Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm vùng lũ Làng Nủ

Chiều 12/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến thăm bà con vùng lũ thôn Làng Nủ và các lực lượng tham gia tìm kiếm cứu nạn tại đây.

Cùng đi có lãnh đạo một số bộ, ban, ngành Trung ương.

AAAA (11).JPG
Quang cảnh buổi làm việc giữa Thủ tướng Chính phủ với lãnh đạo tỉnh và các lực lượng tham gia tìm kiếm nạn nhân tại thôn Làng Nủ.

Tiếp và làm việc với Thủ tướng Chính phủ có các đồng chí: Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh cùng đại diện các lực lượng tham gia cứu hộ, nhân dân địa phương.

AAAA (8).JPG
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường báo cáo tình hình sạt lở và khắc phục hậu quả tại Làng Nủ.

Báo cáo với Thủ tướng về tình hình thiệt hại do lũ quét gây ra tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cho biết, trận lũ quét sáng ngày 10/9 đã vùi lấp 37 hộ với 158 khẩu, làm 95 người chết và mất tích, trong đó có 2 hộ thiệt mạng hoàn toàn. Ưu tiên trước mắt là điều trị tích cực cho những người bị thương và tìm kiếm nạn nhân mất tích. Đến nay, các lực lượng đã tổ chức tìm kiếm được 45 nạn nhân.

AAAA (10).JPG
AAAA (9).JPG
Đại biểu tham dự buổi làm việc.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng tập trung khắc phục hậu quả, tìm kiếm nạn nhân mất tích và tích cực hỗ trợ những người còn sống, người bị thương; thăm hỏi, động viên gia đình có người thân thiệt mạng.

Công tác tìm kiếm được tính toán khoa học, đảm bảo an toàn cho lực lượng tham gia; quan tâm đảm bảo đời sống cho người dân toàn tỉnh nói chung và tại thôn Làng Nủ nói riêng bị thiệt hại trong mưa lũ.

Về lâu dài, tỉnh đang tính toán khảo sát, bố trí vị trí mới di dời 35 hộ còn lại trong trận lũ quét, sạt lở đất sáng 10/9 tại thôn Làng Nủ.

IMG_6758.JPG
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo.
AAAA (5).JPG
AAAA (3).JPG
Thủ tướng Chính phủ động viên các lực lượng tham gia tìm kiếm nạn nhân.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, tỉnh Lào Cai và các lực lượng cần tập trung tìm kiếm người mất tích và kịp thời cứu chữa, chăm sóc y tế đối với những người bị thương; quan tâm dọn vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh sau lũ; sớm khôi phục lại giao thông; nhanh chóng khôi phục lại cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng để học sinh có thể đến trường trong thời gian sớm nhất.

Đặc biệt, khôi phục sản xuất, kinh doanh, tạo sinh kế và khảo sát, quy hoạch khôi phục lại thôn Làng Nủ, để những hộ thoát nạn sớm có chỗ ở ổn định với tinh thần không để ai bị đói, bị thiếu ăn, thiếu nước sạch, thiếu chỗ ở.

5.jpg
AAAA (7).JPG
Thủ tướng kiểm tra hiện trường vụ sạt lở.

“Việc khắc phục hậu quả sau lũ, thiếu gì, cần gì tỉnh kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có giải pháp tháo gỡ, hỗ trợ giải quyết”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu các lực lượng huy động tối đa nhân lực cho công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích; đề nghị các bộ, ngành Trung ương quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ để tỉnh Lào Cai nhanh chóng khắc phục hậu quả cơn bão số 3 và những thiệt hại của người dân thôn Làng Nủ.

AAAA (1).JPG
Thủ tướng trò chuyện, thăm hỏi người dân vùng lũ Làng Nủ.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ mong muốn người dân thôn Làng Nủ nhanh chóng vượt qua khó khăn, mất mát, ổn định tình hình, xây dựng lại cuộc sống ngày càng phát triển.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 18/5, Đảng ủy xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, đèo De, xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Các cơ sở tại Bảo Thắng ký cam kết lắp đặt thiết bị truyền tin báo cháy theo lộ trình của tỉnh

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 6 thuộc Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Bảo Thắng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn và ký cam kết lắp đặt hệ thống truyền tin báo cháy tại các cơ sở thuộc diện quản lý Nhà nước.

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Đưa văn hóa trở thành nguồn lực nội sinh quan trọng cho phát triển nhanh và bền vững của tỉnh

Tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu đến năm 2030 xây dựng, phát triển văn hóa toàn diện, ngang tầm với chính trị, kinh tế, xã hội, thực sự là nền tảng tinh thần vững chắc, sức mạnh nội sinh và động lực quan trọng cho phát triển nhanh, bền vững của tỉnh trong kỷ nguyên mới theo hướng “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Lào Cai rà soát các nội dung chuẩn bị tham dự hội nghị thường niên giữa các Bí thư Tỉnh ủy và hợp tác với tỉnh Vân Nam

Chiều 18/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp rà soát các nội dung chuẩn bị cho Đoàn đại biểu tỉnh tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa các Bí thư Tỉnh ủy; Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cùng việc chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Quân khu 2 tham gia tổng duyệt diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai tỉnh Lào Cai năm 2026

Sáng 18/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, tỉnh Lào Cai, Ban Chỉ đạo diễn tập phòng thủ dân sự - LC26 Quân khu 2 tổ chức tổng duyệt Chương trình diễn tập phòng thủ dân sự phòng chống thiên tai, thảm họa, ứng phó lũ ống, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2026.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy làm Trưởng Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn

Ngày 15/5/2026, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Quyết định 313-QĐ/TU về thành lập Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo các công trình, dự án trọng điểm và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án tồn đọng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Những đảng viên gương mẫu

Những đảng viên gương mẫu

Giải phóng mặt bằng luôn được xem là khâu khó khăn nhất trong quá trình triển khai các công trình, dự án. Tuy nhiên, tại phường Âu Lâu, nhờ phát huy tinh thần tiên phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên đã trở thành “chìa khóa” quan trọng góp phần khơi thông những “điểm nghẽn” trong công tác này. Đây cũng là cách làm hiệu quả địa phương đang triển khai tại 24 công trình, dự án, trong đó có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh.

fb yt zl tw