Tăng cường phòng, chống tội phạm “tín dụng đen”

Mặc dù các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực phòng, chống tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tuy nhiên tình hình vẫn tiềm ẩn phức tạp, khó lường.

td1.jpg

Tháng 9/2023, Công an thành phố Lào Cai bắt 2 đối tượng cho vay lãi nặng trên địa bàn phường Cốc Lếu. Quá trình điều tra cho thấy, Vũ Đăng Huy, ở 421 đường Nhạc Sơn, phường Cốc Lếu lợi dụng việc kinh doanh mua, bán xe máy cũ để tổ chức hoạt động “tín dụng đen” và Lê Văn Vịnh, ở 032 đường Đặng Trần Côn, phường Cốc Lếu đã có hành vi lợi dụng hoạt động kinh doanh cầm đồ để tổ chức hoạt động “tín dụng đen” với các hình thức cho vay lãi theo tháng với lãi suất 4.000 đồng/1 triệu đồng/ngày; hình thức cho vay trả góp cả gốc và lãi cho vay 10 triệu đồng trong 30 ngày sẽ trả thành 12 triệu đồng; hình thức vay nóng có tài sản thế chấp với lãi 10 nghìn đồng/1 triệu đồng/ngày.

Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Lê Văn Vịnh đang cho 50 khách vay hơn 2 tỷ đồng; Vũ Đăng Huy đang cho 30 khách vay luân chuyển 500 triệu đồng. Căn cứ các kết quả điều tra ngày 3/10/2023, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh giữ người khẩn cấp đối với Vũ Đăng Huy và Lê Văn Vịnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự được quy định tại Điều 201 Bộ luật Hình sự.

td2.jpg
Công an thành phố Lào Cai phối hợp phá Chuyên án số 2708/QĐ - A05 - P5, khởi tố 38 bị can về tội cho vay lãi nặng.

Trung tá Trần Phi Long, Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an thành phố Lào Cai cho biết: Cuối năm 2022, Công an thành phố Lào Cai phối hợp với Công an tỉnh và Công an thành phố Hà Nội, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phá Chuyên án số 2708/QĐ - A05 - P5, khởi tố 38 bị can về tội cho vay lãi nặng. Các đối tượng trên đã sử dụng phương thức giải ngân Funpay, là cổng thanh toán chưa được cấp phép của Công ty TNHH Funmobi Việt Nam. Tài khoản thanh toán, tức tài khoản để con nợ trả tiền vay được thay đổi nhiều lần (định kỳ khoảng 6 tháng/lần) hoặc thanh toán qua tài khoản ảo Vitrual Account của ngân hàng Bản Việt mà app cung cấp cho mỗi khách hàng. Qua khai thác cơ sở dữ liệu, hệ thống Vndong, Hitien, Zdong, Hvay đã có 159.000 khách hàng vay tiền qua app với tổng tiền vay 1.802,1 tỷ đồng.

long.jpg

Nhằm tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lào Cai đã triển khai các giải pháp gia tăng khả năng tiếp cận vốn cho người dân.

Ông Đỗ Quang Huy, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lào Cai cho biết: Trên địa bàn tỉnh hiện có 18 chi nhánh ngân hàng thương mại, ngân hàng phát triển, ngân hàng chính sách xã hội, 2 quỹ tín dụng nhân dân; 11 chi nhánh cấp II của hệ thống ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn; 66 phòng giao dịch trực thuộc các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội; 2.923 tổ tiết kiệm và vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội, ngân hàng nông nghiệp... Đến 31/10, tổng dư nợ cho vay toàn địa bàn đạt 54.335 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2022.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, bên cạnh những kết quả đạt được trong hoạt động phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật có liên quan đến “tín dụng đen”, trong thời gian tới, tình hình tội phạm còn tiềm ẩn phức tạp.

Từ năm 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã khởi tố 11 vụ/55 bị can về tội cho vay nặng lãi trong các giao dịch dân sự, xử phạt vi phạm hành chính 3 vụ/5 đối tượng.

td3.jpg
Lấy lời khai các đối tượng trong Chuyên án số 2708/QĐ - A05 - P5 về tội cho vay lãi nặng.

Dự báo thời gian tới, các đối tượng hoạt động “tín dụng đen” sẽ tăng cường sử dụng công nghệ cao, mạng xã hội mời chào, dụ dỗ vay tiền với nhiều thủ đoạn tinh vi như cho vay trực tuyến, vay qua ứng dụng, phần mềm hoặc lập các tài khoản, hội nhóm trên mạng xã hội; lập các hợp đồng mua bán, giao nhận tiền, tài sản khống, ép người đi vay dùng tiền vay thực hiện khống các hành vi vi phạm pháp luật nhằm gây bất lợi về pháp lý cho người vay...

