Thủ tướng Chính phủ 3 lần xướng danh biểu dương Lào Cai trong xóa nhà tạm, hỗ trợ hộ bị thiên tai

Chiều 12/1, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước. Tại cuộc họp, Thủ tướng đã 3 lần xướng danh biểu dương, khen ngợi tỉnh Lào Cai tích cực hỗ trợ hộ bị thiên tai và có nhiều cách làm hay, quyết liệt trong xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới cấp tỉnh, huyện và cấp xã.

060a7405.jpg
Quang cảnh phiên họp tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Cùng dự và chủ trì hội nghị tại điểm cầu Chính phủ có đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung.

Dự cuộc họp tại điểm cầu Lào Cai có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lý Văn Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành có liên quan.

img5538-17366698184131114530788.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khai mạc phiên họp.

Theo báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, tính đến 6/1/2025, toàn quốc đã hỗ trợ khởi công làm mới, sửa chữa 76.364 nhà tạm, nhà dột nát cho các đối tượng; đến nay, có 42.179 căn nhà đã hoàn thành. Hiện, cả nước còn khoảng 230.000 nhà tạm, nhà dột nát cần được hỗ trợ trong năm 2025.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Phong trào “Cả nước chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát” được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam đồng phát động tháng 4/2024 là Chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mang hiệu quả thiết thực, nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân, sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, ngành, các địa phương.

060a7366.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường báo cáo cách làm của Lào Cai với Thủ tướng Chính phủ.

Với tỉnh Lào Cai, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động, Tỉnh ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo và ban hành nghị quyết lãnh đạo, UBND tỉnh ban hành các đề án, kế hoạch triển khai hỗ trợ hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn giai đoạn 2024 - 2025 với 11.024 ngôi nhà.

Tháng 9/2024, tỉnh Lào Cai triển khai chương trình xóa nhà tạm trong điều kiện bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoàn lưu bão Yagi, từ đó đến nay, tỉnh đã tiến hành song song 2 nhiệm vụ là hỗ trợ làm nhà ở cho hộ bị thiên tai và làm nhà mới, sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách.

060a7393.jpg
Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Lào Cai.

Sau hoàn lưu bão Yagi, toàn tỉnh có hơn 3.800 ngôi nhà bị ảnh hưởng, trước tết Nguyên đán 2025, Lào Cai sẽ hoàn thành hỗ trợ người dân xây mới 700 ngôi nhà, sửa chữa khoảng 800 ngôi nhà và di chuyển 900 trong số 2.300 căn nhà ra khỏi khỏi khu vực nguy hiểm.

Về chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, đến nay, Lào Cai đã khởi công 5.837 căn nhà, trong đó có 5.266 nhà đã hoàn thành, tỉnh đảm bảo hoàn thành hỗ trợ xây, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng trước tết Nguyên đán 2025. Để hoàn thành khối lượng rất lớn trong điều kiện bị thiên tai tàn phá nặng nề, tỉnh Lào Cai có cách làm riêng, như: giao Công an tỉnh thành lập 9 đoàn công tác rà soát các hộ trong diện được hỗ trợ; mỗi hộ dân hoàn thành nhà ở mới sẽ được chính quyền trao bìa đỏ kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường báo cáo với Thủ tướng Chính phủ kinh nghiệm của tỉnh, đó là: sự vào cuộc lãnh đạo sâu sát của các cấp ủy đảng, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy là Trưởng ban Chỉ đạo của tỉnh. Đây là nội dung rất quan trọng, mang yếu tố quyết định, nhất là trong huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Tiếp đó là đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về huy động nguồn lực hỗ trợ từ cộng đồng; nơi nào có cách làm hay thì chia sẻ, lan tỏa mạnh và tỉnh kịp thời biểu dương, khen thưởng những cá nhân, tập thể tiêu biểu; gắn trách nhiệm đối với người đứng đầu trong triển khai nhiệm vụ. Những nơi khó khăn, tỉnh Lào Cai đề xuất sự hỗ trợ của lực lượng vũ trang, đặc biệt là lực lượng công an, quân đội.

Tiếp sau ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, trong phần kết luận phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã biểu dương các bộ, ngành, đơn vị, các địa phương vào cuộc tích cực trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát. Riêng tỉnh Lào Cai được Thủ tướng Chính phủ xướng tên biểu dương 3 lần, trong đó khen ngợi các đồng chí lãnh đạo tỉnh “vào cuộc mạch lạc, quyết liệt, quyết tâm cao”, tỉnh Lào Cai “có nhiều cách làm hay, sáng tạo”, có sức lan tỏa mạnh.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tái khẳng định việc hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng đã được thể hiện rõ trong các kết luận, nghị quyết, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ nhằm chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước trong năm 2025.

img5564-1736677563881264526262.jpg
Thủ tướng Chính phủ 3 lần xướng tên tỉnh Lào Cai trong phần kết luận, khen ngợi các địa phương có cách làm hay, tích cực.

