Thủ tướng: Khẩn trương cung cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bão số 3

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về việc khẩn trương cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống của người dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3.

Công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Quốc phòng, Công an, ; Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh: Lào Cai, Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn.

Theo công điện, bão số 3 và hoàn lưu sau bão đã gây mưa lớn trên diện rộng ở Bắc Bộ. Đặc biệt tại các tỉnh miền núi và trung du Bắc Bộ gây thiệt hại to lớn về tính mạng, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và của người dân.

Để nhanh chóng ổn định sản xuất, cuộc sống của người dân... Thủ tướng yêu cầu:

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động phối hợp với các bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 khẩn trương vận chuyển lương thực, thực phẩm, lương khô, mì tôm, các nhu yếu phẩm, nước uống, nước sạch… để cung cấp cho người dân trong vùng bị cô lập, người dân thiếu lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm trong thời gian nhanh nhất có thể.

Bão số 3 đang gây ngập lụt, chia cắt ở nhiều nơi miền Bắc.

Bộ trưởng Bộ Tài chính xuất cấp cho Bộ Quốc phòng và 100 tấn gạo/Bộ từ dự trữ quốc gia để chủ động vận chuyển đến các địa phương thiếu gạo bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 (chú ý không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí).

Thủ tướng yêu cầu đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố: Lào Cai, Hoà Bình, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Tuyên Quang, Phú Thọ, Bắc Giang, Thái Nguyên, Lạng Sơn chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an nắm chắc tình hình nhân dân thiếu lương thực, thực phẩm, nước sạch.

Từ đó tổ chức cấp phát lương thực, thực phẩm, lương khô và các nhu yếu phẩm đến tận tay người dân bị ảnh hưởng của cơn bão số 3 một cách nhanh nhất, đảm bảo đúng đối tượng, hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí.

Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố rà soát, khẩn trương sửa chữa, khôi phục các cơ sở y tế bị hư hại do ảnh hưởng của mưa, bão, lũ để kịp thời cứu chữa những người bị thương và chăm sóc của người dân.

Rà soát, khẩn trương sửa chữa, khôi phục trường, lớp học bị hư hại do ảnh hưởng của mưa, bão, lũ để các cháu học sinh sớm được đến trường, không làm ảnh hưởng lớn đến việc học hành của các cháu.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc trực tiếp chỉ đạo các Bộ, ngành và các địa phương có liên quan triển khai thực hiện nghiêm túc công điện này.

Văn phòng Chính phủ theo chức năng, nhiệm vụ được giao theo dõi, đôn đốc việc thực hiện Công điện này; kịp thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách những vấn đề đột xuất, phát sinh.

plo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược

Ngày 11/1, kết luận Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu toàn Đảng bộ Chính phủ phải xây dựng và thực hiện hiệu quả 5 chiến lược.

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức hơn 500 cuộc giám sát

Năm 2025, Mặt trận Tổ quốc các cấp tổ chức hơn 500 cuộc giám sát

Năm 2025, công tác giám sát, phản biện xã hội và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Lào Cai triển khai đồng bộ, thực chất, ngày càng đi vào chiều sâu. Qua đó, khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của MTTQ trong tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân.

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mậu A

Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Mậu A

Chiều 10/1, đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Xuân Thủy - Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Mậu A.

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Gần dân, phục vụ dân để xây dựng nhà nước pháp quyền ở Việt Nam

Xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân, vì dân không phải là khẩu hiệu mà là phương châm hành động xuyên suốt. Việc triển khai mô hình chính quyền hai cấp đã và đang góp phần rút ngắn khoảng cách, đưa chính quyền gần dân hơn, nâng cao hiệu quả phục vụ nhân dân.

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Bảo Hà khởi công nâng cấp tuyến đường “Tình quân dân” chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Sáng 10/1, trong không khí thi đua sôi nổi chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, xã Bảo Hà phối hợp cùng Tiểu đoàn 1 - Lữ đoàn 543 (Quân khu 2) chính thức khởi công nâng cấp tuyến đường giao thông nông thôn tại thôn Mai Hồng 2. Đây không chỉ là công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh mà còn là biểu tượng sinh động cho sự gắn kết bền chặt giữa quân và dân

Quyết tâm, quyết liệt tạo lập tối thiểu 500 ha mặt bằng sạch đất công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư

Quyết tâm, quyết liệt tạo lập tối thiểu 500 ha mặt bằng sạch đất công nghiệp phục vụ thu hút đầu tư

Đó là ý kiến chỉ đạo trọng tâm của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội nghị tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai năm 2025 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026, diễn ra vào sáng nay (10/1).

 Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền

Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền

"Cần làm tốt vai trò “cầu nối” giữa cộng đồng doanh nghiệp với chính quyền", đó là chỉ đạo của đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Lào Cai (mở rộng) tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026, diễn ra sáng 10/1.

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Kỳ vọng của người dân vùng cao hướng về Đại hội XIV của Đảng

Những ngày này, khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang đến gần, không khí phấn khởi, tin tưởng lan tỏa khắp các bản làng vùng cao. Từ những xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Lào Cai, đồng bào các dân tộc thiểu số dành sự quan tâm đặc biệt, gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những quyết sách quan trọng của Đảng trong chặng đường phát triển mới của đất nước.

Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng

Quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng

Sáng 10/1, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết của Đảng ủy Quân sự tỉnh về lãnh đạo nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh năm 2026, triển khai nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng, biên phòng năm 2026. Đại tá Nguyễn Đức Cương, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chủ trì hội nghị.

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Khách quan, minh bạch, dân chủ trong công tác hiệp thương

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Hiện nay, công tác chuẩn bị nhân sự cho cuộc bầu cử được triển khai khẩn trương, chặt chẽ theo đúng quy định của pháp luật và các hướng dẫn mới nhất của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trọng tâm là lựa chọn, giới thiệu được những người thật sự tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân.

fb yt zl tw