Linh hoạt giải quyết vướng mắc trong triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhà ở cho hộ bị thiên tai

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Hội nghị đôn đốc công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà do ảnh hưởng cơn bão số 3, do Tỉnh ủy tổ chức chiều 15/11.

060a0224.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

060a0267.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài báo cáo tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, đến nay, Lào Cai là 1 trong 19 tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát và khắc phục hậu quả thiên tai; là 1 trong 4 địa phương của cả nước tổ chức phát động phong trào xoá nhà tạm, nhà dột nát.

060a0276.jpg
Theo báo cáo của Thường trực Huyện ủy Mường Khương, sau rà soát, địa phương tăng hơn 1 nghìn ngôi nhà tạm, nhà dột nát.

Ban Chỉ đạo công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà do ảnh hưởng cơn bão số 3 (viết tắt là Ban Chỉ đạo) đã đề ra mốc hoàn thành nhà ở cho các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trước 31/12/2024 và hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trước 30/6/2025.

060a0364.jpg
Theo báo cáo của Bí thư Huyện uỷ Bắc Hà, địa phương tăng 500 nhà tạm, nhà dột nát.

Theo Đề án của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành tháng 6/2024, toàn tỉnh có 8.227 nhà tạm, nhà dột nát cần làm mới và sửa chữa.

Kết quả rà soát của Tổ công tác Công an tỉnh thực hiện mới đây, tổng số hộ cần hỗ trợ làm nhà mới và sửa chữa để xóa nhà tạm, nhà dột nát là 9.656 nhà (tăng 1.429 nhà so với Đề án).

Theo số liệu rà soát của các địa phương, số nhà tạm, nhà dột nát cần làm mới và sửa chữa là 10.693 nhà, tăng 2.466 nhà so với Đề án.

060a0299.jpg
Thường trực Huyện ủy Bát Xát nêu khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng.

Nguyên nhân tăng chủ yếu do hộ nghèo, cận nghèo hằng năm biến động; cách tính ban đầu chưa sát, do cảm quan về tiêu chí; một số nhà ở sau mưa lũ bị hư hỏng, xuống cấp.

060a0371.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa khẳng định hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nhà cho các hộ bị thiên tai trong năm 2024.

Về thiệt hại nhà ở do hoàn lưu bão số 3, số liệu của UBND tỉnh tính đến ngày 18/10/2024 là 6.689 hộ, trong đó sập, đổ hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng phải làm mới là 758 nhà; thiệt hại phải sửa chữa 1.383 nhà; phải di dời khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm là 4.548 nhà.

Theo rà soát mới đây của các địa phương, toàn tỉnh có 4.883 hộ bị thiệt hại về nhà ở, trong đó sập, đổ hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng phải làm mới là 689 nhà, phải sửa chữa 1.223 nhà, phải di dời khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm là 2.972 nhà, giảm 1.806 nhà so với số liệu trước đó.

060a0391.jpg
Huyện Bảo Yên có nhiều giải pháp linh hoạt trong sử dụng nguồn vật liệu xây dựng.

Về nhu cầu kinh phí, theo Đề án của UBND tỉnh là 301 tỷ đồng; kết quả rà soát của Tổ công tác Công an tỉnh là 402 tỷ đồng; kết quả rà soát của các địa phương là 448 tỷ đồng. Đến nay, tổng nguồn lực đã cân đối là 373 tỷ đồng.

Về nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai về nhà ở, tổng nhu cầu theo báo cáo đến ngày 18/10 là 468 tỷ đồng; theo kết quả rà soát của các địa phương, kinh phí cần 338 tỷ đồng.

060a0411.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định luôn tạo điều kiện tốt nhất cho việc khai thác vật liệu xây dựng.

Về tiến độ thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, đến nay, đã khởi công được 3.053 nhà (đạt 54%), trong đó, hoàn thành 1.909 nhà; đã giải ngân đạt 62 tỷ đồng theo kế hoạch năm, bằng 47% kế hoạch; về thiệt hại nhà ở do thiên tai, đã khởi công 390 nhà, chưa khởi công 299 nhà.

060a0321.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các ngành, địa phương đã báo cáo tình hình và nêu một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thống kê, rà soát xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhà ở bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tham gia ý kiến chỉ đạo, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ rõ những hạn chế, “điểm nghẽn”, các vấn đề cần phải giải quyết trong triển khai nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ nhà ở cho người bị thiên tai.

060a0458.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ nhiệm vụ các địa phương cần đẩy mạnh là nêu cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu các xã, thị trấn trong giải quyết thủ tục đất đai; phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ trong Nhân dân; huy động các nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ các hộ nghèo không có vốn đối ứng khi làm nhà.

060a0477.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc rà soát của các địa phương cần đảm bảo chính xác hơn nữa, phải đầy đủ, thống nhất. Các địa phương cần linh hoạt trong huy động nguồn lực tại chỗ, giải quyết các thủ tục pháp lý về đất đai, về phân bổ nguồn vốn; phân công, phân nhiệm cho các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường chỉ đạo việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ, nguồn vốn ngân sách được cấp cần đúng mục đích, đúng quy định; với các hộ không đủ nguồn lực đối ứng, cần sớm thực hiện theo mẫu định hình để đảm bảo mọi người dân đều có nhà ở đạt chuẩn.

060a0507.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đến ngày 20/11, các địa phương phải có báo cáo rà soát số nhà tạm, nhà dột nát, nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn; hằng tuần, các địa phương phải có báo cáo tiến độ với Ban Chỉ đạo của tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn, các địa phương cần chủ động, linh hoạt trong việc xử lý các vướng mắc về thủ tục đất đai, nguồn vật liệu xây dựng, như cát, đá, sỏi. Cần phát huy tích cực hơn nữa vai trò của người đứng đầu cấp ủy các địa phương, lực lượng nòng cốt như công an, bộ đội, đoàn thanh niên và các đoàn thể trong việc hỗ trợ Nhân dân xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Ngoài ra, cần tiếp tục phát huy sự hỗ trợ của các nguồn lực xã hội từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nguồn hỗ trợ của các tỉnh, thành phố trong cả nước để đảm bảo tiến độ xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5), ngày 29/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công, người lao động và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương.

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Năm 2026 kỷ niệm 140 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), một dấu mốc quan trọng khẳng định truyền thống vẻ vang, tôn vinh giai cấp công nhân và tinh thần đoàn kết quốc tế. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1/5 là ngày nghỉ lễ chính thức.

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

10 năm qua (2015 - 2025), những mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai không chỉ dừng lại ở các con số mà đã hiện diện trong từng bữa cơm, từng con chữ đồng bào, vun đắp nét văn hóa vì dân nơi vùng biên này.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Brét-xtơ, ngày 28/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026 với chủ đề “#1 khu vực - Lãnh thổ thành công”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều địa phương, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Chiều 28/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Lào Cai về việc triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 28/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân trên địa tại tỉnh Lào Cai.

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Hằng năm, Tỉnh ủy trao tặng hàng nghìn tấm Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Đây không chỉ là sự ghi nhận những cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, mà còn tiếp thêm động lực tinh thần để những đảng viên tiếp tục tiên phong, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, đồng thời, làm gương cho đội ngũ đảng viên trẻ noi theo.

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Gần 9 tháng sau hợp nhất, câu chuyện tổ chức bộ máy ở Lào Cai không còn ở những con số về giảm đầu mối, sắp xếp cán bộ mà chuyển dần sang “thước đo” về chất lượng vận hành. Ở đó, công tác cán bộ quyết định, chi phối trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý và mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), ngày 28/4, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trong tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

fb yt zl tw