Xóa nhà tạm, nhà dột nát phải được triển khai vừa khẩn trương, linh hoạt vừa khoa học

Sáng 2/1, tại trụ sở Tỉnh ủy, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo của tỉnh về thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do bão số 3 đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và khắc phục hậu quả thiên tai năm 2024. Trong đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ rõ những nhiệm vụ cần tăng cường, chủ động, quyết liệt, linh hoạt trong thời gian tới. 

060a6755.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực UBND tỉnh, Tổ giúp việc, thành viên ban chỉ đạo là lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương của tỉnh.

060a6767.jpg
Đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tiến độ triển khai nhiệm vụ.

Theo số liệu điều chỉnh cuối tháng 12/2024, tổng số nhà trong giai đoạn 2024 - 2025 thuộc diện được hỗ trợ xóa nhà tạm hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình thân nhân liệt sĩ, hộ bị thiệt hại bởi thiên tai do bão Yagi trên địa bàn tỉnh là 11.024 ngôi nhà, trong đó xây mới 7.743 nhà, sửa chữa 3.281 nhà; riêng năm 2024, theo kế hoạch, khởi công 7.719 nhà, gồm xây mới 5.246 nhà, sửa chữa 2.473 nhà.

060a6773.jpg
Huyện Si Ma Cai hoàn thành 100% nhiệm vụ giải ngân theo kế hoạch năm 2024.

Tính đến 31/12/2024, toàn tỉnh đã khởi công 5.792 nhà, đạt 75% kế hoạch năm 2024, đến nay đã có 5.006 nhà hoàn thành (xây mới 3.084 nhà; sửa chữa 1.922 nhà), tương ứng với 86,5% ngôi nhà đã khởi công.

060a6783.jpg
Thị xã Sa Pa có 100 số nhà khởi công đã hoàn thành.

Huyện Si Ma Cai và thị xã Sa Pa hoàn thành 100% mục tiêu đề án xóa nhà tạm; huyện Bảo Yên, Bảo Thắng hoàn thành trên 96% mục tiêu đề án; huyện Bắc Hà, huyện Bát Xát hoàn thành trên 70% kế hoạch năm.

060a6823.jpg
Huyện Bảo Thắng đứng top đầu về tỷ lệ hoàn thành xóa nhà tạm.

Cụ thể, thị xã Sa Pa đã hoàn thành 367/367 ngôi nhà; huyện Si Ma Cai đã khởi công 100% ngôi nhà, hoàn thành 598 nhà, đạt 95,2% kế hoạch năm; huyện Bắc Hà khởi công 98% nhà, đã hoàn thành 92% số nhà đã khởi công; huyện Bát Xát khởi công 70,4% nhà theo kế hoạch, đã hoàn thành 1.182 nhà, đạt 89,5% số nhà đã khởi công; huyện Mường Khương hoàn thành 1.111 nhà, đạt 77% nhà đã khởi công; huyện Văn Bàn có tỷ lệ khởi công xóa nhà tạm thấp nhất tỉnh, mới đạt 50,5% theo kế hoạch; địa phương có số lượng thấp nhất là thành phố Lào Cai, hiện mới hoàn thành 30 trong số 79 nhà đã khởi công, đạt 40%.

060a6815.jpg
Huyện Văn Bàn mới khởi công được 50,5% số nhà theo kế hoạch năm 2024.

Với các hộ người có công với cách mạng, hộ thân nhân liệt sĩ, đến nay, toàn tỉnh đã khởi công 250 trong số 277 nhà theo kế hoạch, đạt 90%; đến nay đã hoàn thành 218 nhà, chiếm 87% số nhà đã khởi công.

060a6836.jpg
Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn cam kết vào cuộc tích cực cùng cấp, ngành.

Về khắc phục hậu quả cơn bão Yagi về nhà ở, trong năm 2024, tỉnh có kế hoạch hỗ trợ làm mới 686 nhà ở cho các hộ có nhà ở bị sập, đổ, trôi hoàn toàn, đã khởi công 663 nhà (đạt 97%), đã hoàn thành 496 ngôi nhà, đạt 75% số nhà đã khởi công. Về sửa chữa nhà ở do thiên tai, đến nay, toàn tỉnh khởi công 616 trong số 813 nhà, đã hoàn thành 412 nhà. Việc di dời nhà ở ra khỏi khu vực nguy hiểm, đến nay đã khởi công 940 trong số 2.369 nhà theo kế hoạch, có 371 nhà đã hoàn thành.

