Quốc hội chính thức thông qua Luật Căn cước với hàng loạt quy định mới quan trọng

Với 431/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 87.25%) trong phiên họp sáng nay, 27-11, đa số ĐBQH đã bấm nút thông qua Luật Căn cước.

Đổi tên thành Luật Căn cước và thẻ Căn cước

Trước đó, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban QPAN của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước.

Về tên gọi của dự thảo Luật và tên thẻ Căn cước, UBTVQH cho rằng, việc sử dụng tên gọi Luật Căn cước thể hiện rõ tính khoa học, vừa bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, vừa phù hợp với xu hướng quản lý xã hội số, phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân. Vì vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ tên gọi là Luật Căn cước và thẻ Căn cước.

Về thu thập, cập nhật, kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước (Điều 16), có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về việc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt vào điểm d khoản 1 tương tự như đối với việc thu thập thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với điều kiện triển khai trong thực tiễn.

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Chủ nhiệm Ủy ban PQAN Lê Tấn Tới khẳng định, khoa học hiện nay đã chứng minh, cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất đối với mỗi người, không thay đổi nhiều theo thời gian. Vì vậy, bên cạnh việc thu thập vân tay, dự thảo Luật đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người. Do đó, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ nội dung này như dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua.

Giải trình, tiếp thu ý kiến về các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước (Điều 24), UBTVQH tiếp thu ý kiến ĐBQH, chỉnh lý nội dung này như dự thảo Luật và xin báo cáo như sau: Khi các thông tin của công dân được lưu trữ, mã hóa trong bộ phận lưu trữ của thẻ Căn cước có sai sót thì cũng phải cập nhật, điều chỉnh để bảo đảm thông tin trên thẻ phản ánh chính xác với thực tế và thống nhất với thông tin trong các cơ sở dữ liệu, thông tin trong căn cước điện tử…, đáp ứng yêu cầu đúng, đủ, sống, sạch, cũng như quyền lợi của người dân khi thực hiện các giao dịch. Do đó, trong trường hợp không phải đổi thẻ Căn cước thì công dân phải thực hiện thủ tục điều chỉnh, cập nhật thông tin. Để xử lý trường hợp này, bên cạnh việc chỉnh lý điểm d khoản 1 Điều 24, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung nội dung giao Chính phủ “quy định trình tự, thủ tục cập nhật, điều chỉnh thông tin trên thẻ Căn cước” tại khoản 6 Điều 22 như dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua.

Thẻ Căn cước có tính bảo mật rất cao

Đối với quy định về Giấy chứng nhận Căn cước và quản lý người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch được cấp Giấy chứng nhận Căn cước, UBTVQH đề nghị không mở rộng đối tượng cấp Giấy chứng nhận Căn cước đối với toàn bộ người không quốc tịch.

Giải trình, tiếp thu ý kiến về cấp, quản lý căn cước điện tử (Chương IV), có ý kiến nhất trí sự cần thiết quy định về căn cước điện tử trong dự thảo Luật. Có ý kiến đề nghị báo cáo thêm về vấn đề bảo mật của thẻ Căn cước gắn chíp vì dễ bị xâm nhập, theo dõi.

Chủ nhiệm Ủy ban QPAN cho biết, thẻ Căn cước hiện nay được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng bảo mật cao, bảo đảm chống lại việc làm giả thẻ. Trong chíp điện tử trên thẻ Căn cước có công nghệ xác thực thông qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt nhằm xác thực chính xác chủ thẻ. Theo đó, khi một người sử dụng thiết bị đọc thông tin lưu trữ trong chíp điện tử phải được sự đồng ý của chủ thẻ thông qua phương thức xác thực vân tay, khuôn mặt để được quyền truy cập vào ứng dụng đọc, truy xuất dữ liệu, nếu không có thao tác này thì không ai có thể truy cập để lấy thông tin trong thẻ Căn cước.

Bên cạnh đó, để khai thác được các thông tin trong chíp điện tử phải sử dụng thiết bị chuyên dụng và các thiết bị này phải được Bộ Công an cung cấp mã bảo mật để xác thực, bảo đảm an ninh, an toàn bảo mật thông tin. Trường hợp các cơ quan Nhà nước khác cung cấp thiết bị chuyên dụng để đọc thông tin trong thẻ Căn cước thì các thiết bị này đều phải được cơ quan chuyên môn của Bộ Công an kiểm tra và cung cấp mã bảo mật.

Về quy định chuyển tiếp (Điều 46), tiếp thu ý kiến của ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý, bổ sung quy định về chuyển tiếp đối với căn cước công dân và chứng minh nhân dân tại khoản 3 Điều 46 như sau: “Thẻ Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ 15-1-2024 đến trước 30-6-2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết 30-6-2024”; theo đó, bổ sung khoản 2 Điều 45 quy định về hiệu lực thi hành như sau: “Quy định tại khoản 3 Điều 46 của Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 15-1-2024”; đồng thời chỉnh lý một số nội dung của Điều 45 và Điều 46 bảo đảm cụ thể, rõ ràng và phù hợp với thực tế.

anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ

Chiều 13/4/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị về chỉ định nhân sự tham gia Quân uỷ, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Quân uỷ Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030; tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030; Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030; Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030. ​​​​​​​

Hơn 50.300 cán bộ, đảng viên dự hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Lào Cai: Hơn 50.300 cán bộ, đảng viên dự hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Sáng 13/4, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Hội nghị Trung ương 2 khóa XIV

Sáng 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương tham gia thảo luận về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai Tráng A Dương tham gia thảo luận về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 12/4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Dự án Luật Thủ đô (sửa đổi) và Dự án Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi). Tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm.

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thể hiện tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt-Trung

Chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thể hiện tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ Việt-Trung

Hai chuyến công du nước ngoài đầu tiên của đồng chí Tô Lâm sau khi nhậm chức Tổng Bí thư (tháng 8/2024) và Chủ tịch nước (tháng 4/2026), đều lựa chọn điểm đến là Trung Quốc, cho thấy sự coi trọng cao độ và tầm quan trọng đặc biệt của quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam-Trung Quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an

Với những đóng góp thầm lặng nhưng mang tính chiến lược, những công việc không trực tiếp ở tuyến đầu đấu tranh nhưng lực lượng Tham mưu lại giữ vai trò quyết định trong định hướng, tổ chức và điều hành toàn bộ hoạt động của toàn lực lượng Công an nhân dân.

Lào Cai tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững

Lào Cai tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, hướng tới sản xuất an toàn, bền vững

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND, ngày 10/4/2026 về tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, buôn bán và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu thị trường.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường dự Đại hội đồng IPU-152 tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italy

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường dự Đại hội đồng IPU-152 tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Italy

Nhận lời mời của Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Tulia Ackson, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong, rạng sáng 11/4, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội lên đường tham dự Đại hội đồng lần thứ 152 của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-152) tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và thăm chính thức Cộng hòa Italy từ ngày 11 - 17/4/2026.

fb yt zl tw