Tăng cường phòng, chống tội phạm “tín dụng đen”

Mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực phòng, chống tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tuy nhiên tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, khó lường.

td1.jpg

Tháng 9/2023, Công an thành phố Lào Cai bắt 2 đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn phường Cốc Lếu. Quá trình điều tra cho thấy, Vũ Đăng Huy, ở 421 đường Nhạc Sơn, phường Cốc Lếu lợi dụng việc kinh doanh mua, bán xe máy cũ để tổ chức hoạt động “tín dụng đen” và Lê Văn Vịnh, ở 032 đường Đặng Trần Côn, phường Cốc Lếu đã có hành vi lợi dụng hoạt động kinh doanh cầm đồ để tổ chức hoạt động “tín dụng đen” với các hình thức cho vay lãi theo tháng với lãi suất 4.000 đồng/1 triệu đồng/ngày; hình thức cho vay trả góp cả gốc và lãi cho vay 10 triệu đồng trong 30 ngày sẽ trả thành 12 triệu đồng; hình thức vay nóng có tài sản thế chấp với lãi 10 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày.

Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Lê Văn Vịnh đang cho 50 khách vay hơn 2 tỷ đồng; Vũ Đăng Huy đang cho 30 khách vay luân chuyển 500 triệu đồng. Căn cứ các kết quả điều tra ngày 3/10/2023, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh giữ người khẩn cấp đối với Vũ Đăng Huy và Lê Văn Vịnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự.

td2.jpg
Công an thành phố Lào Cai phối hợp phá Chuyên án số 2708/QĐ - A05 - P5, khởi tố 38 bị can về tội cho vay lãi nặng.

Trung tá Trần Phi Long, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Lào Cai cho biết: Cuối năm 2022, Công an thành phố Lào Cai phối hợp với Công an tỉnh và Công an thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phá Chuyên án số 2708/QĐ - A05 - P5, khởi tố 38 bị can về tội cho vay lãi nặng. Các đối tượng trên đã sử dụng phương thức giải ngân Funpay, là cổng thanh toán chưa được cấp phép của Công ty TNHH Funmobi Việt Nam. Tài khoản thanh toán, tức tài khoản để con nợ trả tiền vay được thay đổi nhiều lần (định kỳ khoảng 6 tháng/lần) hoặc thanh toán qua tài khoản ảo Vitrual Account của ngân hàng Bản Việt mà app cung cấp cho mỗi khách hàng. Qua khai thác cơ sở dữ liệu, hệ thống Vndong, Hitien, Zdong, Hvay đã có 159.000 khách hàng vay tiền qua app với tổng tiền vay 1.802,1 tỷ đồng.

long.jpg

Nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lào Cai đã triển khai các giải pháp gia tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân.

Ông Đỗ Quang Huy, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lào Cai cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 18 chi nhánh ngân hàng thương mại, ngân hàng phát triển, ngân hàng chính sách xã hội, 2 quỹ tín dụng nhân dân; 11 chi nhánh cấp II của hệ thống ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn; 66 phòng giao dịch trực thuộc các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội; 2.923 tổ tiết kiệm và vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp... Đến 31/10, tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn đạt 54.335 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, bên cạnh những kết quả đạt được trong hoạt động phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật có liên quan đến “tín dụng đen”, trong thời gian tới, tình hình tội phạm còn tiềm ẩn phức tạp.

Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã khởi tố 11 vụ/55 bị can về tội cho vay nặng lãi trong các giao dịch dân sự, xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ/5 đối tượng.

td3.jpg
Lấy lời khai các đối tượng trong Chuyên án số 2708/QĐ - A05 - P5 về tội cho vay lãi nặng.

Dự báo thời gian tới, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sẽ tăng cường sử dụng công nghệ cao, mạng xã hội mời chào, dụ dỗ vay tiền với nhiều thủ đoạn tinh vi như cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng, phần mềm hoặc lập các tài khoản, hội nhóm trên mạng xã hội; lập các hợp đồng mua bán, giao nhận tiền, tài sản khống, ép người đi vay dùng tiền vay thực hiện khống các hành vi vi phạm pháp luật nhằm gây bất lợi về pháp lý cho người vay...

Trước những nguy cơ gia tăng tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là dịp cuối năm, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “ tín dụng đen”...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai vận động thành công đối tượng truy nã ra đầu thú

Công an tỉnh Lào Cai vận động thành công đối tượng truy nã ra đầu thú

Ngày 10/02, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã vận động thành công đối tượng truy nã Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1991, trú tại thôn Cổ Phúc 6, xã Trấn Yên (tỉnh Lào Cai), ra đầu thú về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Công an xã Lục Yên xử phạt đối tượng cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Công an xã Lục Yên xử phạt đối tượng cung cấp, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 6/2/2026, Công an xã Lục Yên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông L.V.T (sinh năm 1981), trú tại thôn Nà Vài, xã Lục Yên về hành vi sử dụng mạng xã hội để cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Lào Cai: Kịp thời ngăn chặn 2 học sinh bị dụ dỗ rời địa phương đi làm thuê

Lào Cai: Kịp thời ngăn chặn 2 học sinh bị dụ dỗ rời địa phương đi làm thuê

Ngày 6/2, Công an xã Bảo Yên, tỉnh Lào Cai tiếp nhận thông tin từ Ban Giám hiệu Trường THPT số 1 Bảo Yên về việc 2 học sinh của nhà trường là em B.Q.V (trú tại thôn Làng Đẩu, xã Phúc Khánh) và em B.V.H (trú tại thôn Nà Khem, xã Phúc Khánh) có dấu hiệu bị một người quen qua mạng xã hội dụ dỗ rời khỏi địa phương để đi làm thuê tại Hà Nội với những lời hứa hẹn “việc nhẹ, lương cao”.

Phường Sa Pa xử lý 83 trường hợp chèo kéo, bán hàng rong, ăn xin

Phường Sa Pa xử lý 83 trường hợp chèo kéo, bán hàng rong, ăn xin

Triển khai Kế hoạch số 192/KH-UBND ngày 24/11/2025 của UBND phường Sa Pa về giải quyết tình trạng chèo kéo, đeo bám, bán hàng rong, nhảy múa, ăn xin trên địa bàn Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở đã tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm, góp phần giữ gìn trật tự, mỹ quan đô thị và hình ảnh điểm đến du lịch.

fb yt zl tw