Để thành phố thêm sắc xuân

Chiều 29 tháng Chạp, khi nhà nhà sum vầy bên mâm cỗ tất niên, vui mừng chờ đón năm mới thì trên từng con đường, ngõ phố, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn tất bật với công việc thu gom rác, dọn dẹp, vệ sinh để mang lại diện mạo sạch đẹp cho phố phường.

14 giờ, trên đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai) - nơi diễn ra Chợ hoa Xuân Ất Tỵ 2025, các quầy hàng bắt đầu thu dọn hoa, cây cảnh để trở về nhà. Lúc này, công nhân vệ sinh môi trường đã có mặt để dọn dẹp. Tiếng chổi tre, tiếng xe chở rác, xe phun nước của những công nhân môi trường vẫn mải miết không ngừng.

baolaocai-c_z6270219169383-962da3018c5fb1b76cfc17cff163f419.jpg
Chiều 29 tháng Chạp, khu vực đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai), rác được chất thành đống bên đường.

Tranh thủ vài phút nghỉ giải lao ngắn ngủi tại khu vực Chợ hoa Xuân, chị Trần Thị Loan, Tổ trưởng tổ 9, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) tâm sự với chúng tôi. Tổ 9 có 18 công nhân môi trường phụ trách dọn dẹp, thu gom rác tại 15 tuyến phố trên địa bàn phường Lào Cai. Nếu ngày thường, công việc của các chị bắt đầu từ 17 giờ thì từ 23 tháng Chạp đã tăng ca làm việc từ 16 giờ. Riêng ngày hôm nay (29 tháng Chạp), các thành viên trong tổ phải tăng cường sang khu vực bờ kè đường An Dương Vương làm từ 14 giờ để kịp dọn dẹp đường phố sạch sẽ trước thời khắc giao thừa.

baolaocai-br_z6270219163180-a1b02d3b923af11b3f6091ff903e409b.jpg
baolaocai-br_z6270219183865-162999dbaaccbeadbd509331adcf8b08.jpg
Công nhân vệ sinh môi trường phải tăng ca làm việc từ 14 giờ chiều 29 tháng Chạp thay vì 16 giờ và 17 giờ như trước.

15 năm là công nhân vệ sinh môi trường nhưng chưa năm nào chị Loan được nghỉ vào những ngày 29, 30 tháng Chạp. Do tính chất đặc thù của công việc nên những công nhân môi trường như chị Loan chưa bao giờ có được kỳ nghỉ Tết trọn vẹn bên gia đình.

“Năm nay, mức thưởng Tết của công ty cao hơn năm ngoái nên anh chị em rất phấn khởi làm việc. Trong những ngày nghỉ Tết, chúng tôi mong muốn người dân nâng cao ý thức, để rác thải sinh hoạt đúng vị trí, tạo điều kiện cho người đi thu gom rác được thuận lợi, góp phần bảo vệ môi trường, giúp thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp”, chị Loan chia sẻ.

Anh Nguyễn Hoàng Cường đã có hơn 20 năm làm công nhân lái xe tại Xí nghiệp Công viên cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) cho biết: "Sau khi tổ thu gom rác đã dọn dẹp xong chợ hoa thì tôi bắt đầu công việc rửa đường. Năm nào mà rác, đất đá và bụi nhiều thì phải rửa lâu hơn. Đến tầm 21 giờ, tôi sẽ kết thúc công việc và trở về đón giao thừa cùng gia đình".

baolaocai-br_z6270219171893-de1ffcad17f0d7b903b0b7f7abf5f251.jpg
Công nhân Xí nghiệp Công viên cây xanh xả nước rửa đường chiều 29 tháng Chạp.

