Ngày 11/9, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 5022/UBND-VX về việc tăng cường đảm bảo công tác y tế ứng phó mưa lũ.
Theo đó, nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người dân để khắc phục các hậu quả do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu:
Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức trực 24/24 giờ, không để gián đoạn trong công tác cấp cứu, điều trị cho người dân; bảo đảm đủ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị y tế, ô xy y tế; chuẩn bị phương án cấp cứu trong trường hợp có đông người bệnh đến đồng thời; bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu và điều trị người bệnh mắc các dịch bệnh trong và sau mưa lũ.
Quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy, quy định của bệnh viện, nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị; thăm hỏi, động viên người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách.
Chủ động rà soát và đánh giá nguy cơ về dịch bệnh tại các vùng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng do cơn bão số 3, nhất là vùng có mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất; sẵn sàng và chủ động triển khai các phương án phòng, chống dịch bệnh khi có tình huống xảy ra.
Tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý triệt để các ổ dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra trong và sau mưa lũ, vùng bị mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất, như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, nhất là cần đề phòng các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn...; tuyên truyền, hướng dẫn người dân trong vùng bị mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, các biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường.
Bảo đảm nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị và cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm tại các địa phương trong vùng bị mưa lũ, lũ quét, ngập lụt, sạt lở đất.
Về công tác an toàn, vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đảm bảo xử lý nước ăn uống, vệ sinh môi trường và vệ sinh cá nhân. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về an toàn thực phẩm bằng nhiều hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp.
UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các ban, ngành có liên quan, các xã, phường, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là, thực hiện hiệu quả việc ngăn chặn lây lan dịch bệnh; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và phòng ban chuyên môn của huyện tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, xử lý kịp thời các ổ dịch, không để ổ dịch lây lan rộng ra cộng đồng.