Chuẩn bị chu đáo các nội dung Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh

Sáng 27/11, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 29.

Phiên họp do đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì.

Dự phiên họp có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các ban HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh.

a1.JPG
Quang cảnh phiên họp.

Tại phiên họp, các đại biểu thảo luận, thông qua báo cáo kết quả hoạt động tháng 11, phương hướng, nhiệm vụ tháng 12 của Thường trực, các ban, các tổ đại biểu HĐND tỉnh; dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh. Các ban HĐND tỉnh báo cáo kết quả thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh.

Trong tháng 11, Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo, tổ chức thành công Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) HĐND tỉnh, trên cơ sở đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh để ban hành một số nội dung tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ cần thiết, cấp bách của tỉnh Lào Cai. Đồng thời kết hợp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND tỉnh bầu theo luật định. Kỳ họp đã xem xét và thông qua 8 nghị quyết về các lĩnh vực.

a2.JPG
Các đại biểu dự phiên họp.

Trong tháng, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 28. Phiên họp xem xét đánh giá kết quả hoạt động tháng 10, thống nhất chương trình hoạt động tháng 11 năm 2023 và thống nhất nội dung chương trình Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) HĐND tỉnh. Đến nay, các nội dung nhiệm vụ đã được Thường trực, các ban, tổ đại biểu triển khai cơ bản hoàn thành, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Đối với hoạt động giám sát, khảo sát theo kế hoạch, trong tháng, Thường trực HĐND, các ban HĐND và các tổ đại biểu HĐND tỉnh tổng hợp hoàn thiện 8 báo cáo kết quả giám sát, khảo sát. Các hoạt động giám sát được Thường trực HĐND tỉnh điều hòa, tránh trùng chéo, các nội dung giám sát, khảo sát là những vấn đề được cử tri quan tâm, qua giám sát, khảo sát đã đánh giá những kết quả đạt được, phát hiện những vấn đề khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó có những kiến nghị, đề xuất phù hợp để các cơ quan chức năng xem xét giải quyết và tháo gỡ.

a3.JPG
a4.JPG
a5.JPG
a6.JPG
Các đại biểu phát biểu tại phiên họp.

Các tổ đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh, hiện đang xây dựng báo cáo tổng hợp các ý kiến, kiến nghị. Công tác theo dõi việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri được quan tâm thực hiện tốt. Lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến sau Kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc tại 194 điểm với hơn 16.300 lượt cử tri, tiếp thu 805 ý kiến kiến nghị. Qua công tác giám sát của các tổ đại biểu, thẩm tra của các ban HĐND tỉnh, hiện còn 190 ý kiến kiến nghị, phản ánh của cử tri được UBND tỉnh báo cáo tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2023 của HĐND tỉnh.

Trong số 989 kiến nghị sau giám sát lũy kế từ đầu nhiệm kỳ đến nay, có 504 kiến nghị thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Đến nay, cấp tỉnh đã giải quyết xong 309/504 kiến nghị, hiện còn 195 kiến nghị chưa giải quyết xong.

a8.JPG
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại phiên họp.

Công tác theo dõi việc trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri được Thường trực HĐND tỉnh quan tâm chỉ đạo sớm trả lời cũng như giải quyết, đáp ứng nguyện vọng của cử tri. Công tác tiếp công dân, xử lý, theo dõi, đôn đốc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân được thực hiện đúng quy định; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin tuyên truyền hoạt động của HĐND các cấp.

Đối với công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh, dự kiến Kỳ họp diễn ra trong 2 ngày 7 - 8/12. Kỳ họp dự kiến thông qua 52 báo cáo, văn bản, tờ trình; 39 nghị quyết.

a9.JPG
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường kết luận phiên họp.

Kết luận phiên họp, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của các cơ quan HĐND trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác, đảm bảo chất lượng, tiến độ đề ra.

