Để thành phố thêm sắc xuân

Chiều 29 tháng Chạp, khi nhà nhà sum vầy bên mâm cỗ tất niên, vui mừng chờ đón năm mới thì trên từng con đường, ngõ phố, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn tất bật với công việc thu gom rác, dọn dẹp, vệ sinh để mang lại diện mạo sạch đẹp cho phố phường.

14 giờ, trên đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai) - nơi diễn ra Chợ hoa Xuân Ất Tỵ 2025, các quầy hàng bắt đầu thu dọn hoa, cây cảnh để trở về nhà. Lúc này, công nhân vệ sinh môi trường đã có mặt để dọn dẹp. Tiếng chổi tre, tiếng xe chở rác, xe phun nước của những công nhân môi trường vẫn mải miết không ngừng.

baolaocai-c_z6270219169383-962da3018c5fb1b76cfc17cff163f419.jpg
Chiều 29 tháng Chạp, khu vực đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai), rác được chất thành đống bên đường.

Tranh thủ vài phút nghỉ giải lao ngắn ngủi tại khu vực Chợ hoa Xuân, chị Trần Thị Loan, Tổ trưởng tổ 9, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) tâm sự với chúng tôi. Tổ 9 có 18 công nhân môi trường phụ trách dọn dẹp, thu gom rác tại 15 tuyến phố trên địa bàn phường Lào Cai. Nếu ngày thường, công việc của các chị bắt đầu từ 17 giờ thì từ 23 tháng Chạp đã tăng ca làm việc từ 16 giờ. Riêng ngày hôm nay (29 tháng Chạp), các thành viên trong tổ phải tăng cường sang khu vực bờ kè đường An Dương Vương làm từ 14 giờ để kịp dọn dẹp đường phố sạch sẽ trước thời khắc giao thừa.

baolaocai-br_z6270219163180-a1b02d3b923af11b3f6091ff903e409b.jpg
baolaocai-br_z6270219183865-162999dbaaccbeadbd509331adcf8b08.jpg
Công nhân vệ sinh môi trường phải tăng ca làm việc từ 14 giờ chiều 29 tháng Chạp thay vì 16 giờ và 17 giờ như trước.

15 năm là công nhân vệ sinh môi trường nhưng chưa năm nào chị Loan được nghỉ vào những ngày 29, 30 tháng Chạp. Do tính chất đặc thù của công việc nên những công nhân môi trường như chị Loan chưa bao giờ có được kỳ nghỉ Tết trọn vẹn bên gia đình.

“Năm nay, mức thưởng Tết của công ty cao hơn năm ngoái nên anh chị em rất phấn khởi làm việc. Trong những ngày nghỉ Tết, chúng tôi mong muốn người dân nâng cao ý thức, để rác thải sinh hoạt đúng vị trí, tạo điều kiện cho người đi thu gom rác được thuận lợi, góp phần bảo vệ môi trường, giúp thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp”, chị Loan chia sẻ.

Anh Nguyễn Hoàng Cường đã có hơn 20 năm làm công nhân lái xe tại Xí nghiệp Công viên cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) cho biết: "Sau khi tổ thu gom rác đã dọn dẹp xong chợ hoa thì tôi bắt đầu công việc rửa đường. Năm nào mà rác, đất đá và bụi nhiều thì phải rửa lâu hơn. Đến tầm 21 giờ, tôi sẽ kết thúc công việc và trở về đón giao thừa cùng gia đình".

baolaocai-br_z6270219171893-de1ffcad17f0d7b903b0b7f7abf5f251.jpg
Công nhân Xí nghiệp Công viên cây xanh xả nước rửa đường chiều 29 tháng Chạp.

19 giờ, đường phố lên đèn, người dân bắt đầu đổ ra đường vui chơi, đón năm mới thì những công nhân vệ sinh môi trường vẫn cần mẫn đẩy những chiếc xe chở rác đi khắp các ngõ ngách, phố phường để tiếp tục thu gom rác, làm sạch đường phố. Khẽ rùng mình vì lạnh, chị Đỗ Thị Thảo, công nhân Tổ 3, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) cho biết từ sau 23 tháng Chạp, rác bắt đầu phát sinh đột biến. Càng tới sát đêm giao thừa thì khối lượng rác càng nhiều. Ngày thường, chị Thảo thu gom 2 xe rác trên tuyến phố mình phụ trách thì trong đêm giao thừa phải thu gom từ 4 đến 5 xe rác mới hết.

baolaocai-br_z6270219150509-9da7b100b14bde53d37fa5a7cab135cc.jpg
z6270219165214-5bda1319d0cc5fd9b23335625a5c1843.jpg
Khối lượng rác trong ngày hôm nay đã tăng gấp 4 - 5 lần so với ngày thường.