Về phương châm triển khai thời gian tới là đa dạng các nguồn lực hỗ trợ theo hướng toàn dân, toàn diện, rộng khắp, bao trùm, huy động ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, tạo động lực, truyền cảm hứng đến toàn thể cộng đồng tham gia ủng hộ chương trình. Bên cạnh đó là tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện, không để xảy ra hiện tượng trục lợi chính sách.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý một số vấn đề trong triển khai thực hiện thời gian tới, đó là: rà soát, có báo cáo chính xác về số nhà cần được hỗ trợ, thời hạn chốt số liệu trước 20/1/2025. Đối với số nhà tạm, nhà dột nát phát sinh, các địa phương tự huy động nguồn lực để hỗ trợ theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 523/TB-VPCP và Công điện số 117/CĐ-TTg.

Về những khó khăn như báo cáo, các địa phương cần sự chủ động, sáng tạo, linh hoạt, nhất là huy động các lực lượng tại chỗ. Với khó khăn về nguồn lực, cần tiếp tục đa dạng hóa trong huy động, “ai có công giúp công, ai có của giúp của, ai có tiền giúp tiền, ai có nhiều giúp nhiều, ai có ít giúp ít, tinh thần là nêu cao đoàn kết, lá lành đùm lá rách, tương thân tương ái”, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Giữ bình yên để Lào Cai phát triển

Năm 2025, cả hệ thống chính trị, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã đoàn kết một lòng vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, đạt được nhiều thành tựu trên tất cả lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là Đại hội Đảng bộ tỉnh đã diễn ra thành công tốt đẹp, mở ra chặng đường phát triển mới. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân.

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Lào luôn coi trọng và đặt quan hệ với Việt Nam lên ưu tiên hàng đầu

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith sẽ góp phần tăng cường hợp tác song phương; tạo xung lực mới để hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai các thỏa thuận cấp cao, cũng như thực hiện các mục tiêu phát triển trong giai đoạn phát triển mới.

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn "Chỉ thị của Bộ Chính trị về nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng".

Lào Cai đẩy mạnh đưa tinh thần Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Lào Cai đẩy mạnh đưa tinh thần Đại hội XIV của Đảng vào cuộc sống

Sau thành công Đại hội XIV của Đảng, tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng đưa Nghị quyết vào cuộc sống. Với tinh thần “không đợi chờ, không hình thức”, tuổi trẻ và nhân dân nơi dải đất biên cương đang hiện thực hóa quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả.

[Infographic] 8 việc lớn để triển khai thực hiện ngay Nghị quyết Đại hội XIV

[Infographic] 8 việc lớn để triển khai thực hiện ngay Nghị quyết Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm đã khẳng định tại buổi họp báo ngay sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Tất cả các tổ chức Đảng và đảng viên cần tập trung thực hiện 8 nhóm nhiệm vụ để sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIV vào cuộc sống, mang lại những kết quả thiết thực, giúp nhân dân sớm nhìn thấy, cảm nhận được và thụ hưởng thành quả, từ đó tiếp tục củng cố niềm tin vào Đảng.

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Điện, thư chúc mừng Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV bầu lại làm Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIV, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez; Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nga Vladimir Putin.

Thành công của Đại hội XIV của Đảng – dấu mốc quan trọng trong dòng chảy cách mạng Việt Nam

Thành công của Đại hội XIV của Đảng – dấu mốc quan trọng trong dòng chảy cách mạng Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 23/1 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong toàn Đảng. Thành công của Đại hội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện ý chí, quyết tâm chính trị cao và tạo nền tảng định hướng cho sự phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng: Xây dựng Đảng là cốt lõi năng lực lãnh đạo của Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Diễn ra từ ngày 19 - 23/1, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam đã thảo luận nhiều vấn đề mang tầm chiến lược, đề ra các sách lược và xác định đường hướng phát triển đất nước trong giai đoạn mới, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp.

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm trả lời câu hỏi của các phóng viên quốc tế tại họp báo sau Đại hội XIV

Trả lời các phóng viên quốc tế tại cuộc họp báo sau phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chia sẻ các điểm mới quan trọng của Đại hội và nhấn mạnh về đường lối đối ngoại của Việt Nam; về vai trò, trách nhiệm của Việt Nam đối với các vấn đề toàn cầu.

fb yt zl tw