Trước những nguy cơ gia tăng tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, nhất là dịp cuối năm, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành; thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “ tín dụng đen”...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Những vấn đề đặt ra

Đảm bảo an toàn giao thông trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai: Những vấn đề đặt ra

Thời gian qua, các gói thầu thuộc Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai (đoạn qua tỉnh Lào Cai) đang được triển khai khẩn trương. Tuy nhiên, cùng với tiến độ thi công, nhiều người dân và du khách bày tỏ lo ngại về nguy cơ mất an toàn giao thông (ATGT) khi lưu thông qua khu vực công trường. Thực tế này đặt ra yêu cầu cấp bách phải siết chặt công tác bảo đảm ATGT trong quá trình thi công mở rộng tuyến.

Lào Cai: Khởi tố 3 đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Lào Cai: Khởi tố 3 đối tượng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Ngày 12/3/2026, Công an tỉnh Lào Cai cho biết Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng nguyên là giám đốc, kế toán, thủ quỹ của Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên (nay là Trạm Dịch vụ, Hỗ trợ nông nghiệp Văn Yên, tỉnh Lào Cai) về hành vi lập khống hồ sơ, chứng từ thanh quyết toán, gây thất thoát ngân sách Nhà nước số tiền 484.913.000 đồng.

Võ Lao: Vận động thanh thiếu niên tự giác tháo, giao nộp ống xả (pô) tự chế

Võ Lao: Vận động thanh thiếu niên tự giác tháo, giao nộp ống xả (pô) tự chế

Từ ngày 01/02/2026 đến 10/3/2026, Công an xã Võ Lao đã tuyên truyền, vận động 13 thanh thiếu niên nhận thức được hành vi lắp ráp, thay đổi kết cấu ống xả xe là sai quy định của pháp luật và tự giác tháo dỡ, giao nộp các loại ống xả, pô tự chế, cam kết chấp hành nghiêm các quy định về trật tự, an toàn giao thông.

Phát huy vai trò của Hội Luật gia trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Phát huy vai trò của Hội Luật gia trong tuyên truyền, phổ biến pháp luật

Thời gian qua, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai đã tích cực tham gia, phối hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại cơ sở. Những hoạt động này đã góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật cho Nhân dân, đồng thời hỗ trợ giải quyết hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp ngay từ thôn bản và khu dân cư.

Triệt phá đường dây thuốc xương khớp giả thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng

Triệt phá đường dây thuốc xương khớp giả thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng

Lợi dụng tâm lý muốn chữa bệnh nhanh của nhiều người, một nhóm đối tượng đã dựng lên câu chuyện về “bài thuốc gia truyền”, quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội để lừa bán cho bệnh nhân trên khắp cả nước. Mới đây, Công an tỉnh Thanh Hóa đã triệt phá đường dây sản xuất, quảng cáo và tiêu thụ thuốc xương khớp giả với quy mô lớn, thu lợi bất chính hơn 227 tỷ đồng, với hơn 80.000 người trở thành nạn nhân.

Số hóa tuyên truyền vì một cộng đồng không ma túy

Số hóa tuyên truyền vì một cộng đồng không ma túy

Thời gian qua, Công an phường Trung Tâm đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh ứng dụng nền tảng số trong công tác tuyên truyền, phòng, chống ma túy, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt là thanh thiếu niên, từng bước xây dựng địa bàn an toàn, lành mạnh ngay từ cơ sở.

Mở rộng điều tra vụ giả mạo Vietlott lừa đảo hơn 2.300 tỷ đồng

Mở rộng điều tra vụ giả mạo Vietlott lừa đảo hơn 2.300 tỷ đồng

Lực lượng Công an Việt Nam vừa triệt phá hai nhóm tội phạm công nghệ cao hoạt động tại Campuchia, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hàng trăm người dân với tổng số tiền hơn 2.300 tỷ đồng. Cơ quan chức năng đã khởi tố 63 đối tượng, thu giữ hàng chục máy tính, điện thoại cùng nhiều tài liệu, vật chứng phục vụ điều tra.

Lào Cai chung tay xây dựng xã, phường không ma túy

Lào Cai chung tay xây dựng xã, phường không ma túy

Triển khai chủ trương xây dựng xã, phường không ma túy, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và Nhân dân. Tại xã Xuân Ái, sự đồng thuận từ cơ sở đang tạo nên sức mạnh quan trọng trong phòng, chống ma túy.

fb yt zl tw