Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên

LCĐT - Công tác giám sát, khoanh vùng, dập dịch cúm trong các trường học vẫn đang được các đơn vị chức năng trên địa bàn huyện Bảo Yên tập trung thực hiện với quyết tâm cao nhất. 

>>> Huyện Bảo Yên ghi nhận thêm 66 ca mắc cúm mới trong các trường học

Tổng số ca mắc cúm trên địa bàn huyện tăng lên 402 ca, trong đó 283 ca đã khỏi. Ngày 16/3, thông qua hệ thống giám sát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên ghi nhận mới các ca mắc trên địa bàn xã Xuân Thượng. Tại Điểm trường Mầm non 2 Là ghi nhận 13 ca mắc và tại Điểm trường Mầm non 2 Vành ghi nhận 7 ca mắc. Trẻ đều có các triệu chứng điển hình của cúm A là ho, sốt, mệt mỏi và đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Cả 2 điểm trường nói trên có hơn 130 học sinh và giáo viên, không có cán bộ y tế học đường. 

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên ảnh 1
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã thực hiện hơn 300 mẫu test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Tại Trường THPT số 1 huyện Bảo Yên, đến 11 giờ 30 phút ngày 16/3, trường có 26 học sinh bị sốt. Thầy giáo Phạm Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết số học sinh bị sốt, ho đều được cán bộ y tế test Covid-19 và cho kết quả âm tính. Hiện giáo viên nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn toàn bộ 29 lớp học, 23 phòng ở ký túc xá, phòng học chức năng và không gian trong trường. Nhà trường đã phối hợp với gia đình học sinh để nắm tình trạng sức khỏe, đồng thời thăm hỏi, động viên các em. Các hoạt động giáo dục khác của trường vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, sử dụng bình nước uống cá nhân, mở cửa sổ lớp học, hạn chế tiếp xúc đông người.

Ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên cho biết: Sau khi nhận được báo cáo về tình hình dịch cúm tại một số trường, chúng tôi đã yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của UBND huyện về phòng chống dịch, báo cáo tình trạng học sinh nghỉ ốm do sốt cho Trạm Y tế thị trấn Phố Ràng. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện còn 77 học sinh nghỉ học, số còn lại đã đi học trở lại bình thường. Hiện nay, các trường tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp, đồng thời phối hợp với các bậc phụ huynh để thăm nắm, trao đổi tình hình sức khỏe của học sinh hằng ngày và thường xuyên báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tình hình học sinh nghỉ học do ốm, sốt hoặc các tình huống phát sinh phức tạp để kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên ảnh 2
Tiêm vắc-xin phòng cúm giúp chủ động phòng bệnh trong thời điểm dễ phát sinh dịch. 

Sau khi phát hiện ca mắc, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh, lập danh sách các ca mắc. Đồng thời, hướng dẫn nhà trường cho học sinh có các triệu chứng trên nghỉ học và cách ly theo dõi, điều trị tại nhà; tăng cường dinh dưỡng cho học sinh mắc bệnh; phun khử khuẩn tại các trường có ca bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền về các triệu chứng bệnh truyền nhiễm để nhà trường và học sinh nhận biết, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhanh. 

Bà Bùi Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên cho biết: Chúng tôi đã triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng, xử lý dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Đến nay, số ca mắc mới đã giảm, số ca bệnh khỏi tăng lên và các điểm có dịch được kiểm soát hiệu quả. 

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên ảnh 3
Các cơ sở y tế tăng cường khám sàng lọc cho người dân khi đến khám, chữa bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã triển khai giám sát hỗ trợ dịch tại huyện Bảo Yên. Ông Mai Đại Thành, Trưởng phòng Phòng, chống dịch truyền nhiễm cho biết: cúm A xuất hiện tại các trường học là môi trường dễ lây lan dịch bệnh do mật độ học sinh và giáo viên cao, có thể phát sinh các ca bệnh mới hoặc ổ dịch mới nếu không khoanh vùng, xử lý kịp thời. Chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên chỉ đạo các trạm y tế trên địa bàn thường xuyên giám sát tại trường học, khi phát hiện các trường hợp học sinh nghỉ học bất thường cần phối hợp với nhà trường tìm hiểu nguyên nhân các em nghỉ học, báo cáo ngay cho tuyến trên và thực hiện các biện pháp ứng phó, đồng thời xem xét lượng khẩu trang trong kho, có thể cấp phát cho học sinh các trường học.

