Tháo gỡ khó khăn, sớm đưa Nhà máy Gang thép Lào Cai hoạt động trở lại

Sáng 27/5, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) về phương án xử lý Dự án Khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đoàn công tác CMSC có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch CMSC; Nguyễn Cảnh Toàn, Phó Chủ tịch CMSC; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương liên quan.

Làm việc với Đoàn có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bảo Thắng, Văn Bàn.

baolaocai_vtm (1).JPG
Quảng cảnh buổi làm việc.

Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép hoạt động khoáng sản số 1226/GP-BTNMT ngày 16/8/2007; thời hạn khai thác đến hết 31/12/2020.

Nghị quyết số 164/NQ-CP ngày 29/12/2021 của Chính phủ cho phép Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung khai thác 1 triệu tấn quặng sắt Quý Xa để cung cấp nguyên liệu cho sản xuất phôi thép của Nhà máy Gang thép Lào Cai, thời hạn đến hết ngày 29/12/2022. Đến nay, Giấy phép khai thác khoáng sản VTM đã hết hạn và không đủ điều kiện được cấp lại theo quy định tại Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản. Đồng thời, việc đóng cửa mỏ của VTM chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận và phê duyệt, có thể ảnh hưởng đến tiến độ xử lý phương án dự án VTM theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đến ngày 30/4/2024, tổng tài sản VTM là 5.589 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn là 1.427 tỷ đồng, tài sản dài hạn là 4.162 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn VTM là 5.589 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả là 6.108 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 519 tỷ đồng. Tính đến ngày 17/5/2024, VTM còn nợ tiền thuế, phí lệ phí hơn 650 tỷ đồng.

baolaocai_vtm (2).JPG
Lãnh đạo VTM đề nghị một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt để đưa Nhà máy Gang thép Lào Cai vào hoạt động.

Ông Ngô Sỹ Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách VTM cho biết: Việc sửa chữa nhà máy đã thực hiện được khoảng 90% và sẽ hoàn thành trong tháng 6/2024. Hai khó khăn chủ yếu hiện nay là vướng mắc thủ tục đóng cửa mỏ Quý Xa và đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy hoạt động trở lại.

Phó Tổng Giám đốc Phụ trách VTM đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ cho phép VTM sử dụng số quặng limonite tồn kho hơn 194.000 tấn đã khai thác tại mỏ sắt Quý Xa. Cho phép sử dụng và tiêu thụ quặng deluvi để có nguyên liệu trong thời gian được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản mới và có nguồn tài chính duy trì sản xuất, kinh doanh. Xem xét cấp giấy phép hoạt động khoáng sản mới tại mỏ Quý Xa khi VTM đáp ứng các điều kiện theo quy định...

baolaocai_vtm (10).JPG
Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch CMSC phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch CMSC cho biết: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp dự kiến báo cáo Bộ Chính trị chấp thuận chủ trương giao Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) chủ động, linh hoạt trong việc chỉ đạo người đại diện phần vốn tại doanh nghiệp dự án VTM thực hiện quyền của thành viên góp vốn tại doanh nghiệp trong việc quyết định lựa chọn hướng đi cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, hợp đồng liên doanh và điều lệ của VTM. Việc xử lý VTM tiếp theo đảm bảo giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp và bám sát quan điểm, định hướng của Bộ Chính trị đó là: Kiên quyết xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả theo nguyên tắc và cơ chế thị trường; tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp; Nhà nước không cấp thêm vốn.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh đề nghị UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với CMSC đôn đốc các bộ, ngành trung ương tháo gỡ khó khăn cho dự án VTM; quản lý mỏ Quý Xa theo quy định; hỗ trợ VTM thực hiện phương án xử lý dự án...

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao sự hỗ trợ của tỉnh cho doanh nghiệp, đồng thời cho biết, VTM có nhiều điều kiện thuận lợi, đứng chân trên một vùng giàu nguyên liệu, có sự hỗ trợ tối đa của địa phương mà không đưa vào hoạt động trở lại được thì rất đáng tiếc.

baolaocai_vtm (5).JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Lào Cai luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Tỉnh rất mong muốn Nhà máy Gang thép Lào Cai sớm hoạt động trở lại để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh, tạo việc làm cho người lao động, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và tỉnh Lào Cai thống nhất quan điểm, chủ trương về phương án tháo gỡ khó khăn cho dự án của VTM để đề nghị Trung ương. Đồng thời, chỉ đạo Tổng Công ty thép Việt Nam sớm thống nhất các bên liên doanh khẩn trương hoàn thiện đề án tái cơ cấu VTM và kế hoạch sản xuất để làm cơ sở triển khai thực hiện.

baolaocai_vtm (4).JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị CMSC thống nhất với tỉnh Lào Cai một số nội dung đề nghị Trung ương tháo gỡ khó khăn cho dự án của VTM.

Đề nghị CMSC sớm có ý kiến và đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến đối với đề xuất của VTM về việc được phép sử dụng quặng limonit tồn kho đã khai thác theo Nghị quyết số 164/NQ-CP ngày 29/12/2021 của Chính phủ và quặng deluvi nguyên khai đã khai đào.

Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản, để VTM tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành nghĩa vụ đóng cửa mỏ, bàn giao đất đai cho địa phương quản lý…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 122,5 triệu đồng đối với Liên danh Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu Hưng Yên và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương.

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng 6, giá kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối 2024, với niềm tin Fed sắp xoay trục chính sách, rủi ro không chắc chắn từ yếu tố địa chính trị cùng sự thúc đẩy từ phía cung cầu.

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

fb yt zl tw