Để thành phố thêm sắc xuân

Chiều 29 tháng Chạp, khi nhà nhà sum vầy bên mâm cỗ tất niên, vui mừng chờ đón năm mới thì trên từng con đường, ngõ phố, những công nhân vệ sinh môi trường vẫn tất bật với công việc thu gom rác, dọn dẹp, vệ sinh để mang lại diện mạo sạch đẹp cho phố phường.

14 giờ, trên đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai) - nơi diễn ra Chợ hoa Xuân Ất Tỵ 2025, các quầy hàng bắt đầu thu dọn hoa, cây cảnh để trở về nhà. Lúc này, công nhân vệ sinh môi trường đã có mặt để dọn dẹp. Tiếng chổi tre, tiếng xe chở rác, xe phun nước của những công nhân môi trường vẫn mải miết không ngừng.

baolaocai-c_z6270219169383-962da3018c5fb1b76cfc17cff163f419.jpg
Chiều 29 tháng Chạp, khu vực đường An Dương Vương (thành phố Lào Cai), rác được chất thành đống bên đường.

Tranh thủ vài phút nghỉ giải lao ngắn ngủi tại khu vực Chợ hoa Xuân, chị Trần Thị Loan, Tổ trưởng tổ 9, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) tâm sự với chúng tôi. Tổ 9 có 18 công nhân môi trường phụ trách dọn dẹp, thu gom rác tại 15 tuyến phố trên địa bàn phường Lào Cai. Nếu ngày thường, công việc của các chị bắt đầu từ 17 giờ thì từ 23 tháng Chạp đã tăng ca làm việc từ 16 giờ. Riêng ngày hôm nay (29 tháng Chạp), các thành viên trong tổ phải tăng cường sang khu vực bờ kè đường An Dương Vương làm từ 14 giờ để kịp dọn dẹp đường phố sạch sẽ trước thời khắc giao thừa.

baolaocai-br_z6270219163180-a1b02d3b923af11b3f6091ff903e409b.jpg
baolaocai-br_z6270219183865-162999dbaaccbeadbd509331adcf8b08.jpg
Công nhân vệ sinh môi trường phải tăng ca làm việc từ 14 giờ chiều 29 tháng Chạp thay vì 16 giờ và 17 giờ như trước.

15 năm là công nhân vệ sinh môi trường nhưng chưa năm nào chị Loan được nghỉ vào những ngày 29, 30 tháng Chạp. Do tính chất đặc thù của công việc nên những công nhân môi trường như chị Loan chưa bao giờ có được kỳ nghỉ Tết trọn vẹn bên gia đình.

“Năm nay, mức thưởng Tết của công ty cao hơn năm ngoái nên anh chị em rất phấn khởi làm việc. Trong những ngày nghỉ Tết, chúng tôi mong muốn người dân nâng cao ý thức, để rác thải sinh hoạt đúng vị trí, tạo điều kiện cho người đi thu gom rác được thuận lợi, góp phần bảo vệ môi trường, giúp thành phố sáng - xanh - sạch - đẹp”, chị Loan chia sẻ.

Anh Nguyễn Hoàng Cường đã có hơn 20 năm làm công nhân lái xe tại Xí nghiệp Công viên cây xanh (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) cho biết: "Sau khi tổ thu gom rác đã dọn dẹp xong chợ hoa thì tôi bắt đầu công việc rửa đường. Năm nào mà rác, đất đá và bụi nhiều thì phải rửa lâu hơn. Đến tầm 21 giờ, tôi sẽ kết thúc công việc và trở về đón giao thừa cùng gia đình".

baolaocai-br_z6270219171893-de1ffcad17f0d7b903b0b7f7abf5f251.jpg
Công nhân Xí nghiệp Công viên cây xanh xả nước rửa đường chiều 29 tháng Chạp.

19 giờ, đường phố lên đèn, người dân bắt đầu đổ ra đường vui chơi, đón năm mới thì những công nhân vệ sinh môi trường vẫn cần mẫn đẩy những chiếc xe chở rác đi khắp các ngõ ngách, phố phường để tiếp tục thu gom rác, làm sạch đường phố. Khẽ rùng mình vì lạnh, chị Đỗ Thị Thảo, công nhân Tổ 3, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị tỉnh Lào Cai) cho biết từ sau 23 tháng Chạp, rác bắt đầu phát sinh đột biến. Càng tới sát đêm giao thừa thì khối lượng rác càng nhiều. Ngày thường, chị Thảo thu gom 2 xe rác trên tuyến phố mình phụ trách thì trong đêm giao thừa phải thu gom từ 4 đến 5 xe rác mới hết.

baolaocai-br_z6270219150509-9da7b100b14bde53d37fa5a7cab135cc.jpg
z6270219165214-5bda1319d0cc5fd9b23335625a5c1843.jpg
Khối lượng rác trong ngày hôm nay đã tăng gấp 4 - 5 lần so với ngày thường.

