Robot hình người đầu tiên của Trung Quốc trở thành nghiên cứu sinh tiến sĩ

Một robot hình người thông minh, do Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải phát triển vừa chính thức được Học viện Sân khấu Thượng Hải nhận với tư cách nghiên cứu sinh tiến sĩ ngành kịch, điện ảnh và truyền hình.

Theo báo China Daily, việc tiếp nhận này nhằm khám phá sâu hơn khả năng kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh và nghệ thuật sân khấu. Đây là lần đầu tiên robot thông minh hình người tại Trung Quốc được ghi danh là nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Robot mang tên “Học Bá 01” nhẹ và có độ bền cao. Đây là sản phẩm do nhóm nghiên cứu của giáo sư Li Qingdu thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Thượng Hải phát triển. Công ty Shanghai DroidUp Co chịu trách nhiệm sản xuất, trong khi phần thiết kế ngoại hình và phong cách do giáo sư Yang Qingqing của Học viện Sân khấu Thượng Hải đảm nhiệm.

robot-hinh-nguoi-dau-tien-cua-trung-quoc-tro-thanh-nghien-cuu-sinh-tien-si-1725.jpg
Ảnh: China Daily

"Robot này là một thực thể vật lý tích hợp AI. Chúng tôi đang cố gắng để tạo ra một người máy sinh học với ngoại hình, biểu cảm, chuyển động và tương tác tự nhiên giống con người", giáo sư Li đồng thời là nhà sáng lập công ty DroidUp cho biết.

Theo giáo sư Yang, cố vấn học thuật của Học Bá 01, chương trình đào tạo robot sẽ kéo dài 4 năm, bao gồm các mô-đun cơ bản, nghệ thuật, hệ thống và nhiệm vụ. Robot sẽ được huấn luyện toàn diện về mô hình hóa nhận thức, kiểm soát thể hiện, biểu đạt hành động, nhập vai trên sân khấu và thực hiện các nhiệm vụ báo cáo, thử thách, biểu diễn ở cấp tiến sĩ.

Trong tương lai, Học Bá 01 sẽ tham gia các lớp học cùng những nghiên cứu sinh khác. Robot sẽ được học lý thuyết, thực hành kịch nghệ và nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm tích hợp AI và nghệ thuật biểu diễn.

“Chương trình tiến sĩ robot là một thử nghiệm giáo dục đột phá, đòi hỏi sự kết hợp giữa tri thức và hành động. Robot có khả năng học rất nhanh, điều này sẽ tác động lớn đến giáo dục tương lai”, Viện sĩ Zhang Jianwei thuộc Viện Kỹ thuật Hàn lâm Trung Quốc nhấn mạnh.

vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

WHO tăng tốc tìm vaccine, thuốc điều trị giữa lúc Ebola bùng phát tại Congo

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo tại CHDC Congo tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nghi nhiễm và tử vong gia tăng, khiến nhiều quốc gia siết chặt kiểm soát y tế. Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang đẩy nhanh đánh giá các loại vaccine và thuốc điều trị tiềm năng nhằm ứng phó với đợt bùng phát được đánh giá là đáng lo ngại này.

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Mỹ tăng quân áp sát Nga, Moskva cứng rắn cảnh báo và tuyên bố tiếp tục tập kích Kiev

Quan hệ Nga - Mỹ tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Washington công bố kế hoạch điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan. Moskva lập tức phát đi cảnh báo mạnh mẽ, đồng thời bác bỏ đề nghị của Mỹ về việc hạn chế các cuộc tập kích nhằm vào Kiev, khẳng định sẽ tiếp tục tấn công các “trung tâm ra quyết định” của Ukraine.

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Bao giờ thế giới mới có vaccine chống chủng Ebola mới?

Dịch Ebola do chủng virus Bundibugyo gây ra đang diễn biến phức tạp tại Cộng hòa Dân chủ Congo và lan sang Uganda, trong khi thế giới vẫn chưa có vaccine được cấp phép sử dụng để phòng ngừa. Trước tình hình đó, giới khoa học quốc tế đang chạy đua với thời gian nhằm tìm kiếm giải pháp vaccine cho một trong những biến thể nguy hiểm nhưng ít được nghiên cứu nhất của virus Ebola.

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Trung Đông - Đông Âu căng thẳng dồn dập:

Tình hình an ninh quốc tế tiếp tục leo thang căng thẳng khi Israel mở rộng chiến dịch không kích nhằm vào Hezbollah tại Liban, trong khi Nga tuyên bố sẽ tiến hành các đợt tấn công có hệ thống vào nhiều mục tiêu quân sự ở Kiev. Cùng thời điểm, Campuchia gây chú ý với quyết định ân xá cho cựu lãnh đạo đối lập Kem Sokha.

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Thế giới 24 giờ qua: Căng thẳng Trung Đông leo thang, Ấn Độ oằn mình trong nắng nóng cực đoan

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý xảy ra trong những giờ qua khi các vụ nổ bí ẩn xuất hiện tại thành phố cảng Bandar Abbas của Iran, Nga cảnh báo sẽ mở các đợt tập kích lớn vào Kiev, trong khi Ấn Độ tiếp tục đối mặt đợt nắng nóng cực đoan khiến ít nhất 16 người thiệt mạng.

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Pakistan: Nổ lớn nhằm vào đoàn tàu Jaffar Express khiến trên 100 người thương vong

Giới chức Pakistan ngày 24/5 cho biết ít nhất 24 người đã thiệt mạng và hơn 82 người bị thương sau một vụ nổ xảy ra nhằm vào một đoàn tàu Jaffar Express tại tỉnh Balochistan, Tây Nam của nước này. Lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực hiện trường, trong khi công tác cứu hộ và điều tra vẫn đang được tiến hành.

fb yt zl tw