Tất bật thu gom rác sinh hoạt sau dịp Tết

Sau những ngày tết Nguyên đán, lượng rác thải tăng cao đột biến, đặc biệt tại các khu vực lễ hội và khu dân cư khiến lực lượng thu gom phải căng mình làm việc để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tại khu vực Đền Thượng, nơi thu hút đông đảo khách thập phương đến dâng hương, công tác thu gom rác được tổ chức thường xuyên hơn ngày thường. Bà Đào Thị Đoàn, nhân viên phụ trách thu gom rác tại đây chia sẻ: "Ngày thường, chỉ cần một người là có thể thu gom rác tại tuyến này. Tuy nhiên, trong dịp Tết, lượng khách đến dâng hương tăng cao, kéo theo lượng rác thải lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, khu vực này đã được bố trí 5 nhân viên luân phiên túc trực để kịp thời thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường".

baolaocai-tr_den-thuong-1.jpg
Lượng rác thải phải thu gom tại khu vực Đền Thượng rất lớn.

Không chỉ Đền Thượng, nhiều khu vực lễ hội khác trên địa bàn thành phố cũng trong tình trạng tương tự. Vì thế, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc với cường độ cao, chia ca liên tục để đảm bảo rác không bị ứ đọng, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Ngoài các điểm du lịch, khu dân cư cũng là nơi phát sinh lượng rác lớn trong những ngày đầu năm mới. Ông Ngô Văn Đại, Tổ trưởng tổ dân phố 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai cho biết: "Để đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong khu dân cư, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác, mang rác ra đúng giờ quy định. Đồng thời, các hộ gia đình cũng được khuyến khích chủ động dọn vệ sinh khu vực xung quanh nhà mình để góp phần giữ gìn môi trường sống trong lành".

baolaocai-tr_rac-tet.jpg
Công nhân môi trường dọn lượng rác thải sinh hoạt lớn sau Tết.

Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai đang thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt tại 4 địa phương là thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát và huyện Bắc Hà. Theo thống kê của Công ty, mỗi ngày, đơn vị thu gom hơn 115 tấn rác thải sinh hoạt. Từ ngày 22/1 đến 28/1/2025 (tức từ 23 đến 29 tháng Chạp), tổng khối lượng rác thải thu gom và vận chuyển lên đến 1.464 tấn, tăng 660 tấn so với ngày thường, trung bình mỗi ngày tăng khoảng 94 tấn. Đặc biệt, ngày 28/1 (đêm Giao thừa), tổng lượng rác thu gom đạt 317,5 tấn, tăng khoảng 200 tấn so với ngày thường.

baolaocai-tr_gom-rac.jpg
Người dân chấp hành việc phân loại rác thải tạo thuận lợi cho việc thu gom.

Ông Trần Quang Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị tỉnh Lào Cai cho biết: "Lượng rác trong dịp Tết tăng gấp đôi so với ngày thường. Việc thu gom năm nay còn vất vả hơn do toàn bộ xe điện gom rác đã dừng hoạt động, khiến công nhân phải thu gom bằng xe đẩy tay nên kéo dài thời gian thu gom. Nếu như mọi năm, công tác thu gom kết thúc vào khoảng 12 giờ đêm Giao thừa, thì năm nay kéo dài đến tận 2 giờ sáng mùng 1. Tuy nhiên, nhờ có kế hoạch chi tiết và sự phân công hợp lý về nhân lực, phương tiện, việc thu gom vẫn được đảm bảo kịp thời".

Riêng ngày 31/1/2025 (tức mùng 3 Tết), sau 2 ngày tạm nghỉ, khối lượng rác thu gom lên đến 167 tấn, tăng 52 tấn so với ngày thường. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự gia tăng đột biến của lượng rác thải trong và sau dịp Tết. Những ngày sau đó, lượng rác mỗi ngày đều tăng, tuy nhiên, việc thu gom đã quay trở về với “quỹ đạo” cũ. Đơn vị thu gom đã chủ động tổ chức phân công công việc, bố trí phương tiện, trang thiết bị cho hoạt động thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Dù khối lượng công việc lớn, nhưng với sự nỗ lực của lực lượng thu gom rác và ý thức tự giác của người dân, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường sau Tết tại Lào Cai vẫn được duy trì tốt. Những người làm công tác vệ sinh môi trường vẫn miệt mài ngày đêm để thành phố luôn sạch - đẹp, mang lại không khí trong lành cho người dân sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

baolaocai-tr_day-rac.jpg
Việc thu gom rác thải được thực hiện kịp thời, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Để góp phần giảm tải áp lực cho công tác thu gom rác, người dân cần thay đổi thói quen tiêu dùng, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và phân loại rác đúng cách. Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng vệ sinh môi trường mà còn là trách nhiệm chung của cộng đồng dân cư, từ đó xây dựng một Lào Cai xanh - sạch - đẹp sau mỗi mùa Tết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw