cung cấp dầu khí cho Việt Nam theo nhu cầu, an toàn và đúng hạn

Thủ tướng thúc đẩy UAE cung cấp dầu khí cho Việt Nam theo nhu cầu, an toàn và đúng hạn

Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) tại Việt Nam – Ngài Bader Abdullah Almatrooshi để trao đổi, thúc đẩy thực hiện kết quả điện đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống UAE vừa qua, trong đó có việc tăng cường hợp tác trong bảo đảm an ninh năng lượng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng

Sáng 17/3, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản tăng cường hợp tác, hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp các Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Chiều 16/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng, nhân dịp hai nước tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Việt Nam - Trung Quốc.

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng và Công an Trung Quốc

Chiều 16/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân và Bộ trưởng Công an Trung Quốc Vương Tiểu Hồng, nhân dịp hai nước tổ chức Hội nghị lần thứ nhất Đối thoại chiến lược 3+3 cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Công an Việt Nam - Trung Quốc.

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Báo chí quốc tế đưa tin đậm nét về cuộc bầu cử tại Việt Nam

Ngày 15/3, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng diễn ra trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục thúc đẩy các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cho giai đoạn mới.

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Nhà khoa học Cuba: Cuộc bầu cử thúc đẩy tiến trình phát triển đột phá của Việt Nam

Cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 ở Việt Nam là một sự kiện quan trọng nhằm khẳng định và củng cố quyền lực của nhân dân Việt Nam cũng như thực hiện các nhiệm vụ được Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam thông qua. Đây là nhận định của nhà khoa học chính trị người Cuba Luis Manuel Arce Isaac.

Cuộc bầu cử tại Việt Nam là sự kiện của hòa bình, tin cậy và dân chủ

Cuộc bầu cử tại Việt Nam là sự kiện của hòa bình, tin cậy và dân chủ

Trả lời phỏng vấn của phóng viên về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2026 - 2031, sự kiện chính trị quan trọng của Việt Nam, Đại sứ Timor Leste tại Việt Nam João Pereira nhận định, cuộc bầu cử đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, là sự kiện của hòa bình, tin cậy và dân chủ.

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa của sự kiện

Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam, nhấn mạnh đây là sự kiện chính trị quan trọng đối với tiến trình phát triển của đất nước.

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm kết thúc chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Hoa Kỳ

Chiều 20/2 (theo giờ địa phương), Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời sân bay quân sự Andrews, kết thúc chuyến tham dự Cuộc họp Khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C (Hoa Kỳ) từ ngày 18-20/2 theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình về Gaza.

fb yt zl tw