Ban Pháp chế HĐND tỉnh thông qua dự thảo các báo cáo trình kỳ họp thứ 16

Chiều 29/11, Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức hội nghị thông qua nội dung dự thảo các báo cáo trình Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Đồng chí Nguyễn Chí Thức, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh; lãnh đạo đại diện một số sở, ngành.

2067.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo kết quả hoạt động năm 2023, chương trình hoạt động năm 2024 của Ban Pháp chế HĐND tỉnh.

Theo đánh giá của Ban Pháp chế, trong năm 2023 hoạt động của Ban đảm bảo đúng luật, quy chế và chương trình đã được HĐND tỉnh thông qua; các hoạt động giám sát, khảo sát, thẩm tra có nhiều đổi mới đảm bảo thiết thực, hiệu quả từ xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung có trọng tâm, trọng điểm, những vấn đề nổi cộm cử tri quan tâm, phù hợp với điều kiện thực tế. Việc xây dựng kế hoạch giám sát có sự thống nhất giữa các ban HĐND nhằm khắc phục triệt để việc trùng chéo về thời gian và địa điểm giám sát.

2052.jpg
Đại biểu tham dự hội nghị.

Trong năm, Ban Pháp chế đã chủ trì tham mưu và triển khai 9 cuộc giám sát, khảo sát; lãnh đạo và Ủy viên Ban Pháp chế đã tích cực tham gia phối hợp giám sát, khảo sát cùng các đoàn của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; HĐND, Thường trực HĐND và các ban của HĐND tỉnh.

Qua giám sát, khảo sát Ban đã kịp thời kiến nghị với Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ngành và địa phương liên quan để có giải pháp tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong việc tổ chức thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh, đóng góp tích cực trong nhiệm vụ chấp hành pháp luật và thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh.

2048.jpg
2056.jpg
2038.jpg
Đại diện các sở, ngành tham gia ý kiến vào các dự thảo báo cáo thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp 16 tới.

Trên cơ sở phân công của Thường trực HĐND tỉnh về chuẩn bị các kỳ họp HĐND tỉnh, Ban Pháp chế đã chủ trì và phối hợp với các ban HĐND tỉnh, các cơ quan chức năng chuẩn bị tốt nội dung 6 kỳ họp (từ kỳ họp thứ 11 đến kỳ họp thứ 16), trong đó có 2 kỳ họp thường lệ và 4 kỳ họp giải quyết công việc phát sinh; đã ban hành 38 báo cáo thẩm tra.

Hội nghị đã thông qua dự thảo báo cáo thẩm tra các báo cáo, dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026, như: Báo cáo thẩm tra việc việc chấp hành, thi hành pháp luật và các hoạt động tư pháp, quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền năm 2023; nhiệm vụ, giải pháp năm 2024; báo cáo thẩm tra công tác xét xử, giải quyết các vụ, việc của ngành tòa án; công tác kiểm sát của ngành kiểm sát; công tác thi hành án dân sự; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2023.

2077.jpg
2074.jpg
Thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh trao đổi ý kiến với các đại biểu tại hội nghị.

Các đại biểu cùng nhau thảo luận, cho ý kiến vào một số báo cáo thẩm tra, dự thảo nghị quyết tại kỳ họp 16 tới; giải thích, làm rõ sự chênh nhau các số liệu thống kê giữa các ngành; một số đánh giá, câu chữ trong một số dự thảo báo cáo, dự thảo nghị quyết…

2027.jpg
Đồng chí Nguyễn Chí Thức, Trưởng Ban Pháp chế tiếp thu các ý kiến của đại biểu tại hội nghị.

Đại diện Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã tiếp thu ý kiến phát biểu của đại biểu tham gia hội nghị và tiếp tục chỉ đạo rà soát, bổ sung phù hợp vào các dự thảo báo cáo, nghị quyết đạt chất lượng cao nhất, góp phần làm nên thành công cho Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh sẽ diễn ra thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Cục Chính trị Hải quân phối hợp tuyên truyền biển đảo và hỗ trợ 5 gia đình tại Lào Cai xây dựng nhà ở

Sáng 11/5, Cục Chính trị Hải quân đã tổ chức hội nghị tuyên truyền biển đảo và thu hút nguồn nhân lực xây dựng hải quân hiện đại tại Trường THPT Lê Quý Đôn, xã Trấn Yên, tỉnh Lào Cai; trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết” cho 5 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của 5 xã tỉnh Lào Cai.

Phát huy vai trò nêu gương trong cán bộ, đảng viên

Phát huy vai trò nêu gương trong cán bộ, đảng viên

Sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính và tinh gọn bộ máy, dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng không ít cán bộ, đảng viên đã thể hiện tinh thần nêu gương sáng, đặt lợi ích chung lên trên quyền lợi cá nhân. Sự tiên phong này là nhân tố quan trọng khẳng định công tác sắp xếp, tinh gọn bộ máy là chủ trương đúng đắn, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng.

Chính quyền địa phương 2 cấp - Từ tinh gọn đến vận hành hiệu quả

Chính quyền địa phương 2 cấp - Từ tinh gọn đến vận hành hiệu quả

Sau hơn 10 tháng triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, bộ máy hành chính tại tỉnh Lào Cai đang từng bước đi vào ổn định. Từ những khó khăn ban đầu về tổ chức, nhân sự, quy trình xử lý công việc, đến nay nhiều đơn vị đã chủ động thích ứng, duy trì hoạt động thông suốt, bảo đảm giải quyết kịp thời thủ tục cho người dân và doanh nghiệp.

Văn Chấn chủ động phát triển đảng viên từ đầu năm

Văn Chấn chủ động phát triển đảng viên từ đầu năm

Trong quý I/2026, Đảng bộ xã Văn Chấn đã kết nạp 27 đảng viên, đạt 73% kế hoạch tỉnh giao. Kết quả này cho thấy sự chủ động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương, đồng thời phản ánh cách làm bài bản, sát thực tiễn trong tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XVI

Văn phòng Quốc hội cho biết, theo dự kiến, Phiên họp thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ diễn ra trong sáng 11/5/2026, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

Công an xã Cảm Nhân hỗ trợ công dân hoàn trả 100 triệu đồng chuyển nhầm

Công an xã Cảm Nhân hỗ trợ công dân hoàn trả 100 triệu đồng chuyển nhầm

Ngày 08/5, Công an xã Cảm Nhân tiếp nhận thông tin từ anh Trương Minh Đức (sinh năm 2004, trú tại thôn Làng Lạnh, xã Cảm Nhân, tỉnh Lào Cai) về việc tài khoản ngân hàng của anh bất ngờ nhận được số tiền 100 triệu đồng vào lúc 17 giờ 42 phút ngày 07/5 từ tài khoản mang tên Nguyễn Văn Quang, với nội dung chuyển khoản “alis TRUONG MINH DUC”.

Phấn đấu đến ngày 27/7/2026 tìm kiếm, quy tập được ít nhất 500 hài cốt liệt sĩ

Phấn đấu đến ngày 27/7/2026 tìm kiếm, quy tập được ít nhất 500 hài cốt liệt sĩ

Ngày 8/5, làm việc với Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ nhấn mạnh, nhiệm vụ tìm kiếm, giải mã thông tin, phân tích dữ liệu, xác định khu vực mộ tập thể và giám định ADN là lĩnh vực đặc biệt khó, đòi hỏi trình độ chuyên môn và tính khoa học rất cao.

fb yt zl tw