Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Điểm sáng xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Sa Pa

Điểm sáng xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Sa Pa

Thời gian qua, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) huy động tối đa các nguồn lực hỗ trợ sửa chữa, xây mới nhà ở cho hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần quyết tâm cao, xã Tả Phìn trở thành địa phương đầu tiên hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn thị xã, qua đó tạo động lực để các hộ vươn lên, ổn định cuộc sống.

Cuối tháng 11 vừa qua, tại thôn Sả Séng (xã Tả Phìn), thị xã Sa Pa tổ chức bàn giao nhà cho gia đình anh Lý Quẩy Hang. Căn nhà của anh Hang được xây dựng theo Nghị quyết 50-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Sau gần một tháng khởi công, căn nhà được xây dựng kiên cố, đáp ứng đủ tiêu chuẩn bằng kinh phí được hỗ trợ từ nguồn quỹ chương trình và đóng góp của cộng đồng, các nhà hảo tâm.

Vui mừng khi được chuyển về ngôi nhà mới, anh Lý Quẩy Hang không giấu được niềm vui xen lẫn xúc động. Anh Hang chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi phải sống trong ngôi nhà cũ xiêu vẹo, dột nát. Bây giờ ở nhà mới, mưa rét cũng thấy ấm áp và yên tâm hơn. Tôi rất vui mừng và biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ của Đảng, Nhà nước. Tôi sẽ cố gắng chăm chỉ để sớm thoát nghèo.

1.jpg
Bàn giao nhà cho gia đình anh Lý Quẩy Hang.

Cách nhà anh Lý Quẩy Hang không xa, trong ngôi nhà mới hoàn thành, gia đình ông Phan Trần Quẩy vẫn chưa tin đó là nơi ở của gia đình. Bởi gia đình ông Quẩy là hộ nghèo tại địa phương, nhiều năm qua, luôn sống trong căn nhà dột nát, mỗi khi mưa gió lại nơm nớp lo sợ nhà đổ.

Ông Quẩy xúc động chia sẻ: Tuổi cao, sức yếu, từ trước đến nay, tôi không dám nghĩ sẽ có điều kiện dựng một ngôi nhà mới để ở. May mắn được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, anh em họ hàng, làng xóm, gia đình tôi đã có được ngôi nhà mới kiên cố, càng phấn khởi khi công trình đã hoàn thành trước Tết. Tôi rất hạnh phúc và sẽ cố gắng phấn đấu để vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

2.jpg
Bàn giao nhà cho gia đình ông Phan Trần Quẩy.
4.jpg
Ông Quẩy vui mừng khi có căn nhà mới.

Không chỉ hộ anh Hang, ông Quẩy, tại xã Tả Phìn còn 8 hộ dân khác cũng chung niềm vui khi được ở trong những căn nhà mới. Đây là những hộ dân thuộc diện được hỗ trợ theo Nghị quyết 50-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Phong trào thi đua 75 ngày đêm thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát; hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 của UBND thị xã Sa Pa.

5.jpg
Xã Tả Phìn phát động phong trào thi đua thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Theo ông Thào A Tung, Chủ tịch UBND xã Tả Phìn, công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn là trách nhiệm, tính nhân văn sâu sắc của cấp ủy, chính quyền nhằm giúp người có công, hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng khác có điều kiện thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trên tinh thần đó, từ ngày 25/10, xã đã đồng loạt khởi công 10/10 nhà thuộc diện được hỗ trợ (9 hộ xóa nhà tạm và 1 hộ thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3), huy động toàn hệ thống chính trị cùng vào cuộc.

Theo đó, trong thời gian khởi công, xã phân công các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy phụ trách, đôn đốc các công trình. Cùng với đó, xã chia các tổ thợ theo chuyên môn, cùng với những người giúp công làm các phần việc liên hoàn, trải đều ở cả 10 nhà; phân công cán bộ phụ trách từng gia đình để tuyên truyền, vận động; thường xuyên nắm tiến độ thực hiện để chủ động tháo gỡ khó khăn… Ngoài ra, theo tinh thần chỉ đạo của UBND thị xã, đó là “ngày làm việc thứ Bảy, hướng về cộng đồng”, xã tập trung các lực lượng, như đoàn thanh niên, dân quân, công an, lực lượng hỗ trợ bảo vệ an ninh tại cơ sở, phụ nữ… giúp người dân làm nhà, không kể ngày nghỉ.

8.jpg
Xã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, xây dựng nhà ở mới cho Nhân dân.
7.jpg
Các lực lượng không quản ngày đêm, ngày nghỉ, mau chóng giúp dân hoàn thiện nhà ở.

Cùng với sự hỗ trợ của tỉnh, thị xã theo quy định, Tả Phìn cũng huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm. Với tinh thần “ai có gì góp nấy, ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít” đã tạo thành phong trào trên địa bàn. Các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, "mạnh thường quân" tổ chức, cá nhân từ trong và ngoài xã hưởng ứng tích cực với tổng số tiền hỗ trợ là 160 triệu đồng cùng 1.070 m2 gạch lát nền, 150 viên ngói fbroximăng…

6.jpg
Tả Phìn là điểm sáng xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Với quyết tâm cao, chỉ sau hơn 20 ngày (đến ngày 18/11), xã Tả Phìn đã hoàn thành 10/10 nhà, giúp các hộ dân có chỗ ở ổn định, khang trang và trở thành cấp xã đầu tiên hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn thị xã Sa Pa.

Kết quả trên có ý nghĩa rất to lớn, khẳng định cho ý chí, sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và lòng nhân ái của cộng đồng, vì mục tiêu “không ai bị bỏ lại phía sau”. Đồng thời, đây cũng là nguồn lực quan trọng giúp xã xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát để hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống lâu dài.

Ông Thào A Tung, Chủ tịch UBND xã Tả Phìn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giá thuốc, thiết bị y tế và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân và kiểm soát chi phí y tế.

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Người dân tự nguyện bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu quý hiếm cho chính quyền

Chiều 13/4, UBND xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai phối hợp với Trạm Kiểm lâm Trung tâm (Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu – Nghĩa Lộ) tiếp nhận, hoàn tất thủ tục bàn giao 2 cá thể chim cú lợn lưng nâu do người dân tự nguyện giao nộp để đưa về Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên chăm sóc, tái thả về môi trường tự nhiên.

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Nhà giáo tiêu biểu ở Đông Cuông

Thời gian qua, Trường Tiểu học và THCS An Bình (xã Đông Cuông) từng bước khẳng định là đơn vị có chất lượng giáo dục ổn định, vững chắc trên địa bàn. Phong trào thi đua dạy tốt - học tốt được nhà trường duy trì thường xuyên, hiệu quả, qua đó, xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu. Trong số đó, cô giáo Trần Thị Trà Giang có nhiều đổi mới phương pháp giảng dạy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Nguồn lực thúc đẩy phát triển

Không còn là những giá trị lưu giữ trong ký ức hay xuất hiện trong các dịp lễ hội, văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở nhiều địa phương vùng cao đang từng bước được khơi dậy, chuyển hóa thành nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Mái ấm cuối chiều

Mái ấm cuối chiều

Việc chăm lo cho người cao tuổi không nơi nương tựa không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện sâu sắc tinh thần nhân ái. Ở Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai, những giá trị ấy đang được nuôi dưỡng từng ngày thông qua sự chăm sóc chu đáo và những sẻ chia ấm áp.

fb yt zl tw