Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra

Chiều 12/9, sau khi thị sát hiện trường sạt lở đất tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra.

z5824089149699_c20fa27f8440b046783763d7933035de.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Quân khu 2.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Yên.

Mưa lũ gây thiệt hại rất nghiêm trọng

Theo báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 (từ đêm 7/9/2024 đến nay) trên địa bàn tỉnh Lào Cai: Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), từ đêm mùng 7/9 đến 17h ngày 10/9, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to đến rất to trên diện rộng. Mưa lớn cộng với lũ từ thượng nguồn dồn về gây lũ trên nhiều sông, suối trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, lũ trên sông Hồng đêm 9/9/2024 trên báo động III là 3,47 - 4,19 m, vượt lũ lịch sử (cao độ mực nước lũ 86,97 m). Mưa, lũ gây ngập sâu trên diện rộng gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người, cơ sở hạ tầng, sản xuất của Nhà nước, Nhân dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh có 6/9 huyện, thị xã, thành phố có người tử vong. Tổng số người thương vong là 255 người, trong đó 98 người chết, 81 người mất tích, 76 người bị thương. Tổng số nhà ở bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi khoảng 9.172 nhà. Diện tích lúa bị thiệt hại là 2.429,24 ha; diện tích ngô, hoa màu bị thiệt hại là 940,36 ha, chưa kể các loại cây trồng khác; trên 2.000 con gia súc, gia cầm bị chết.

Cơ sở hạ tầng (giao thông, điện lưới, viễn thông, trường học, y tế, cấp nước sinh hoạt, thủy lợi...) bị thiệt hại nặng nề và nghiêm trọng. Hiện chưa thể thống kê được đầy đủ, chi tiết thiệt hại, sơ bộ thống kê đến thời điểm này, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

z5824092892988_b2639abaa44bd8314ef7d4a0864273bf.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên người dân thôn Làng Nủ.

Công tác chỉ đạo, khắc phục thiệt hại với tinh thần khẩn trương nhất, quyết tâm cao nhất

Ngay sau khi nhận được các công điện của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành 6 công điện về việc tăng cường chủ động, quyết liệt triển khai, ứng phó với bão số 3 và 2 quyết định tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn tỉnh, nhiều văn bản chỉ đạo của UBND, các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội đã tổ chức và thành lập nhiều đoàn công tác đến cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả, cứu nạn, cứu hộ.

Tập trung mọi nguồn lực để thực hiện khắc phục thiệt hại, trong đó tập trung cấp cứu nạn nhân một cách khẩn trương. Nắm chắc tình hình, có nhiều giải pháp hiệu quả, đảm bảo đời sống của Nhân dân, đảm bảo lương thực, nước uống, chỗ ở cho người dân, bằng mọi phương án tiếp cận để kịp thời hỗ trợ, khắc phục. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức di chuyển khẩn cấp 2.209 hộ/9.533 nhân khẩu ở các khu vực nguy hiểm, bị ngập lụt đến nơi an toàn ngay trong ngày 8 - 10/9/2024.

Đối với công tác khắc phục hậu quả, tỉnh Lào Cai luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng và của các ban, bộ, ngành Trung ương; kịp thời động viên, chỉ đạo kiểm tra công tác phòng, chống ứng phó, khắc phục ảnh hưởng của cơn bão số 3 và hoàn lưu bão.

Tỉnh Lào Cai đã nghiêm túc, sát sao thực hiện chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương. Chủ động chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở... từ sớm, từ xa với tinh thần chủ động, quyết liệt, phòng ngừa ứng phó ở mức cao nhất. Mục tiêu chỉ đạo cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân, khẩn trương ổn định đời sống của người dân bị ảnh hưởng của mưa lũ, tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động bình thường của đời sống xã hội; thực hiện nhanh nhất các chính sách hỗ trợ Nhân dân vùng bị ảnh hưởng.

