Phiên làm việc sáng 8/12 Kỳ họp 16 HĐND tỉnh:

Thảo luận sôi nổi vào các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết

Trong nội dung làm việc sáng 8/12, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh đã dành phần lớn thời gian để các đại biểu thảo luận vào các tờ trình, báo cáo, dự thảo nghị quyết dự kiến thông qua tại kỳ họp.

0128.jpg
Quang cảnh kỳ họp.

Ngay đầu giờ sáng, các đại biểu đã nghe Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao thay mặt UBND tỉnh trình bày các tờ trình liên quan đến đặt tên đường phố trên địa bàn thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên), thành phố Lào Cai và thị xã Sa Pa; nghe Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trình bày tờ trình quy định mức chi phí chi trả thông qua tổ chức dịch vụ chi trả chính sách trợ giúp xã hội hàng tháng và hỗ trợ nhận chăm sóc, nuôi dưỡng tại cộng đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Giám đốc Sở Giao thông Vận tải - Xây dựng trình bày tờ trình đề nghị xây dựng Nghị quyết sửa đổi một số điều của Nghị quyết 05/2021/NQ-HĐND ngày 9/4/2021 của HĐND tỉnh Lào Cai quy định chính sách hỗ trợ đầu tư các điểm sắp xếp dân cư nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

0089.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường tham dự kỳ họp.

Đồng thời, nghe lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội, Ban Dân tộc HĐND tỉnh trình bày các báo cáo thẩm tra liên quan.

thương.jpg
Đại biểu Lý Thị Thương, Tổ đại biểu HĐND huyện Bảo Thắng thảo luận ý kiến.

Trọng tâm phiên làm việc buổi sáng là phần thảo luận tại hội trường đã được các đại biểu dành thời gian nêu nhiều ý kiến quan tâm. Theo đó, có 8 đại biểu phát biểu thảo luận cơ bản nhất trí với nội dung các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết tại kỳ họp, đồng thời nêu nhiều ý kiến cụ thể liên quan như việc đánh giá tại báo cáo về công tác bảo vệ môi trường cần toàn diện hơn trên các lĩnh vực, việc thu gom chất thải từ nông nghiệp; vấn đề bãi rác thải tại xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng; bổ sung thêm nội dung quy định chế độ, chính sách hỗ trợ cho cán bộ, công chức đi học văn bằng 2 về công nghệ thông tin và ngoại ngữ tại Tờ trình 167/TTr-UBND dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của quy định chính sách thu hút, đãi ngộ, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025 kèm theo Nghị quyết 11/2020/NQ-HĐND ngày 4/12/2020 của HĐND tỉnh; phân cấp, phân quyền; thu hút đầu tư…

kình.jpg
Đại biểu Trẩn Văn Kình, Tổ đại biểu HĐND huyện Si Ma Cai thảo luận ý kiến.

Đại biểu cũng phản ánh tình trạng thiếu giáo viên hiện nay; đề nghị trong năm 2024 tỉnh quan tâm hơn nữa đối với lĩnh vực quản lý đất đai; bồi thường hỗ trợ tái định cư để tiếp tục tạo sự đồng thuận của Nhân dân và huy động được nhiều hơn nguồn lực từ đất đai đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; đề nghị tỉnh chỉ đạo quyết liệt triển khai đảm bảo chất lượng Đề án 86 về “tăng cường quản lý đối với đất đai có nguồn gốc từ các nông, lâm trường quốc doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai”; đề nghị sửa đổi, bổ sung chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà khi Nhà nước thu hồi đất… (phần thảo luận Báo Lào Cai có phản ánh riêng).

0123.jpg
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Văn Cài trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình các nội dung thảo luận trình Kỳ họp thứ 16.