Cũng theo anh Cường, chị Thảo, chị Loan, qua nhiều năm, anh chị em đã quen dần với nhịp độ lao động đặc biệt dịp Tết đến, Xuân về. Đêm nay, 29 Tết, công việc sẽ còn nhiều hơn nữa. Đặc biệt là các công nhân thuộc Tổ xe, Tổ xúc, vì phải làm các công đoạn cuối cùng là chở rác ra bãi đổ hoặc đưa vào nhà máy xử lý rác. Do đó, việc đón giao thừa ngay trên đường đi làm là chuyện hết sức bình thường của nhiều công nhân môi trường. Mặc dù công việc vất vả nhưng ai cũng cảm thấy vui vì đã đóng góp được phần công sức của mình vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị sạch, đẹp.

Năm nay, ngoài các loại rác như cành đào, hoa, quất bị bỏ lại tại khu vực chợ hoa còn có rất nhiều đất đá trên đường nên những công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc vất vả hơn. Cùng với đó, công nhân môi trường không còn sử dụng xe điện để thu gom rác nên tiến độ thu gom sẽ chậm hơn.

baolaocai-br_z6270219152697-ba5430edab4190aa58faef3db88b7002.jpg
Tăng cường phương tiện, nhân lực để kịp thời thu gom, xử lý rác trong ngày cuối cùng của năm.

Chị Vi Thị Thuỷ, công nhân Tổ 3, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai) cho hay: “Ngày cuối cùng của năm cũ, chúng tôi thường làm việc đến 23 giờ. Tuy nhiên, do nhà ở xã Tả Phời, khá xa nên các chị em trong tổ ưu tiên sắp xếp cho tôi kết thúc công việc sớm hơn để kịp về nhà đón giao thừa cùng gia đình. Những năm qua, tôi rất ít có cơ hội ăn mâm cơm tất niên bên gia đình nhưng chồng và con tôi đều thông cảm, thấu hiểu cho công việc của tôi”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai cho biết: Vào dịp lễ, Tết, lượng rác thải sẽ tăng đột biến nên chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể với mục tiêu đảm bảo thành phố luôn sạch sẽ, không để rác thải tồn đọng gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, huy động nhân lực, phương tiện sẵn sàng tăng ca, tăng giờ để thu gom, xử lý rác thải, tránh ô nhiễm môi trường.

baolaocai-br_z6270219145218-677a3caacfb3a61d36e80c72f8385ece.jpg
Niềm vui nhỏ bé của công nhân môi trường là những phút giây tranh thủ sắm tết trong những ngày cuối năm.

Công việc của những công nhân môi trường là vậy, họ luôn cống hiến thầm lặng. Khoảnh khắc giao thừa sắp đến và họ vẫn cố gắng tận dụng thời gian để đường phố thêm sạch và thêm sắc xuân. Khi rác được thu gom sạch sẽ, họ mới yên tâm trở về bên gia đình đón Tết đầm ấm và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai - những “ngân hàng máu sống” luôn trong trạng thái sẵn sàng, chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn khẩn cấp là lập tức lên đường. Họ là cán bộ, công nhân, giáo viên, sinh viên, người lao động tự do… nhưng cùng chung một nghĩa cử cao đẹp: hiến máu cứu người.

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Khoảng cách về điều kiện giáo dục giữa vùng cao và vùng thuận lợi vẫn là bài toán chưa có lời giải trọn vẹn. Trong bối cảnh đó, huy động nguồn lực quốc tế được coi là giải pháp thực chất, giúp các địa phương miền núi như Lào Cai tạo ra bước chuyển không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về cách tiếp cận phát triển giáo dục bền vững.

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững”.

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng ở Lào Cai phát triển mạnh, trở thành một trong những hướng đi quan trọng trong khai thác tiềm năng văn hóa, tạo sinh kế cho người dân vùng cao. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng nhanh là những vấn đề đặt ra về chất lượng, tính bền vững và năng lực tổ chức thực hiện.

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

fb yt zl tw