Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cấp ngay 150 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai để khắc phục hậu quả mưa lũ

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, chiều 12/9, sau khi thị sát hiện trường sạt lở đất tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra.

Sau báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đêm 7/9/2024 đến nay, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá để tìm ra nguyên nhân lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực miền núi, từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả.

z5824248344200_bcff34624cbf338aade1734294d92a14.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc.

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương nghiên cứu đánh giá tổng thể trong việc phối hợp với Trung Quốc và các tỉnh về việc xử lý, điều tiết nước để chủ động ứng phó với mưa lũ.

Đề nghị Thủ tướng cho tỉnh Lào Cai cơ chế riêng để thực hiện các công tác, như xây dựng khu tái định cư; để các đơn vị, tập đoàn hỗ trợ tỉnh Lào Cai xây dựng hạ tầng gắn với tái định cư nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách.

Thủ tướng cho phép chuyển nguồn vốn sự nghiệp của các chương trình mục tiêu quốc gia chưa sử dụng để sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng do ảnh hưởng của thiên tai.

Về vấn đề môi trường sau mưa lũ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành y tế khẩn trương có giải pháp xử lý để đảm bảo nguồn nước, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ.

Thiệt hại đối với Lào Cai khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng, trong khi tỉnh chưa cân đối được ngân sách, do vậy rất cần Trung ương hỗ trợ kinh phí để khắc phục kịp thời thiệt hại do thiên tai gây ra.

TT4.jpg
TT3.jpg
Lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đây là trận mưa lũ lịch sử đối với Lào Cai, thể hiện ở các điểm: phạm vi diễn ra rộng, xảy ra rất nhanh; tác động đến nhiều đối tượng; tính chất phức tạp; kỹ năng phòng ngừa, trang thiết bị còn thiếu và yếu; một bộ phận người dân còn chủ quan.

Thay mặt đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có thân nhân chết và mất tích sau trận mưa lũ lịch sử.

TT1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Người đứng đầu Chính phủ biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh, đặc biệt là lực lượng quân đội, công an đã có nhiều cố gắng, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, những mất mát, tổn thương về tinh thần của người dân lúc này rất lớn, tâm lý rất nặng nề, dẫn đến tư tưởng hoang mang nên cần được chia sẻ. "Mục tiêu cao nhất là không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở, thiếu nước sinh hoạt. Nhanh chóng ổn định tình hình, cùng với đó là khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; đảm bảo trật tự, an toàn xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ tổng thể, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ trên cơ sở chức năng, quyền hạn của mình cần thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác khắc phục hậu quả thiên tai với phương châm chỉ đạo đặt sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Địa phương phải tự tin, tự lực, tự cường, bằng mọi khả năng để khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Về giải pháp trọng tâm, tỉnh tập trung tìm kiếm người mất tích, lo hậu sự chu đáo đối với người đã mất; cứu chữa người bị thương, người bị bệnh do mưa lũ gây ra.

TT5.JPG
Thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lào Cai trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đánh giá, quy hoạch lại các khu vực có nguy cơ sạt lở để sớm di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo ổn định trước mắt và lâu dài. Riêng thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên), tỉnh Lào Cai cần đánh giá thực tế về địa hình, quy hoạch, tìm vị trí mới, đảm bảo an toàn, đến ngày 31/12/2024 phải hoàn thành xây dựng khu tái định cư mới, với yêu cầu các điều kiện phục vụ cuộc sống của người dân tốt hơn trước.

Bằng mọi phương tiện, bằng mọi cách để khẩn trương tiếp cận các khu vực còn chia cắt do mưa lũ, kịp thời tiếp tế thực phẩm thiết yếu, nước uống, quần áo... tới người dân.

Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ.

Khôi phục hạ tầng (giao thông, điện, nước sinh hoạt, viễn thông) phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của Nhân dân; đồng thời khôi phục các động lực tăng trưởng.

Sửa chữa các cơ sở giáo dục bị thiệt hại, để sớm tổ chức dạy và học trở lại sau mưa lũ.

Rà soát lại hệ thống y tế cơ sở, bởi sau trận mưa lũ này, sức khỏe của người dân đã bị bào mòn rất nhiều nên cần đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác khám - chữa bệnh.

Lực lượng quân đội, công an tiếp tục điều động quân số để hỗ trợ công việc tìm kiếm và các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Tiếp tục kêu gọi sự "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng, đồng thời quản lý chặt chẽ các nguồn lực hỗ trợ, cũng như phân bổ hợp lý, để phát huy hiệu quả cao nhất, tránh thất thoát, tiêu cực, tham nhũng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách, hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng chống chọi với mưa lũ, sông nước, để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống thiên tai.

Làm tốt công tác chính sách đối với những người tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lũ và khắc phục hậu quả thiên tai; khen thưởng, động viên kịp thời những điển hình, đồng thời xử lý, kỷ luật nghiêm những trường hợp thiếu trách nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính cấp ngay 150 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; các bộ, ngành chức năng tổng hợp, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị mà tỉnh Lào Cai đưa ra, báo cáo Chính phủ xem xét chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Với truyền thống đoàn kết, vượt khó, sáng tạo, tin tưởng rằng, tỉnh Lào Cai sẽ sớm vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Việt Hùng tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển Quốc tế Canada

Sáng 7/1/2026, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tiếp xã giao ngài Randeep Sarai - Bộ Trưởng Phát triển quốc tế Canada; ngài Jim Nickel - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cùng các thành viên đoàn công tác đến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai.

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình hình an ninh, trật tự, an toàn giao thông luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện, tổ chức ứng trực 24/24 giờ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các tình huống để Nhân dân đón năm mới an toàn, bình yên.

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến, vươn lên của dân tộc bằng tri thức và sáng tạo

Tổng Bí thư Tô Lâm: Khơi dậy khát vọng cống hiến, vươn lên của dân tộc bằng tri thức và sáng tạo

Sáng 7/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về định hướng xây dựng 2 nghị quyết: về đổi mới mô hình phát triển đất nước dựa trên khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số; về các giải pháp chiến lược để thúc đẩy tăng trưởng 2 con số gắn với xác lập mô hình tăng trưởng mới.

Phối hợp chặt chẽ, bảo đảm công tác phục vụ Đại hội chu đáo, an toàn tuyệt đối

Phối hợp chặt chẽ, bảo đảm công tác phục vụ Đại hội chu đáo, an toàn tuyệt đối

Chiều 6/1, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng kiểm tra thực địa các hạng mục hạ tầng trọng yếu khu vực tổ chức Đại hội XIV của Đảng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

80 NĂM - HÀNH TRÌNH ĐỘC LẬP

80 NĂM - HÀNH TRÌNH ĐỘC LẬP

Chỉ sau 4 tháng giành được Độc lập, ngày 6/1/1946, tất cả công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên trên khắp mọi miền của Tổ quốc đã nô nức tham gia cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu ra Quốc hội Việt Nam. Sự kiện trọng đại này đã đánh dấu bước ngoặt trong lịch sử dân tộc, khi lần đầu tiên người dân Việt Nam thông qua lá phiếu của mình thực hiện quyền trực tiếp lựa chọn bầu những người có đức, có tài vào Quốc hội để gánh vác công việc của đất nước.

Hoàn thiện thể chế đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững

Hoàn thiện thể chế đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững

Trong bối cảnh phát triển nhanh và bền vững đặt ra yêu cầu ngày càng cao, hoàn thiện thể chế được xác định là một trong những khâu đột phá quan trọng. Với vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, HĐND tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy mạnh mẽ chức năng quyết định, giám sát, góp phần xây dựng hệ thống cơ chế, chính sách đồng bộ, khả thi, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tỉnh.

Ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai, Cục Chính trị Quân khu 2: Ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 6/1, tại Bộ CHQS tỉnh, Cục Chính trị Quân khu 2 tổ chức Hội nghị ký kết quy chế phối hợp tuyên truyền nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và thực hiện công tác dân vận giai đoạn 2026 - 2030 giữa Cục Chính trị Quân khu 2 với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy; Báo và Phát thanh, truyền hình tỉnh Lào Cai.

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

“Kề vai” với người dân trong đời sống thường ngày

Lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai đang phát huy mạnh mẽ truyền thống "Đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ, chiến đấu" bằng cách kề vai sát cánh cùng đồng bào trong sản xuất, đời sống và ứng phó khẩn cấp thiên tai, cháy rừng. Phóng viên đã có dịp ghi lại những hình ảnh chân thực như thế trên khắp các địa phương của tỉnh.

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 12 luật liên quan lĩnh vực kinh tế với nhiều điểm mới

Sáng 6/1, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 12 luật đã được Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV thông qua, trong đó 1 luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo và 11 luật do Bộ Tài chính chủ trì.

fb yt zl tw