Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm, làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Điển hình là 84 trường hợp học sinh, sinh viên tại Trường Cao đẳng Lào Cai có biểu hiện rối loạn tiêu hóa và các triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn tối 8/10/2024 tại căng tin của nhà trường, gây tâm lý hoang mang, lo ngại trong Nhân dân. Do đó, ngày 16/10/2024, UBND tỉnh đã ban hành văn bản số 5871/UBND-VX về việc tăng cường phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, triển khai nghiêm túc các nội dung sau:
Sở Y tế: đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về các nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho các nhóm đối tượng trên địa bàn toàn tỉnh, nhất là tại các bếp ăn tập thể của trường học, tại các điểm, khu du lịch, khu công nghiệp, thức ăn đường phố…; thực hiện đầy đủ, hiệu quả các biện pháp giám sát nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, thông tin và cảnh báo nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật, độc tố tự nhiên...; tăng cường thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.
Thường trực nắm thông tin, chỉ đạo điều tra, xử trí các vụ ngộ độc thực phẩm; tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho người bị ngộ độc thực phẩm, bảo đảm tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng người dân khi xảy ra ngộ độc thực phẩm. Chủ trì rà soát Quyết định 33/2020/QĐ-UBND ngày 9/12/2020 của UBND tỉnh về phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, tham mưu sửa đổi, bổ sung, thay thế (nếu cần) cho phù hợp với tình hình thực tế địa phương.
Các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương: theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác quản lý ATTP trên địa bàn theo phân công, phân cấp; tổ chức thực hiện chương trình giám sát, phòng ngừa, ngăn chặn sự cố an toàn thực phẩm và công tác phân tích nguy cơ đối với an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực được phân công quản lý; tích cực phối hợp với Sở Y tế điều tra nguyên nhân và chủ trì trong việc truy xuất nguồn gốc, xử lý thực phẩm gây ngộ độc thuộc lĩnh vực được phân công quản lý theo quy định...
Sở Giáo dục và Đào tạo: quan tâm đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ cần thiết phục vụ bếp ăn trường học; phối hợp với ngành y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm.
Công an tỉnh: tăng cường công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đẩy mạnh việc xử lý hình sự đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng, nhất là hoạt động nhập lậu, sản xuất, tàng trữ, buôn bán các loại thực phẩm giả, kém chất lượng theo quy định của pháp luật.
Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh: phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện, đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm; đưa tin kịp thời các sự cố về ATTP để cảnh báo rộng rãi trong Nhân dân.
UBND các huyện, thị xã, thành phố: chịu trách nhiệm quản lý về ATTP trên địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi các hành vi mất ATTP; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất việc chấp hành quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể và các đối tượng theo phân cấp quản lý và xử lý nghiêm các vi phạm.
Tích cực phối hợp ngành giáo dục, y tế trong công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm về an toàn thực phẩm. Đồng thời, tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức, bố trí nguồn lực, diễn tập ứng phó sự cố ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra trên địa bàn.