Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cấp ngay 150 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai để khắc phục hậu quả mưa lũ

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, chiều 12/9, sau khi thị sát hiện trường sạt lở đất tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra.

Sau báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đêm 7/9/2024 đến nay, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá để tìm ra nguyên nhân lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực miền núi, từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả.

z5824248344200_bcff34624cbf338aade1734294d92a14.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc.

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương nghiên cứu đánh giá tổng thể trong việc phối hợp với Trung Quốc và các tỉnh về việc xử lý, điều tiết nước để chủ động ứng phó với mưa lũ.

Đề nghị Thủ tướng cho tỉnh Lào Cai cơ chế riêng để thực hiện các công tác, như xây dựng khu tái định cư; để các đơn vị, tập đoàn hỗ trợ tỉnh Lào Cai xây dựng hạ tầng gắn với tái định cư nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách.

Thủ tướng cho phép chuyển nguồn vốn sự nghiệp của các chương trình mục tiêu quốc gia chưa sử dụng để sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng do ảnh hưởng của thiên tai.

Về vấn đề môi trường sau mưa lũ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành y tế khẩn trương có giải pháp xử lý để đảm bảo nguồn nước, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ.

Thiệt hại đối với Lào Cai khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng, trong khi tỉnh chưa cân đối được ngân sách, do vậy rất cần Trung ương hỗ trợ kinh phí để khắc phục kịp thời thiệt hại do thiên tai gây ra.

TT4.jpg
TT3.jpg
Lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đây là trận mưa lũ lịch sử đối với Lào Cai, thể hiện ở các điểm: phạm vi diễn ra rộng, xảy ra rất nhanh; tác động đến nhiều đối tượng; tính chất phức tạp; kỹ năng phòng ngừa, trang thiết bị còn thiếu và yếu; một bộ phận người dân còn chủ quan.

Thay mặt đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có thân nhân chết và mất tích sau trận mưa lũ lịch sử.

TT1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Người đứng đầu Chính phủ biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh, đặc biệt là lực lượng quân đội, công an đã có nhiều cố gắng, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, những mất mát, tổn thương về tinh thần của người dân lúc này rất lớn, tâm lý rất nặng nề, dẫn đến tư tưởng hoang mang nên cần được chia sẻ. "Mục tiêu cao nhất là không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở, thiếu nước sinh hoạt. Nhanh chóng ổn định tình hình, cùng với đó là khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; đảm bảo trật tự, an toàn xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ tổng thể, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ trên cơ sở chức năng, quyền hạn của mình cần thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác khắc phục hậu quả thiên tai với phương châm chỉ đạo đặt sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Địa phương phải tự tin, tự lực, tự cường, bằng mọi khả năng để khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Về giải pháp trọng tâm, tỉnh tập trung tìm kiếm người mất tích, lo hậu sự chu đáo đối với người đã mất; cứu chữa người bị thương, người bị bệnh do mưa lũ gây ra.

TT5.JPG
Thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lào Cai trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đánh giá, quy hoạch lại các khu vực có nguy cơ sạt lở để sớm di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo ổn định trước mắt và lâu dài. Riêng thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên), tỉnh Lào Cai cần đánh giá thực tế về địa hình, quy hoạch, tìm vị trí mới, đảm bảo an toàn, đến ngày 31/12/2024 phải hoàn thành xây dựng khu tái định cư mới, với yêu cầu các điều kiện phục vụ cuộc sống của người dân tốt hơn trước.

Bằng mọi phương tiện, bằng mọi cách để khẩn trương tiếp cận các khu vực còn chia cắt do mưa lũ, kịp thời tiếp tế thực phẩm thiết yếu, nước uống, quần áo... tới người dân.

Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ.

Khôi phục hạ tầng (giao thông, điện, nước sinh hoạt, viễn thông) phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của Nhân dân; đồng thời khôi phục các động lực tăng trưởng.

Sửa chữa các cơ sở giáo dục bị thiệt hại, để sớm tổ chức dạy và học trở lại sau mưa lũ.

Rà soát lại hệ thống y tế cơ sở, bởi sau trận mưa lũ này, sức khỏe của người dân đã bị bào mòn rất nhiều nên cần đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác khám - chữa bệnh.

Lực lượng quân đội, công an tiếp tục điều động quân số để hỗ trợ công việc tìm kiếm và các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Tiếp tục kêu gọi sự "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng, đồng thời quản lý chặt chẽ các nguồn lực hỗ trợ, cũng như phân bổ hợp lý, để phát huy hiệu quả cao nhất, tránh thất thoát, tiêu cực, tham nhũng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách, hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng chống chọi với mưa lũ, sông nước, để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống thiên tai.

Làm tốt công tác chính sách đối với những người tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lũ và khắc phục hậu quả thiên tai; khen thưởng, động viên kịp thời những điển hình, đồng thời xử lý, kỷ luật nghiêm những trường hợp thiếu trách nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính cấp ngay 150 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; các bộ, ngành chức năng tổng hợp, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị mà tỉnh Lào Cai đưa ra, báo cáo Chính phủ xem xét chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Với truyền thống đoàn kết, vượt khó, sáng tạo, tin tưởng rằng, tỉnh Lào Cai sẽ sớm vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn trình tự, thủ tục, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hướng dẫn trình tự, thủ tục, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh

Sáng 16/12, tại phường Yên Bái, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức Hội nghị hướng dẫn nội dung, trình tự, thủ tục giới thiệu người ứng cử và làm hồ sơ ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phường Cầu Thia tích cực tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Phường Cầu Thia tích cực tuyên truyền chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đại hội đảng bộ các cấp, đặc biệt là Đại hội XIV của Đảng, UBND phường Cầu Thia đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên địa bàn.

Gần 300 học sinh tìm hiểu truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Gần 300 học sinh tìm hiểu truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam

Sáng 15/12, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường phối hợp với Trường Trung học cơ sở Vạn Hòa, phường Lào Cai tổ chức hoạt động ngoại khóa cho gần 300 học sinh, nhân kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 – 22/12/2025).

Đồn Biên phòng Trịnh Tường tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Đồn Biên phòng Trịnh Tường tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025), ngày 15/12, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp với Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS Cốc Mỳ tổ chức chuỗi hoạt động giáo dục truyền thống ý nghĩa cho cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn xã Trịnh Tường.

Lào Cai đề xuất giải pháp thúc đẩy đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Lào Cai đề xuất giải pháp thúc đẩy đối ngoại với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 15/12, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với bà Nghiêm Việt Chung - Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc), cùng đoàn công tác Bộ Ngoại giao về việc hỗ trợ thúc đẩy đối ngoại chính quyền, ngoại giao Nhân dân và hợp tác với tỉnh Vân Nam trên các lĩnh vực kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, giao thông, văn hóa và thể thao.

Khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81

Khai mạc Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81

Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ 81 bàn các giải pháp để lực lượng Công an đi nhanh, đi vững chắc, tạo nền móng, tạo đà thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII, tiếp tục khẳng định vai trò gương mẫu, đi đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV và các chủ trương chiến lược của Đảng.

Đồng chí Trần Quang Vinh giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Yên

Đồng chí Trần Quang Vinh giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Yên

Sáng 15/12, đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy dự và công bố trao quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy xã Trấn Yên đối với đồng chí Trần Quang Vinh - Phó Giám đốc Sở Tài chính.

fb yt zl tw