Để thành phố thêm sắc xuân

Chiều 29 tháng Chạp, khi nhà nhà sum vầy bên mâm cỗ tất niên, vui mừng chờ đón năm mới thì trên từng con đường, ngõ phố, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn tất bật với công việc thu gom rác, dọn dẹp, vệ sinh để mang lại diện mạo sạch đẹp cho phố phường.

14 giờ, trên đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai) - nơi diễn ra Chợ hoa Xuân Ất Tỵ 2025, các quầy hàng bắt đầu thu dọn hoa, cây cảnh để trở về nhà. Lúc này, công nhân vệ sinh môi trường đã có mặt để dọn dẹp. Tiếng chổi tre, tiếng xe chở rác, xe phun nước của những công nhân môi trường vẫn mải miết không ngừng.

baolaocai-c_z6270219169383-962da3018c5fb1b76cfc17cff163f419.jpg
Chiều 29 tháng Chạp, khu vực đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai), rác được chất thành đống bên đường.

Tranh thủ vài phút nghỉ giải lao ngắn ngủi tại khu vực Chợ hoa Xuân, chị Trần Thị Loan, Tổ trưởng tổ 9, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) tâm sự với chúng tôi. Tổ 9 có 18 công nhân môi trường phụ trách dọn dẹp, thu gom rác tại 15 tuyến phố trên địa bàn phường Lào Cai. Nếu ngày thường, công việc của các chị bắt đầu từ 17 giờ thì từ 23 tháng Chạp đã tăng ca làm việc từ 16 giờ. Riêng ngày hôm nay (29 tháng Chạp), các thành viên trong tổ phải tăng cường sang khu vực bờ kè đường An Dương Vương làm từ 14 giờ để kịp dọn dẹp đường phố sạch sẽ trước thời khắc giao thừa.

baolaocai-br_z6270219163180-a1b02d3b923af11b3f6091ff903e409b.jpg
baolaocai-br_z6270219183865-162999dbaaccbeadbd509331adcf8b08.jpg
Công nhân vệ sinh môi trường phải tăng ca làm việc từ 14 giờ chiều 29 tháng Chạp thay vì 16 giờ và 17 giờ như trước.

15 năm là công nhân vệ sinh môi trường nhưng chưa năm nào chị Loan được nghỉ vào những ngày 29, 30 tháng Chạp. Do tính chất đặc thù của công việc nên những công nhân môi trường như chị Loan chưa bao giờ có được kỳ nghỉ Tết trọn vẹn bên gia đình.

“Năm nay, mức thưởng Tết của công ty cao hơn năm ngoái nên anh chị em rất phấn khởi làm việc. Trong những ngày nghỉ Tết, chúng tôi mong muốn người dân nâng cao ý thức, để rác thải sinh hoạt đúng vị trí, tạo điều kiện cho người đi thu gom rác được thuận lợi, góp phần bảo vệ môi trường, giúp thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp”, chị Loan chia sẻ.

Anh Nguyễn Hoàng Cường đã có hơn 20 năm làm công nhân lái xe tại Xí nghiệp Công viên cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) cho biết: "Sau khi tổ thu gom rác đã dọn dẹp xong chợ hoa thì tôi bắt đầu công việc rửa đường. Năm nào mà rác, đất đá và bụi nhiều thì phải rửa lâu hơn. Đến tầm 21 giờ, tôi sẽ kết thúc công việc và trở về đón giao thừa cùng gia đình".

baolaocai-br_z6270219171893-de1ffcad17f0d7b903b0b7f7abf5f251.jpg
Công nhân Xí nghiệp Công viên cây xanh xả nước rửa đường chiều 29 tháng Chạp.

