Quốc hội chính thức thông qua Luật Căn cước với hàng loạt quy định mới quan trọng

Với 431/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 87.25%) trong phiên họp sáng nay, 27-11, đa số ĐBQH đã bấm nút thông qua Luật Căn cước.

Đổi tên thành Luật Căn cước và thẻ Căn cước

Trước đó, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban QPAN của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước.

Về tên gọi của dự thảo Luật và tên thẻ Căn cước, UBTVQH cho rằng, việc sử dụng tên gọi Luật Căn cước thể hiện rõ tính khoa học, vừa bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, vừa phù hợp với xu hướng quản lý xã hội số, phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân. Vì vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ tên gọi là Luật Căn cước và thẻ Căn cước.

Về thu thập, cập nhật, kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước (Điều 16), có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về việc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt vào điểm d khoản 1 tương tự như đối với việc thu thập thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với điều kiện triển khai trong thực tiễn.

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Chủ nhiệm Ủy ban PQAN Lê Tấn Tới khẳng định, khoa học hiện nay đã chứng minh, cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất đối với mỗi người, không thay đổi nhiều theo thời gian. Vì vậy, bên cạnh việc thu thập vân tay, dự thảo Luật đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người. Do đó, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ nội dung này như dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua.

Giải trình, tiếp thu ý kiến về các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước (Điều 24), UBTVQH tiếp thu ý kiến ĐBQH, chỉnh lý nội dung này như dự thảo Luật và xin báo cáo như sau: Khi các thông tin của công dân được lưu trữ, mã hóa trong bộ phận lưu trữ của thẻ Căn cước có sai sót thì cũng phải cập nhật, điều chỉnh để bảo đảm thông tin trên thẻ phản ánh chính xác với thực tế và thống nhất với thông tin trong các cơ sở dữ liệu, thông tin trong căn cước điện tử…, đáp ứng yêu cầu đúng, đủ, sống, sạch, cũng như quyền lợi của người dân khi thực hiện các giao dịch. Do đó, trong trường hợp không phải đổi thẻ Căn cước thì công dân phải thực hiện thủ tục điều chỉnh, cập nhật thông tin. Để xử lý trường hợp này, bên cạnh việc chỉnh lý điểm d khoản 1 Điều 24, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung nội dung giao Chính phủ “quy định trình tự, thủ tục cập nhật, điều chỉnh thông tin trên thẻ Căn cước” tại khoản 6 Điều 22 như dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua.

Thẻ Căn cước có tính bảo mật rất cao

Đối với quy định về Giấy chứng nhận Căn cước và quản lý người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch được cấp Giấy chứng nhận Căn cước, UBTVQH đề nghị không mở rộng đối tượng cấp Giấy chứng nhận Căn cước đối với toàn bộ người không quốc tịch.

Giải trình, tiếp thu ý kiến về cấp, quản lý căn cước điện tử (Chương IV), có ý kiến nhất trí sự cần thiết quy định về căn cước điện tử trong dự thảo Luật. Có ý kiến đề nghị báo cáo thêm về vấn đề bảo mật của thẻ Căn cước gắn chíp vì dễ bị xâm nhập, theo dõi.

Chủ nhiệm Ủy ban QPAN cho biết, thẻ Căn cước hiện nay được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng bảo mật cao, bảo đảm chống lại việc làm giả thẻ. Trong chíp điện tử trên thẻ Căn cước có công nghệ xác thực thông qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt nhằm xác thực chính xác chủ thẻ. Theo đó, khi một người sử dụng thiết bị đọc thông tin lưu trữ trong chíp điện tử phải được sự đồng ý của chủ thẻ thông qua phương thức xác thực vân tay, khuôn mặt để được quyền truy cập vào ứng dụng đọc, truy xuất dữ liệu, nếu không có thao tác này thì không ai có thể truy cập để lấy thông tin trong thẻ Căn cước.

Bên cạnh đó, để khai thác được các thông tin trong chíp điện tử phải sử dụng thiết bị chuyên dụng và các thiết bị này phải được Bộ Công an cung cấp mã bảo mật để xác thực, bảo đảm an ninh, an toàn bảo mật thông tin. Trường hợp các cơ quan Nhà nước khác cung cấp thiết bị chuyên dụng để đọc thông tin trong thẻ Căn cước thì các thiết bị này đều phải được cơ quan chuyên môn của Bộ Công an kiểm tra và cung cấp mã bảo mật.

Về quy định chuyển tiếp (Điều 46), tiếp thu ý kiến của ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý, bổ sung quy định về chuyển tiếp đối với căn cước công dân và chứng minh nhân dân tại khoản 3 Điều 46 như sau: “Thẻ Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ 15-1-2024 đến trước 30-6-2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết 30-6-2024”; theo đó, bổ sung khoản 2 Điều 45 quy định về hiệu lực thi hành như sau: “Quy định tại khoản 3 Điều 46 của Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 15-1-2024”; đồng thời chỉnh lý một số nội dung của Điều 45 và Điều 46 bảo đảm cụ thể, rõ ràng và phù hợp với thực tế.

anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 05/8, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Sáng 05/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhân dân lần thứ 33 được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Chiều 04/8, tại xã Tả Van, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ngay sau hội nghị, Hội đồng nhân dân xã Tả Van khóa XXI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) bầu chức danh Chủ tịch UBND xã.

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 04/8, Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 (Bộ CHQS tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức biên chế lại Ban Chỉ huy quân sự Phòng thủ khu vực 4 Nghĩa Lộ thành Trung đoàn Bộ binh 8 trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, đồng thời kiện toàn cấp ủy, tổ chức Đảng và trao các quyết định về công tác cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp cho đơn vị.

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Sáng 4/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thị Minh, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm phó trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, quy hoạch trên mặt đất vẫn còn nhiều lộn xộn, cần chấn chỉnh. Cùng với đó, khi sắp xếp, mỗi phường chỉ còn 1 trường cấp 1, một trường cấp 2 và một trường cấp 3 nhưng có nhiều điểm học, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học tại khu vực biên giới, gồm Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý (xã Y Tý) và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung (xã A Mú Sung).

fb yt zl tw