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XVI là kỳ họp quan trọng, với khối lượng công việc lớn, trong đó có nhiều nghị quyết quan trọng về cơ chế, chính sách triển khai trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Do đó, để chuẩn bị chu đáo các nội dung của Kỳ họp, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan HĐND tỉnh tích cực làm tốt công tác thẩm tra, hoàn thiện các báo cáo, văn bản, tờ trình trước khi trình tại kỳ họp đảm bảo đúng tiến độ và các quy định liên quan. Đối với các tờ trình liên quan đến đầu tư công, đất đai, UBND tỉnh cần rà soát chặt chẽ. Đối với các sở, ngành, cần chuẩn bị kỹ các để làm tốt nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Lương Cường dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong không khí phấn khởi mừng Xuân mới Bính Ngọ 2026, tối 16/2 (29 Tết), trước thời khắc giao thừa thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Chủ tịch nước Lương Cường đã tới dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà 67 ở Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Phủ Chủ tịch và tại Trụ sở làm việc cơ quan Chủ tịch nước ở Bắc Bộ Phủ, số 2 Lê Thạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ trực điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside

Tối 16/2 (tức 29 Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh đã kiểm tra công tác chuẩn bị và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại điểm bắn pháo hoa tại Khu đô thị Yên Bái Riverside, phường Âu Lâu.

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa

Chiều 16/2, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trực tiếp đi kiểm tra công tác chuẩn bị bắn pháo hoa đêm Giao thừa 2026 tại các điểm: Quảng trường xã Yên Bình, Khu đô thị Yên Bái Riverside (phường Âu Lâu), Công viên Yên Hòa (phường Yên Bái), Quảng trường 19/8 (phường Yên Bái).

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Lào Cai yêu cầu "ăn Tết gọn, làm việc sớm, vào việc ngay"

Ngày 16/2/2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Công văn số 580-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, cơ quan, đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 55-CT/TW ngày 22/12/2025 của Ban Bí thư và Công văn số 412-CV/TU ngày 31/12/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa

Chiều nay 16/2 (tức 29 tháng Chạp năm Ất Tỵ), đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đến thăm, động viên, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ đêm giao thừa. Cùng đi có lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Xứng đáng là “cánh tay nối dài” của Mặt trận

Xứng đáng là “cánh tay nối dài” của Mặt trận

Ở mỗi thôn, tổ dân phố - nơi gần dân nhất luôn có những con người lặng lẽ đảm đương trọng trách đặc biệt: giữ gìn sự đồng thuận, vun đắp khối đại đoàn kết, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đến từng hộ gia đình. Họ là những Trưởng Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư - những “cánh tay nối dài” của hệ thống Mặt trận, điểm tựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân.

Tự hào những "hạt giống" sáng tạo, khởi nghiệp

Tự hào những "hạt giống" sáng tạo, khởi nghiệp

Nỗ lực cống hiến, lao động và học tập, ngày càng khẳng định được vị trí, vai trò của tuổi trẻ trong tiến trình phát triển của tỉnh - đó có thể là thanh niên đang xây dựng homestay du lịch; là người thầy tràn đầy nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo; là chủ doanh nghiệp trẻ tuổi… Trong ngày Tết ngập tràn sắc xuân được nghe chính họ kể về hành trình lập nghiệp đầy gian nan, thử thách nhưng cũng thật tự hào và hạnh phúc như những mùa quả ngọt.

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

Nghị quyết 39: Cú hích từ quyết sách mới

"Mỗi xã, phường sẽ được hỗ trợ 150 triệu đồng để mua sắm trang thiết bị khi thành lập 1 câu lạc bộ văn hóa - nghệ thuật - thể thao nòng cốt… Mỗi câu lạc bộ sẽ được cấp 30 triệu đồng hàng năm để duy trì hoạt động...". Đây là chính sách ưu việt của tỉnh Lào Cai khi ban hành Nghị quyết 39/2025/NQ-HĐND, tạo cú hích thúc đẩy phong trào văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao ở các địa phương.

Điều phối sức mạnh toàn xã hội chăm lo cho nhân dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn

Điều phối sức mạnh toàn xã hội chăm lo cho nhân dân khi gặp khó khăn, hoạn nạn

Với vai trò xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, bên cạnh tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam các cấp tích cực thực hiện hoạt động cứu trợ, nhân đạo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Điểm sáng xây dựng "Chi bộ 4 tốt"

Điểm sáng xây dựng "Chi bộ 4 tốt"

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ tổ dân phố số 2, phường Văn Phú cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề của khu dân cư đều được bàn bạc, thống nhất và giải quyết ngay từ cơ sở.

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà Tết tại Lào Cai

Đồng chí Trần Huy Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình thăm, tặng quà Tết tại Lào Cai

Sáng 15/2, đồng chí Trần Huy Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cùng đoàn công tác tỉnh Ninh Bình đã tới thăm, động viên và trao quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại xã Mậu A và Xuân Ái, tỉnh Lào Cai. 

fb yt zl tw