Tất bật thu gom rác sinh hoạt sau dịp Tết

Sau những ngày tết Nguyên đán, lượng rác thải tăng cao đột biến, đặc biệt tại các khu vực lễ hội và khu dân cư khiến lực lượng thu gom phải căng mình làm việc để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tại khu vực Đền Thượng, nơi thu hút đông đảo khách thập phương đến dâng hương, công tác thu gom rác được tổ chức thường xuyên hơn ngày thường. Bà Đào Thị Đoàn, nhân viên phụ trách thu gom rác tại đây chia sẻ: "Ngày thường, chỉ cần một người là có thể thu gom rác tại tuyến này. Tuy nhiên, trong dịp Tết, lượng khách đến dâng hương tăng cao, kéo theo lượng rác thải lớn hơn rất nhiều. Vì vậy, khu vực này đã được bố trí 5 nhân viên luân phiên túc trực để kịp thời thu gom rác, giữ gìn vệ sinh môi trường".

baolaocai-tr_den-thuong-1.jpg
Lượng rác thải phải thu gom tại khu vực Đền Thượng rất lớn.

Không chỉ Đền Thượng, nhiều khu vực lễ hội khác trên địa bàn thành phố cũng trong tình trạng tương tự. Vì thế, lực lượng công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc với cường độ cao, chia ca liên tục để đảm bảo rác không bị ứ đọng, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng đến sinh hoạt chung.

Ngoài các điểm du lịch, khu dân cư cũng là nơi phát sinh lượng rác lớn trong những ngày đầu năm mới. Ông Ngô Văn Đại, Tổ trưởng tổ dân phố 27, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai cho biết: "Để đảm bảo vệ sinh môi trường, giữ cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong khu dân cư, chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân phân loại rác, mang rác ra đúng giờ quy định. Đồng thời, các hộ gia đình cũng được khuyến khích chủ động dọn vệ sinh khu vực xung quanh nhà mình để góp phần giữ gìn môi trường sống trong lành".

baolaocai-tr_rac-tet.jpg
Công nhân môi trường dọn lượng rác thải sinh hoạt lớn sau Tết.

Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai đang thực hiện thu gom rác thải sinh hoạt tại 4 địa phương là thành phố Lào Cai, thị xã Sa Pa, huyện Bát Xát và huyện Bắc Hà. Theo thống kê của Công ty, mỗi ngày, đơn vị thu gom hơn 115 tấn rác thải sinh hoạt. Từ ngày 22/1 đến 28/1/2025 (tức từ 23 đến 29 tháng Chạp), tổng khối lượng rác thải thu gom và vận chuyển lên đến 1.464 tấn, tăng 660 tấn so với ngày thường, trung bình mỗi ngày tăng khoảng 94 tấn. Đặc biệt, ngày 28/1 (đêm Giao thừa), tổng lượng rác thu gom đạt 317,5 tấn, tăng khoảng 200 tấn so với ngày thường.

baolaocai-tr_gom-rac.jpg
Người dân chấp hành việc phân loại rác thải tạo thuận lợi cho việc thu gom.

Ông Trần Quang Toàn, Giám đốc Công ty Cổ phần Môi trường và Đô thị tỉnh Lào Cai cho biết: "Lượng rác trong dịp Tết tăng gấp đôi so với ngày thường. Việc thu gom năm nay còn vất vả hơn do toàn bộ xe điện gom rác đã dừng hoạt động, khiến công nhân phải thu gom bằng xe đẩy tay nên kéo dài thời gian thu gom. Nếu như mọi năm, công tác thu gom kết thúc vào khoảng 12 giờ đêm Giao thừa, thì năm nay kéo dài đến tận 2 giờ sáng mùng 1. Tuy nhiên, nhờ có kế hoạch chi tiết và sự phân công hợp lý về nhân lực, phương tiện, việc thu gom vẫn được đảm bảo kịp thời".

Riêng ngày 31/1/2025 (tức mùng 3 Tết), sau 2 ngày tạm nghỉ, khối lượng rác thu gom lên đến 167 tấn, tăng 52 tấn so với ngày thường. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự gia tăng đột biến của lượng rác thải trong và sau dịp Tết. Những ngày sau đó, lượng rác mỗi ngày đều tăng, tuy nhiên, việc thu gom đã quay trở về với “quỹ đạo” cũ. Đơn vị thu gom đã chủ động tổ chức phân công công việc, bố trí phương tiện, trang thiết bị cho hoạt động thu gom, xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị.