Cũng theo anh Cường, chị Thảo, chị Loan, qua nhiều năm, anh chị em đã quen dần với nhịp độ lao động đặc biệt dịp Tết đến, Xuân về. Đêm nay, 29 Tết, công việc sẽ còn nhiều hơn nữa. Đặc biệt là các công nhân thuộc Tổ xe, Tổ xúc, vì phải làm các công đoạn cuối cùng là chở rác ra bãi đổ hoặc đưa vào nhà máy xử lý rác. Do đó, việc đón giao thừa ngay trên đường đi làm là chuyện hết sức bình thường của nhiều công nhân môi trường. Mặc dù công việc vất vả nhưng ai cũng cảm thấy vui vì đã đóng góp được phần công sức của mình vào việc đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị sạch, đẹp.

Năm nay, ngoài các loại rác như cành đào, hoa, quất bị bỏ lại tại khu vực chợ hoa còn có rất nhiều đất đá trên đường nên những công nhân vệ sinh môi trường phải làm việc vất vả hơn. Cùng với đó, công nhân môi trường không còn sử dụng xe điện để thu gom rác nên tiến độ thu gom sẽ chậm hơn.

baolaocai-br_z6270219152697-ba5430edab4190aa58faef3db88b7002.jpg
Tăng cường phương tiện, nhân lực để kịp thời thu gom, xử lý rác trong ngày cuối cùng của năm.

Chị Vi Thị Thuỷ, công nhân Tổ 3, Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai (Công ty Cổ phần Môi trường đô thị tỉnh Lào Cai) cho hay: “Ngày cuối cùng của năm cũ, chúng tôi thường làm việc đến 23 giờ. Tuy nhiên, do nhà ở xã Tả Phời, khá xa nên các chị em trong tổ ưu tiên sắp xếp cho tôi kết thúc công việc sớm hơn để kịp về nhà đón giao thừa cùng gia đình. Những năm qua, tôi rất ít có cơ hội ăn mâm cơm tất niên bên gia đình nhưng chồng và con tôi đều thông cảm, thấu hiểu cho công việc của tôi”.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường thành phố Lào Cai cho biết: Vào dịp lễ, Tết, lượng rác thải sẽ tăng đột biến nên chúng tôi chủ động xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể với mục tiêu đảm bảo thành phố luôn sạch sẽ, không để rác thải tồn đọng gây mất mỹ quan đô thị. Đồng thời, huy động nhân lực, phương tiện sẵn sàng tăng ca, tăng giờ để thu gom, xử lý rác thải, tránh ô nhiễm môi trường.

baolaocai-br_z6270219145218-677a3caacfb3a61d36e80c72f8385ece.jpg
Niềm vui nhỏ bé của công nhân môi trường là những phút giây tranh thủ sắm tết trong những ngày cuối năm.

Công việc của những công nhân môi trường là vậy, họ luôn cống hiến thầm lặng. Khoảnh khắc giao thừa sắp đến và họ vẫn cố gắng tận dụng thời gian để đường phố thêm sạch và thêm sắc xuân. Khi rác được thu gom sạch sẽ, họ mới yên tâm trở về bên gia đình đón Tết đầm ấm và hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Tiểu thương phường Lào Cai tất bật đưa hoa ra chợ Tết

Dù đến ngày 1/2 chợ hoa Xuân phường Lào Cai mới chính thức khai hội, nhưng không khí Tết đã rộn ràng trên tuyến đường An Dương Vương. Từ sáng sớm đến tối muộn, các chuyến xe chở đầy hoa liên tục tập kết về khu vực chợ; tiểu thương khẩn trương bốc xếp, sắp đặt và chăm sóc từng chậu hoa với mong muốn mang sắc xuân đẹp nhất đến người dân phố núi.

