Quốc hội chính thức thông qua Luật Căn cước với hàng loạt quy định mới quan trọng

Với 431/468 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 87.25%) trong phiên họp sáng nay, 27-11, đa số ĐBQH đã bấm nút thông qua Luật Căn cước.

Đổi tên thành Luật Căn cước và thẻ Căn cước

Trước đó, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban QPAN của Quốc hội Lê Tấn Tới trình bày Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Căn cước.

Về tên gọi của dự thảo Luật và tên thẻ Căn cước, UBTVQH cho rằng, việc sử dụng tên gọi Luật Căn cước thể hiện rõ tính khoa học, vừa bao quát được phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng của Luật, vừa phù hợp với xu hướng quản lý xã hội số, phù hợp với mục đích quản lý và phục vụ nhân dân. Vì vậy, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ tên gọi là Luật Căn cước và thẻ Căn cước.

Về thu thập, cập nhật, kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước (Điều 16), có ý kiến đề nghị bổ sung quy định về việc thu thập thông tin sinh trắc học về mống mắt vào điểm d khoản 1 tương tự như đối với việc thu thập thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói để đảm bảo tính khả thi và phù hợp với điều kiện triển khai trong thực tiễn.

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Chủ nhiệm Ủy ban PQAN Lê Tấn Tới khẳng định, khoa học hiện nay đã chứng minh, cùng với vân tay, mống mắt của một người có cấu trúc đường vân phức tạp và duy nhất đối với mỗi người, không thay đổi nhiều theo thời gian. Vì vậy, bên cạnh việc thu thập vân tay, dự thảo Luật đã bổ sung quy định thu thập mống mắt trong thông tin căn cước để làm cơ sở đối soát và xác thực thông tin của mỗi cá nhân; hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay của một người. Do đó, UBTVQH đề nghị Quốc hội cho giữ nội dung này như dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua.

Giải trình, tiếp thu ý kiến về các trường hợp cấp đổi, cấp lại thẻ căn cước (Điều 24), UBTVQH tiếp thu ý kiến ĐBQH, chỉnh lý nội dung này như dự thảo Luật và xin báo cáo như sau: Khi các thông tin của công dân được lưu trữ, mã hóa trong bộ phận lưu trữ của thẻ Căn cước có sai sót thì cũng phải cập nhật, điều chỉnh để bảo đảm thông tin trên thẻ phản ánh chính xác với thực tế và thống nhất với thông tin trong các cơ sở dữ liệu, thông tin trong căn cước điện tử…, đáp ứng yêu cầu đúng, đủ, sống, sạch, cũng như quyền lợi của người dân khi thực hiện các giao dịch. Do đó, trong trường hợp không phải đổi thẻ Căn cước thì công dân phải thực hiện thủ tục điều chỉnh, cập nhật thông tin. Để xử lý trường hợp này, bên cạnh việc chỉnh lý điểm d khoản 1 Điều 24, UBTVQH đã chỉ đạo bổ sung nội dung giao Chính phủ “quy định trình tự, thủ tục cập nhật, điều chỉnh thông tin trên thẻ Căn cước” tại khoản 6 Điều 22 như dự thảo Luật trình Quốc hội thông qua.

Thẻ Căn cước có tính bảo mật rất cao

Đối với quy định về Giấy chứng nhận Căn cước và quản lý người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch được cấp Giấy chứng nhận Căn cước, UBTVQH đề nghị không mở rộng đối tượng cấp Giấy chứng nhận Căn cước đối với toàn bộ người không quốc tịch.

Giải trình, tiếp thu ý kiến về cấp, quản lý căn cước điện tử (Chương IV), có ý kiến nhất trí sự cần thiết quy định về căn cước điện tử trong dự thảo Luật. Có ý kiến đề nghị báo cáo thêm về vấn đề bảo mật của thẻ Căn cước gắn chíp vì dễ bị xâm nhập, theo dõi.

