Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra

Chiều 12/9, sau khi thị sát hiện trường sạt lở đất tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra.

z5824089149699_c20fa27f8440b046783763d7933035de.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo tỉnh Lào Cai về công tác khắc phục hậu quả do hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra.

Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng: Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải; Đào Hồng Lan, Bộ trưởng Bộ Y tế; Thượng tướng Võ Minh Lương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Quân khu 2.

Về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Bảo Yên.

Mưa lũ gây thiệt hại rất nghiêm trọng

Theo báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 (từ đêm 7/9/2024 đến nay) trên địa bàn tỉnh Lào Cai: Do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 (bão Yagi), từ đêm mùng 7/9 đến 17h ngày 10/9, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa vừa, mưa to đến rất to trên diện rộng. Mưa lớn cộng với lũ từ thượng nguồn dồn về gây lũ trên nhiều sông, suối trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, lũ trên sông Hồng đêm 9/9/2024 trên báo động III là 3,47 - 4,19 m, vượt lũ lịch sử (cao độ mực nước lũ 86,97 m). Mưa, lũ gây ngập sâu trên diện rộng gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người, cơ sở hạ tầng, sản xuất của Nhà nước, Nhân dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh có 6/9 huyện, thị xã, thành phố có người tử vong. Tổng số người thương vong là 255 người, trong đó 98 người chết, 81 người mất tích, 76 người bị thương. Tổng số nhà ở bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi khoảng 9.172 nhà. Diện tích lúa bị thiệt hại là 2.429,24 ha; diện tích ngô, hoa màu bị thiệt hại là 940,36 ha, chưa kể các loại cây trồng khác; trên 2.000 con gia súc, gia cầm bị chết.

Cơ sở hạ tầng (giao thông, điện lưới, viễn thông, trường học, y tế, cấp nước sinh hoạt, thủy lợi...) bị thiệt hại nặng nề và nghiêm trọng. Hiện chưa thể thống kê được đầy đủ, chi tiết thiệt hại, sơ bộ thống kê đến thời điểm này, thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng.

z5824092892988_b2639abaa44bd8314ef7d4a0864273bf.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm hỏi, động viên người dân thôn Làng Nủ.

Công tác chỉ đạo, khắc phục thiệt hại với tinh thần khẩn trương nhất, quyết tâm cao nhất

Ngay sau khi nhận được các công điện của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành 6 công điện về việc tăng cường chủ động, quyết liệt triển khai, ứng phó với bão số 3 và 2 quyết định tình huống khẩn cấp về thiên tai trên địa bàn tỉnh, nhiều văn bản chỉ đạo của UBND, các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị xã hội đã tổ chức và thành lập nhiều đoàn công tác đến cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo, đôn đốc công tác phòng, chống, ứng phó, khắc phục hậu quả, cứu nạn, cứu hộ.

Tập trung mọi nguồn lực để thực hiện khắc phục thiệt hại, trong đó tập trung cấp cứu nạn nhân một cách khẩn trương. Nắm chắc tình hình, có nhiều giải pháp hiệu quả, đảm bảo đời sống của Nhân dân, đảm bảo lương thực, nước uống, chỗ ở cho người dân, bằng mọi phương án tiếp cận để kịp thời hỗ trợ, khắc phục. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức di chuyển khẩn cấp 2.209 hộ/9.533 nhân khẩu ở các khu vực nguy hiểm, bị ngập lụt đến nơi an toàn ngay trong ngày 8 - 10/9/2024.

Đối với công tác khắc phục hậu quả, tỉnh Lào Cai luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Thủ tướng và của các ban, bộ, ngành Trung ương; kịp thời động viên, chỉ đạo kiểm tra công tác phòng, chống ứng phó, khắc phục ảnh hưởng của cơn bão số 3 và hoàn lưu bão.

Tỉnh Lào Cai đã nghiêm túc, sát sao thực hiện chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành Trung ương. Chủ động chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trên địa bàn tập trung ứng phó với mưa lũ, sạt lở... từ sớm, từ xa với tinh thần chủ động, quyết liệt, phòng ngừa ứng phó ở mức cao nhất. Mục tiêu chỉ đạo cao nhất là bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của Nhân dân, khẩn trương ổn định đời sống của người dân bị ảnh hưởng của mưa lũ, tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động bình thường của đời sống xã hội; thực hiện nhanh nhất các chính sách hỗ trợ Nhân dân vùng bị ảnh hưởng.

Về công tác chỉ huy, chỉ đạo khắc phục tại hiện trường, tỉnh Lào Cai đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để khắc phục hậu quả thiên tai tại các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành phụ trách các địa phương, cùng với lãnh đạo các địa phương, các lực lượng, các tổ chức đoàn thể... đến các khu vực bị thiệt hại chỉ đạo công tác tìm kiếm người mất tích và khắc phục hậu quả với tinh thần khẩn trương nhất, quyết tâm cao nhất. Tỉnh và các địa phương đã thành lập sở chỉ huy tại các khu vực bị ảnh hưởng lớn; khẩn trương chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, huy động các lực lượng tại chỗ và tăng cường từ các nơi khác đến cùng toàn bộ trang thiết bị hiện có để tiếp cận hiện trường, khẩn cấp thực hiện các biện pháp tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ, đưa người bị thương đi cấp cứu.

Cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, thuốc chữa bệnh cho các hộ dân, đặc biệt tập trung hướng tới các khu vực hiện nay có người bị nạn, còn bị cô lập có khả năng tiếp cận, với tinh thần quyết tâm cao nhất không để người dân bị đói, bị rét, không có nơi ở.

