Tăng cường đào tạo nghề cho phụ nữ

Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tỉnh có chức năng tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em trên địa bàn tỉnh phát triển toàn diện về năng lực, trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, thể lực, thẩm mỹ góp phần đạt được mục tiêu bình đẳng giới và nâng cao vị thế của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội. Một trong những nhiệm vụ của Trung tâm được Tỉnh ủy giao là tư vấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức, kỹ năng về mọi mặt cho phụ nữ và trẻ em, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; đào tạo nghề cho lao động.
Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ phụ nữ tỉnh cho biết: "Những năm qua, Trung tâm đã chủ động tham mưu, đi đầu trong đổi mới phương thức đào tạo nghề; nắm bắt tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của hội viên phụ nữ về học nghề; đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ học nghề, phát triển kinh tế, khởi sự kinh doanh và vươn lên làm chủ cuộc sống; tích cực tham mưu, phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ các huyện, thị, thành phố khảo sát nhu cầu đào tạo nghề của hội viên hội phụ nữ và lao động nông thôn, từ đó tư vấn, hướng nghiệp, đào tạo nghề theo nhu cầu của lao động nữ”. 
Giai đoạn 2020 - 2025, Trung tâm đã mở 145 lớp đào tạo nghề cho 4.350 lao động nông thôn, trong đó 3.615 là lao động nữ (chiếm 83,1%). Trung tâm tập trung đào tạo các nghề thị trường lao động đang có nhu cầu lớn và là nghề đơn vị có thế mạnh như: kỹ thuật may mặc, kỹ thuật nấu ăn, chăm sóc sắc đẹp. Bên cạnh những nghề phi nông nghiệp là thế mạnh, đơn vị còn đào tạo một số nghề nông nghiệp theo định hướng phát triển kinh tế của từng địa phương như: sản xuất rau an toàn, kỹ thuật trồng nấm, chăn nuôi thú y, trồng trọt và chế biến nông sản, kỹ thuật trồng và chăm sóc tre măng Bát độ... 
Với phương châm gắn đào tạo nghề với tuyên truyền, vận động thành lập các hợp tác xã, tổ hợp tác, góp phần thực hiện Đề án "Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ tỉnh Yên Bái đến năm 2030” được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 435 ngày 26/3/2024, từ năm 2020 đến năm 2025, Trung tâm đã phối hợp với các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ  tuyên truyền, vận động, hỗ trợ thành lập mới 55 hợp tác xã, 1.027 tổ hợp tác, 32 doanh nghiệp do nữ làm chủ, giúp học viên các lớp nghề có việc làm và thu nhập ổn định. 
Nhằm giúp chị em quản lý và sử dụng đồng vốn có hiệu quả, Trung tâm tổ chức 20 lớp tập huấn về khởi sự kinh doanh, nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn, tăng cường kỹ năng marketing trực tuyến cho 600 hội viên phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp. Ngoài ra, Trung tâm đã khai thác Dự án "Hỗ trợ tín dụng nhỏ và sinh kế” do Tổ chức Hagar tài trợ cho 55 hội viên phụ nữ thuộc địa bàn các xã của thị xã Nghĩa Lộ được vay vốn để khởi nghiệp với tổng nguồn kinh phí 550 triệu đồng.
Qua quá trình hỗ trợ phụ nữ trong lao động, việc làm, theo Giám đốc Trung tâm Nguyễn Thị Hồng Loan, cũng còn những trăn trở như: nhiều phụ nữ, nhất là ở nông thôn, vẫn chưa nhận thức rõ vai trò của học nghề và nâng cao năng lực trong việc cải thiện đời sống; cơ hội chị em tiếp cận các khóa đào tạo chất lượng còn hạn chế, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa; số lượng phụ nữ được đào tạo nghề có việc làm bền vững sau đào tạo vẫn chưa cao… Những hạn chế đó sẽ là vấn đề cần quan tâm, tháo gỡ trong hoạt động đào tạo nghề, tư vấn việc làm và nâng cao năng lực cho phụ nữ.
Thu Hạnh

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Dịch vụ dọn nhà dịp Tết kín lịch trước cả tháng

Càng gần tết Nguyên đán, nhu cầu vệ sinh nhà ở của người dân tại Lào Cai lại tăng cao đột biến. Thay vì tự dọn như trước đây, ngày càng nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ dọn nhà chuyên nghiệp, vì thế, đến thời điểm này, nhiều đơn vị đã kín lịch dọn nhà Tết từ rất sớm.

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Trạm Tấu nỗ lực để người dân an cư đón tết

Những ngày này, ở xã vùng cao Trạm Tấu, tiếng cười nói, tiếng máy và bước chân lao động rộn rã hơn bao giờ hết, khi chính quyền cùng người dân tất bật hoàn thiện những căn nhà mới, đảm bảo 3 cứng trước Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến cận kề.

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Dân số Việt Nam đứng 3 Đông Nam Á, thứ 16 thế giới

Năm 2025, quy mô dân số nước ta là 102,3 triệu người, đứng thứ 3 Đông Nam Á và đứng thứ 16 thế giới. Dự báo, nếu mức sinh tiếp tục giảm thấp, đến 2036, Việt Nam sẽ kết thúc thời kỳ dân số vàng. Năm 2051, dân số sẽ bắt đầu tăng trưởng âm.

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture khởi động mùa giải 2026, tiếp nhận đề cử đến ngày 17/4

Giải thưởng VinFuture chính thức công bố khởi động mùa giải 2026 và tiếp nhận đề cử đến 14h ngày 17/4/2026 (theo giờ Việt Nam). Các phát minh và giải pháp khoa học - công nghệ cần mang lại lợi ích cho hàng triệu người và được đề cử bởi các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực khoa học - công nghệ trên toàn cầu.

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Ngày 22/1, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành - kỹ thuật chuyên sâu, thuộc nhóm kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực tim mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển y tế kỹ thuật cao tại Bệnh viện.

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Cải cách hành chính trong hoạt động xuất - nhập cảnh

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, thời gian qua, công tác quản lý xuất - nhập cảnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ, tạo thuận lợi cho công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Giải pháp để thoát nghèo bền vững ở vùng cao

Thoát nghèo ở vùng cao không chỉ là mục tiêu trước mắt mà còn là bài toán dài hạn, đòi hỏi những giải pháp căn cơ, đồng bộ và phù hợp với điều kiện thực tiễn từng địa bàn. Thực tế cho thấy, nếu chỉ hỗ trợ theo kiểu “cho không”, thiếu định hướng sinh kế và không thay đổi tư duy sản xuất thì nguy cơ tái nghèo vẫn luôn hiện hữu. Vì vậy, để thoát nghèo bền vững, các địa phương vùng cao đang từng bước triển khai nhiều giải pháp mang tính lâu dài, lấy người dân làm trung tâm.

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Tăng cường đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ

Những ngày này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đang đồng loạt ra quân với tinh thần quyết tâm cao với mục tiêu bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ.

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Thời tiết ngày 22/1: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, biển động mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 22/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Tây Bắc Bộ. Ở Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện mưa, mưa rào rải rác; nhiệt độ nhiều nơi giảm sâu từ 4 - 10 độ C. Trên biển, vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động.

fb yt zl tw