Tiếp đó, kỳ họp đã nghe đồng chí Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh trình bày báo cáo tiếp thu, giải trình các nội dung thảo luận trình Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã họp thảo luận cho ý kiến đối với các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh tiếp thu đầy đủ, toàn bộ các ý kiến tham gia của các đại biểu tổng hợp, đề nghị UBND tỉnh và các ngành giải trình với đại biểu tại kỳ họp. Báo cáo nêu rõ một số nội dung chưa thông qua kỳ họp; các nội dung tiếp thu chỉnh sửa vào dự thảo nghị quyết; sửa tên một số nghị quyết…

0137.jpg
Đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp.

Đại biểu tham dự kỳ họp nhất trí biểu quyết thông qua 24 nghị quyết.

Buổi chiều, kỳ họp tiếp tục phần chất vấn và trả lời chất vấn; nghe Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu, tiếp tục thông qua các nghị quyết còn lại và bế mạc kỳ họp.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục thông tin cụ thể các nội dung.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Cử tri đặc biệt Tư Cang và câu chuyện bầu cử năm 1946 đến nay

Sáng 15/3, cử tri đặc biệt bỏ lá phiếu đầu tiên tại khu vực bỏ phiếu số 53 ở phường Thạnh Mỹ Tây (quận Bình Thạnh cũ), TP.HCM là ông Nguyễn Văn Tàu - ông Tư Cang - Đại tá, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ông năm nay 98 tuổi và đã bỏ phiếu trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên của nước ta năm 1946.

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước thực hiện quyền công dân trong ngày bầu cử

Hòa trong không khí tưng bừng của ngày bầu cử – ngày hội toàn dân, sáng nay cùng gần 79 triệu cử tri cả nước, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tới các điểm bỏ phiếu, thực hiện nghĩa vụ công dân.

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Tính đến 9h00, có 6/99 xã, phường hoàn thành 100% số cử tri đi bầu

Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai vừa có thông báo kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Theo đánh giá của Ủy ban Bầu cử tỉnh Lào Cai các đơn vị bầu cử xã, phường diễn ra an toàn, thuận lợi, tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh.

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình bỏ phiếu: Cử tri đặc biệt gắn bó với Quốc hội từ khóa I

Sáng 15/3, trong không khí rộn ràng của Ngày hội non sông, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình đã bỏ phiếu tại Hà Nội để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân của mình trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Ấn tượng ngày hội non sông

Ấn tượng ngày hội non sông

Từ 7 giờ sáng 15/3/2026, cùng với gần 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường để bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trong không khí phấn khởi của ngày hội non sông, phóng viên và cộng tác viên Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai đã ghi lại nhiều hình ảnh ấn tượng.

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Khi hòm phiếu tìm đến cử tri ở Sín Chéng

Trong không khí hân hoan của ngày bầu cử, sáng 15/3, khoảng 8.717 cử tri tại xã Sín Chéng đã nô nức đến các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân. Để bảo đảm mọi cử tri đều được tham gia bầu cử, các tổ bầu cử trong xã đã chuẩn bị hòm phiếu phụ, mang đến tận nhà những người già yếu, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến điểm bỏ phiếu.

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh hòa cùng Ngày hội non sông

Sáng 15/3/2026, cùng với cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự lễ khai mạc và bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 79 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của ngày hội bầu cử, sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử tại phường Tây Hồ, Hà Nội

Đúng 7 giờ sáng 15/3, hòa chung ngày hội lớn với gần 79 triệu cử tri trên khắp mọi miền đất nước, tại Khu vực bỏ phiếu số 21, phường Tây Hồ, Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Tường thuật Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026- 2031 tại Lào Cai

Sáng 15/3/2026, cùng với khoảng 78,9 triệu cử tri cả nước, gần 1,2 triệu cử tri tỉnh Lào Cai nô nức đến các khu vực bỏ phiếu, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với 2.029 khu vực bỏ phiếu tại 99 xã, phường, từ đô thị đến những thôn bản vùng cao, không khí ngày hội bầu cử đang lan tỏa mạnh mẽ. Từng lá phiếu sẽ gửi gắm niềm tin, kỳ vọng của Nhân dân vào những đại biểu tiêu biểu về trí tuệ, bản lĩnh và trách nhiệm, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của cử tri Lào Cai.

fb yt zl tw