Cơ quan chuyên môn của huyện Bảo Yên tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm… đến khám bệnh tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực. Các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19, cúm... với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trường hợp dương tính sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng ngay các biện pháp y tế, khai thác thông tin dịch tễ, điều tra tại gia đình và nơi lao động, sinh hoạt của bệnh nhân, phát hiện sớm chùm ca bệnh.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, trước tình hình dịch bệnh diễn ra, người dân cần nâng cao sức khỏe bằng một số biện pháp như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao; thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh. Nếu thấy có biểu hiện của hội chứng cúm, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời. Đặc biệt, tiêm vắc-xin là biện pháp quan trọng để phòng bệnh cúm và giảm ảnh hưởng của dịch cúm, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026

Các địa phương huy động tối đa lực lượng tại chỗ, khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả trận mưa lớn kèm dông lốc; triển khai thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống và chủ động ứng phó với các hình thái thời tiết cực đoan. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026.

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Hiện thực hóa mục tiêu khám sức khỏe miễn phí cho người dân

Nghị quyết số 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị đã đưa ra mục tiêu cụ thể: “Từ năm 2026, người dân được khám sức khỏe định kỳ hoặc khám sàng lọc miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần, được lập sổ sức khỏe điện tử để quản lý sức khỏe theo vòng đời, từng bước giảm gánh nặng chi phí y tế”.

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Đồng hành với trẻ trong tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là giai đoạn chuyển tiếp quan trọng trong quá trình phát triển của mỗi đứa trẻ. Đây không chỉ là thời điểm cơ thể có nhiều thay đổi rõ rệt mà còn kéo theo những biến động về tâm lý, cảm xúc. Vì vậy, việc cha mẹ và thầy cô kịp thời quan tâm, đồng hành sẽ giúp trẻ vượt qua bỡ ngỡ, hình thành nhân cách và lối sống tích cực.

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng triển khai chương trình tuyển dụng năm 2026

Ngày 07/5, Trường Cao đẳng nghề Yên Bái phối hợp với Công ty TNHH LG Electronics Việt Nam Hải Phòng tổ chức chương trình truyền thông tuyển dụng kỹ thuật viên năm 2026; khánh thành, bàn giao Góc LG và khai trương Văn phòng tuyển dụng LG, phòng học trực tuyến tại trường.

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Lãnh đạo xã Yên Bình thăm hỏi, động viên chiến sĩ công an bị thương khi làm nhiệm vụ

Sáng 07/5, đoàn công tác của UBND xã Yên Bình đã đến thăm hỏi, động viên Đại úy Nguyễn Quang Vinh, cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai) bị thương trong khi làm nhiệm vụ tại xã Yên Bình, đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

 “Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

“Tiên Ngân Sâm” của học sinh vùng cao Bắc Hà chinh phục sân chơi khởi nghiệp quốc gia

Từ những cây dược liệu được chính gia đình trồng trên cao nguyên trắng Bắc Hà, nhóm học sinh Trường PTDT Bán trú THCS Thải Giàng Phố, xã Bắc Hà đã thực hiện dự án khởi nghiệp “Đa dạng hóa sản phẩm từ Tiên Ngân Sâm” và xuất sắc giành giải Ba tại Cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ 8 (SV Startup 2026).

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Mỗi khu dân cư - Một điểm tựa hạnh phúc

Ở Lào Cai, việc nâng cao chỉ số hạnh phúc không bắt đầu từ những điều xa xôi, mà được gây dựng từ chính gia đình, từ chính mỗi khu dân cư - nơi người dân sống, gắn bó và cảm nhận rõ nhất những thay đổi mỗi ngày.

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Khi hiện vật “kể chuyện” lịch sử

Đôi khi không cần lời thuyết minh nhưng những du khách đến tham quan gian trưng bày về thời kỳ kháng chiến chống Pháp của Bảo tàng tỉnh vẫn cảm nhận rất rõ sự khốc liệt của chiến tranh; sự dũng cảm, kiên trung của quân và dân ta. Qua không gian giáo dục đặc biệt này, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức về trách nhiệm với quê hương của mỗi người cứ thế được bồi tụ theo tháng năm.

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi một đơn vị hành chính cấp xã

Về sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập ở địa phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, tại Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu chỉ sáp nhập trường, điểm trường trong phạm vi 1 đơn vị hành chính cấp xã; bảo đảm mỗi đơn vị hành chính cấp xã có ít nhất một trường mầm non, một trường tiểu học, một trường trung học cơ sở. 

fb yt zl tw