Linh hoạt giải quyết vướng mắc trong triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhà ở cho hộ bị thiên tai

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Hội nghị đôn đốc công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà do ảnh hưởng cơn bão số 3, do Tỉnh ủy tổ chức chiều 15/11.

060a0224.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

060a0267.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài báo cáo tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, đến nay, Lào Cai là 1 trong 19 tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát và khắc phục hậu quả thiên tai; là 1 trong 4 địa phương của cả nước tổ chức phát động phong trào xoá nhà tạm, nhà dột nát.

060a0276.jpg
Theo báo cáo của Thường trực Huyện ủy Mường Khương, sau rà soát, địa phương tăng hơn 1 nghìn ngôi nhà tạm, nhà dột nát.

Ban Chỉ đạo công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà do ảnh hưởng cơn bão số 3 (viết tắt là Ban Chỉ đạo) đã đề ra mốc hoàn thành nhà ở cho các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trước 31/12/2024 và hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trước 30/6/2025.

060a0364.jpg
Theo báo cáo của Bí thư Huyện uỷ Bắc Hà, địa phương tăng 500 nhà tạm, nhà dột nát.

Theo Đề án của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành tháng 6/2024, toàn tỉnh có 8.227 nhà tạm, nhà dột nát cần làm mới và sửa chữa.

Kết quả rà soát của Tổ công tác Công an tỉnh thực hiện mới đây, tổng số hộ cần hỗ trợ làm nhà mới và sửa chữa để xóa nhà tạm, nhà dột nát là 9.656 nhà (tăng 1.429 nhà so với Đề án).

Theo số liệu rà soát của các địa phương, số nhà tạm, nhà dột nát cần làm mới và sửa chữa là 10.693 nhà, tăng 2.466 nhà so với Đề án.

060a0299.jpg
Thường trực Huyện ủy Bát Xát nêu khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng.

Nguyên nhân tăng chủ yếu do hộ nghèo, cận nghèo hằng năm biến động; cách tính ban đầu chưa sát, do cảm quan về tiêu chí; một số nhà ở sau mưa lũ bị hư hỏng, xuống cấp.

060a0371.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa khẳng định hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nhà cho các hộ bị thiên tai trong năm 2024.

Về thiệt hại nhà ở do hoàn lưu bão số 3, số liệu của UBND tỉnh tính đến ngày 18/10/2024 là 6.689 hộ, trong đó sập, đổ hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng phải làm mới là 758 nhà; thiệt hại phải sửa chữa 1.383 nhà; phải di dời khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm là 4.548 nhà.

Theo rà soát mới đây của các địa phương, toàn tỉnh có 4.883 hộ bị thiệt hại về nhà ở, trong đó sập, đổ hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng phải làm mới là 689 nhà, phải sửa chữa 1.223 nhà, phải di dời khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm là 2.972 nhà, giảm 1.806 nhà so với số liệu trước đó.

060a0391.jpg
Huyện Bảo Yên có nhiều giải pháp linh hoạt trong sử dụng nguồn vật liệu xây dựng.

Về nhu cầu kinh phí, theo Đề án của UBND tỉnh là 301 tỷ đồng; kết quả rà soát của Tổ công tác Công an tỉnh là 402 tỷ đồng; kết quả rà soát của các địa phương là 448 tỷ đồng. Đến nay, tổng nguồn lực đã cân đối là 373 tỷ đồng.

Về nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai về nhà ở, tổng nhu cầu theo báo cáo đến ngày 18/10 là 468 tỷ đồng; theo kết quả rà soát của các địa phương, kinh phí cần 338 tỷ đồng.

060a0411.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định luôn tạo điều kiện tốt nhất cho việc khai thác vật liệu xây dựng.

Về tiến độ thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, đến nay, đã khởi công được 3.053 nhà (đạt 54%), trong đó, hoàn thành 1.909 nhà; đã giải ngân đạt 62 tỷ đồng theo kế hoạch năm, bằng 47% kế hoạch; về thiệt hại nhà ở do thiên tai, đã khởi công 390 nhà, chưa khởi công 299 nhà.

060a0321.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các ngành, địa phương đã báo cáo tình hình và nêu một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thống kê, rà soát xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhà ở bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tham gia ý kiến chỉ đạo, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ rõ những hạn chế, “điểm nghẽn”, các vấn đề cần phải giải quyết trong triển khai nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ nhà ở cho người bị thiên tai.

060a0458.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ nhiệm vụ các địa phương cần đẩy mạnh là nêu cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu các xã, thị trấn trong giải quyết thủ tục đất đai; phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ trong Nhân dân; huy động các nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ các hộ nghèo không có vốn đối ứng khi làm nhà.

