Thời hạn giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ theo Nghị định 178

Bộ Nội vụ đề nghị các địa phương khẩn trương thực hiện việc giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định 178.

Ngày 9/8, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cấp xã về lĩnh vực quản lý nhà nước ngành nội vụ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu rõ cố gắng giải quyết chế độ, chính sách theo Nghị định 178, Nghị định 67, trước ngày 31/8.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Theo Bộ trưởng, đây là nhiệm vụ quan trọng, nhưng không phải vì thế mà để phát sinh tâm lý lo lắng, vì vẫn còn thời gian đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn để đội ngũ hiện tại đáp ứng được yêu cầu công việc.

Đối với vấn đề tổ chức bộ máy, Bộ Nội vụ sẽ tham mưu cho cấp có thẩm quyền để điều chỉnh nhân sự cho phù hợp với quy mô dân số, diện tích tự nhiên, theo phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền và các tiêu chí cần thiết khác.

Về định khung biên chế, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết sẽ giao tổng biên chế cho địa phương trên cơ sở quy mô dân số, diện tích tự nhiên, thẩm quyền, mức độ phân cấp, phân quyền cũng như xem xét chức năng, nhiệm vụ, quy mô kinh tế và các yếu tố đặc thù.

Thời gian tới, Bộ Nội vụ sẽ có hướng dẫn cụ thể để điều tiết công chức từ nơi thừa sang nơi thiếu. Nếu điều tiết rồi vẫn còn thiếu, đơn vị, địa phương sẽ được tuyển dụng thêm người theo Nghị định 170 và Nghị định 173.

"Trên thực tế, có xã phường có thể cần đến hàng trăm cán bộ, công chức, nhưng cũng có địa phương chỉ khoảng 30 cán bộ, công chức là đủ, như những xã giữ nguyên không sắp xếp hay đặc khu nhỏ"- Bộ trưởng cho hay.

Theo lãnh đạo Bộ Nội vụ, hiện nay, cả hệ thống phải rà soát, đánh giá phân loại cán bộ, công chức, chọn người đáp ứng được yêu cầu trong tình hình mới. Ngược lại, những người không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, năng lực, sức khỏe hạn chế, có thể tự nguyện nghỉ để nhường chỗ cho lớp trẻ, người có trình độ.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7 ngày 7-8, Bộ trưởng cho biết trong số hơn 95.000 người đã có quyết định nghỉ theo Nghị định 178, có khoảng 75.000 người đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt kinh phí. Trong đó, mới chỉ khoảng 42.000 người đã được chi trả thực tế.

Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải "làm nhanh, làm dứt điểm" việc giải quyết chế độ, chính sách theo Nghị định 178. Về công tác chi trả chế độ, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết các đơn vị, địa phương khi đã có quyết định cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc do tác động từ việc sắp xếp tổ chức bộ máy, thì cần khẩn trương thực hiện việc thanh toán chế độ chính sách theo đúng quy định để bảo đảm khi đã có quyết định nghỉ thì phải chi trả ngay.

Nghị định 178 của Chính phủ về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, được ban hành ngày 31-12-2024. Sau đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 178.

nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Hạnh Phúc bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê”

Xã Hạnh Phúc bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê”

Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội xã Hạnh Phúc phối hợp với Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức lắp đặt và bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê” từ tuyến đường liên thôn tới Nhà văn hóa thôn Lừu 2.

Hội đồng Đội Trung ương hỗ trợ 20 tỷ đồng bảo trợ thiếu nhi mồ côi do Covid-19 mỗi năm

Hội đồng Đội Trung ương hỗ trợ 20 tỷ đồng bảo trợ thiếu nhi mồ côi do Covid-19 mỗi năm

Gắn với Cuộc vận động "Vì đàn em thân yêu" và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, năm học 2024-2025 vừa qua, Hội đồng Đội các cấp trên cả nước đã tích cực thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em, triển khai hiệu quả nhiều chỉ tiêu, đề án về bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Nghiện game, mối nguy âm thầm trong kỳ nghỉ hè

Nghiện game, mối nguy âm thầm trong kỳ nghỉ hè

Kỳ nghỉ hè kéo dài đã trở thành khoảng trống đáng lo ngại đối với nhiều gia đình, khi không ít thanh thiếu niên chìm vào thế giới game một cách mất kiểm soát. Từ ảnh hưởng thể chất, rối loạn tâm thần đến hành vi lệch chuẩn, nghiện game đã trở thành một vấn đề xã hội đòi hỏi sự vào cuộc nghiêm túc từ gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Những thôn làng Hà Nội thắm đỏ sắc cờ Tổ quốc

Những thôn làng Hà Nội thắm đỏ sắc cờ Tổ quốc

Càng gần đến dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, không khí sản xuất tại những gia đình làm cờ Tổ quốc ở thôn Giáp Long và thôn Từ Vân (xã Chương Dương) càng trở nên tất bật, nhộn nhịp. Tại các xưởng và gia đình, máy móc chạy hết công suất. Những lá cờ đỏ sao vàng được tạo nên từ bàn tay cần mẫn của người thợ, góp phần tô thắm sắc đỏ trên khắp mọi miền đất nước.

Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm những tháng cuối năm 2025

Lào Cai triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm những tháng cuối năm 2025

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ về tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới, UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND ngày 5/8/2025 triển khai công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn những tháng cuối năm 2025 với nhiều nội dung trọng tâm, đồng bộ và quyết liệt.

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trước tình trạng gia tăng ca mắc liên cầu lợn ở người

Bộ Y tế yêu cầu khẩn trước tình trạng gia tăng ca mắc liên cầu lợn ở người

Trước thực trạng nhiều địa phương ghi nhận ca mắc liên cầu lợn ở người, đặc biệt tại TP Huế và tỉnh Hưng Yên, Bộ Y tế đã có công văn gửi Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch nhằm kiểm soát nguy cơ lây lan bệnh từ động vật sang người.

fb yt zl tw