Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Cấp ngay 150 tỷ đồng cho tỉnh Lào Cai để khắc phục hậu quả mưa lũ

Như Báo Lào Cai đã đưa tin, chiều 12/9, sau khi thị sát hiện trường sạt lở đất tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra.

Sau báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh Lào Cai từ đêm 7/9/2024 đến nay, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu, đánh giá để tìm ra nguyên nhân lũ quét, sạt lở đất ở các khu vực miền núi, từ đó có biện pháp phòng ngừa kịp thời, hiệu quả.

z5824248344200_bcff34624cbf338aade1734294d92a14.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc.

Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành và các địa phương nghiên cứu đánh giá tổng thể trong việc phối hợp với Trung Quốc và các tỉnh về việc xử lý, điều tiết nước để chủ động ứng phó với mưa lũ.

Đề nghị Thủ tướng cho tỉnh Lào Cai cơ chế riêng để thực hiện các công tác, như xây dựng khu tái định cư; để các đơn vị, tập đoàn hỗ trợ tỉnh Lào Cai xây dựng hạ tầng gắn với tái định cư nhằm giảm gánh nặng cho ngân sách.

Thủ tướng cho phép chuyển nguồn vốn sự nghiệp của các chương trình mục tiêu quốc gia chưa sử dụng để sửa chữa, khắc phục các công trình hạ tầng do ảnh hưởng của thiên tai.

Về vấn đề môi trường sau mưa lũ, đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo ngành y tế khẩn trương có giải pháp xử lý để đảm bảo nguồn nước, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau mưa lũ.

Thiệt hại đối với Lào Cai khoảng 2.000 - 3.000 tỷ đồng, trong khi tỉnh chưa cân đối được ngân sách, do vậy rất cần Trung ương hỗ trợ kinh phí để khắc phục kịp thời thiệt hại do thiên tai gây ra.

TT4.jpg
TT3.jpg
Lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị tham gia ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Đây là trận mưa lũ lịch sử đối với Lào Cai, thể hiện ở các điểm: phạm vi diễn ra rộng, xảy ra rất nhanh; tác động đến nhiều đối tượng; tính chất phức tạp; kỹ năng phòng ngừa, trang thiết bị còn thiếu và yếu; một bộ phận người dân còn chủ quan.

Thay mặt đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến các gia đình có thân nhân chết và mất tích sau trận mưa lũ lịch sử.

TT1.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Người đứng đầu Chính phủ biểu dương Đảng bộ, chính quyền, quân và dân trong tỉnh, đặc biệt là lực lượng quân đội, công an đã có nhiều cố gắng, với quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, những mất mát, tổn thương về tinh thần của người dân lúc này rất lớn, tâm lý rất nặng nề, dẫn đến tư tưởng hoang mang nên cần được chia sẻ. "Mục tiêu cao nhất là không để người dân thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở, thiếu nước sinh hoạt. Nhanh chóng ổn định tình hình, cùng với đó là khôi phục lại sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân; đảm bảo trật tự, an toàn xã hội", Thủ tướng nhấn mạnh.

Về nhiệm vụ tổng thể, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ trên cơ sở chức năng, quyền hạn của mình cần thực hiện tốt nhiệm vụ, công tác khắc phục hậu quả thiên tai với phương châm chỉ đạo đặt sự an toàn, sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết, trước hết. Địa phương phải tự tin, tự lực, tự cường, bằng mọi khả năng để khắc phục kịp thời, hiệu quả.

Về giải pháp trọng tâm, tỉnh tập trung tìm kiếm người mất tích, lo hậu sự chu đáo đối với người đã mất; cứu chữa người bị thương, người bị bệnh do mưa lũ gây ra.

TT5.JPG
Thủ tướng Chính phủ biểu dương những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Lào Cai trong công tác khắc phục hậu quả mưa lũ.

Đánh giá, quy hoạch lại các khu vực có nguy cơ sạt lở để sớm di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo ổn định trước mắt và lâu dài. Riêng thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên), tỉnh Lào Cai cần đánh giá thực tế về địa hình, quy hoạch, tìm vị trí mới, đảm bảo an toàn, đến ngày 31/12/2024 phải hoàn thành xây dựng khu tái định cư mới, với yêu cầu các điều kiện phục vụ cuộc sống của người dân tốt hơn trước.

Bằng mọi phương tiện, bằng mọi cách để khẩn trương tiếp cận các khu vực còn chia cắt do mưa lũ, kịp thời tiếp tế thực phẩm thiết yếu, nước uống, quần áo... tới người dân.

Đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm sau mưa lũ.

Khôi phục hạ tầng (giao thông, điện, nước sinh hoạt, viễn thông) phục vụ sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống của Nhân dân; đồng thời khôi phục các động lực tăng trưởng.