Chỉ đạo các sở, ban, ngành, đơn vị, các địa phương, huy động tối đa lực lượng, trang thiết bị ưu tiên tập trung khẩn trương khắc phục các tuyến đường giao thông bị sạt lở để sớm kết nối giao thông nhanh nhất đến các khu vực vực bị cô lập; khẩn trương khắc phục nhanh nhất cơ sở vật chất về nước, điện, viễn thông tại những vị trí bị ảnh hưởng; đảm bảo an toàn, hạn chế ảnh hưởng đến các công trình, như bệnh viện, trung tâm y tế, trường học, trụ sở điều hành của các địa phương... với mục tiêu hạn chế lớn nhất ảnh hưởng của thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống Nhân dân.

z5824093131499_f77548acf5732836514f6b9c1d082747.jpg
Thủ tướng Chính phủ thị sát thực địa tại thôn Làng Nủ.

Chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức kiểm tra, rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác toàn bộ thiệt hại đối với sản xuất, tài sản của người dân, doanh nghiệp và công trình cơ sở hạ tầng.

Đối với các hộ phải di chuyển khẩn cấp, UBND các huyện, thị xã, thành phố đã chỉ đạo UBND cấp xã huy động lực lượng hỗ trợ hộ dân di chuyển người, tài sản đến khu vực an toàn, bố trí địa điểm di chuyển, dựng nhà ở phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và xây dựng phương án kinh phí hỗ trợ theo quy định.

Về kinh phí khắc phục, tỉnh đã cấp 24 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách của tỉnh để các địa phương chủ động hỗ trợ, khắc phục thiên tai. Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã ra lời kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và Nhân dân để hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra.

Đến nay, tổng kinh phí từ các nguồn MTTQ, tổ chức, cá nhân đã quyên góp, ủng hộ trực tiếp cho Nhân dân trên địa bàn tỉnh được hơn 4,6 tỷ đồng.

Báo Lào Cai tiếp tục đưa tin về buổi làm việc này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Thực hiện chương trình giám sát năm 2026, sáng 8/7, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Lan Hương - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại xã Mù Cang Chải để giám sát hoạt động của các thiết chế văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 8/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, tỉnh Quảng Trị.

HĐND phường Cam Đường thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

HĐND phường Cam Đường thông qua nhiều nghị quyết quan trọng

Sáng 8/7, HĐND phường Cam Đường khóa II, nhiệm kỳ 2026 - 2031 khai mạc Kỳ họp thứ tư (kỳ họp thường lệ giữa năm 2026) đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm và xem xét nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.

Âu Lâu và Phúc Lợi tổng kết thực hiện 3 luật về quốc phòng

Âu Lâu và Phúc Lợi tổng kết thực hiện 3 luật về quốc phòng

Phường Âu Lâu và xã Phúc Lợi vừa tổ chức hội nghị tổng kết việc thực hiện Luật Quốc phòng năm 2018, Luật Dân quân tự vệ năm 2019 và Luật Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2013. Qua triển khai, cấp ủy, chính quyền hai địa phương đã tập trung xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam

Sáng 8/7, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với ngành nội vụ về chất lượng nguồn lao động Việt Nam, giải pháp tạo việc làm bền vững ở nông thôn, đô thị, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; công tác đào tạo nguồn nhân lực trong giai đoạn phát triển mới.

Lào Cai: Phó Giám đốc Công an tỉnh đối thoại với Công an cấp xã, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Lào Cai: Phó Giám đốc Công an tỉnh đối thoại với Công an cấp xã, tháo gỡ vướng mắc từ cơ sở

Chiều 7/7, Đại tá Lê Thị Thanh Hằng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai chủ trì Hội nghị đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với cán bộ, chiến sĩ Công an các phường Văn Phú, Nam Cường, Âu Lâu và Yên Bái; đồng thời sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2026, đánh giá kết quả 3 tháng thực hiện kế hoạch xây dựng địa bàn không ma túy và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm.

Đảng ủy xã Sín Chéng triển khai khảo sát, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức trực tuyến

Đảng ủy xã Sín Chéng triển khai khảo sát, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức trực tuyến

Sáng 08/7, Đảng ủy xã Sín Chéng tổ chức Hội nghị triển khai khảo sát, lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và Nhân dân bằng hình thức trực tuyến về kết quả xây dựng "xã, phường không ma túy"; điều tra dư luận xã hội về tình hình tâm trạng, tư tưởng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong 6 tháng đầu năm 2026.

Tuyệt đối không dừng lại khi hài cốt các liệt sĩ chưa được quy tập đầy đủ

Tuyệt đối không dừng lại khi hài cốt các liệt sĩ chưa được quy tập đầy đủ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ vừa ký Công văn 69/CV-BCĐQG về việc triển khai công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng và trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Điểm sáng từ sự nêu gương

Điểm sáng từ sự nêu gương

Từ sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên và tinh thần đồng thuận của Nhân dân, mô hình “Mỗi tập thể là một điểm sáng - mỗi cá nhân là một tấm gương” ở tổ dân phố Quân Chanh, phường Trung Tâm đã tạo sức lan tỏa tích cực. Không chỉ góp phần giải quyết hiệu quả những vấn đề ở cơ sở, mô hình còn trở thành điểm sáng trong Phong trào thi đua “Dân vận khéo” của địa phương.

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật

Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật đã ban hành Thông báo số 01-TB/BCĐTW ngày 6/7 về Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật tại Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo.

Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 03-QC/TU về phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung tâm Chính trị cấp xã

Phường Lào Cai: Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 03-QC/TU về phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung tâm Chính trị cấp xã

Sáng 7/7, Đảng ủy phường Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện Quy chế số 03-QC/TU ngày 27/10/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về phối hợp trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với Trung tâm Chính trị cấp xã trên địa bàn tỉnh.

fb yt zl tw