Chủ nhiệm Ủy ban QPAN cho biết, thẻ Căn cước hiện nay được chế tạo bằng công nghệ tiên tiến, có khả năng bảo mật cao, bảo đảm chống lại việc làm giả thẻ. Trong chíp điện tử trên thẻ Căn cước có công nghệ xác thực thông qua đối sánh vân tay hoặc khuôn mặt nhằm xác thực chính xác chủ thẻ. Theo đó, khi một người sử dụng thiết bị đọc thông tin lưu trữ trong chíp điện tử phải được sự đồng ý của chủ thẻ thông qua phương thức xác thực vân tay, khuôn mặt để được quyền truy cập vào ứng dụng đọc, truy xuất dữ liệu, nếu không có thao tác này thì không ai có thể truy cập để lấy thông tin trong thẻ Căn cước.

Bên cạnh đó, để khai thác được các thông tin trong chíp điện tử phải sử dụng thiết bị chuyên dụng và các thiết bị này phải được Bộ Công an cung cấp mã bảo mật để xác thực, bảo đảm an ninh, an toàn bảo mật thông tin. Trường hợp các cơ quan Nhà nước khác cung cấp thiết bị chuyên dụng để đọc thông tin trong thẻ Căn cước thì các thiết bị này đều phải được cơ quan chuyên môn của Bộ Công an kiểm tra và cung cấp mã bảo mật.

Về quy định chuyển tiếp (Điều 46), tiếp thu ý kiến của ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý, bổ sung quy định về chuyển tiếp đối với căn cước công dân và chứng minh nhân dân tại khoản 3 Điều 46 như sau: “Thẻ Căn cước công dân, chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng từ 15-1-2024 đến trước 30-6-2024 thì tiếp tục có giá trị sử dụng đến hết 30-6-2024”; theo đó, bổ sung khoản 2 Điều 45 quy định về hiệu lực thi hành như sau: “Quy định tại khoản 3 Điều 46 của Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 15-1-2024”; đồng thời chỉnh lý một số nội dung của Điều 45 và Điều 46 bảo đảm cụ thể, rõ ràng và phù hợp với thực tế.

anninhthudo.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lá phiếu - Niềm tin và khát vọng của các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Lá phiếu - Niềm tin và khát vọng của các doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Ngày 15/3 - ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến gần. Trong không khí hướng về ngày hội lớn của toàn dân, cộng đồng doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành đang gửi gắm nhiều kỳ vọng vào mỗi lá phiếu. 

Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng bầu cử

Chuyển đổi số góp phần nâng cao chất lượng bầu cử

Lần đầu tiên, công nghệ được áp dụng vào nhiều khâu chuẩn bị từ xây dựng cơ sở dữ liệu cử tri, cung cấp thông tin qua robot hỗ trợ tra cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong tuyên truyền đến các nền tảng số phục vụ quản lý. Chuyển đổi số đang tạo nên những chuyển biến rõ nét trong công tác tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao tính minh bạch, chính xác và thuận tiện cho người dân.

Giữ bình yên nơi biên cương trước ngày hội lớn

Giữ bình yên nơi biên cương trước ngày hội lớn

Những ngày này, trên khắp các thôn, bản vùng cao, biên giới Lào Cai, không khí chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra khẩn trương. Ở nơi địa đầu Tổ quốc, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được các lực lượng chức năng triển khai quyết liệt, góp phần để ngày hội toàn dân diễn ra thành công, an toàn, đúng luật.

Tự hào tuổi 18

Tự hào tuổi 18

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến gần. Trong không khí sôi nổi hướng về ngày hội lớn của toàn dân, trên khắp các địa phương của tỉnh Lào Cai, nhiều cử tri trẻ lần đầu tiên được cầm trên tay lá phiếu đi bầu cử. Với họ, tuổi 18 không chỉ là dấu mốc trưởng thành mà còn là thời điểm chính thức được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân đối với đất nước.

Gửi gắm kỳ vọng vào đại biểu dân cử

Gửi gắm kỳ vọng vào đại biểu dân cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 nhận được sự quan tâm đặc biệt của cử tri. Trước ngày hội lớn của toàn dân, nhiều cử tri trên địa bàn tỉnh kỳ vọng đại biểu dân cử nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục phát huy trách nhiệm, lắng nghe ý kiến nhân dân, đưa ra những quyết sách sát thực tiễn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống của người dân.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Khánh Hòa và xã Phúc Lợi

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh kiểm tra công tác bầu cử tại xã Khánh Hòa và xã Phúc Lợi

Ngày 12/3, đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử tỉnh đã kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại xã Khánh Hòa và xã Phúc Lợi.

