Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm Mỹ trong tháng 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/2 tuyên bố ông hoàn toàn ủng hộ Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội của nước này và thông báo mời nhà lãnh đạo Nhật Bản tới Washington vào ngày 19/3 tới.

Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo.
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo.

Ông Trump đánh giá cuộc bầu cử sắp tới tại "đất nước Mặt trời mọc" là "rất quan trọng" đối với tương lai của Nhật Bản, đồng thời khen ngợi bà Takaichi vì đã chứng tỏ là một nhà lãnh đạo "mạnh mẽ, quyền lực và sáng suốt". "Thủ tướng Takaichi là người xứng đáng nhận được sự công nhận mạnh mẽ vì những gì mà bà và liên minh của bà đang thực hiện. Do đó, với tư cách là Tổng thống Mỹ, tôi rất vinh dự và hoàn toàn ủng hộ những gì mà bà và liên minh của bà đang đại diện”, ông Trump viết trên mạng xã hội.

Trước đó, Nhà Trắng cũng đã thông báo về cuộc gặp trực tiếp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo của hai nước sau khi hai bên xác nhận sẽ gặp nhau vào mùa Xuân trong cuộc điện đàm hồi đầu tháng trước.

Trong thông báo mới nhất liên quan đến chuyến thăm Mỹ sắp tới của bà Takaichi, ngày 6/2, Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Kei Sato xác nhận Thủ tướng Takaichi sẽ thăm Washington vào tháng tới theo lời mời của Tổng thống Trump, dự kiến vào ngày 19/3 nếu như điều kiện cho phép. Chính phủ Nhật Bản sẽ chuẩn bị đầy đủ để chuyến thăm mang lại ý nghĩa cũng như là cơ hội để tái khẳng định sự đoàn kết bền chặt giữa hai nước.

Đây sẽ là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của Thủ tướng Takaichi kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái và diễn ra sau khi ông Trump đã thăm Nhật Bản ngay cuối tháng 10. Bà Takaichi cam kết theo đuổi một "kỷ nguyên vàng mới" cho quan hệ giữa hai nước.

Đáng chú ý, chuyến thăm diễn ra trùng thời điểm với lễ hội hoa anh đào nổi tiếng hằng năm tại Washington, bắt đầu từ ngày 20/3. Đây là lễ hội kỷ niệm món quà hoa anh đào đã được Tokyo gửi tặng Washington vào năm 1912, đánh dấu tình hữu nghị lâu dài giữa hai quốc gia. Trước đó, khi Tổng thống Trump thăm Nhật Bản tháng 10 năm ngoái, bà Takaichi bày tỏ ý định Nhật Bản sẽ tặng Mỹ 250 cây anh đào nhân dịp kỷ niệm 250 năm ngày độc lập của Mỹ vào năm 2026.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Những giờ qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi căng thẳng tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, chiến sự Nga - Ukraine gia tăng cường độ, trong khi WHO phát cảnh báo mới về nguy cơ Ebola lan rộng. Bên cạnh đó, cạnh tranh kinh tế giữa Trung Quốc và EU cùng các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý quốc tế.

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam) khi hàng loạt hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin về các diễn biến mới liên quan tới Mỹ, Israel và Iran, làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 19/5

Mỹ tạm hoãn kế hoạch tấn công Iran; WHO bác đề xuất mời Đài Loan tham dự Đại hội Y tế Thế giới; MF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Anh năm 2026; Nga - Trung Quốc tăng cường tiếp xúc cấp cao; Thị trường thế giới biến động vì căng thẳng Trung Đông; IMF hoan nghênh đối thoại Mỹ – Trung là những diễn biến chính diễn ra trong những giờ qua.

fb yt zl tw