Tất bật thu gom rác sinh hoạt sau dịp Tết

Sau những ngày tết Nguyên đán, lượng rác thải tăng cao đột biến, đặc biệt tại các khu vực lễ hội và khu dân cư khiến lực lượng thu gom phải căng mình làm việc để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tại khu vực Đền Thượng, nơi thu hút đông đảo khách thập phương đến dâng hương, công tác thu gom rác được tổ chức thường xuyên hơn ngày thường. Bà Đào Thị Đoàn, nhân viên phụ trách thu gom rác tại đây chia sẻ: "Ngày thường, chỉ cần một người là có thể thu gom rác tại tuyến này. Tuy nhiên, trong dịp Tết, lượng khách đến dâng hương tăng cao, kéo theo lượng rác thải lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, khu vực này đã được bố trí 5 nhân viên luân phiên túc trực để kịp thời thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường".

baolaocai-tr_den-thuong-1.jpg
Lượng rác thải phải thu gom tại khu vực Đền Thượng rất lớn.

Không chỉ Đền Thượng, nhiều khu vực lễ hội khác trên địa bàn thành phố cũng trong tình trạng tương tự. Vì thế, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc với cường độ cao, chia ca liên tục để đảm bảo rác không bị ứ đọng, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Ngoài các điểm du lịch, khu dân cư cũng là nơi phát sinh lượng rác lớn trong những ngày đầu năm mới. Ông Ngô Văn Đại, Tổ trưởng tổ dân phố 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai cho biết: "Để đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong khu dân cư, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác, mang rác ra đúng giờ quy định. Đồng thời, các hộ gia đình cũng được khuyến khích chủ động dọn vệ sinh khu vực xung quanh nhà mình để góp phần giữ gìn môi trường sống trong lành".

baolaocai-tr_rac-tet.jpg
Công nhân môi trường dọn lượng rác thải sinh hoạt lớn sau Tết.

Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai đang thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt tại 4 địa phương là thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát và huyện Bắc Hà. Theo thống kê của Công ty, mỗi ngày, đơn vị thu gom hơn 115 tấn rác thải sinh hoạt. Từ ngày 22/1 đến 28/1/2025 (tức từ 23 đến 29 tháng Chạp), tổng khối lượng rác thải thu gom và vận chuyển lên đến 1.464 tấn, tăng 660 tấn so với ngày thường, trung bình mỗi ngày tăng khoảng 94 tấn. Đặc biệt, ngày 28/1 (đêm Giao thừa), tổng lượng rác thu gom đạt 317,5 tấn, tăng khoảng 200 tấn so với ngày thường.

baolaocai-tr_gom-rac.jpg
Người dân chấp hành việc phân loại rác thải tạo thuận lợi cho việc thu gom.

Ông Trần Quang Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị tỉnh Lào Cai cho biết: "Lượng rác trong dịp Tết tăng gấp đôi so với ngày thường. Việc thu gom năm nay còn vất vả hơn do toàn bộ xe điện gom rác đã dừng hoạt động, khiến công nhân phải thu gom bằng xe đẩy tay nên kéo dài thời gian thu gom. Nếu như mọi năm, công tác thu gom kết thúc vào khoảng 12 giờ đêm Giao thừa, thì năm nay kéo dài đến tận 2 giờ sáng mùng 1. Tuy nhiên, nhờ có kế hoạch chi tiết và sự phân công hợp lý về nhân lực, phương tiện, việc thu gom vẫn được đảm bảo kịp thời".

Riêng ngày 31/1/2025 (tức mùng 3 Tết), sau 2 ngày tạm nghỉ, khối lượng rác thu gom lên đến 167 tấn, tăng 52 tấn so với ngày thường. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự gia tăng đột biến của lượng rác thải trong và sau dịp Tết. Những ngày sau đó, lượng rác mỗi ngày đều tăng, tuy nhiên, việc thu gom đã quay trở về với “quỹ đạo” cũ. Đơn vị thu gom đã chủ động tổ chức phân công công việc, bố trí phương tiện, trang thiết bị cho hoạt động thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Dù khối lượng công việc lớn, nhưng với sự nỗ lực của lực lượng thu gom rác và ý thức tự giác của người dân, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường sau Tết tại Lào Cai vẫn được duy trì tốt. Những người làm công tác vệ sinh môi trường vẫn miệt mài ngày đêm để thành phố luôn sạch - đẹp, mang lại không khí trong lành cho người dân sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

baolaocai-tr_day-rac.jpg
Việc thu gom rác thải được thực hiện kịp thời, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Để góp phần giảm tải áp lực cho công tác thu gom rác, người dân cần thay đổi thói quen tiêu dùng, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và phân loại rác đúng cách. Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng vệ sinh môi trường mà còn là trách nhiệm chung của cộng đồng dân cư, từ đó xây dựng một Lào Cai xanh - sạch - đẹp sau mỗi mùa Tết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Cảnh báo từ vụ 3 trẻ bất tỉnh ở bể bơi trường học

Một vụ việc nghi liên quan đến rò rỉ điện tại bể bơi trong khuôn viên Trường THPT Nguyễn Du (Quảng Ninh) khiến 3 trẻ em bất tỉnh khi đang bơi, trong đó 2 em phải chuyển tuyến cấp cứu. Sự việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn điện tại các bể bơi dịch vụ trong dịp hè.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các điều kiện tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT tại phường Lào Cai, Cam Đường

Sáng 29/5, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Quyên Thanh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2025 - 2026 tại Trường THPT Lào Cai (phường Lào Cai) và Trường THPT Chuyên Lào Cai (phường Cam Đường).

