Từ khóa: "Tả Phìn"

19 kết quả

Độc đáo chuyện xin chữ ngày Tết của người Dao vùng Tây Bắc

Độc đáo chuyện xin chữ ngày Tết của người Dao vùng Tây Bắc

Đồng bào dân tộc Dao là một trong số ít dân tộc thiểu số của Việt Nam có chữ viết riêng. Người Dao rất trân trọng gìn giữ chữ viết qua những biến thiên thăng trầm của lịch sử. Nhờ đó, hình thành nên nhiều nét văn hóa độc đáo. Trong đó, điển hình là tục xin chữ đầu năm.

Mùa may áo mới

Mùa may áo mới

Trong số Review này, mời quý khán giả đến với bản người Dao ở xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với cảnh vật thiên nhiên hoang sơ, mà còn lưu giữ được những phong tục, văn hóa đậm bản sắc dân tộc. Thời điểm này nếu đến Tả Phìn sẽ dễ dàng bắt gặp những người phụ nữ ngồi khâu, thêu, may vá bên hiên nhà, ngoài sân, hay dưới những tán cây râm mát… Nhiều người quen gọi đây là mùa may áo mới.

Hợp tác xã thổ cẩm Tả Phìn đem việc làm đến cho chị em phụ nữ

Hợp tác xã thổ cẩm Tả Phìn đem việc làm đến cho chị em phụ nữ

Hợp tác xã thổ cẩm Tả Phìn (Sa Pa, Lào Cai) được thành lập từ hàng chục năm về trước, cho đến nay vẫn duy trì phát triển bền vững. Nhờ đó, đã tạo ra việc làm và thu nhập cho hàng trăm chị em phụ nữ ở địa phương. Phóng viên Báo PNVN đã có cuộc trao đổi với bà Lý Mẩy Pham xoay quanh vấn đề này.

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Thay đổi tư duy, diện mạo khởi sắc

Tư duy lạc hậu trong nếp sống, phương thức sản xuất của người dân ở vùng nông thôn Lào Cai đã tiến bộ từ chương trình xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được nâng lên.

Phát triển du lịch gắn với nghề truyền thống tại Tả Phìn

Phát triển du lịch gắn với nghề truyền thống tại Tả Phìn

Xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) đang thực hiện mô hình phát triển du lịch nông thôn gắn với bảo tồn và phát huy các làng nghề văn hóa truyền thống theo hướng bền vững, bao trùm và đa giá trị. Đây là mô hình điểm của thị xã Sa Pa trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển du lịch nông thôn.

Nâng cao vị thế làm chủ kinh tế của phụ nữ

Nâng cao vị thế làm chủ kinh tế của phụ nữ

Xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa được biết đến với thế mạnh về phát triển du lịch, nông nghiệp, dịch vụ tắm lá thuốc. Bên cạnh đó, nơi đây còn tạo dấu ấn với nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ dân tộc thiểu số làm chủ. Việc nhân rộng mô hình phát triển kinh tế do phụ nữ làm chủ ở Tả Phìn góp phần nâng cao vị thế, quyền năng của “phái yếu” trong gia đình và ngoài xã hội.

Dân quân vững mạnh, thôn, bản bình yên

Dân quân vững mạnh, thôn, bản bình yên

Xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) có 6 thôn, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Dao sinh sống, lực lượng dân quân xã Tả Phìn chiếm 0,15% dân số xã, trong đó có 31% là đảng viên. Trong xây dựng lực lượng dân quân, xã thực hiện phương châm “Vững mạnh, rộng khắp”, trong đó coi trọng chất lượng về chính trị.

Khi lòng dân đã thuận

Khi lòng dân đã thuận

Đó là chia sẻ của anh Sùng A Dùa, Trưởng thôn Suối Thầu, xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa) khi giới thiệu về tuyến đường bê tông qua thôn tưởng chừng như không bao giờ có thể hoàn thành nay đã hiện hữu; hoặc việc tranh chấp đất đai khiến tình làng, nghĩa xóm sứt mẻ nay đã hạn chế rất nhiều. Người dân thôn Suối Thầu đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, đến nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn hơn 10%.

Nông dân Tả Phìn vào vụ thu hoạch hoa cúc

Nông dân Tả Phìn vào vụ thu hoạch hoa cúc

Những ngày này, nông dân xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa rộn ràng vào vụ thu hoạch hoa cúc. Trên khắp các cánh đồng, những bông cúc vàng rực, căng tròn đến kỳ cắt hái. Nông dân Tả Phìn chủ yếu trồng cúc vàng, sau khi thu hoạch sẽ cung cấp cho thị trường Hà Nội. Giá hoa hiện tại đang ổn định ở mức 3.000 - 3.500 đồng/bông mua tại vườn. Mỗi năm, người trồng hoa cúc ở Tả Phìn thu hoạch 2 vụ với hơn 40 vạn bông xuất ra thị trường. 

Hành trình 40 năm không mỏi để lưu giữ văn hóa dân tộc Dao

Hành trình 40 năm không mỏi để lưu giữ văn hóa dân tộc Dao

Ở tuổi 61, Nghệ nhân Nhân dân Tẩn Vần Siệu, dân tộc Dao (xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) vẫn miệt mài lên lớp, dạy chữ cổ của người Dao cho nhiều thế hệ học trò vùng cao. Chỉ còn một bàn tay lành lặn và một bên mắt tinh anh, ông Tẩn Vần Siệu vẫn cần mẫn trên hành trình điền dã để sưu tầm, lưu trữ tư liệu quý về văn hóa dân tộc. Ông bảo "Nếu không truyền dạy, dân tộc Dao sẽ sớm mất văn hóa".

Vui hội người Dao

Vui hội người Dao

Vừa qua, cộng đồng người Dao ở thị xã Sa Pa nói riêng, người Dao của tỉnh Lào Cai và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung đã có dịp hội ngộ, giao lưu gặp gỡ tại Ngày hội khám phá các di sản văn hóa dân tộc Dao ở xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa). Ngày hội không chỉ là dịp để tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của người Dao mà còn góp phần quảng bá văn hóa dân tộc Dao đến du khách trong nước và quốc tế.

Đảng viên là hạt nhân trong xây dựng thôn kiểu mẫu

Đảng viên là hạt nhân trong xây dựng thôn kiểu mẫu

Báo Lào Cai - Từ trung tâm xã Tả Phìn (thị xã Sa Pa), chúng tôi ngược dốc lên thôn Tả Chải - nơi được coi là “thủ phủ” của hoa địa lan và nhất chi mai. Con đường bê tông bám vào sườn dốc ven núi dẫn chúng tôi đến những ngôi nhà khang trang nổi bật giữa những vườn hoa đang rực rỡ sắc xuân. Đây là diện mạo của một thôn vùng cao đã vượt qua không ít khó khăn để 4 năm liền duy trì danh hiệu “thôn kiểu mẫu”.

fb yt zl tw