19 giờ, đường phố lên đèn, người dân bắt đầu đổ ra đường vui chơi, đón năm mới thì những công nhân vệ sinh môi trường vẫn cần mẫn đẩy những chiếc xe chở rác đi khắp các ngõ ngách, phố phường để tiếp tục thu gom rác, làm sạch đường phố. Khẽ rùng mình vì lạnh, chị Đỗ Thị Thảo, công nhân Tổ 3, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) cho biết từ sau 23 tháng Chạp, rác bắt đầu phát sinh đột biến. Càng tới sát đêm giao thừa thì khối lượng rác càng nhiều. Ngày thường, chị Thảo thu gom 2 xe rác trên tuyến phố mình phụ trách thì trong đêm giao thừa phải thu gom từ 4 đến 5 xe rác mới hết.

baolaocai-br_z6270219150509-9da7b100b14bde53d37fa5a7cab135cc.jpg
z6270219165214-5bda1319d0cc5fd9b23335625a5c1843.jpg
Khối lượng rác trong ngày hôm nay đã tăng gấp 4 - 5 lần so với ngày thường.

Cũng theo anh Cường, chị Thảo, chị Loan, qua nhiều năm, anh chị em đã quen dần với nhịp độ lao động đặc biệt dịp Tết đến, Xuân về. Đêm nay, 29 Tết, công việc sẽ còn nhiều hơn nữa. Đặc biệt là các công nhân thuộc Tổ xe, Tổ xúc, vì phải làm các công đoạn cuối cùng là chở rác ra bãi đổ hoặc đưa vào nhà máy xử lý rác. Do đó, việc đón giao thừa ngay trên đường đi làm là chuyện hết sức bình thường của nhiều công nhân môi trường. Mặc dù công việc vất vả nhưng ai cũng cảm thấy vui vì đã đóng góp được phần công sức của mình vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị sạch, đẹp.

Năm nay, ngoài các loại rác như cành đào, hoa, quất bị bỏ lại tại khu vực chợ hoa còn có rất nhiều đất đá trên đường nên những công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc vất vả hơn. Cùng với đó, công nhân môi trường không còn sử dụng xe điện để thu gom rác nên tiến độ thu gom sẽ chậm hơn.

baolaocai-br_z6270219152697-ba5430edab4190aa58faef3db88b7002.jpg
Tăng cường phương tiện, nhân lực để kịp thời thu gom, xử lý rác trong ngày cuối cùng của năm.

Chị Vi Thị Thuỷ, công nhân Tổ 3, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai) cho hay: “Ngày cuối cùng của năm cũ, chúng tôi thường làm việc đến 23 giờ. Tuy nhiên, do nhà ở xã Tả Phời, khá xa nên các chị em trong tổ ưu tiên sắp xếp cho tôi kết thúc công việc sớm hơn để kịp về nhà đón giao thừa cùng gia đình. Những năm qua, tôi rất ít có cơ hội ăn mâm cơm tất niên bên gia đình nhưng chồng và con tôi đều thông cảm, thấu hiểu cho công việc của tôi”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai cho biết: Vào dịp lễ, Tết, lượng rác thải sẽ tăng đột biến nên chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể với mục tiêu đảm bảo thành phố luôn sạch sẽ, không để rác thải tồn đọng gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, huy động nhân lực, phương tiện sẵn sàng tăng ca, tăng giờ để thu gom, xử lý rác thải, tránh ô nhiễm môi trường.

baolaocai-br_z6270219145218-677a3caacfb3a61d36e80c72f8385ece.jpg
Niềm vui nhỏ bé của công nhân môi trường là những phút giây tranh thủ sắm tết trong những ngày cuối năm.

Công việc của những công nhân môi trường là vậy, họ luôn cống hiến thầm lặng. Khoảnh khắc giao thừa sắp đến và họ vẫn cố gắng tận dụng thời gian để đường phố thêm sạch và thêm sắc xuân. Khi rác được thu gom sạch sẽ, họ mới yên tâm trở về bên gia đình đón Tết đầm ấm và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông theo hướng gần dân, sát cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT và mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.

Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

LÀO CAI: Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, chăm lo và mang đến niềm vui cho các em.

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

LÀO CAI: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và động viên, khích lệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Tối 30/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh bị nhóm thanh thiếu niên hành hung trên địa bàn phường Lào Cai. Đoạn video được đăng tải từ một tài khoản được cho là của mẹ học sinh bị hành hung, nhanh chóng thu hút sự quan tâm và nhiều ý kiến từ dư luận.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

fb yt zl tw