19 giờ, đường phố lên đèn, người dân bắt đầu đổ ra đường vui chơi, đón năm mới thì những công nhân vệ sinh môi trường vẫn cần mẫn đẩy những chiếc xe chở rác đi khắp các ngõ ngách, phố phường để tiếp tục thu gom rác, làm sạch đường phố. Khẽ rùng mình vì lạnh, chị Đỗ Thị Thảo, công nhân Tổ 3, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) cho biết từ sau 23 tháng Chạp, rác bắt đầu phát sinh đột biến. Càng tới sát đêm giao thừa thì khối lượng rác càng nhiều. Ngày thường, chị Thảo thu gom 2 xe rác trên tuyến phố mình phụ trách thì trong đêm giao thừa phải thu gom từ 4 đến 5 xe rác mới hết.

baolaocai-br_z6270219150509-9da7b100b14bde53d37fa5a7cab135cc.jpg
z6270219165214-5bda1319d0cc5fd9b23335625a5c1843.jpg
Khối lượng rác trong ngày hôm nay đã tăng gấp 4 - 5 lần so với ngày thường.

Cũng theo anh Cường, chị Thảo, chị Loan, qua nhiều năm, anh chị em đã quen dần với nhịp độ lao động đặc biệt dịp Tết đến, Xuân về. Đêm nay, 29 Tết, công việc sẽ còn nhiều hơn nữa. Đặc biệt là các công nhân thuộc Tổ xe, Tổ xúc, vì phải làm các công đoạn cuối cùng là chở rác ra bãi đổ hoặc đưa vào nhà máy xử lý rác. Do đó, việc đón giao thừa ngay trên đường đi làm là chuyện hết sức bình thường của nhiều công nhân môi trường. Mặc dù công việc vất vả nhưng ai cũng cảm thấy vui vì đã đóng góp được phần công sức của mình vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị sạch, đẹp.

Năm nay, ngoài các loại rác như cành đào, hoa, quất bị bỏ lại tại khu vực chợ hoa còn có rất nhiều đất đá trên đường nên những công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc vất vả hơn. Cùng với đó, công nhân môi trường không còn sử dụng xe điện để thu gom rác nên tiến độ thu gom sẽ chậm hơn.

baolaocai-br_z6270219152697-ba5430edab4190aa58faef3db88b7002.jpg
Tăng cường phương tiện, nhân lực để kịp thời thu gom, xử lý rác trong ngày cuối cùng của năm.

Chị Vi Thị Thuỷ, công nhân Tổ 3, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai) cho hay: “Ngày cuối cùng của năm cũ, chúng tôi thường làm việc đến 23 giờ. Tuy nhiên, do nhà ở xã Tả Phời, khá xa nên các chị em trong tổ ưu tiên sắp xếp cho tôi kết thúc công việc sớm hơn để kịp về nhà đón giao thừa cùng gia đình. Những năm qua, tôi rất ít có cơ hội ăn mâm cơm tất niên bên gia đình nhưng chồng và con tôi đều thông cảm, thấu hiểu cho công việc của tôi”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai cho biết: Vào dịp lễ, Tết, lượng rác thải sẽ tăng đột biến nên chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể với mục tiêu đảm bảo thành phố luôn sạch sẽ, không để rác thải tồn đọng gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, huy động nhân lực, phương tiện sẵn sàng tăng ca, tăng giờ để thu gom, xử lý rác thải, tránh ô nhiễm môi trường.

baolaocai-br_z6270219145218-677a3caacfb3a61d36e80c72f8385ece.jpg
Niềm vui nhỏ bé của công nhân môi trường là những phút giây tranh thủ sắm tết trong những ngày cuối năm.

Công việc của những công nhân môi trường là vậy, họ luôn cống hiến thầm lặng. Khoảnh khắc giao thừa sắp đến và họ vẫn cố gắng tận dụng thời gian để đường phố thêm sạch và thêm sắc xuân. Khi rác được thu gom sạch sẽ, họ mới yên tâm trở về bên gia đình đón Tết đầm ấm và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Chiều 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự và chỉ đạo hội nghị.

“Chiến dịch Quang Trung” - an cư cho người dân vùng thiên tai

“Chiến dịch Quang Trung” - an cư cho người dân vùng thiên tai

Năm 2025 dần khép lại, tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, công tác làm nhà cho người dân vẫn đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt theo sự chỉ đạo thống nhất của Trung ương và của tỉnh. Việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” - thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là yêu cầu từ thực tiễn, gắn trực tiếp với mục tiêu bảo đảm an cư, ổn định đời sống cho người dân trước thềm năm mới 2026.