Giữ vững an ninh, trật tự cho ngày bầu cử

Giữ vững an ninh, trật tự cho ngày bầu cử

Chỉ còn ít ngày nữa, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Trên địa bàn tỉnh, công tác bảo đảm an toàn, an ninh trật tự phục vụ cuộc bầu cử đã được triển khai đồng bộ, quyết liệt ngay từ cơ sở với quyết tâm cao nhất, nhằm bảo đảm ngày hội lớn của toàn dân diễn ra an toàn, dân chủ và đúng pháp luật.

Thêm kiến thức từ một cuộc thi trực tuyến

Thêm kiến thức từ một cuộc thi trực tuyến

Sau hơn 2 tuần, cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030” đã thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân tham gia. Qua đó, tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử, nắm vững tinh thần nghị quyết, hướng tới tổ chức thành công cuộc bầu cử vào ngày 15/3 tới.

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Tỉnh ủy Lào Cai công bố quyết định giám sát Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Sáng 12/3, tại trụ sở UBND tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Giám sát số 3, Tỉnh ủy đã tổ chức công bố Quyết định giám sát đối với Ban Thường vụ Đảng ủy các phường, xã gồm: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, Cảm Nhân, Yên Thành, Thác Bà và Bảo Ái.

"Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân"

"Lào Cai sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân"

Ngày bầu cử (15/3) - ngày hội non sông đang đến gần. Cả hệ thống chính trị của tỉnh Lào Cai đang tập trung tâm sức, làm tốt công tác chuẩn bị, tất cả đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân. Để thấy rõ hơn những nỗ lực của tỉnh Lào Cai trong công tác chuẩn bị cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đã dành cho phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai cuộc phỏng vấn.

Ngày 15/3/2026 - Ngày hội non sông

Ngày 15/3/2026 - Ngày hội non sông

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội lớn của dân tộc.

Niềm tự hào của gia đình nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên ở Lào Cai

Niềm tự hào của gia đình nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên ở Lào Cai

Ngày 8/5/1960, bà Sùng Seo PLa, dân tộc Mông ở xã Tả Ngài Chồ, huyện Mường Khương (nay là xã Pha Long) trúng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa II nhiệm kỳ 1960 - 1964, vinh dự là nữ đại biểu Quốc hội đầu tiên của mảnh đất biên cương Tổ quốc. Hơn 60 năm qua, câu chuyện về người phụ nữ dân tộc Mông năm xưa vẫn được người dân nơi đây xem như biểu tượng về ý chí vươn lên và khát vọng cống hiến cho quê hương, đất nước.

Xã Cốc San và phường Lào Cai hoàn thành hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Xã Cốc San và phường Lào Cai hoàn thành hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp

Thực hiện quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, những ngày qua, xã Cốc San và phường Lào Cai đã tổ chức thành công các hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy định, dân chủ và đúng tiến độ.

Tân Lĩnh đột phá để phát triển

Tân Lĩnh đột phá để phát triển

25/25 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu khó. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận mà xã Tân Lĩnh đạt được trong năm đầu triển khai mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Những đột phá trong tư duy và hành động đã mang đến cho Tân Lĩnh những chuyển biến rõ nét, củng cố niềm tin trong Nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền.

Khánh Yên sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Khánh Yên sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân

Những ngày này, trên khắp các thôn, bản của xã Khánh Yên, không khí hướng về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang lan tỏa rộng khắp. Từ trung tâm xã đến từng ngõ xóm, sắc đỏ của cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu đã tạo nên diện mạo rực rỡ, sẵn sàng cho ngày hội non sông.

Phường Lào Cai và phường Cam Đường tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Phường Lào Cai và phường Cam Đường tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Nhằm chuẩn bị chu đáo cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, chiều 11/3, Ủy ban Bầu cử phường Lào Cai tổ chức vận hành thử nghiệm chương trình khai mạc và quy trình bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 17, Nhà văn hóa Trần Đăng Ninh 2 (đường Hoàng Văn Thụ, tổ 31 Cốc Lếu). Cùng thời điểm, Ủy ban Bầu cử phường Cam Đường tổ chức hội nghị tập huấn công tác bầu cử cho gần 300 thành viên các tổ bầu cử tại 61 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn.

fb yt zl tw