Quyền Chủ tịch nước dự phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024

Sáu năm qua, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã làm nòng cốt triển khai tổ chức Tháng Nhân đạo trên toàn quốc đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức xã hội.
Ngày 22/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên tổ chức phát động Tháng Nhân đạo cấp Quốc gia năm 2024 với chủ đề "Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương.”
Chương trình hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), Ngày Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế (8/5), kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 70 năm Giải phóng Thủ đô.
Dự và chỉ đạo lễ phát động có Ủy viên Trung ương Đảng, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Tham dự chương trình còn có đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương; Thông tấn xã Việt Nam, Hiệp Hội Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế khu vực, tỉnh Điện Biên cùng đông đảo đại diện các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm...
Tại buổi lễ, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định thực hiện chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng, 6 năm qua, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam đã làm nòng cốt triển khai tổ chức Tháng Nhân đạo trên toàn quốc đạt nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, khơi dậy, phát huy và lan tỏa tinh thần "tương thân tương ái” trong các tầng lớp nhân dân. Kết quả đã vận động được hơn 3.400 tỷ đồng, trợ giúp trên 5,5 triệu lượt người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực cùng những kết quả đạt được trong công tác nhân đạo của Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam; các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước, các tổ chức thuộc Phong trào Chữ thập Đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế đã ủng hộ nguồn lực, chung tay làm nên những kết quả quan trọng đó.
Quyền Chủ tịch nước đề nghị Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
Cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về hoạt động của Hội và công tác nhân đạo; hỗ trợ, tạo điều kiện cho Hội Chữ thập Đỏ các cấp thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình.
Đồng thời, quyền Chủ tịch nước mong rằng các cơ quan, tổ chức, nhà hảo tâm trong, ngoài nước và các tầng lớp nhân dân tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, giúp đỡ ngày càng hiệu quả hơn cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, góp phần xây dựng cộng đồng xã hội đoàn kết, giàu lòng nhân ái, tiến bộ, văn minh.
Chủ tịch Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết Tháng Nhân đạo được Hội triển khai từ năm 2018.
Đến năm 2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng chính thức cho phép lấy Tháng 5 hằng năm làm tháng cao điểm triển khai các hoạt động nhân đạo.
Từ đó đến nay, Tháng Nhân đạo đã trở thành điểm nhấn ghi đậm dấu ấn quan tâm lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, thu hút đông đảo người dân tham gia và đánh dấu kết quả vận động nguồn lực cao nhất, đối tượng được trợ giúp nhiều nhất, các công trình, phần việc, hoạt động nhân đạo được triển khai hiệu quả và thiết thực nhất các tháng trong năm.
Theo bà Bùi Thị Hòa, việc chọn tỉnh Điện Biên là nơi phát động Tháng Nhân đạo năm 2024 là dịp để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc với các thế hệ đi trước đã anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; cảm phục và đồng hành với những con người đang kề vai sát cánh xây dựng cuộc sống hòa bình trên chiến trường năm xưa.
Trong Tháng Nhân đạo năm nay, toàn hệ thống Hội phấn đấu trợ giúp 100.000 địa chỉ nhân đạo. Trong đó, mỗi tỉnh, thành Hội vận động, kết nối xây mới, sửa chữa một điểm bếp ăn bán trú/nội trú tại các trường mầm non, tiểu học có điều kiện đặc biệt khó khăn, trị giá tối thiểu 150 triệu đồng/điểm; xây dựng, sửa chữa hai nhà Chữ thập Đỏ cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ưu tiên hộ ngư dân nghèo, khó khăn, trị giá tối thiểu 50 triệu đồng/nhà.
Mỗi tỉnh, thành Hội hỗ trợ sinh kế, gắn địa chỉ nhân đạo đối với ít nhất 50 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá hỗ trợ tối thiểu 5 triệu đồng/hộ; tổ chức được ít nhất một công trình, phần việc nhân đạo, chương trình gắn địa chỉ nhân đạo...
Tại Lễ phát động, quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao tặng 300 suất học bổng cho các em học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi trên địa bàn tỉnh Điện Biên.
Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam ghi nhận, tôn vinh các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có những đóng góp tích cực và ủng hộ cho Tháng Nhân đạo năm 2024.
Hệ thống Hội các cấp và Trung ương Hội đã nhận được ủng hộ và cam kết ủng hộ số tiền 485 tỷ đồng.
Đặc biệt, điểm nhấn của Tháng Nhân đạo năm nay là Chiến dịch "Triệu bước chân nhân ái” (từ ngày 25/2-21/4) do Trung ương Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam phối hợp tổ chức trên nền tảng web/mobile/app vRace.
Chiến dịch kéo dài 56 ngày đêm, thu hút gần 100.000 người tham gia, chinh phục trên 2 triệu km và đã vận động để tổ chức các hoạt động nhân đạo với trị giá đạt 14,1 tỷ đồng để triển khai các hoạt động nhân đạo hỗ trợ người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 3 tỉnh: Thái Nguyên, Sơn La và Điện Biên.
Nhân dịp này, Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức Chợ nhân đạo, tặng phiếu mua hàng trị giá 500.000 đồng/phiếu cho 500 đối tượng chính sách, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Điện Biên; Chương trình hiến máu nhân đạo và truyền thông hiến tặng mô tạng nhân đạo...
(Theo Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Xã Si Ma Cai sẵn sàng cho ngày hội non sông