060a6843.jpg
Lực lượng Công an nhận được đề nghị phối hợp rà soát làm nhà ở cho hộ bị thiên tai.

Cũng theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, toàn tỉnh đã giải ngân 132 tỷ đồng trong số 210 tỷ đồng trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát; với việc khắc phục hậu quả thiên tai về nhà ở, các địa phương giải ngân 115 tỷ đồng trong số 220 tỷ đồng nguồn Quỹ cứu trợ của tỉnh và giải ngân 10,5 tỷ đồng trong số 40 tỷ đồng nguồn Quỹ Thiện tâm hỗ trợ.

060a6829.jpg
Ngành xây dựng được yêu cầu tiếp tục hỗ trợ về mẫu định hình làm nhà ở mới cho các hộ nghèo.

Tiếp sau ý kiến của các sở, ngành, cơ quan có liên quan, ý kiến đóng góp của thành viên Ban Chỉ đạo, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ rõ những yêu cầu, nhiệm vụ cần đẩy mạnh, tăng cường trong trong thời gian tới. Đó là cần sự vào cuộc sâu, sát hơn của ngành tài nguyên và môi trường trong thực hiện thủ tục bàn giao đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho Nhân dân; ngoài tuyên truyền là đẩy mạnh việc hướng dẫn Nhân dân, cán bộ cơ sở hiểu và thực hiện đúng chính sách hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở.

060a6799.jpg
Huyện Mường Khương còn tới 2.800 hộ chưa khởi công làm mới, sửa chữa nhà ở.

Các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy cũng thống nhất đánh giá, sự nỗ lực của các cấp, ngành trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận, chỉ khoảng 6 tháng cuối năm, trong đó mất 1 tháng tập trung khắc phục hậu quả bão lũ nhưng có tới gần 5 nghìn ngôi nhà đã hoàn thành xây mới, sửa chữa, năm 2024 là thời điểm thực hiện khối lượng xóa nhà tạm lớn nhất từ đầu nhiệm kỳ tới nay.

060a6851.jpg
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu.

Điều đáng ghi nhận nữa là Lào Cai xóa nhà tạm đáp ứng các yêu cầu thực tế, nhu cầu thiết thực của Nhân dân, đảm bảo sự bền vững; nhiều hộ được hỗ trợ và xây được nhà ở rộng rãi, kiên cố, khang trang. Trong triển khai, tỉnh Lào Cai thể hiện quyết tâm chính trị rất cao từ tỉnh đến cơ sở, trong đó có mục tiêu hoàn thành trước thời hạn của Chính phủ yêu cầu 6 tháng.

060a6868.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Khối lượng công việc từ nay đến 30/6/2025 còn rất lớn, riêng diện xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện Mường Khương còn khoảng 2.800 nhà chưa khởi công, huyện Bát Xát còn khoảng 1.500 nhà, huyện Bắc Hà còn khoảng 500 nhà, huyện Văn Bàn còn hơn 400 nhà; ngoài ra còn phải thực hiện di dời khoảng 1.400 hộ trong diện nguy hiểm tới nơi ở mới. Do đó cần quyết tâm chính trị cao hơn, vào cuộc quyết liệt, nỗ lực lớn hơn từ các cấp, ngành, các địa phương để đảm bảo hoàn thành kế hoạch đã đề ra.

060a6872.jpg
Đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham gia ý kiến chỉ đạo.

Để đạt kết quả cao nhất, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu việc triển khai vừa khẩn trương, linh hoạt vừa phải khoa học với các mục tiêu, mốc thời gian cụ thể, triển khai nhiệm vụ gắn với công tác thi đua. Với những điểm còn vướng mắc, chủ yếu về mặt kỹ thuật, thủ tục thì các cấp, ngành, địa phương cần sự chủ động, phối hợp tốt hơn, nhất là trong giải ngân, lồng ghép nguồn vốn, cấp đất, hướng dẫn Nhân dân làm mới, sửa nhà.

060a6891.jpg
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu chỉ đạo công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát, khắc phục hậu quả thiên tai về nhà ở trong 6 tháng đầu năm 2025.