Sửa chữa các cơ sở giáo dục bị thiệt hại, để sớm tổ chức dạy và học trở lại sau mưa lũ.

Rà soát lại hệ thống y tế cơ sở, bởi sau trận mưa lũ này, sức khỏe của người dân đã bị bào mòn rất nhiều nên cần đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác khám - chữa bệnh.

Lực lượng quân đội, công an tiếp tục điều động quân số để hỗ trợ công việc tìm kiếm và các nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Tiếp tục kêu gọi sự "tương thân tương ái", "lá lành đùm lá rách" của cộng đồng, đồng thời quản lý chặt chẽ các nguồn lực hỗ trợ, cũng như phân bổ hợp lý, để phát huy hiệu quả cao nhất, tránh thất thoát, tiêu cực, tham nhũng.

Đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách, hướng dẫn, huấn luyện kỹ năng chống chọi với mưa lũ, sông nước, để tránh tư tưởng chủ quan, lơ là, thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác phòng, chống thiên tai.

Làm tốt công tác chính sách đối với những người tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống bão lũ và khắc phục hậu quả thiên tai; khen thưởng, động viên kịp thời những điển hình, đồng thời xử lý, kỷ luật nghiêm những trường hợp thiếu trách nhiệm.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Tài chính cấp ngay 150 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Lào Cai khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra; các bộ, ngành chức năng tổng hợp, nghiên cứu những đề xuất, kiến nghị mà tỉnh Lào Cai đưa ra, báo cáo Chính phủ xem xét chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Với truyền thống đoàn kết, vượt khó, sáng tạo, tin tưởng rằng, tỉnh Lào Cai sẽ sớm vượt qua khó khăn, sớm ổn định cuộc sống của người dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm 2026

Chiều 30/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức gặp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2026) và Hội nghị sơ kết công tác tuyên giáo, dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026

Ngày 30/7, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thi sáng kiến năm 2026 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Hội thi được tổ chức có ý nghĩa quan trọng, nhằm thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 80 năm ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946 - 19/10/2026) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

"Lá chắn mềm" nơi biên ải

"Lá chắn mềm" nơi biên ải

Một tổ tự quản đi bộ hàng cây số đường rừng, một người có uy tín kiên trì kéo người lầm lỡ trở về, một chiến sĩ biên phòng nói được tiếng Mông - đó là những mắt xích của “lá chắn mềm” đang được dựng lên từ lòng dân ở biên giới Lào Cai, khi tỉnh đặt mục tiêu đưa 99/99 xã, phường đạt tiêu chí “không ma túy” trong năm 2026.

Công bố Quyết định, Kế hoạch giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Công bố Quyết định, Kế hoạch giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh

Chiều 30/7, tại trụ sở UBND tỉnh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định, Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về giám sát việc triển khai các Nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương lớn của tỉnh và việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp đối với Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh.

HĐND xã Tả Van thông qua 5 nghị quyết, tăng hơn 180 tỷ đồng vốn đầu tư công

HĐND xã Tả Van thông qua 5 nghị quyết, tăng hơn 180 tỷ đồng vốn đầu tư công

Kỳ họp thứ Tư HĐND xã Tả Van khóa XXI đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó quyết nghị điều chỉnh tăng hơn 180 tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030 và thành lập 2 phòng chuyên môn mới thuộc UBND xã nhằm đáp ứng yêu cầu tổ chức bộ máy theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai họp phiên thứ 14: Phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai họp phiên thứ 14: Phát huy vai trò, trách nhiệm người đứng đầu

Sáng 30/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị lần thứ 14 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 7; xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền.

Quy Mông bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 100 cán bộ thôn

Quy Mông bồi dưỡng nghiệp vụ cho hơn 100 cán bộ thôn

Sáng 30/7, Đảng ủy xã Quy Mông tổ chức Hội nghị công tác tuyên vận tháng 7 kết hợp tập huấn, trang bị kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ cho hơn 100 cán bộ thôn sau khi thực hiện sắp xếp tổ chức thôn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở.

Toàn văn Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV về xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển

Toàn văn Nghị quyết Hội nghị Trung ương 3 khóa XIV về xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ký ban hành Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV về xây dựng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển (Nghị quyết số 18-NQ/TW, ngày 28/7/2026).

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Lào Cai nâng cao kỷ cương, đấu tranh với các hành vi lệch chuẩn

Tuổi trẻ Bộ đội Biên phòng Lào Cai nâng cao kỷ cương, đấu tranh với các hành vi lệch chuẩn

Chiều 29/7, Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai tổ chức tọa đàm với chủ đề "Giữ vững kỷ cương, nêu cao phẩm chất 'Bộ đội Cụ Hồ', kiên quyết bài trừ chủ nghĩa cá nhân và các hành vi lệch chuẩn". Chương trình thu hút hơn 100 đoàn viên, thanh niên tham gia.

fb yt zl tw