060a0477.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc rà soát của các địa phương cần đảm bảo chính xác hơn nữa, phải đầy đủ, thống nhất. Các địa phương cần linh hoạt trong huy động nguồn lực tại chỗ, giải quyết các thủ tục pháp lý về đất đai, về phân bổ nguồn vốn; phân công, phân nhiệm cho các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường chỉ đạo việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ, nguồn vốn ngân sách được cấp cần đúng mục đích, đúng quy định; với các hộ không đủ nguồn lực đối ứng, cần sớm thực hiện theo mẫu định hình để đảm bảo mọi người dân đều có nhà ở đạt chuẩn.

060a0507.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đến ngày 20/11, các địa phương phải có báo cáo rà soát số nhà tạm, nhà dột nát, nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn; hằng tuần, các địa phương phải có báo cáo tiến độ với Ban Chỉ đạo của tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn, các địa phương cần chủ động, linh hoạt trong việc xử lý các vướng mắc về thủ tục đất đai, nguồn vật liệu xây dựng, như cát, đá, sỏi. Cần phát huy tích cực hơn nữa vai trò của người đứng đầu cấp ủy các địa phương, lực lượng nòng cốt như công an, bộ đội, đoàn thanh niên và các đoàn thể trong việc hỗ trợ Nhân dân xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Ngoài ra, cần tiếp tục phát huy sự hỗ trợ của các nguồn lực xã hội từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nguồn hỗ trợ của các tỉnh, thành phố trong cả nước để đảm bảo tiến độ xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Yên Bình

Sáng 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với xã Yên Bình về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương của tỉnh.

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Đoàn Giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa

Sáng 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Sa Pa về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi thăm thành phố Nam Ninh (Trung Quốc) bằng tàu cao tốc

Tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, sau khi kết thúc các hoạt động tại thủ đô Bắc Kinh, sáng 16/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh, tới thăm và làm việc tại thành phố Nam Ninh bằng tàu cao tốc.

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 16/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai (phường Lào Cai), Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã xuất cảnh đi nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm tại tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Tìm nguồn phát triển đảng viên

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng, những năm qua, xã Thượng Bằng La đã chú trọng phát hiện, bồi dưỡng và rèn luyện quần chúng ưu tú thông qua các phong trào thi đua, qua đó, bổ sung cho Đảng đội ngũ kế cận xứng đáng, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới.

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

“Gần dân, sát dân, hiểu dân” tạo thế trận an ninh Nhân dân vững chắc

Thời gian qua, Công an xã Hưng Khánh và Công an xã Lục Yên đã tăng cường xuống từng thôn, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm bắt tình hình, kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc phát sinh ngay tại cơ sở… Qua đó, tạo sự đồng thuận, củng cố niềm tin của Nhân dân, góp phần hình thành thế trận an ninh Nhân dân vững chắc từ cơ sở.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Mưa to, mưa đá kèm dông lốc xảy ra rạng sáng nay (16/4) đã gây thiệt hại về người, nhà ở, nông nghiệp ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, trong đó có xã Cốc Lầu, Bắc Hà và Mường Khương. Ngay sau khi thiên tai đi qua, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự các địa phương đã khẩn trương xuống hiện trường rà soát, thống kê và hỗ trợ Nhân dân.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Quan tâm bồi dưỡng cán bộ dân tộc thiểu số

Tháng 9 năm 1958, trong chuyến thăm tỉnh Lào Cai, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn phải “ra sức bồi dưỡng, giáo dục và cất nhắc cán bộ địa phương, cán bộ dân tộc”. Lời dạy ấy đến nay vẫn còn nguyên giá trị, đặc biệt trong bối cảnh các địa phương vùng cao đang bước vào giai đoạn phát triển mới, với yêu cầu ngày càng cao về năng lực quản trị và tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới

Tối 15/4 theo giờ địa phương, tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự Lễ khai mạc Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) với chủ đề “Nuôi dưỡng hy vọng, bảo đảm hòa bình và bảo vệ công lý cho các thế hệ tương lai”.

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Đoàn giám sát số 7 của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Đảng ủy xã Lục Yên

Chiều 15/4, Đoàn giám sát số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Lục Yên về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội kiến Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Ngày 15/4, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân, thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã hội kiến Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Triệu Lạc Tế.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đến Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu tham dự Đại hội đồng IPU-152

Chiều 15/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga đã đến thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu chuyến công tác tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ theo lời mời của Chủ tịch IPU Tulia Ackson, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong.

fb yt zl tw