Quyết tâm xử lý tình trạng SIM rác và hạn chế lừa đảo trực tuyến

Đây là khẳng định của đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông hôm qua (3/10).

sim.jpg
Ảnh minh họa. Ảnh: Chinhphu.vn

Lừa đảo trên không gian mạng tiếp tục diễn biến phức tạp. Trung bình mỗi tuần Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia - NCSC thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp nhận khoảng 400 phản ánh của người dùng internet Việt Nam về các trường hợp lừa đảo, trong đó, nhiều hơn cả là các trường hợp giả mạo ngân hàng, trang thương mại điện tử, các cơ quan có thẩm quyền...

Các cơ quan chức năng đã đưa ra nhiều biện pháp để ngăn chặn. Bộ Thông tin và Truyền thông đã vào cuộc quyết liệt với mục tiêu "làm sạch" thông tin thuê bao di động để hạn chế tình trạng tận dụng các SIM rác thực hiện các hành vi lừa đảo người tiêu dùng.... Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện tình trạng SIM rác được chào bán, bày bán tại nhiều nơi.

Để tăng cường công tác quản lý SIM rác, Thứ trưởng Phạm Đức Long yêu cầu Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông lập các tổ công tác để tiến hành rà soát nội dung này, trong đó, có việc dừng phân phối SIM qua đại lý. Thứ trưởng đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền mạnh về các doanh nghiệp còn bán SIM trên mạng, qua kênh đại lý, thông báo để Bộ có hình thức xử lý.

Nhận định tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn gia tăng với nhiều loại hình liên tục thay đổi, tuy nhiên lại chưa được báo chí phản ánh tập trung, đầy đủ, Thứ trưởng Phạm Đức Long yêu cầu các đơn vị chức năng thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông tìm giải pháp tổng hợp tất cả các loại hình lừa đảo, cách thức phòng, chống lừa đảo, giúp người dân thuận tiện theo dõi và phòng tránh.

Để phòng, chống hình thức lừa đảo qua các cuộc gọi mạo danh, đại diện Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết đã có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị trong Bộ cung cấp danh sách các số điện thoại thường xuyên giao dịch với người dân để triển khai gắn tên định danh (brandname) của Bộ.

Sau khi thực hiện việc gắn brandname cho các số điện thoại có giao dịch với người dân của Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ sẽ công bố rộng rãi việc các cuộc gọi tới người dân xưng danh là Bộ Thông tin và Truyền thông nhưng không hiện brandname là những cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, từ đó, sẽ giúp giảm bớt vấn nạn lừa đảo bằng cách gọi điện mạo danh Bộ Thông tin và Truyền thông và các đơn vị.

Thứ trưởng Phạm Đức Long yêu cầu Cục Viễn thông dự thảo văn bản đề nghị các bộ, ngành khác như công an, tòa án, ngân hàng... thực hiện việc gắn brandname cho các số điện thoại của cơ quan mình có liên hệ, giao dịch với người dân.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lặng thầm những chiến công

Lặng thầm những chiến công

Mặc dù không phải là lực lượng đấu tranh trực tiếp với các loại tội phạm nhưng trên hành trình “loại trừ cái ác”, quá trình điều tra, khám phá các vụ án, chuyên án đều có những đóng góp thầm lặng của họ.

Cảnh báo tín dụng đen vay qua app hoành hành dịp cận Tết

Cảnh báo tín dụng đen vay qua app hoành hành dịp cận Tết

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT), tình trạng lừa đảo trực tuyến tại Việt Nam trong tuần qua là: Tội phạm tín dụng đen hoành hành dịp cận Tết Nguyên đán; Lừa đảo quét camera nhận diện khuôn mặt trên phần mềm dịch vụ công giả; Giả mạo tài khoản facebook của Học viên cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo; Lừa đảo đổi tiền ngoại tệ; Chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng của shipper…

TAND huyện Bắc Hà: Đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật

TAND huyện Bắc Hà: Đổi mới nâng cao hiệu quả tuyên truyền pháp luật

Bắc Hà thuộc diện huyện nghèo, vùng cao, tập trung hơn 70% dân số là người dân tộc thiểu số, giao thông không thuận lợi; hiểu biết pháp luật của người dân vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn hạn chế. Để góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân địa phương, một trong những giải pháp được Tòa án nhân dân (TAND) huyện triển khai là tăng cường tổ chức các phiên tòa trực tuyến, xét xử lưu động và phiên tòa giả định.

Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện, xử lý 71 vụ vi phạm

Cục Quản lý thị trường tỉnh phát hiện, xử lý 71 vụ vi phạm

Thực hiện các chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công Thương, Tổng Cục Quản lý thị trường, UBND tỉnh về giữ ổn định thị trường, cung cầu hàng hóa dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, Cục Quản lý thị trường tỉnh đã ban hành kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng.

fb yt zl tw