Chuẩn bị chu đáo các nội dung Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh

Sáng 27/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 29.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phiên họp do đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Dự phiên họp có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh.

a1.JPG
Quang cảnh phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận, thông qua báo cáo kết quả hoạt động tháng 11, phương hướng, nhiệm vụ tháng 12 của Thường trực, các ban, các tổ đại biểu HĐND tỉnh; dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh. Các ban HĐND tỉnh báo cáo kết quả thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh.

Trong tháng 11, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức thành công Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) HĐND tỉnh, trên cơ sở đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh để ban hành một số nội dung tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ cần thiết, cấp bách của tỉnh Lào Cai. Đồng thời kết hợp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu theo luật định. Kỳ họp đã xem xét và thông qua 8 nghị quyết về các lĩnh vực.

a2.JPG
Các đại biểu dự phiên họp.

Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 28. Phiên họp xem xét đánh giá kết quả hoạt động tháng 10, thống nhất chương trình hoạt động tháng 11 năm 2023 và thống nhất nội dung chương trình Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) HĐND tỉnh. Đến nay, các nội dung nhiệm vụ đã được Thường trực, các ban, tổ đại biểu triển khai cơ bản hoàn thành, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đối với hoạt động giám sát, khảo sát theo kế hoạch, trong tháng, Thường trực HĐND, các ban HĐND và các tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp hoàn thiện 8 báo cáo kết quả giám sát, khảo sát. Các hoạt động giám sát được Thường trực HĐND tỉnh điều hòa, tránh trùng chéo, các nội dung giám sát, khảo sát là những vấn đề được cử tri quan tâm, qua giám sát, khảo sát đã đánh giá những kết quả đạt được, phát hiện những vấn đề khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó có những kiến nghị, đề xuất phù hợp để các cơ quan chức năng xem xét giải quyết và tháo gỡ.

a3.JPG
a4.JPG
a5.JPG
a6.JPG
Các đại biểu phát biểu tại phiên họp.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh, hiện đang xây dựng báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị. Công tác theo dõi việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được quan tâm thực hiện tốt. Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến sau Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc tại 194 điểm với hơn 16.300 lượt cử tri, tiếp thu 805 ý kiến kiến nghị. Qua công tác giám sát của các tổ đại biểu, thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, hiện còn 190 ý kiến kiến nghị, phản ánh của cử tri được UBND tỉnh báo cáo tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND tỉnh.

Trong số 989 kiến nghị sau giám sát lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, có 504 kiến nghị thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Đến nay, cấp tỉnh đã giải quyết xong 309/504 kiến nghị, hiện còn 195 kiến nghị chưa giải quyết xong.

a8.JPG
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại phiên họp.

Công tác theo dõi việc trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND tỉnh quan tâm chỉ đạo sớm trả lời cũng như giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Công tác tiếp công dân, xử lý, theo dõi, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện đúng quy định; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền hoạt động của HĐND các cấp.

Đối với công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh, dự kiến Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/12. Kỳ họp dự kiến thông qua 52 báo cáo, văn bản, tờ trình; 39 nghị quyết.

a9.JPG
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường kết luận phiên họp.

Kết luận phiên họp, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của các cơ quan HĐND trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác, đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XVI là kỳ họp quan trọng, với khối lượng công việc lớn, trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng về cơ chế, chính sách triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Do đó, để chuẩn bị chu đáo các nội dung của Kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan HĐND tỉnh tích cực làm tốt công tác thẩm tra, hoàn thiện các báo cáo, văn bản, tờ trình trước khi trình tại kỳ họp đảm bảo đúng tiến độ và các quy định liên quan. Đối với các tờ trình liên quan đến đầu tư công, đất đai, UBND tỉnh cần rà soát chặt chẽ. Đối với các sở, ngành, cần chuẩn bị kỹ các để làm tốt nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Phát huy sức mạnh toàn dân trong bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia

Quản lý, bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia là cấu thành trọng yếu của 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó, Đảng và Nhà nước xác định lực lượng bộ đội biên phòng làm nòng cốt, chuyên trách; giải pháp ưu tiên hàng đầu, có tính quyết định là xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, dựa vào dân, phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia.

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Du khách ùn ùn đổ về đền Bảo Hà - phương tiện nối đuôi nhau trên Quốc lộ 279

Trong hai ngày nghỉ cuối tuần (17 và 18/2), sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, du khách đến chiêm bái đền Bảo Hà (Bảo Yên) và đền Cô Tân An (Văn Bàn) tăng đột biến khiến giao thông đoạn Quốc lộ 279 từ nút giao IC16 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) đi xã Tân An đến trung tâm xã Bảo Hà nhiều thời điểm xảy ra ùn tắc cục bộ.

Ban Bí thư yêu cầu đẩy mạnh sản xuất, tập trung vào những ngành, lĩnh vực quan trọng

Ban Bí thư yêu cầu đẩy mạnh sản xuất, tập trung vào những ngành, lĩnh vực quan trọng

Ban Bí thư Trung ương Đảng yêu cầu không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc. Các bộ, ngành, địa phương tập trung thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp, xây dựng; tập trung chăm sóc tốt vụ lúa Đông - Xuân 2024, chủ động phòng ngừa dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi...

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 2024 là năm tăng tốc xây dựng các công trình giao thông

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 2024 là năm tăng tốc xây dựng các công trình giao thông

Nhấn mạnh 2024 là năm tăng tốc xây dựng các công trình giao thông trọng điểm, quan trọng quốc gia với tổng mức đầu tư rất lớn 422.000 tỷ đồng, Thủ tướng yêu cầu các chủ thể liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình phải chủ động, tích cực triển khai, hoàn thành các công việc được giao, các cam kết, thỏa thuận đã có, "chỉ bàn làm, không bàn lùi", khó khăn ở đâu thì ở đó phải giải quyết, vướng mắc ở cấp nào thì cấp đó phải tháo gỡ.

Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Sa Pa

Nâng cao hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Sa Pa

Trước đây, tại phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa), một số hộ vẫn giữ một vài tập tục ảnh hưởng đến việc xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư lâu đời. Triển khai phong trào thi đua “Dân vận khéo” được cụ thể bằng việc vận động người dân cải tạo tập tục lạc hậu ra đời. Cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội của địa phương đã có nhiều phương thức tiếp cận, vận động người dân xóa bỏ các hủ tục. Sau một thời gian triển khai, thực hiện đã tạo sự chuyển biến rõ nét trên địa bàn.

fb yt zl tw