Sử dụng số định danh cá nhân thay thế mã số bảo hiểm xã hội từ 1-8

Sử dụng số định danh cá nhân/căn cước công dân thay thế mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) từ ngày 1-8-2025.

Sử dụng số định danh cá nhân/căn cước công dân thay thế mã số bảo hiểm xã hội (BHXH) từ ngày 1-8-2025.

Việc thay thế mã số BHXH bằng số định danh cá nhân/căn cước công dân (CCCD) được thực hiện từ ngày 1-8-2025. Đây là quy định tại Công văn số 1804/BHXH-QLT của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn về việc sử dụng số định danh cá nhân/ CCCD thay thế mã số BHXH và bộ mã quản lý đơn vị tham gia BHXH, BHYT.

Làm căn cước công dân có gắn chip.
Làm căn cước công dân có gắn chip.

Theo quy định trước đây, mã số BHXH (10 số) là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để quản lý quá trình đóng và hưởng các chế độ BHXH. Mỗi người tham gia BHXH có một mã số riêng, không trùng lặp với bất kỳ ai.

Mã số này được in trên sổ BHXH và thẻ BHYT, đồng thời là căn cứ để tra cứu thông tin đóng, hưởng các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp một cách dễ dàng, nhanh chóng cho cả người lao động và cơ quan liên quan.

Khi triển khai thay thế mã số BHXH bằng số định danh cá nhân/CCCD đem lại nhiều lợi ích như: Giúp cơ quan BHXH quản lý thông tin của người tham gia BHXH, BHYT chính xác và thống nhất; đảm bảo tính liên thông và đồng bộ cơ sở dữ liệu giữa các cơ quan phục vụ công tác quản lý; tạo thuận lợi giúp người dân dễ dàng tra cứu thông tin, thực hiện các thủ tục trực tuyến, giảm bớt các giấy tờ thủ tục hành chính…

Đây được đánh giá là một bước tiến quan trọng trong quá trình cải cách, chuyển đổi số toàn diện, hướng tới mục tiêu xây dựng hệ thống BHXH hiện đại, hiệu quả và thân thiện với người dân.

hanoimoi.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân khẩn trương dọn dẹp sau lũ

Người dân khẩn trương dọn dẹp sau lũ

"Nước rút đến đâu, dọn vệ sinh đến đó” – Đó là kinh nghiệm khắc phục hậu quả sau lũ của người dân tại các tuyến đường như: Thanh Niên, Trần Hưng Đạo, Hoàng Hoa Thám, Yết Kiêu… phường Yên Bái.

Cục Đường bộ Việt Nam lùi thời hạn chuyển đổi tài khoản thu phí đến hết ngày 31/12

Cục Đường bộ Việt Nam lùi thời hạn chuyển đổi tài khoản thu phí đến hết ngày 31/12

Trước tình trạng hàng triệu tài khoản giao thông chưa gắn với phương tiện thanh toán không tiền mặt, Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu các đơn vị tạm thời linh hoạt giải pháp, đồng thời phối hợp ngân hàng và doanh nghiệp BOT để bảo đảm hệ thống thu phí điện tử hoạt động thông suốt.

BHXH Việt Nam bác tin BHYT ngừng chi trả bệnh nặng, phẫu thuật

BHXH Việt Nam bác tin BHYT ngừng chi trả bệnh nặng, phẫu thuật

Trên mạng xã hội lan truyền tin đồn từ năm 2026 BHYT sẽ không chi trả cho bệnh nặng, phẫu thuật, gây hoang mang dư luận. BHXH Việt Nam khẳng định, đây là thông tin sai sự thật; Luật BHXH 2024 còn mở rộng thêm quyền lợi cho người tham gia, nhất là với các bệnh lý nặng, chi phí điều trị cao.

Người dân hưởng nhiều lợi ích khi đồng nhất số định danh cá nhân và mã số BHXH

Người dân hưởng nhiều lợi ích khi đồng nhất số định danh cá nhân và mã số BHXH

Từ ngày 01/8/2025, hệ thống Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã thống nhất số định danh cá nhân/căn cước công dân với mã số bảo hiểm xã hội cho toàn bộ người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp. Đây được xem là bước cải cách hành chính quan trọng, hướng tới mục tiêu số hóa hoạt động của ngành.

fb yt zl tw