Về một số nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu phải hoàn thành 2 khu tái định cư tại thị xã Sa Pa và huyện Bát Xát, phối hợp khởi công 1 khu tái định cư tại Bát Xát trước tết Nguyên đán 2025. Với một số ít hộ thuộc diện ảnh hưởng thiên tai vì lý do đặc biệt nào đó chưa có nhà ở mới trong dịp tết Nguyên đán, các cấp, ngành phải có sự quan tâm động viên, chia sẻ, hỗ trợ để tất cả các hộ đều đón Tết vui vẻ, sum vầy, đầy đủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lào Cai - Bước chuyển mình lịch sử Bài 1: Cải cách - mệnh lệnh của phát triển

Lịch sử phát triển của mỗi quốc gia, mỗi địa phương luôn gắn với những thời điểm mang tính bước ngoặt. Có những bước ngoặt được đánh dấu bằng các công trình đồ sộ, những tuyến giao thông mới hay những chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng. Nhưng cũng có những bước ngoặt bắt đầu từ một cuộc cải cách, khi cách thức tổ chức quyền lực nhà nước được đổi mới, phương thức quản trị được tái cấu trúc và tư duy phát triển được đặt trên một nền tảng hoàn toàn khác.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Giang: “Chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp”

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Lào Cai xác định chuyển đổi số phải bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn của người dân và doanh nghiệp. Với cách tiếp cận lấy cơ sở làm trọng tâm, tỉnh đang từng bước đưa khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vào từng lĩnh vực của đời sống, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội.

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Tổng kết, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh

Chiều 30/6, Đảng ủy Các cơ quan Đảng tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu các đề án trọng tâm, nghị quyết chiến lược của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Lào Cai sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW, tổng kết 15 năm Nghị quyết 6a, 6b của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Chiều 30/6, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 6a/NQ-TLĐ, Nghị quyết số 6b/NQ-TLĐ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Trao đổi hợp tác lĩnh vực nông nghiệp và môi trường giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) với huyện Tú Sơn (Trung Quốc)

Ngày 30/6, tại Lào Cai, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai chủ trì đón tiếp và tổ chức buổi làm việc với Đoàn đại biểu Chính quyền nhân dân huyện Tú Sơn, thành phố Trùng Khánh (Trung Quốc) nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp và môi trường.

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng (*)

Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, giữ vững đà tăng trưởng (*)

Sáng 29/6, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh có bài phát biểu tiếp thu, giải trình, làm rõ các ý kiến, kiến nghị của cử tri và đánh giá toàn diện yếu tố tác động và đề ra mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ điều hành phát triển kinh tế - xã hội trong những tháng cuối năm 2026. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai lược ghi những nội dung cơ bản của bài phát biểu quan trọng này.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 30/6, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại hội nghị.

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh: Làm rõ trách nhiệm, thúc đẩy thực hiện cam kết

Sáng 29/6, Kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh bước vào nội dung trọng tâm với phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND tỉnh. Đây là phiên làm việc được dành phần lớn thời lượng nhằm làm rõ trách nhiệm, tháo gỡ những vấn đề đặt ra từ thực tiễn và đáp ứng kỳ vọng của cử tri.

Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Lào Cai: Trên 49.000 cán bộ, đảng viên dự Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài

Sáng 30/6, tại Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và chỉ đạo hội nghị.

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Sự hỗ trợ của Việt Nam là minh chứng của tình đoàn kết, hữu nghị và trách nhiệm quốc tế

Đón Đoàn cứu hộ, cứu nạn của Việt Nam tại sân bay, Ngoại trưởng Venezuela Yván Gil Pinto xúc động bày tỏ: Không có từ ngữ nào có thể thể hiện hết được tình cảm mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Chính phủ và nhân dân Venezuela trong thời khắc khó khăn hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Chính phủ ban hành Nghị định số 236/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2024/NĐ-CP ngày 15/11/2024 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 184/2025/NĐ-CP ngày 01/7/2025 của Chính phủ.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn lái xuồng và tìm kiếm cứu nạn năm 2026

Sáng 29/6, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức khai mạc lớp tập huấn lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn năm 2026. Tham dự lớp tập huấn có 24 đồng chí học viên là hạt nhân nòng cốt về nhiệm vụ lái xuồng, tìm kiếm cứu nạn của các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh.

fb yt zl tw