Về công tác chỉ huy, chỉ đạo khắc phục tại hiện trường, tỉnh Lào Cai đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để khắc phục hậu quả thiên tai tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành phụ trách các địa phương, cùng với lãnh đạo các địa phương, các lực lượng, các tổ chức đoàn thể... đến các khu vực bị thiệt hại chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả với tinh thần khẩn trương nhất, quyết tâm cao nhất. Tỉnh và các địa phương đã thành lập sở chỉ huy tại các khu vực bị ảnh hưởng lớn; khẩn trương chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động các lực lượng tại chỗ và tăng cường từ các nơi khác đến cùng toàn bộ trang thiết bị hiện có để tiếp cận hiện trường, khẩn cấp thực hiện các biện pháp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, đưa người bị thương đi cấp cứu.

Cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho các hộ dân, đặc biệt tập trung hướng tới các khu vực hiện nay có người bị nạn, còn bị cô lập có khả năng tiếp cận, với tinh thần quyết tâm cao nhất không để người dân bị đói, bị rét, không có nơi ở.

Chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, các địa phương, huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị ưu tiên tập trung khẩn trương khắc phục các tuyến đường giao thông bị sạt lở để sớm kết nối giao thông nhanh nhất đến các khu vực vực bị cô lập; khẩn trương khắc phục nhanh nhất cơ sở vật chất về nước, điện, viễn thông tại những vị trí bị ảnh hưởng; đảm bảo an toàn, hạn chế ảnh hưởng đến các công trình, như bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, trụ sở điều hành của các địa phương... với mục tiêu hạn chế lớn nhất ảnh hưởng của thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống Nhân dân.

z5824093131499_f77548acf5732836514f6b9c1d082747.jpg
Thủ tướng Chính phủ thị sát thực địa tại thôn Làng Nủ.

Chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác toàn bộ thiệt hại đối với sản xuất, tài sản của người dân, doanh nghiệp và công trình cơ sở hạ tầng.

Đối với các hộ phải di chuyển khẩn cấp, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo UBND cấp xã huy động lực lượng hỗ trợ hộ dân di chuyển người, tài sản đến khu vực an toàn, bố trí địa điểm di chuyển, dựng nhà ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và xây dựng phương án kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Về kinh phí khắc phục, tỉnh đã cấp 24 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách của tỉnh để các địa phương chủ động hỗ trợ, khắc phục thiên tai. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ra lời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và Nhân dân để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Đến nay, tổng kinh phí từ các nguồn MTTQ, tổ chức, cá nhân đã quyên góp, ủng hộ trực tiếp cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh được hơn 4,6 tỷ đồng.

Báo Lào Cai tiếp tục đưa tin về buổi làm việc này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Lãnh đạo tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai

Tiếp tục chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 17/4, ông Hoàng Y - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật, Quyền Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát tỉnh Vân Nam đã tiếp xã giao Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai khảo sát một số địa điểm và đến thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong chương trình nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), ngày 17/4, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát thực tế tại Trung tâm triển lãm đô thị mới Trình Cống, khu dân cư Vạn Khê Xung và thăm Khu di tích lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bảo Thắng

Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bảo Thắng

Chiều 17/4, Đoàn giám sát số 02 của Tỉnh ủy do đồng chí Hoàng Quốc Hương, Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Bảo Thắng về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Đó là phát biểu khẳng định của đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi chủ trì làm việc với Đoàn Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2026 và Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp Trung ương năm 2026, sáng 17/4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Ngày 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân.

Một năm “thử lửa”

Một năm “thử lửa”

12 tháng dự bị không phải là quãng thời gian dài, nhưng đủ để mỗi đảng viên mới kết nạp được rèn giũa, trưởng thành hơn qua thực tiễn. Ở xã Mỏ Vàng, hành trình “thử lửa” ấy càng trở nên rõ nét khi gắn với những nhiệm vụ cụ thể ở cơ sở, dưới sự dẫn dắt, kèm cặp sát sao của các chi bộ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hơn 100 cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Mỏ Vàng được tuyên truyền thực hiện dân chủ cơ sở

Sáng 17/4, tại xã Mỏ Vàng, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026. Hội nghị không chỉ trang bị kiến thức pháp luật mà còn là diễn đàn trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ trong đời sống xã hội.

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

fb yt zl tw