Hòa chung không khí phấn khởi của cả nước hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, những ngày này tại xã Si Ma Cai, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đang được triển khai khẩn trương, nghiêm túc.

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Lào Cai - Nơi nơi tưng bừng hướng về ngày hội non sông

Hòa chung không khí sôi nổi của cả nước hướng tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đang náo nức hướng về ngày hội lớn của dân tộc. Tại các địa phương trong tỉnh, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được triển khai, thể hiện sự quan tâm, kỳ vọng và tinh thần trách nhiệm của người dân đối với sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Khảo sát xây dựng mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai

Trong hai ngày 12 - 13/3, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức khảo sát thực tế việc triển khai thí điểm mô hình “Phường xã hội chủ nghĩa” tại phường Lào Cai. Hoạt động nhằm thu thập cơ sở thực tiễn phục vụ xây dựng bộ tiêu chí và đề án triển khai mô hình trong thời gian tới.

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Lào Cai: Quyết tâm đưa 100% xã, phường “sạch” ma túy trong năm 2026

Ngày 12/3, đoàn công tác của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, do đồng chí đại tá Nguyễn Văn Cường - Phó Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Lào Cai nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy đến năm 2030 và lộ trình xây dựng địa bàn không ma túy.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường

Nhằm bảo đảm công tác bầu cử được triển khai nghiêm túc, đúng quy định và an toàn tuyệt đối, sáng 13/3, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Cam Đường.

Những ngày đầu trong quân ngũ

Những ngày đầu trong quân ngũ

Khi khoác lên mình màu áo lính, mỗi chiến sĩ mới bước vào một dấu mốc quan trọng của cuộc đời, mở ra hành trình rèn luyện, trưởng thành và cống hiến. Tuy hành trình phía trước còn nhiều thử thách, nhưng với quyết tâm và nhiệt huyết của mình, những người lính trẻ sẽ viết tiếp trang sử hào hùng của Quân đội nhân dân Việt Nam luôn sẵn sàng vì Tổ quốc, vì Nhân dân.

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Phường Nghĩa Lộ phát thẻ cử tri đến 100% người dân trên địa bàn

Trong hai ngày 11 - 12/3, các tổ bầu cử trên địa bàn phường Nghĩa Lộ đã đồng loạt tổ chức phát thẻ cử tri tận tay người dân. Đây là bước chuẩn bị quan trọng hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, đảm bảo đúng quy trình và tiến độ thời gian theo quy định của pháp luật.

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Xã Bảo Thắng chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho ngày hội toàn dân

Với tinh thần chủ động, trách nhiệm và quyết tâm cao, xã Bảo Thắng đang khẩn trương hoàn tất các khâu chuẩn bị cuối cùng, bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, an toàn, đúng pháp luật. Từ trung tâm xã đến các thôn, khu dân cư, mọi công việc đều được triển khai đồng bộ, chặt chẽ.

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Gần 79 triệu cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp

Theo báo cáo của 34 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 10/3, cả nước có 78.928.647 cử tri sẽ tham gia bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp tại 72.195 khu vực bỏ phiếu. Số liệu cử tri sẽ tiếp tục được các địa phương cập nhật đến trước thời điểm bắt đầu bỏ phiếu 24 giờ.

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Niềm tin lan tỏa trước thềm bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tại các địa phương trong tỉnh đã cơ bản hoàn tất, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Để không ai lỡ ngày hội lớn của đất nước

Chỉ còn 2 ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng (tỉnh Lào Cai), nơi có hơn 6.000 công nhân đang làm việc theo ca kíp liên tục, việc bảo đảm để mỗi người lao động thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân đang được triển khai bằng nhiều giải pháp linh hoạt và đồng bộ.

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Phát Thẻ cử tri trước ngày bầu cử: Bảo đảm mọi công dân đủ điều kiện được tham gia bỏ phiếu

Theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ, trong khoảng thời gian từ trước 10 ngày đến trước 3 ngày của ngày bầu cử (từ ngày 5 đến ngày 12/3/2026 đối với bầu cử đúng Ngày bầu cử đã được quy định), Tổ bầu cử phải tiến hành phát Thẻ cử tri cho các cử tri ở khu vực bỏ phiếu.   

fb yt zl tw