Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Điểm sáng xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Sa Pa

Điểm sáng xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Sa Pa

Thời gian qua, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần quyết tâm cao, xã Tả Phìn trở thành địa phương đầu tiên hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn thị xã, qua đó tạo động lực để các hộ vươn lên, ổn định cuộc sống.

Cuối tháng 11 vừa qua, tại thôn Sả Séng (xã Tả Phìn), thị xã Sa Pa tổ chức bàn giao nhà cho gia đình anh Lý Quẩy Hang. Căn nhà của anh Hang được xây dựng theo Nghị quyết 50-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Sau gần một tháng khởi công, căn nhà được xây dựng kiên cố, đáp ứng đủ tiêu chuẩn bằng kinh phí được hỗ trợ từ nguồn quỹ chương trình và đóng góp của cộng đồng, các nhà hảo tâm.

Vui mừng khi được chuyển về ngôi nhà mới, anh Lý Quẩy Hang không giấu được niềm vui xen lẫn xúc động. Anh Hang chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi phải sống trong ngôi nhà cũ xiêu vẹo, dột nát. Bây giờ ở nhà mới, mưa rét cũng thấy ấm áp và yên tâm hơn. Tôi rất vui mừng và biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước. Tôi sẽ cố gắng chăm chỉ để sớm thoát nghèo.

1.jpg
Bàn giao nhà cho gia đình anh Lý Quẩy Hang.

Cách nhà anh Lý Quẩy Hang không xa, trong ngôi nhà mới hoàn thành, gia đình ông Phan Trần Quẩy vẫn chưa tin đó là nơi ở của gia đình. Bởi gia đình ông Quẩy là hộ nghèo tại địa phương, nhiều năm qua, luôn sống trong căn nhà dột nát, mỗi khi mưa gió lại nơm nớp lo sợ nhà đổ.

Ông Quẩy xúc động chia sẻ: Tuổi cao, sức yếu, từ trước đến nay, tôi không dám nghĩ sẽ có điều kiện dựng một ngôi nhà mới để ở. May mắn được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em họ hàng, làng xóm, gia đình tôi đã có được ngôi nhà mới kiên cố, càng phấn khởi khi công trình đã hoàn thành trước Tết. Tôi rất hạnh phúc và sẽ cố gắng phấn đấu để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

2.jpg
Bàn giao nhà cho gia đình ông Phan Trần Quẩy.
4.jpg
Ông Quẩy vui mừng khi có căn nhà mới.

Không chỉ hộ anh Hang, ông Quẩy, tại xã Tả Phìn còn 8 hộ dân khác cũng chung niềm vui khi được ở trong những căn nhà mới. Đây là những hộ dân thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 50-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Phong trào thi đua 75 ngày đêm thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát; hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 của UBND thị xã Sa Pa.

5.jpg
Xã Tả Phìn phát động phong trào thi đua thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Theo ông Thào A Tung, Chủ tịch UBND xã Tả Phìn, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn là trách nhiệm, tính nhân văn sâu sắc của cấp ủy, chính quyền nhằm giúp người có công, hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng khác có điều kiện thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trên tinh thần đó, từ ngày 25/10, xã đã đồng loạt khởi công 10/10 nhà thuộc diện được hỗ trợ (9 hộ xóa nhà tạm và 1 hộ thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3), huy động toàn hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Theo đó, trong thời gian khởi công, xã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy phụ trách, đôn đốc các công trình. Cùng với đó, xã chia các tổ thợ theo chuyên môn, cùng với những người giúp công làm các phần việc liên hoàn, trải đều ở cả 10 nhà; phân công cán bộ phụ trách từng gia đình để tuyên truyền, vận động; thường xuyên nắm tiến độ thực hiện để chủ động tháo gỡ khó khăn… Ngoài ra, theo tinh thần chỉ đạo của UBND thị xã, đó là “ngày làm việc thứ Bảy, hướng về cộng đồng”, xã tập trung các lực lượng, như đoàn thanh niên, dân quân, công an, lực lượng hỗ trợ bảo vệ an ninh tại cơ sở, phụ nữ… giúp người dân làm nhà, không kể ngày nghỉ.

8.jpg
Xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, xây dựng nhà ở mới cho Nhân dân.
7.jpg
Các lực lượng không quản ngày đêm, ngày nghỉ, mau chóng giúp dân hoàn thiện nhà ở.

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, thị xã theo quy định, Tả Phìn cũng huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Với tinh thần “ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít” đã tạo thành phong trào trên địa bàn. Các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, "mạnh thường quân" tổ chức, cá nhân từ trong và ngoài xã hưởng ứng tích cực với tổng số tiền hỗ trợ là 160 triệu đồng cùng 1.070 m2 gạch lát nền, 150 viên ngói fbroximăng…

6.jpg
Tả Phìn là điểm sáng xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Với quyết tâm cao, chỉ sau hơn 20 ngày (đến ngày 18/11), xã Tả Phìn đã hoàn thành 10/10 nhà, giúp các hộ dân có chỗ ở ổn định, khang trang và trở thành cấp xã đầu tiên hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Kết quả trên có ý nghĩa rất to lớn, khẳng định cho ý chí, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và lòng nhân ái của cộng đồng, vì mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, đây cũng là nguồn lực quan trọng giúp xã xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát để hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống lâu dài.

Ông Thào A Tung, Chủ tịch UBND xã Tả Phìn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, qua đó, giúp lan tỏa lòng nhân ái, cổ vũ hành động tử tế, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, đề cao giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Chương trình được triển khai tại 16 xã trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm trao 8.600 suất quà Tết cho người nghèo tại Lào Cai

Thực hiện chương trình an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức các chương trình trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số 8.600 suất quà Tết, trị giá hơn 5,16 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Bên cạnh việc mua sắm, trang hoàng nhà cửa, nhiều chị em đã lựa chọn các dịch vụ làm đẹp với mong muốn có diện mạo rạng rỡ, tự tin vui Xuân, đón Tết. Những ngày này, tại các cửa tiệm làm đẹp, không khí luôn nhộn nhịp, khách hàng ra vào tấp nập từ sáng sớm cho đến tối muộn.

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 26/1/2026, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, sẵn sàng các biện pháp đáp ứng, phòng chống dịch.

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt, trong 3 ngày (từ 24 - 26/1/2026) Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Ăn uống dư thừa nhưng thiếu dưỡng chất thiết yếu, thân thể vận động tối thiểu nhưng tâm trí căng thẳng tối đa, ngủ trên giường êm nhưng giấc ngủ ngày càng nông và chập chờn. Dưới góc nhìn y học cổ truyền, đó không phải là điều ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối sống đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Khu tái định cư của các hộ dân thôn Ngải Trồ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở trên quả đồi lớn mà người dân quen gọi là Đồi Dẻ, bởi trước đây nơi này có nhiều cây dẻ mọc thành từng vạt.

Xã Lâm Giang triển khai phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

Xã Lâm Giang triển khai phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

"Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân" là phong trào được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lâm Giang phát động, nhằm tạo điểm nhấn về cảnh quan chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026.

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Những ngày đầu xuân 2026, kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 đã một lần nữa khẳng định vị thế của giáo dục mũi nhọn tỉnh Lào Cai khi tiếp nối chuỗi thành tích ấn tượng đoạt 134 giải, tăng 5 giải so với năm học trước, xếp thứ 8 toàn quốc về số lượng giải.

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).

fb yt zl tw