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Mưa lớn dồn dập trở lại miền Bắc, Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trong đêm

Sau đợt mưa dông diện rộng đêm qua, miền Bắc tiếp tục được cảnh báo bước vào một đợt mưa lớn mới từ chiều tối đến đêm 29/5 với nguy cơ cao xảy ra lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đáng chú ý, khu vực vùng núi như Lào Cai được cảnh báo có thể xuất hiện mưa rất to cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Hiệu quả công tác tuyên truyền trên mạng xã hội

Mạng xã hội đang trở thành kênh tiếp cận thông tin của nhiều người dân, đặc biệt là giới trẻ. Do đó việc đổi mới phương thức tuyên truyền không còn là lựa chọn mà đã trở thành yêu cầu tất yếu. Bằng những video ngắn, bài viết gần gũi, hình ảnh trực quan, sinh động, nhiều địa phương, đơn vị đang từng bước đưa công tác tuyên truyền trên không gian mạng trở nên hiệu quả, góp phần lan tỏa thông tin tích cực và củng cố niềm tin trong Nhân dân.

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Nữ giáo viên đam mê ngành điện

Trong xưởng thực hành rộn rã tiếng máy chạy của Khoa Điện (Trường Cao đẳng Lào Cai), hình ảnh nữ giảng viên nhỏ nhắn, tận tình hướng dẫn sinh viên từng thao tác kỹ thuật đã trở nên quen thuộc. Đó là cô giáo Trần Thị Hồng Hoa - Phó Trưởng Khoa Điện, Trường Cao đẳng Lào Cai, người đã gần 30 năm bền bỉ theo đuổi niềm đam mê với ngành kỹ thuật điện - một lĩnh vực vốn được xem là khô khan và đầy thử thách.

Cậu học trò đam mê văn chương

Cậu học trò đam mê văn chương

Nuôi dưỡng đam mê văn học từ nhỏ với quan niệm “Học văn là học cách làm người”, em Trương Vũ Hùng, lớp 12A5, Trường THPT số 1 Bảo Yên (xã Bảo Yên) đã liên tục gặt hái thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Ngữ văn. Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, nam sinh này còn được thầy cô, bạn bè quý mến nhờ sự năng động trong công tác Đoàn và lối sống giàu nhiệt huyết.

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Lào Cai: Học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ đạt 1570/1600 SAT, lọt top 1% thế giới

Em Lại Hồng Huy, học sinh lớp 12D1, Trường THPT Nguyễn Huệ, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) vừa xuất sắc đạt 1570/1600 điểm kỳ thi SAT 2026, nằm trong top 1% thí sinh có điểm số cao nhất thế giới. Thành tích nổi bật này không chỉ là niềm tự hào của gia đình, nhà trường mà còn góp phần khẳng định chất lượng giáo dục của địa phương trong quá trình hội nhập quốc tế.

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Pha Long "khát" nước sinh hoạt

Những ngày đầu hạ, nắng gắt vùng cao như đổ lửa xuống các sườn núi ở xã Pha Long, tỉnh Lào Cai. Ở nơi biên giới, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt đang trở thành nỗi lo thường trực với hàng trăm hộ dân. Nhiều gia đình phải thức đêm chờ từng can nước, không ít hộ dân chấp nhận chi trả hàng trăm nghìn đồng để mua nước phục vụ sinh hoạt. Trong điều kiện khan hiếm, việc tắm giặt, nấu nướng đều phải tính toán, tiết kiệm từng giọt nước.

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Hơn 1.000 thí sinh hoàn thành bài thi chuyên

Sau hai ngày diễn ra nghiêm túc, an toàn, phần lớn thí sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ không chuyên và chuyên đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh năm học 2026 - 2027. Khép lại chặng đường ôn luyện nhiều áp lực, nhiều thí sinh bước vào kỳ nghỉ hè với tâm trạng nhẹ nhõm, phấn khởi.

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Xu hướng tập luyện thể thao buổi tối và những lưu ý quan trọng cần biết

Thời gian gần đây, hoạt động tập luyện thể thao vào buổi tối tại các tuyến phố, sân thể thao, phòng gym và sân pickleball ở trung tâm tỉnh Lào Cai ngày càng phổ biến. Sau giờ làm việc, học tập, nhiều người lựa chọn tập luyện buổi tối để nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng và kết nối bạn bè. Tuy nhiên, để bảo đảm hiệu quả và an toàn, người dân cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi tập luyện vào thời điểm này.

fb yt zl tw