Tháo gỡ khó khăn, sớm đưa Nhà máy Gang thép Lào Cai hoạt động trở lại

Sáng 27/5, UBND tỉnh đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) về phương án xử lý Dự án Khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Quý Xa và Dự án Nhà máy Gang thép Lào Cai của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM).

Đoàn công tác CMSC có các đồng chí: Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch CMSC; Nguyễn Cảnh Toàn, Phó Chủ tịch CMSC; đại diện lãnh đạo một số bộ, ban, ngành trung ương liên quan.

Làm việc với Đoàn có các đồng chí: Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo huyện Bảo Thắng, Văn Bàn.

baolaocai_vtm (1).JPG
Quảng cảnh buổi làm việc.

Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung (VTM) được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy phép hoạt động khoáng sản số 1226/GP-BTNMT ngày 16/8/2007; thời hạn khai thác đến hết 31/12/2020.

Nghị quyết số 164/NQ-CP ngày 29/12/2021 của Chính phủ cho phép Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung khai thác 1 triệu tấn quặng sắt Quý Xa để cung cấp nguyên liệu cho sản xuất phôi thép của Nhà máy Gang thép Lào Cai, thời hạn đến hết ngày 29/12/2022. Đến nay, Giấy phép khai thác khoáng sản VTM đã hết hạn và không đủ điều kiện được cấp lại theo quy định tại Nghị định 158/2016/NĐ-CP ngày 29/11/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Khoáng sản. Đồng thời, việc đóng cửa mỏ của VTM chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường chấp thuận và phê duyệt, có thể ảnh hưởng đến tiến độ xử lý phương án dự án VTM theo chỉ đạo của Chính phủ.

Đến ngày 30/4/2024, tổng tài sản VTM là 5.589 tỷ đồng, trong đó tài sản ngắn hạn là 1.427 tỷ đồng, tài sản dài hạn là 4.162 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn VTM là 5.589 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả là 6.108 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 519 tỷ đồng. Tính đến ngày 17/5/2024, VTM còn nợ tiền thuế, phí lệ phí hơn 650 tỷ đồng.

baolaocai_vtm (2).JPG
Lãnh đạo VTM đề nghị một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt để đưa Nhà máy Gang thép Lào Cai vào hoạt động.

Ông Ngô Sỹ Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Phụ trách VTM cho biết: Việc sửa chữa nhà máy đã thực hiện được khoảng 90% và sẽ hoàn thành trong tháng 6/2024. Hai khó khăn chủ yếu hiện nay là vướng mắc thủ tục đóng cửa mỏ Quý Xa và đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy hoạt động trở lại.

Phó Tổng Giám đốc Phụ trách VTM đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ cho phép VTM sử dụng số quặng limonite tồn kho hơn 194.000 tấn đã khai thác tại mỏ sắt Quý Xa. Cho phép sử dụng và tiêu thụ quặng deluvi để có nguyên liệu trong thời gian được cấp giấy phép hoạt động khoáng sản mới và có nguồn tài chính duy trì sản xuất, kinh doanh. Xem xét cấp giấy phép hoạt động khoáng sản mới tại mỏ Quý Xa khi VTM đáp ứng các điều kiện theo quy định...

baolaocai_vtm (10).JPG
Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch CMSC phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch CMSC cho biết: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp dự kiến báo cáo Bộ Chính trị chấp thuận chủ trương giao Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNS) chủ động, linh hoạt trong việc chỉ đạo người đại diện phần vốn tại doanh nghiệp dự án VTM thực hiện quyền của thành viên góp vốn tại doanh nghiệp trong việc quyết định lựa chọn hướng đi cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, hợp đồng liên doanh và điều lệ của VTM. Việc xử lý VTM tiếp theo đảm bảo giảm thiểu thiệt hại cho doanh nghiệp và bám sát quan điểm, định hướng của Bộ Chính trị đó là: Kiên quyết xử lý các dự án, doanh nghiệp thua lỗ, kém hiệu quả theo nguyên tắc và cơ chế thị trường; tôn trọng nguyên tắc tự chủ, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp; Nhà nước không cấp thêm vốn.

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh đề nghị UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với CMSC đôn đốc các bộ, ngành trung ương tháo gỡ khó khăn cho dự án VTM; quản lý mỏ Quý Xa theo quy định; hỗ trợ VTM thực hiện phương án xử lý dự án...

Đồng chí Nguyễn Hoàng Anh đánh giá cao sự hỗ trợ của tỉnh cho doanh nghiệp, đồng thời cho biết, VTM có nhiều điều kiện thuận lợi, đứng chân trên một vùng giàu nguyên liệu, có sự hỗ trợ tối đa của địa phương mà không đưa vào hoạt động trở lại được thì rất đáng tiếc.

baolaocai_vtm (5).JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Lào Cai luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động. Tỉnh rất mong muốn Nhà máy Gang thép Lào Cai sớm hoạt động trở lại để đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh, tạo việc làm cho người lao động, khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản trên địa bàn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và tỉnh Lào Cai thống nhất quan điểm, chủ trương về phương án tháo gỡ khó khăn cho dự án của VTM để đề nghị Trung ương. Đồng thời, chỉ đạo Tổng Công ty thép Việt Nam sớm thống nhất các bên liên doanh khẩn trương hoàn thiện đề án tái cơ cấu VTM và kế hoạch sản xuất để làm cơ sở triển khai thực hiện.

baolaocai_vtm (4).JPG
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị CMSC thống nhất với tỉnh Lào Cai một số nội dung đề nghị Trung ương tháo gỡ khó khăn cho dự án của VTM.

Đề nghị CMSC sớm có ý kiến và đề nghị Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường có ý kiến đối với đề xuất của VTM về việc được phép sử dụng quặng limonit tồn kho đã khai thác theo Nghị quyết số 164/NQ-CP ngày 29/12/2021 của Chính phủ và quặng deluvi nguyên khai đã khai đào.

Đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm phê duyệt đề án đóng cửa mỏ khoáng sản, để VTM tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành nghĩa vụ đóng cửa mỏ, bàn giao đất đai cho địa phương quản lý…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo xã Hưng Khánh thăm mô hình trồng dược liệu dưới tán rừng của gia đình chị Vàng Thị Khoa, thôn Khuôn Bổ (thứ 3, phải sang).

Đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới ở Hưng Khánh

Với mục tiêu nâng cao thu nhập của người dân, xây dựng xã nổi trội về sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Hưng Khánh, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều mô hình kinh tế hiệu quả như: trồng chè, tre Bát độ, quế, dược liệu… thực hiện chuỗi liên kết trong tiêu thụ sản phẩm thông qua Phong trào thi đua “Dân vận khéo”. 

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Ngăn chặn hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu tại các cửa khẩu phía Bắc

Triển khai cao điểm đấu tranh chống buôn lậu dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngành hải quan đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới phía bắc, qua đó phát hiện, bắt giữ hơn 1,8 tấn thực phẩm đông lạnh nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhiều lô hàng có dấu hiệu mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Niềm vui trên cánh đồng ớt xanh xuất khẩu

Những ngày này, trên các cánh đồng của phường Cầu Thia, ớt xanh xuất khẩu đang bước vào vụ thu hoạch. Từ sáng sớm, bà con nông dân đã tất bật ra đồng thu hái, không khí lao động rộn ràng trên các thửa ruộng. Việc đưa cây ớt xanh vào sản xuất đã và đang mở ra hướng chuyển đổi cây trồng hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Nà Hẩu: Khi bảo vệ rừng trở thành sinh kế và trách nhiệm

Khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu từ lâu được xem là một trong những “lá phổi xanh” quan trọng của vùng núi Tây Bắc. Với diện tích hơn 16.000 ha rừng tự nhiên, nơi đây lưu giữ hệ sinh thái phong phú với nhiều loài động, thực vật quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Không chỉ có giá trị về đa dạng sinh học, Nà Hẩu còn giữ vai trò đặc biệt trong bảo vệ nguồn nước, điều hòa khí hậu và duy trì cân bằng sinh thái cho cả một vùng rộng lớn.

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Xuất khẩu sầu riêng qua cửa khẩu Lào Cai tăng gấp 26 lần

Theo Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng VIII, từ đầu năm đến nay, gần 21.000 tấn sầu riêng đã được xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai). Con số này tăng gấp 26 lần so với cùng kỳ năm trước, cho thấy tín hiệu tích cực của hoạt động xuất khẩu nông sản qua địa bàn.

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Khi rừng trở thành “nguồn sống”

Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đang từng bước khẳng định vai trò là công cụ kinh tế quan trọng trong quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại Lào Cai. Không chỉ tạo nguồn lực ổn định cho công tác giữ rừng, chính sách này còn mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng cao, góp phần củng cố an ninh sinh thái và thúc đẩy phát triển lâm nghiệp theo hướng xanh.

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Lào Cai thúc đẩy triển khai Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững do ADB tài trợ

Sáng 16/3, tại trụ sở UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về kết quả khảo sát thực tế Dự án Phát triển hạ tầng và đô thị bền vững tại Lào Cai.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước tiếp Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc)

Sáng 16/3, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc) do ông Dư Giang - Phó Giám đốc Tập đoàn làm Trưởng đoàn đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại tỉnh Lào Cai.

Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết đi vào cuộc sống: Luồng gió mới trên những cung đường vùng cao Lào Cai

Nghị quyết số 22/2025/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai về chính sách hỗ trợ xây dựng đường giao thông nông thôn giai đoạn 2026 - 2030 vừa ban hành đã tạo nên luồng sinh khí mới tại các bản làng vùng cao. Không chỉ dừng lại ở cơ chế hỗ trợ, giá trị của chính sách còn thể hiện ở sự chuyển biến trong nhận thức của đồng bào các dân tộc, biến khát vọng thoát nghèo thành hành động hiến đất, góp công để nối dài những cung đường ấm no.

Cuộc cách mạng trên đất khó Púng Luông

Cuộc cách mạng trên đất khó Púng Luông

Từ những mảnh ruộng, triền đồi vốn chỉ quen với cây lúa một vụ năng suất thấp và cây ngô tự cung tự cấp, xã Púng Luông, tỉnh Lào Cai đang chứng kiến sự chuyển đổi mạnh mẽ trong tư duy và phương thức sản xuất. Việc hình thành các vùng chuyên canh hoa, rau màu và cây ăn quả ôn đới theo hướng hàng hóa không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn mà còn trở thành đòn bẩy giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững, nâng cao vị thế nông sản vùng cao trên thị trường.

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất

Sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả trong sản xuất

Tiết kiệm điện trong sản xuất không chỉ giúp cắt giảm chi phí vận hành mà còn tối ưu hiệu quả, nâng cao sức cạnh tranh và giảm phát thải. Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động đổi mới công nghệ, cải tiến dây chuyền, áp dụng các giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, bước đầu mang lại kết quả rõ nét.

Chủ động quyết toán thuế thu nhập cá nhân để tránh rủi ro chậm nộp

Chủ động quyết toán thuế thu nhập cá nhân để tránh rủi ro chậm nộp

Kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2025 đang bước vào giai đoạn cao điểm. Theo cơ quan thuế, việc chủ động kê khai và nộp hồ sơ đúng thời hạn không chỉ giúp tổ chức, cá nhân tuân thủ quy định pháp luật mà còn hạn chế rủi ro phát sinh vi phạm và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người lao động.

fb yt zl tw