Dù khối lượng công việc lớn, nhưng với sự nỗ lực của lực lượng thu gom rác và ý thức tự giác của người dân, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường sau Tết tại Lào Cai vẫn được duy trì tốt. Những người làm công tác vệ sinh môi trường vẫn miệt mài ngày đêm để thành phố luôn sạch - đẹp, mang lại không khí trong lành cho người dân sau kỳ nghỉ Tết dài ngày.

baolaocai-tr_day-rac.jpg
Việc thu gom rác thải được thực hiện kịp thời, đảm bảo mỹ quan đô thị.

Để góp phần giảm tải áp lực cho công tác thu gom rác, người dân cần thay đổi thói quen tiêu dùng, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần và phân loại rác đúng cách. Đây không chỉ là trách nhiệm của riêng lực lượng vệ sinh môi trường mà còn là trách nhiệm chung của cộng đồng dân cư, từ đó xây dựng một Lào Cai xanh - sạch - đẹp sau mỗi mùa Tết.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Quân đội hỗ trợ các bệnh viện ở Gia Lai ngay khi lũ rút

Ngày 21/11, thời tiết khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã bớt mưa, nước lũ tiếp tục rút ở nhiều nơi. Nhiều tuyến đường được thông suốt, các khu dân cư dần thoát khỏi cô lập. Để đưa mọi hoạt động sớm trở lại bình thường, lực lượng quân đội tập trung hỗ trợ dọn dẹp các bệnh viện bị ngập.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bác bỏ tin đồn thất thiệt về vỡ đập hồ chứa nước

Chiều 21/11, ông Trần Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định các công trình hồ chứa nước trên địa bàn tỉnh đều an toàn, không có chuyện vỡ đập như những thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội. Những tin đồn thất thiệt này đang gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác khắc phục hậu quả mưa lũ và an ninh trật tự tại địa phương.

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Mưa lớn tiếp diễn ở nhiều tỉnh miền Trung, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất

Dự báo, từ chiều tối 21/11 đến hết ngày 22/11, phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa, TP Huế và phía Đông các tỉnh từ TP Đà Nẵng đến Gia Lai có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to,  cục bộ có nơi trên 150 mm. Các chuyên gia cảnh báo tình trạng lũ quét, sạt lở đất… tại các địa phương.

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Lào Cai thúc đẩy bình đẳng giới và phòng ngừa bạo lực trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh chuyển đổi số tác động sâu rộng đến mọi mặt đời sống, việc bảo đảm bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em gái trở thành yêu cầu cấp thiết. Thực hiện hiệu quả Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và Chương trình phòng ngừa - ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ các giải pháp trọng tâm, hướng đến thu hẹp khoảng cách giới và bảo vệ nhóm yếu thế một cách bền vững.

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Mô hình trường học bán trú - nâng bước chân học sinh đến lớp

Ở xã vùng cao Phình Hồ, giáo viên không chỉ lên lớp dạy học, mà còn là người chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em học sinh. Bếp ăn bán trú Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú TH và THCS Làng Nhì- nơi luôn đỏ lửa đã trở thành điểm tựa quan trọng góp phần duy trì sĩ số, nâng bước các em đến trường.

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Hành trình từ trái tim đến trái tim

Bằng những việc làm đầy tính nhân văn, Hội thiện nguyện Lục Yên, xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai đã trở thành địa chỉ tin cậy, bắc “nhịp cầu” vững chắc nối kết tấm lòng nhân ái trên khắp mọi miền Tổ quốc đến với những mảnh đời còn nhiều khó khăn, bất hạnh.

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

41 người chết, 9 người mất tích do mưa lũ, nhiều tỉnh đề nghị hỗ trợ khẩn cấp

Mưa lũ những ngày qua đã khiến 41 người chết, 9 người mất tích, hàng chục nghìn ngôi nhà bị ngập và nhiều tuyến giao thông tê liệt tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Nhiều địa phương phải công bố tình huống khẩn cấp và đề nghị hỗ trợ hàng trăm tỷ đồng cùng phương tiện cứu hộ để khắc phục thiệt hại.

fb yt zl tw