Quốc hội Litva thông qua đề cử Thủ tướng mới Inga Ruginiene

Ngày 26/8, Quốc hội Litva đã thông qua quyết định đề cử bà Inga Ruginiene, Bộ trưởng Lao động và An sinh xã hội, thành viên đảng Dân chủ Xã hội, làm Thủ tướng mới của nước này, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh chính trị đầy biến động của quốc gia Baltic này.

Ngày 26/8, Quốc hội Litva đã thông qua nghị quyết phê chuẩn bà Ruginiene làm Thủ tướng sau khi bà Ruginiene nhận được 78 phiếu ủng hộ, 35 phiếu chống và 14 phiếu trắng trong tổng số 127 nghị sĩ tham gia cuộc bỏ phiếu. Bà Ruginiene sẽ có tối đa 15 ngày để trình danh sách Nội các lên Tổng thống và Quốc hội phê chuẩn. Bà sẽ chính thức nhậm chức sau khi được Tổng thống ký sắc lệnh bổ nhiệm và sau đó cùng nội các của mình tuyên thệ nhậm chức tại Quốc hội.

litva-7446.jpg

Bà Ruginiene thuộc Đảng Dân chủ Xã hội Litva (LSDP), đảng lớn nhất trong liên minh cầm quyền.

Phát biểu trước Quốc hội Litva, bà Ruginiene cho biết, mong muốn lớn nhất của bà là hoàn thành tốt công việc trên cương vị mới để có thể tự hào khi nói về điều này vào cuối nhiệm kỳ. Bà Ruginiene cũng cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine, đầu tư vào quốc phòng và tìm các giải pháp nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và giảm bất bình đẳng trong xã hội.

Bà Ruginiene từng là Chủ tịch Liên đoàn Lao động Litva và được bầu làm nghị sĩ Quốc hội lần đầu tiên vào năm 2024. Bà được đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền đề cử làm Thủ tướng sau khi Thủ tướng Gintautas Paluckas chính thức từ chức hôm 4/8, kéo theo việc từ chức của toàn bộ nội các.

Trước khi bà Ruginiene được Quốc hội phê chuẩn đề cử, các chính đảng lớn trong Quốc hội cùng một số lực lượng chính trị khác đã ký thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền mới.

Theo giới phân tích, kết quả cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Litva đã cho thấy sự ủng hộ rõ ràng đối với bà Ruginiene. Với các cam kết đầu tư vào quốc phòng và giảm bất bình đẳng, bà Ruginiene có thể sẽ có các chính sách hiệu quả mang lại sự ổn định trong xã hội, mở ra một giai đoạn phát triển bền vững của Litva trong thời gian tới.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

fb yt zl tw