Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cấp ngay 150 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai để khắc phục hậu quả mưa lũ

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, chiều 12/9, sau khi thị sát hiện trường sạt lở đất tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra.

Sau báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đêm 7/9/2024 đến nay, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá để tìm ra nguyên nhân lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực miền núi, từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả.

z5824248344200_bcff34624cbf338aade1734294d92a14.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc.

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương nghiên cứu đánh giá tổng thể trong việc phối hợp với Trung Quốc và các tỉnh về việc xử lý, điều tiết nước để chủ động ứng phó với mưa lũ.

Đề nghị Thủ tướng cho tỉnh Lào Cai cơ chế riêng để thực hiện các công tác, như xây dựng khu tái định cư; để các đơn vị, tập đoàn hỗ trợ tỉnh Lào Cai xây dựng hạ tầng gắn với tái định cư nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách.

Thủ tướng cho phép chuyển nguồn vốn sự nghiệp của các chương trình mục tiêu quốc gia chưa sử dụng để sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng do ảnh hưởng của thiên tai.

Về vấn đề môi trường sau mưa lũ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành y tế khẩn trương có giải pháp xử lý để đảm bảo nguồn nước, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ.

Thiệt hại đối với Lào Cai khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng, trong khi tỉnh chưa cân đối được ngân sách, do vậy rất cần Trung ương hỗ trợ kinh phí để khắc phục kịp thời thiệt hại do thiên tai gây ra.

TT4.jpg
TT3.jpg
Lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đây là trận mưa lũ lịch sử đối với Lào Cai, thể hiện ở các điểm: phạm vi diễn ra rộng, xảy ra rất nhanh; tác động đến nhiều đối tượng; tính chất phức tạp; kỹ năng phòng ngừa, trang thiết bị còn thiếu và yếu; một bộ phận người dân còn chủ quan.

Thay mặt đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có thân nhân chết và mất tích sau trận mưa lũ lịch sử.

TT1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Người đứng đầu Chính phủ biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh, đặc biệt là lực lượng quân đội, công an đã có nhiều cố gắng, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, những mất mát, tổn thương về tinh thần của người dân lúc này rất lớn, tâm lý rất nặng nề, dẫn đến tư tưởng hoang mang nên cần được chia sẻ. "Mục tiêu cao nhất là không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở, thiếu nước sinh hoạt. Nhanh chóng ổn định tình hình, cùng với đó là khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; đảm bảo trật tự, an toàn xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ tổng thể, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ trên cơ sở chức năng, quyền hạn của mình cần thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác khắc phục hậu quả thiên tai với phương châm chỉ đạo đặt sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Địa phương phải tự tin, tự lực, tự cường, bằng mọi khả năng để khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Về giải pháp trọng tâm, tỉnh tập trung tìm kiếm người mất tích, lo hậu sự chu đáo đối với người đã mất; cứu chữa người bị thương, người bị bệnh do mưa lũ gây ra.

TT5.JPG
Thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lào Cai trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đánh giá, quy hoạch lại các khu vực có nguy cơ sạt lở để sớm di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo ổn định trước mắt và lâu dài. Riêng thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên), tỉnh Lào Cai cần đánh giá thực tế về địa hình, quy hoạch, tìm vị trí mới, đảm bảo an toàn, đến ngày 31/12/2024 phải hoàn thành xây dựng khu tái định cư mới, với yêu cầu các điều kiện phục vụ cuộc sống của người dân tốt hơn trước.

Bằng mọi phương tiện, bằng mọi cách để khẩn trương tiếp cận các khu vực còn chia cắt do mưa lũ, kịp thời tiếp tế thực phẩm thiết yếu, nước uống, quần áo... tới người dân.

Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ.

Khôi phục hạ tầng (giao thông, điện, nước sinh hoạt, viễn thông) phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của Nhân dân; đồng thời khôi phục các động lực tăng trưởng.

Sửa chữa các cơ sở giáo dục bị thiệt hại, để sớm tổ chức dạy và học trở lại sau mưa lũ.

Rà soát lại hệ thống y tế cơ sở, bởi sau trận mưa lũ này, sức khỏe của người dân đã bị bào mòn rất nhiều nên cần đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác khám - chữa bệnh.

Lực lượng quân đội, công an tiếp tục điều động quân số để hỗ trợ công việc tìm kiếm và các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Tiếp tục kêu gọi sự "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng, đồng thời quản lý chặt chẽ các nguồn lực hỗ trợ, cũng như phân bổ hợp lý, để phát huy hiệu quả cao nhất, tránh thất thoát, tiêu cực, tham nhũng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách, hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng chống chọi với mưa lũ, sông nước, để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống thiên tai.

Làm tốt công tác chính sách đối với những người tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lũ và khắc phục hậu quả thiên tai; khen thưởng, động viên kịp thời những điển hình, đồng thời xử lý, kỷ luật nghiêm những trường hợp thiếu trách nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính cấp ngay 150 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; các bộ, ngành chức năng tổng hợp, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị mà tỉnh Lào Cai đưa ra, báo cáo Chính phủ xem xét chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Với truyền thống đoàn kết, vượt khó, sáng tạo, tin tưởng rằng, tỉnh Lào Cai sẽ sớm vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), do đồng chí Lưu Hồng Kiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam làm Trưởng đoàn, đã nhập cảnh vào Việt Nam, bắt đầu chuyến tham gia các hoạt động đối ngoại tại tỉnh Lào Cai.

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

Tinh thần “6 rõ” đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ, từng quy trình xử lý công việc. Điều quan trọng nhất được đặt ra không còn là “đã giao việc”, mà là công việc có được giải quyết đến cùng, đúng hạn và tạo ra kết quả thực chất hay không.

fb yt zl tw