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Tiếng sáo Mường Lai: Từ Đại hội Đảng năm 1976 đến hành trình giữ lửa

Từ những thiếu nữ mười tám, đôi mươi mang theo tiếng sáo nứa mộc mạc phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IV năm 1976, hơn nửa thế kỷ trôi qua, tiếng sáo của các “cô gái” Mường Lai năm ấy vẫn ngân vang giữa đại ngàn. Không chỉ là ký ức đáng tự hào của thời thanh xuân rực rỡ, tiếng sáo ấy còn được các nghệ nhân bền bỉ truyền lại cho thế hệ sau với mong muốn gìn giữ một giá trị văn hóa trường tồn với thời gian.

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Tết đến sớm nơi biên cương Tổ quốc

Hòa chung không khí hân hoan đón xuân mới đang lan tỏa khắp mọi miền, những ngày này, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới tỉnh Lào Cai đang rộn ràng đón Tết sớm trong không khí ấm áp, nghĩa tình, thắm đượm tình quân - dân từ sự sẻ chia, chung tay của những người lính biên phòng.

Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026

Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026

Sáng nay - 30/1, Trường THPT Nguyễn Huệ tổ chức Ngày hội Giáo dục STEM - Tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2026 với chủ đề “STEM Xuân Lào Cai - nơi hội tụ sắc màu Tây Bắc”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam, các chuyên gia giáo dục STEM cùng đại diện nhiều trường đại học, học viện và trên 1.600 học sinh nhà trường và một số trường THPT trên địa bàn toàn tỉnh.

Tú Lệ bứt phá cải cách hành chính công từ chuyển đổi số

Tú Lệ bứt phá cải cách hành chính công từ chuyển đổi số

Tú Lệ được biết đến là một xã vùng cao còn không ít khó khăn, địa bàn rộng, dân cư phân tán, trình độ tiếp cận công nghệ không đồng đều. Tuy nhiên, bước sang năm 2026, cùng với việc triển khai quyết liệt Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, chuyển đổi số tại địa phương đã không còn dừng ở khẩu hiệu, mà từng bước đi vào thực chất, trở thành phương thức điều hành mới, nâng cao hiệu quả phục vụ người dân và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Lào Cai tăng cường thực hiện Luật Cư trú, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về cư trú

Lào Cai tăng cường thực hiện Luật Cư trú, đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về cư trú

Nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về cư trú; bảo đảm việc triển khai thực hiện thống nhất, đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt phục vụ tốt Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Văn bản số 684/UBND-NC ngày 27/1/2026 về việc tăng cường thực hiện Luật Cư trú và đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về cư trú.

Đa dạng hình thức tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Đa dạng hình thức tuyên truyền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là hai chính sách nhân văn, giữ vai trò trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, gắn liền với quyền lợi của mỗi người dân. Để các chính sách này thực sự đi vào cuộc sống, thời gian qua, công tác truyền thông được Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai tổ chức đồng bộ, linh hoạt, sát với điều kiện thực tế và phù hợp với đặc điểm dân cư của từng địa bàn.

Trao gửi yêu thương

Trao gửi yêu thương

Chương trình “Trao gửi yêu thương tới người cao tuổi" do Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp cùng Hội Phụ nữ phường Văn Phú, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 27/1 vừa qua, không chỉ là hoạt động thiện nguyện thông thường, mà còn là hành trình mang hơi ấm đến với những mảnh đời già yếu, neo đơn.

Gieo mầm tri thức qua những trang sách

Gieo mầm tri thức qua những trang sách

Trong bối cảnh phương thức học tập của học sinh chịu nhiều tác động từ môi trường số, việc đưa sách trở lại thành thói quen đọc của học sinh trong nhà trường được ngành giáo dục tỉnh Lào Cai xác định là cách làm hiệu quả để học sinh tiếp cận tri thức bền vững và hình thành năng lực tự học góp xây dựng con người Lào Cai ham học, sáng tạo và nhân ái.

Những "thủ lĩnh trẻ" ở Cát Thịnh

Những "thủ lĩnh trẻ" ở Cát Thịnh

Những con đường bê tông dẫn vào các thôn vùng cao xã Cát Thịnh hôm nay đã mở ra diện mạo mới, thuận tiện giao thông và mang đến nhịp sống sôi động, tươi mới hơn. Góp phần tạo nên sự đổi thay ấy là lớp cán bộ trẻ ở thôn, bản - các bí thư chi bộ, trưởng thôn tuy tuổi đời còn trẻ nhưng mang trong mình khát vọng mạnh mẽ làm thay đổi diện mạo vùng đất này.

fb yt zl tw