Tăng cường đào tạo nghề cho phụ nữ

Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tỉnh có chức năng tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh phát triển toàn diện về năng lực, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, thể lực, thẩm mỹ góp phần đạt được mục tiêu bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Một trong những nhiệm vụ của Trung tâm được Tỉnh ủy giao là tư vấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức, kỹ năng về mọi mặt cho phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; đào tạo nghề cho lao động.
Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tỉnh cho biết: "Những năm qua, Trung tâm đã chủ động tham mưu, đi đầu trong đổi mới phương thức đào tạo nghề; nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của hội viên phụ nữ về học nghề; đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ học nghề, phát triển kinh tế, khởi sự kinh doanh và vươn lên làm chủ cuộc sống; tích cực tham mưu, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị, thành phố khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của hội viên hội phụ nữ và lao động nông thôn, từ đó tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề theo nhu cầu của lao động nữ”. 
Giai đoạn 2020 - 2025, Trung tâm đã mở 145 lớp đào tạo nghề cho 4.350 lao động nông thôn, trong đó 3.615 là lao động nữ (chiếm 83,1%). Trung tâm tập trung đào tạo các nghề thị trường lao động đang có nhu cầu lớn và là nghề đơn vị có thế mạnh như: kỹ thuật may mặc, kỹ thuật nấu ăn, chăm sóc sắc đẹp. Bên cạnh những nghề phi nông nghiệp là thế mạnh, đơn vị còn đào tạo một số nghề nông nghiệp theo định hướng phát triển kinh tế của từng địa phương như: sản xuất rau an toàn, kỹ thuật trồng nấm, chăn nuôi thú y, trồng trọt và chế biến nông sản, kỹ thuật trồng và chăm sóc tre măng Bát độ... 
Với phương châm gắn đào tạo nghề với tuyên truyền, vận động thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, góp phần thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ tỉnh Yên Bái đến năm 2030” được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 435 ngày 26/3/2024, từ năm 2020 đến năm 2025, Trung tâm đã phối hợp với các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ  tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thành lập mới 55 hợp tác xã, 1.027 tổ hợp tác, 32 doanh nghiệp do nữ làm chủ, giúp học viên các lớp nghề có việc làm và thu nhập ổn định. 
Nhằm giúp chị em quản lý và sử dụng đồng vốn có hiệu quả, Trung tâm tổ chức 20 lớp tập huấn về khởi sự kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn, tăng cường kỹ năng marketing trực tuyến cho 600 hội viên phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp. Ngoài ra, Trung tâm đã khai thác Dự án "Hỗ trợ tín dụng nhỏ và sinh kế” do Tổ chức Hagar tài trợ cho 55 hội viên phụ nữ thuộc địa bàn các xã của thị xã Nghĩa Lộ được vay vốn để khởi nghiệp với tổng nguồn kinh phí 550 triệu đồng.
Qua quá trình hỗ trợ phụ nữ trong lao động, việc làm, theo Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Hồng Loan, cũng còn những trăn trở như: nhiều phụ nữ, nhất là ở nông thôn, vẫn chưa nhận thức rõ vai trò của học nghề và nâng cao năng lực trong việc cải thiện đời sống; cơ hội chị em tiếp cận các khóa đào tạo chất lượng còn hạn chế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa; số lượng phụ nữ được đào tạo nghề có việc làm bền vững sau đào tạo vẫn chưa cao… Những hạn chế đó sẽ là vấn đề cần quan tâm, tháo gỡ trong hoạt động đào tạo nghề, tư vấn việc làm và nâng cao năng lực cho phụ nữ.
Thu Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Chủ động các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm thời điểm giao mùa

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết giao mùa, tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Nhờ chủ động giám sát và xử lý kịp thời, tình hình dịch bệnh trên địa bàn trong tháng 4/2026 cơ bản được kiểm soát, không để bùng phát dịch bệnh nguy hiểm.

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Hành trình của loài hoa biểu tượng hòa bình

Ở độ cao 1.600 m, tại thung lũng hoa hồng lớn nhất Việt Nam Sun World Fansipan Legend (phường Sa Pa), hơn 200 gốc hồng Rosa Peace đang khoe sắc. Đây là loài hoa được lai tạo thành công trong thế chiến thứ 2 với thông điệp hòa bình cho nhân loại. Loài hoa này được đem về trồng ở Sa Pa với hành trình và thông điệp có ý nghĩa rất đặc biệt.

Hành trình gieo yêu thương của cô giáo Hà Thị Huyền

Hành trình gieo yêu thương của cô giáo Hà Thị Huyền

Giữa những dãy núi trùng điệp của vùng cao Lào Cai, nơi cuộc sống vẫn còn nhiều thiếu thốn, có một giáo viên lặng lẽ mang con chữ đến với học trò nghèo. Không chỉ truyền đạt tri thức, cô giáo Hà Thị Huyền còn là điểm tựa tinh thần, như người mẹ thứ hai của nhiều học sinh dân tộc thiểu số. Hành trình của cô không dừng lại ở bục giảng, còn là câu chuyện về sự hy sinh, sẻ chia và lòng nhân ái.

Làm nội dung số - nuôi ước mơ tương lai

Làm nội dung số - nuôi ước mơ tương lai

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số và mạng xã hội, thời gian qua nhiều bạn trẻ ở vùng cao Lào Cai đã biết khai thác hiệu quả tiện ích của các nền tảng số để phục vụ học tập và cuộc sống.

Mỗi tháng một việc tốt - mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc

Mỗi tháng một việc tốt - mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc

Người tốt, việc tốt phải được tuyên truyền nhiều hơn, biểu dương, khen thưởng, khích lệ động viên nhiều hơn để tăng cường “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, “lấy cái tích cực đẩy lùi tiêu cực”. Mô hình tuyên vận “Mỗi tháng một việc tốt - Mỗi thôn một điểm sáng hạnh phúc” được xã Yên Bình xây dựng dựa trên tinh thần đó, đích đến cuối cùng là mang đến hạnh phúc cho Nhân dân.

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Việc triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đóng vai trò then chốt trong nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tại Lào Cai, Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân” đã trở thành định hướng quan trọng nhằm củng cố mạng lưới y tế tuyến cơ sở, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân toàn diện, kịp thời và bền vững.

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2026), sáng 29/4, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai gồm Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tú Lệ.

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 28/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách lớn của Trung ương và của tỉnh về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tư nhân.

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, việc chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực đã trở thành yêu cầu tất yếu. Với môn Giáo dục quốc phòng - an ninh, khi tăng cường thực hành, môn học không chỉ bớt khô khan mà còn trở nên sinh động, nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.

fb yt zl tw