Bảo Yên cần tập trung khắc phục thiệt hại về nhà ở do thiên tai

Sáng 6/11, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế về tiến độ xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 tại huyện Bảo Yên.

Cùng đi có các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 trên địa bàn tỉnh.

b4.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Sau khi có Hướng dẫn số 414 của UBND tỉnh, huyện Bảo Yên đã triển khai rà soát, phê duyệt danh sách các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 (Yagi) trên địa bàn, đợt 1 là 414 hộ. Trong đó, 287 hộ có nhà ở bị sập, đổ, trôi hoàn toàn hoặc hư hỏng không thể ở được; 127 hộ có nhà ở bị hư hỏng phải sửa chữa.

b2.jpg
Lãnh đạo huyện Bảo Yên báo cáo công tác khắc phục thiệt hại về nhà ở do thiên tai. 

Về tiến độ khắc phục, đối với 287 nhà thiệt hại hoàn toàn, hư hỏng không thể ở được; đến nay, 255 nhà đã có mặt bằng dựng tại chỗ và vị trí mới (trong đó 132 nhà đã khởi công xây dựng; 106 nhà đã có mặt bằng, hoàn thành san gạt; 17 nhà đã có mặt bằng, chưa san gạt).

Huyện Bảo Yên phấn đấu đến ngày 31/12/2024 hoàn thành 287/287 nhà bị sập, hỏng không ở được do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3.

b1.jpg
Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời các đề xuất của huyện.

Về thực hiện Nghị quyết số 50-NQ/TU ngày 3/7/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc hỗ trợ làm nhà cho hộ người có công với cách mạng, thân nhân liệt sĩ, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh đến năm 2025. Tổng số hộ người có công và thân nhân liệt sĩ thuộc diện hỗ trợ làm nhà có 91 hộ. Đến nay, có 7/91 hộ đang tiến hành làm nhà (4 hộ làm mới, 3 hộ sửa chữa).

Toàn huyện có 129 hộ nghèo, hộ cận nghèo đề nghị hỗ trợ làm nhà, trong đó 113 hộ nghèo, 16 hộ cận nghèo (13 nhà làm mới, 3 nhà sửa chữa). Về nhà ở chưa đạt chuẩn còn 144 nhà, trong đó cần làm mới 90 nhà, sửa chữa 54 nhà.

Huyện Bảo Yên đề nghị Đoàn công tác kiến nghị với tỉnh bổ sung 129 hộ nghèo, hộ cận nghèo vào Đề án số 590 của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh, để đảm bảo có nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các đơn vị liên quan của tỉnh đã trực tiếp trả lời các đề xuất, kiến nghị của huyện và hướng dẫn về thủ tục, quy định trong việc sắp xếp xen ghép làm nhà, thực hiện mức hỗ trợ, phương thức hỗ trợ, thứ tự ưu tiên…

b3.jpg
Đồng chí Dương Đức Huy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Dương Đức Huy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy biểu dương, đánh giá cao tính chủ động của địa phương trong việc huy động nguồn lực, kế hoạch triển khai thực hiện xoá nhà tạm, nhà dột nát và hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3.

Đồng chí đề nghị cơ quan chuyên môn của tỉnh tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn huyện trong thực hiện vấn đề liên quan đến thủ tục đất đai cho khu vực tái thiết nhà ở, nơi bố trí tái định cư và hộ dân làm nhà xen ghép. Huyện Bảo Yên chủ động phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội để thực hiện hiệu quả việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và tập trung hỗ trợ khắc phục thiệt hại về nhà ở, giúp người dân ổn định cuộc sống.

b7.jpg
b6.jpg
Đồng chí Dương Đức Huy kiểm tra thực tế và tặng quà một số hộ dân được hỗ trợ làm nhà ở tại xã Lương Sơn.
b16.jpg
b5.jpg
Đoàn công tác đã kiểm tra khu tái định cư Làng Nủ.

Trước đó, Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế tại một số hộ dân được hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát, làm nhà ở do thiên tai tại xã Lương Sơn và Khu tái định cư Làng Nủ.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Công bố 39 loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe là hàng giả

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ vừa công bố 39 loại sản phẩm được xác định là hàng giả, đồng thời đề nghị các cá nhân, tổ chức từng mua, sử dụng các sản phẩm đã bị thu giữ khẩn trương phối hợp cung cấp thông tin, giao nộp sản phẩm chưa sử dụng trước ngày 29/5/2026.

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Thời tiết hôm nay (24/5): Nắng nóng gay gắt từ 10 giờ đến 17 giờ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết hôm nay (24/5), khu vực Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi hơn 39 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 45%; thời gian nắng nóng từ 10 giờ đến 17 giờ.

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Giáo viên được hưởng phụ cấp cao nhất tới 80%

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 182/2026/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo quy định mới, mức phụ cấp dao động từ 20% đến 80%, tùy cấp học, vị trí việc làm và điều kiện công tác.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Nâng cao chất lượng phục vụ người dân từ các tiện ích thiết thực

Những năm gần đây, chuyển đổi số không còn là khái niệm xa lạ mà đã hiện diện trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với ngành Bảo hiểm xã hội, chuyển đổi số đang từng bước làm thay đổi phương thức phục vụ, giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận các chính sách an sinh xã hội nhanh chóng, thuận tiện hơn. Tại Lào Cai, việc triển khai Đề án 06 đang mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, công khai, minh bạch.

fb yt zl tw