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Sáng 29/12, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2025 - 2026, nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những ý tưởng tiềm năng trong học sinh.

Hồi ức của các chiến sĩ tuyên văn

Hồi ức của các chiến sĩ tuyên văn

Chiến tranh đã lùi xa nhưng trong ký ức của những người lính, cuộc sống thời chiến vừa gian khổ, vừa thiếu phương tiện giải trí, nhưng chính tiếng hát của các chiến sĩ tuyên văn đã vực dậy tinh thần chiến đấu, cổ vũ lao động, sản xuất, để hậu phương và tiền tuyến đoàn kết một lòng. Quay cuộn phim ký ức một cách chậm rãi, những chiến sĩ tuyên văn ngày ấy, dù giờ đây đã ở vào tuổi thất thập, vẫn thấy lòng mình như trẻ lại khi nhớ về những tháng năm xưa.

Phường Lào Cai: Cần quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa khu dân cư

Phường Lào Cai: Cần quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa khu dân cư

Nhà văn hóa là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, sinh hoạt tập thể, góp phần nâng cao đời sống tinh thần và tạo sân chơi lành mạnh cho người dân. Đồng thời, đây còn là không gian gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, tăng cường sự gắn kết, đoàn kết trong cộng đồng dân cư.

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Trong 3 ngày, (từ 26 - 28/12/2025), tại các xã Bảo Thắng, Bát Xát và phường Cam Đường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với các chủ đề “Giọt hồng Bảo Thắng”, “Giọt hồng nơi biên giới” và “Giọt hồng quê hương cách mạng”.

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ

Trường Trung cấp Dân tộc nội trú Nghĩa Lộ vừa tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh về công tác cán bộ. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Luyện Hữu Chung - Ủy viên Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai.

Công an phường Cam Đường triển khai chương trình “Sắc màu hy vọng - Thắp sáng tương lai”

Công an phường Cam Đường triển khai chương trình “Sắc màu hy vọng - Thắp sáng tương lai”

Trong hai ngày 27 và 28/12, Công an phường Cam Đường phối hợp với Chi hội Phụ nữ phường tổ chức chương trình thiện nguyện “Sắc màu hy vọng - Thắp sáng tương lai” tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai nhằm hưởng ứng phong trào thi đua “Ba Nhất: Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất”.

Trấn Yên: Chung sức vì môi trường sống xanh, sạch, đẹp

Trấn Yên: Chung sức vì môi trường sống xanh, sạch, đẹp

Thời gian qua, MTTQ Việt Nam xã Trấn Yên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân đoàn kết, phát huy sức mạnh xây dựng nông thôn mới, trong đó, mô hình “Xóm sáng, xanh, sạch, đẹp” đã và đang trở thành điểm nhấn, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn.

Sắc ngọc bền bỉ với thời gian

Sắc ngọc bền bỉ với thời gian

Có những vùng đất được nhắc tên là gợi ngay một sản vật đặc trưng. Với Lục Yên, đó là đá quý. Miền đất này lặng lẽ gìn giữ những giá trị kết tinh từ lòng đất. Qua bàn tay con người và qua nhiều thăng trầm của lịch sử, từ những viên đá thô bày bán ven đường, Lục Yên đã trở thành vùng “đất ngọc” - nơi hội tụ của nghiên cứu, thương mại, làng nghề và sinh kế bền bỉ của người dân.

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mô hình “Không gian đọc cộng đồng”: Hiệu quả từ cách làm của phụ nữ phường Cam Đường

Mỗi buổi chiều, khi nắng tắt sau dãy nhà khu dân cư Tùng Tung 3, phường Cam Đường, một không gian nhỏ trở nên sinh động với tiếng trẻ con cười nói, tiếng lật trang sách và những câu chuyện đời thường chia sẻ bên ghế đá, bồn hoa. Đây chính là “Không gian đọc cộng đồng” - mô hình do phụ nữ địa phương khởi xướng và duy trì bền bỉ trong nhiều tháng qua.

fb yt zl tw