Linh hoạt giải quyết vướng mắc trong triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhà ở cho hộ bị thiên tai

Đó là chỉ đạo của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại Hội nghị đôn đốc công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà do ảnh hưởng cơn bão số 3, do Tỉnh ủy tổ chức chiều 15/11.

060a0224.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

060a0267.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trọng Hài báo cáo tại hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND tỉnh, đến nay, Lào Cai là 1 trong 19 tỉnh, thành phố thành lập Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát và khắc phục hậu quả thiên tai; là 1 trong 4 địa phương của cả nước tổ chức phát động phong trào xoá nhà tạm, nhà dột nát.

060a0276.jpg
Theo báo cáo của Thường trực Huyện ủy Mường Khương, sau rà soát, địa phương tăng hơn 1 nghìn ngôi nhà tạm, nhà dột nát.

Ban Chỉ đạo công tác xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà do ảnh hưởng cơn bão số 3 (viết tắt là Ban Chỉ đạo) đã đề ra mốc hoàn thành nhà ở cho các hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai trước 31/12/2024 và hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh trước 30/6/2025.

060a0364.jpg
Theo báo cáo của Bí thư Huyện uỷ Bắc Hà, địa phương tăng 500 nhà tạm, nhà dột nát.

Theo Đề án của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh ban hành tháng 6/2024, toàn tỉnh có 8.227 nhà tạm, nhà dột nát cần làm mới và sửa chữa.

Kết quả rà soát của Tổ công tác Công an tỉnh thực hiện mới đây, tổng số hộ cần hỗ trợ làm nhà mới và sửa chữa để xóa nhà tạm, nhà dột nát là 9.656 nhà (tăng 1.429 nhà so với Đề án).

Theo số liệu rà soát của các địa phương, số nhà tạm, nhà dột nát cần làm mới và sửa chữa là 10.693 nhà, tăng 2.466 nhà so với Đề án.

060a0299.jpg
Thường trực Huyện ủy Bát Xát nêu khó khăn về nguồn vật liệu xây dựng.

Nguyên nhân tăng chủ yếu do hộ nghèo, cận nghèo hằng năm biến động; cách tính ban đầu chưa sát, do cảm quan về tiêu chí; một số nhà ở sau mưa lũ bị hư hỏng, xuống cấp.

060a0371.jpg
Lãnh đạo thị xã Sa Pa khẳng định hoàn thành việc xóa nhà tạm, nhà dột nát, xây dựng nhà cho các hộ bị thiên tai trong năm 2024.

Về thiệt hại nhà ở do hoàn lưu bão số 3, số liệu của UBND tỉnh tính đến ngày 18/10/2024 là 6.689 hộ, trong đó sập, đổ hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng phải làm mới là 758 nhà; thiệt hại phải sửa chữa 1.383 nhà; phải di dời khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm là 4.548 nhà.

Theo rà soát mới đây của các địa phương, toàn tỉnh có 4.883 hộ bị thiệt hại về nhà ở, trong đó sập, đổ hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng phải làm mới là 689 nhà, phải sửa chữa 1.223 nhà, phải di dời khẩn cấp khỏi khu vực nguy hiểm là 2.972 nhà, giảm 1.806 nhà so với số liệu trước đó.

060a0391.jpg
Huyện Bảo Yên có nhiều giải pháp linh hoạt trong sử dụng nguồn vật liệu xây dựng.

Về nhu cầu kinh phí, theo Đề án của UBND tỉnh là 301 tỷ đồng; kết quả rà soát của Tổ công tác Công an tỉnh là 402 tỷ đồng; kết quả rà soát của các địa phương là 448 tỷ đồng. Đến nay, tổng nguồn lực đã cân đối là 373 tỷ đồng.

Về nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai về nhà ở, tổng nhu cầu theo báo cáo đến ngày 18/10 là 468 tỷ đồng; theo kết quả rà soát của các địa phương, kinh phí cần 338 tỷ đồng.

060a0411.jpg
Đại diện lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẳng định luôn tạo điều kiện tốt nhất cho việc khai thác vật liệu xây dựng.

Về tiến độ thực hiện xóa nhà tạm, nhà dột nát, đến nay, đã khởi công được 3.053 nhà (đạt 54%), trong đó, hoàn thành 1.909 nhà; đã giải ngân đạt 62 tỷ đồng theo kế hoạch năm, bằng 47% kế hoạch; về thiệt hại nhà ở do thiên tai, đã khởi công 390 nhà, chưa khởi công 299 nhà.

060a0321.jpg
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, lãnh đạo các ngành, địa phương đã báo cáo tình hình và nêu một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện thống kê, rà soát xóa nhà tạm, nhà dột nát, nhà ở bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Tham gia ý kiến chỉ đạo, các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã chỉ rõ những hạn chế, “điểm nghẽn”, các vấn đề cần phải giải quyết trong triển khai nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ nhà ở cho người bị thiên tai.

060a0458.jpg
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy chỉ rõ nhiệm vụ các địa phương cần đẩy mạnh là nêu cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương, người đứng đầu các xã, thị trấn trong giải quyết thủ tục đất đai; phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ trong Nhân dân; huy động các nguồn lực tại chỗ để hỗ trợ các hộ nghèo không có vốn đối ứng khi làm nhà.

