Tất bật thu gom rác sinh hoạt sau dịp Tết

Sau những ngày tết Nguyên đán, lượng rác thải tăng cao đột biến, đặc biệt tại các khu vực lễ hội và khu dân cư khiến lực lượng thu gom phải căng mình làm việc để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tại khu vực Đền Thượng, nơi thu hút đông đảo khách thập phương đến dâng hương, công tác thu gom rác được tổ chức thường xuyên hơn ngày thường. Bà Đào Thị Đoàn, nhân viên phụ trách thu gom rác tại đây chia sẻ: "Ngày thường, chỉ cần một người là có thể thu gom rác tại tuyến này. Tuy nhiên, trong dịp Tết, lượng khách đến dâng hương tăng cao, kéo theo lượng rác thải lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, khu vực này đã được bố trí 5 nhân viên luân phiên túc trực để kịp thời thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường".

baolaocai-tr_den-thuong-1.jpg
Lượng rác thải phải thu gom tại khu vực Đền Thượng rất lớn.

Không chỉ Đền Thượng, nhiều khu vực lễ hội khác trên địa bàn thành phố cũng trong tình trạng tương tự. Vì thế, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc với cường độ cao, chia ca liên tục để đảm bảo rác không bị ứ đọng, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Ngoài các điểm du lịch, khu dân cư cũng là nơi phát sinh lượng rác lớn trong những ngày đầu năm mới. Ông Ngô Văn Đại, Tổ trưởng tổ dân phố 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai cho biết: "Để đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong khu dân cư, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác, mang rác ra đúng giờ quy định. Đồng thời, các hộ gia đình cũng được khuyến khích chủ động dọn vệ sinh khu vực xung quanh nhà mình để góp phần giữ gìn môi trường sống trong lành".

baolaocai-tr_rac-tet.jpg
Công nhân môi trường dọn lượng rác thải sinh hoạt lớn sau Tết.

Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai đang thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt tại 4 địa phương là thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát và huyện Bắc Hà. Theo thống kê của Công ty, mỗi ngày, đơn vị thu gom hơn 115 tấn rác thải sinh hoạt. Từ ngày 22/1 đến 28/1/2025 (tức từ 23 đến 29 tháng Chạp), tổng khối lượng rác thải thu gom và vận chuyển lên đến 1.464 tấn, tăng 660 tấn so với ngày thường, trung bình mỗi ngày tăng khoảng 94 tấn. Đặc biệt, ngày 28/1 (đêm Giao thừa), tổng lượng rác thu gom đạt 317,5 tấn, tăng khoảng 200 tấn so với ngày thường.

baolaocai-tr_gom-rac.jpg
Người dân chấp hành việc phân loại rác thải tạo thuận lợi cho việc thu gom.

Ông Trần Quang Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị tỉnh Lào Cai cho biết: "Lượng rác trong dịp Tết tăng gấp đôi so với ngày thường. Việc thu gom năm nay còn vất vả hơn do toàn bộ xe điện gom rác đã dừng hoạt động, khiến công nhân phải thu gom bằng xe đẩy tay nên kéo dài thời gian thu gom. Nếu như mọi năm, công tác thu gom kết thúc vào khoảng 12 giờ đêm Giao thừa, thì năm nay kéo dài đến tận 2 giờ sáng mùng 1. Tuy nhiên, nhờ có kế hoạch chi tiết và sự phân công hợp lý về nhân lực, phương tiện, việc thu gom vẫn được đảm bảo kịp thời".

Riêng ngày 31/1/2025 (tức mùng 3 Tết), sau 2 ngày tạm nghỉ, khối lượng rác thu gom lên đến 167 tấn, tăng 52 tấn so với ngày thường. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự gia tăng đột biến của lượng rác thải trong và sau dịp Tết. Những ngày sau đó, lượng rác mỗi ngày đều tăng, tuy nhiên, việc thu gom đã quay trở về với “quỹ đạo” cũ. Đơn vị thu gom đã chủ động tổ chức phân công công việc, bố trí phương tiện, trang thiết bị cho hoạt động thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Dù khối lượng công việc lớn, nhưng với sự nỗ lực của lực lượng thu gom rác và ý thức tự giác của người dân, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường sau Tết tại Lào Cai vẫn được duy trì tốt. Những người làm công tác vệ sinh môi trường vẫn miệt mài ngày đêm để thành phố luôn sạch - đẹp, mang lại không khí trong lành cho người dân sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

baolaocai-tr_day-rac.jpg
Việc thu gom rác thải được thực hiện kịp thời, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Để góp phần giảm tải áp lực cho công tác thu gom rác, người dân cần thay đổi thói quen tiêu dùng, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và phân loại rác đúng cách. Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng vệ sinh môi trường mà còn là trách nhiệm chung của cộng đồng dân cư, từ đó xây dựng một Lào Cai xanh - sạch - đẹp sau mỗi mùa Tết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Cát - Tấm gương dám nghĩ, dám làm nơi vùng cao

Bí thư Chi bộ thôn Đồng Cát - Tấm gương dám nghĩ, dám làm nơi vùng cao

Thôn Đồng Cát, xã Quy Mông hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới của một thôn nông thôn mới kiểu mẫu với hạ tầng khang trang, kinh tế phát triển, đời sống Nhân dân ngày càng nâng cao. Đóng góp vào kết quả đó có vai trò nổi bật của bà Hà Thị Khêu - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn, một cán bộ cơ sở tận tụy, trách nhiệm, luôn tiên phong, gương mẫu, gần dân, sát dân.

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Tăng sức mạnh hòa giải ở cơ sở

Hòa giải ở cơ sở là một trong các thiết chế giải quyết tranh chấp ngoài tòa án mang đậm nét văn hóa để xóa bỏ bất đồng, mâu thuẫn giữa các bên, hàn gắn lại mối quan hệ trên tinh thần đoàn kết, “tương thân tương ái”. 

Ngày đầu đứng lớp

Ngày đầu đứng lớp

Thời điểm này, sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang bước vào kỳ thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn. Những ngày đầu đứng lớp, đan xen giữa háo hức và bỡ ngỡ, các em được trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn, tổ chức hoạt động cho trẻ; đồng thời rèn luyện sự kiên nhẫn, trách nhiệm và nuôi dưỡng tình yêu nghề.

LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Phó Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Hùng: LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Từ ngày 11-13/4, Quảng Ninh trở thành tâm điểm của những người làm báo phát thanh trong cả nước với sự kiện Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII. Kỳ liên hoan năm nay không chỉ là cuộc tranh tài nghiệp vụ, mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của báo nói trong kỷ nguyên số.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hỏi: Khi vay tiền, người cho vay có yêu cầu tôi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng để đảm bảo cho khoản vay. Họ cam kết sau khi tôi trả hết nợ sẽ hủy hợp đồng và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo trả nợ có tồn tại rủi ro không? 

fb yt zl tw