060a0477.jpg
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường phát biểu tại hội nghị.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu việc rà soát của các địa phương cần đảm bảo chính xác hơn nữa, phải đầy đủ, thống nhất. Các địa phương cần linh hoạt trong huy động nguồn lực tại chỗ, giải quyết các thủ tục pháp lý về đất đai, về phân bổ nguồn vốn; phân công, phân nhiệm cho các ngành, các cơ quan, đơn vị.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường chỉ đạo việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ, nguồn vốn ngân sách được cấp cần đúng mục đích, đúng quy định; với các hộ không đủ nguồn lực đối ứng, cần sớm thực hiện theo mẫu định hình để đảm bảo mọi người dân đều có nhà ở đạt chuẩn.

060a0507.jpg
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đến ngày 20/11, các địa phương phải có báo cáo rà soát số nhà tạm, nhà dột nát, nhà bị ảnh hưởng bởi thiên tai trên địa bàn; hằng tuần, các địa phương phải có báo cáo tiến độ với Ban Chỉ đạo của tỉnh.

Để tháo gỡ khó khăn, các địa phương cần chủ động, linh hoạt trong việc xử lý các vướng mắc về thủ tục đất đai, nguồn vật liệu xây dựng, như cát, đá, sỏi. Cần phát huy tích cực hơn nữa vai trò của người đứng đầu cấp ủy các địa phương, lực lượng nòng cốt như công an, bộ đội, đoàn thanh niên và các đoàn thể trong việc hỗ trợ Nhân dân xóa nhà tạm, nhà dột nát, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Ngoài ra, cần tiếp tục phát huy sự hỗ trợ của các nguồn lực xã hội từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, nguồn hỗ trợ của các tỉnh, thành phố trong cả nước để đảm bảo tiến độ xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Lục Yên

Ngày 18/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Lục Yên về việc thực hiện chính sách pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh và công tác quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp.

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Xin đừng khơi lại nỗi đau!

Khi gia đình nạn nhân đang từng ngày vượt qua mất mát, mong muốn được trở lại cuộc sống bình thường, việc cố tình khơi lại nỗi đau, lợi dụng một vụ tai nạn để xuyên tạc, kích động và phục vụ những mục đích khác không chỉ đi ngược đạo lý, mà còn đòi hỏi mỗi người phải tỉnh táo nhận diện, không để lòng trắc ẩn bị dẫn dắt và lợi dụng.

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh

Sáng 18/8, Đoàn Giám sát số 2 của Tỉnh ủy do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân sự tỉnh, thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nội dung theo Quyết định số 244 ngày 04/3/2026 và Quyết định số 271 ngày 14/4/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Giám sát thực hiện chính sách về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại xã Bảo Thắng, Bảo Yên

Ngày 18/8, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Bảo Thắng và xã Bảo Yên về thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Làm đến đâu, dứt điểm đến đó trong giải phóng mặt bằng dự án đường sắt

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Làm đến đâu, dứt điểm đến đó trong giải phóng mặt bằng dự án đường sắt

Sáng 18/8, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh Lào Cai tổ chức phiên họp đánh giá tình hình, tiến độ và triển khai các nhiệm vụ đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng dự án.

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại xã Lục Yên

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy kiểm tra việc thực hiện dân chủ ở cơ sở tại xã Lục Yên

Sáng 18/8, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm – Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công tác thực hiện dân chủ ở cơ sở tại xã Lục Yên. 

Nỗ lực trên hành trình xác định danh tính liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm Nỗ lực trên hành trình xác định danh tính liệt sĩ

Hàng chục nghìn mẫu hài cốt liệt sĩ (HCLS) chưa xác định được thông tin được các địa phương chuyển về Viện Pháp y Quân đội để bảo quản, lưu trữ, xét nghiệm giám định ADN. Với khối lượng mẫu HCLS rất lớn, cán bộ, nhân viên trong Viện đã nỗ lực, quyết tâm tìm lại danh tính của liệt sĩ, đáp lại sự mong ngóng của thân nhân liệt sĩ.

Giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại phường Nghĩa Lộ

Giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại phường Nghĩa Lộ

Chiều 17/8, Đoàn công tác của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn tại phường Nghĩa Lộ.

HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại Si Ma Cai

HĐND tỉnh giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý tài sản công tại Si Ma Cai

Chiều 17/8, Đoàn Giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Si Ma Cai, giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án trên địa bàn; giám sát việc quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10,1% trở lên

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy: Tạo động lực tăng trưởng nhanh, bền vững, quyết tâm hoàn thành mục tiêu tăng trưởng năm 2026 từ 10,1% trở lên

Chiều 17/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm với Đảng ủy UBND tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng của năm 2026 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Người cao tuổi là nguồn lực phát triển đất nước

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà: Người cao tuổi là nguồn lực phát triển đất nước

Sáng 17/8, tại Trụ sở Chính phủ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi Việt Nam đã chủ trì Hội nghị sơ kết công tác 7 tháng năm 2026 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Ủy ban Quốc gia.

Giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án tại xã Mường Khương

Giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện các dự án tại xã Mường Khương

Sáng 17/8, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Mường Khương về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; kiểm tra việc quản lý, sử dụng, sắp xếp và xử lý tài sản công sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw